ใคร? เลือดออกง่ายแต่หยุดยาก ระวัง! เสี่ยงเป็นโรคฮีโมฟีเลีย

posted: 8 เดือนที่แล้ว
ใคร? เลือดออกง่ายแต่หยุดยาก ระวัง! เสี่ยงเป็นโรคฮีโมฟีเลีย

comments

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า อยู่ ๆ ก็มักจะมีอาการเลือดไหลออกได้ง่าย ไหลออกมาแล้วแถมหยุดยากอีกต่างหาก ถ้าคุณมีอาการเช่นนี้อยู่ล่ะก็…ขอให้พึงระวังไว้ว่า นั่นไม่ใช่อาการปกติที่เป็นอยู่ ซึ่งคุณอาจจะตกเป็นเหยี่อของโรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia) โรคที่ปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายถึงชึวิตได้

rabbit finance นำข้อมูลดี ๆ ให้เราได้รู้เท่าทันก่อนที่จะสายเกินแก้มาฝากกันค่ะ

ประกันสุขภาพ IPD/OPD

โรคฮีโมฟีเลีย เกิดจากสาเหตุอะไร

โรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคเลือดออกง่าย แต่หยุดยาก ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากพันธุกรรม ที่เกิดจากการขาดโปรตีนจับลิ่มเลือด หรือที่เรียกว่าแฟกเตอร์ 8 แต่ก็อย่าชะล่าใจไปเพราะในครอบครัวคนที่ไม่เคยเป็นโรคนี้ก็อาจเป็นได้เช่นกัน โดยสาเหตุหลัก ๆ มาจากความผิดปกติของยีน ที่อาจทำให้การแข็งตัวของเลือดที่ขาดไป โดยมีระดับความรุนแรงของอาการต่างกัน ดังนี้

  • ฮีโมฟีเลีย เอ พบมากที่สุดในผู้ป่วยโรคฮีโมฟีเลีย เกิดจากการขาดโปรตีนจับลิ่มเลือด ที่เรียกว่าแฟกเตอร์ 8
  • ฮีโมฟีเลีย บี พบมากที่สุดรองลงมาจากชนิด เอ เกิดจากการขาดโปรตีนจับลิ่มเลือด ที่เรียกว่าแฟกเตอร์ 9
  • ฮีโมฟีเลีย ซี เป็นอาการที่ไม่รุนแรงมาก เกิดจากการขาดโปรตีนจับลิ่มเลือด ที่เรียกว่าแฟกเตอร์ 11

อย่างไรก็ตาม โรคนี้ถ้าเกิดขึ้นกับเด็ก อาจทำให้เสียชีวิตได้ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อไหลออกมา ร่างกายจะสร้างกลไกการห้ามเลือดขึ้น โดยอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่าง การหดตัวของหลอดเลือด การเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด และการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งเกิดจากการทำงานร่วมกันของโปรตีนหลายชนิด

ประกันสุขภาพ IPD/OPD

การรักษาของโรคเลือดออกง่ายแต่หยุดยาก 

โรคเลือดออกง่าย แต่หยุดยาก ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาให้หายขาดได้ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อคัดกรองและวินิจฉัยหาความผิดปกติของยีนก่อนตั้งครรภ์เพื่อดูว่า มีความเสี่ยงที่จะมีลูกเป็นโรคฮีโมฟีเลียหรือไม่

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นโรคนี้แล้ว ในรายที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก หรือผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มฮีโมฟีเลีย เอ แพทย์จะทำการรักษาด้วยการฉีดฮอร์โมนเดโมเพรสซินเข้าหลอดเลือดดำ เพื่อให้ร่างกายผลิตโปรตีนจับลิ่มเลือด

ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ปัจจุบันแพทย์จะฉีดสารที่ทำให้เลือดแข็งตัวทดแทนเข้าหลอดเลือดดำ โดยสกัดจากเลือดของผู้บริจาคซึ่งตรวจสอบแล้วว่าไม่มีเชื้อโรค ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้ผู้ป่วยสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ต้องได้รับการฝึกฝนและคำแนะนำจากแพทย์ก่อน


ประกันสุขภาพ IPD/OPD มีไว้เพิ่มความอุ่นใจได้

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันนวัตกรรมทางการแพทย์มีการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ค่ารักษาเองก็แพงขึ้นไปด้วย ฉะนั้นแล้วเมื่อเรารู้ว่าป่วยต้องต้องอยากได้การรักษาที่ฟื้นตัวได้เร็ว การทำประกันสุขภาพผู้ป่วยใน และประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คุณไม่ต้องกังวัลเมื่อเข้าโรงพยาบาล

การซื้อประกันสุขภาพ ผู้ป่วยในและประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ยังเป็นหลักประกันให้กับชีวิต รวมถึงครอบครัวของตัวเองได้อีกด้วย โดยอัตราเบี้ยประกันสุขภาพ จะพิจารณาจาก อายุ เพศ สุขภาพ อาชีพ รวมทั้งพิจารณาถึงการดำเนินชีวิตว่า มีพฤติกรรมที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพด้วยหรือไม่

ประกันสุขภาพ IPD/OPD

ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก นั้นสำคัญเพราะสามารถช่วยคุณได้เมื่อยามเจ็บป่วยแน่นอน แต่ถ้าใครยังกังวลว่า จะไม่ครอบคลุมถึงโรคในอนาคตที่อาจจะเป็น ก็สามารถเลือกซื้อออปชั่นเสริมเพื่อให้ครอบคลุมการดูแลสุขภาพต่าง ๆ ได้ครบทุกด้าน

อย่ามองว่าประกันสุขภาพไม่ใช่เรื่องสำคัญ โดยเฉพาะประกันสุขภาพผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก สนใจทำประกันสุขภาพ IPD/OPD ได้ที่ rabbit finance เว็ปไซต์ที่รวบรวมกรมธรรม์จากบริษัทชั้นนำให้คุณเปรียบเทียบได้แบบไม่ยุ่งยาก

ขอบคุณข้อมูลโรคฮีโมฟีเลีย จาก pobpad


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon