เหมือนจะหลอน? โรคสยองขวัญ ที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์

posted: 11 เดือนที่แล้ว
เหมือนจะหลอน? โรคสยองขวัญ ที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์

comments

อย่างที่รู้กันดีว่า ในอดีตนั้น วงการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า ยังไม่เจริญอย่างทุกวันนี้ ทำให้บางครั้ง โรคบางโรคที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบัน คือ โรคสุดหลอน สุดสยอง และถูกตีความเป็นเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติไป

วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ โรคสยองเหล่านั้นกัน จะมีโรคอะไรที่ถูกเข้าใจผิดกันบ้างนะ?

 โรคสยองขวัญ ที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์

ประกันสุขภาพ คุ้มครองโรคสยองขวัญ
Cr. – หนังเรื่อง The Exorcism of Emily Rose

อาการผีเข้าเป็นปี ของ อันเนลีส มิเชล

คอหนังผีหลายคนไม่มีทางไม่รู้จักหนังสยองขวัญ ขึ้นหิ้ง อย่าง The Exorcism of Emily Rose เป็นแน่ โดยหนังพูดถึงการปราบผี และเผชิญหน้ากับตัวละครอย่าง เอมิลี่ โรส ซึ่งถูกผีเข้าสิง แน่นอนว่าเค้าโครงเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงของ อันเนลีส มิเชล

อันเนลีส มิเชล ในตอนที่อายุได้ 16 ปี เธอเกิดอาการสั่นอย่างรุนแรง ซึ่งผลการวินิจฉัยระบุว่าเธอเป็นโรคลมบ้าหมูชนิดร้ายแรง อันเนลีสได้เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องตลอด 5 ปี แต่อาการของเธอก็ไม่ได้ดีขึ้น

ซึ่งตลอด 5 ปีหลังจากนั้น เธอเดินเข้าเดินออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น มียาหลายชนิดที่สั่งจ่ายให้เธอ หลังจากนั้นพ่อแม่เธอจึงเริ่มต้นพึ่งพาศาสนา และเชื่อว่าเธอถูกผีสิง นำมาซึ่งพิธีกรรมไล่ผีอย่างในหนัง เธอจะต้องเข้าพิธีไล่ผีเป็นประจำ และสิ่งที่น่ากลัวคือ พิธีไล่ผีที่แสนจะเข้มข้น

พิธีกรรมดังกล่าว เริ่มจะสร้างความบอบช้ำแก่ร่างกายของอันเนลีส เธอเริ่มปฏิเสธจะรับอาหาร มีอาการเกร็งชักกระตุก บางครั้งก็ล้มหมดสติไป แถมยังบังคับตัวเองให้ถ่ายท้องอยู่บ่อยๆ โดยให้เหตุผลว่านั่นเป็นหนทางหนึ่งที่จะกำจัดปีศาจออกจากร่างกาย น้ำหนักของเธอลดวูบ ช่วงที่เสียชีวิต น้ำหนักของเธอลดเหลือเพียง 63 ปอนด์ หรือราว 30 กิโลกรัมเท่านั้น

ประกันสุขภาพ คุ้มครองโรคร้าย
Cr. – หนังเรื่อง The Exorcism of Emily Rose

แน่นอนว่าเรื่องนี้ถึงโรงถึงศาล ด้วยข้อหากระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ครอบคลุมถึงการฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนาและฆ่าเนื่องจากถูกยั่วยุโทสะ และเหล่าบาทหลวงก็ได้รับการลงโทษจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 3 ปี หลายคนวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินดังกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสี่ได้รับโทษที่เบาเกินไปสำหรับความผิดที่ได้ก่อ

ในปัจจุบัน ทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายพฤติกรรมของอันเนลิสว่า เกิดจากอาการทางจิตที่มาจากโรคลมบ้าหมูที่เธอเป็น นอกจากนี้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่ใช่แค่ลมบ้าหมูเท่านั้น

แต่หากดูจากประวัติของเธอ มีอาการโรคแทรกซ้อนอีกมากมาย เช่น โรคปอด, โรคซึมเศร้า และภาวะขาดอาหารและน้ำอย่างรุนแรง ส่งผลถึงสภาพจิต รวมถึงการไล่ผีซ้ำๆ ทำให้อันเนลีสในระยะหลังเริ่มเชื่อว่าตนโดนผีสิงจริงๆ

ที่น่าสนใจคือ ยาบางตัวที่อันเนลิสเคยได้รับ มีการวิเคราะห์ภายหลังการเสียชีวิตของเธอว่าก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงต่อร่างกาย และอาจเป็นต้นเหตุของพฤติกรรมแปลกๆ ที่หลายคนเชื่อว่าเธอโดนผีเข้าไปเป็นปีๆ

ประกันสุขภาพ คุ้มครองโรคจากสัตว์
Cr. – www.tvpoolonline.com

โรคร้าย ตายใน 10 วัน?

หากเป็นที่ไทย คงไม่แคล้วโดนซุบซิบเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติแน่ๆ แต่บอกเลยว่าเป็นเรื่องจริง กับโรคร้ายที่สามารถทำให้คุณเสียชีวิตได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 10 วัน

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น มีการแถลงออกสื่อถึงผู้ป่วยหญิงวัย 51 ปี ที่จู่ๆ ก็ล้มป่วย มีอาการไข้สูง และตายในอีก 10 วัน ซึ่งจากผลการวินิจฉัยแล้วพบว่าผู้ป่วยดังกล่าวป่วยจากเชื้อไวรัส SFTS (Severe Fever with Thrombocytopenia Syndrome – SFTS)

และจากการตรวจสอบพบว่า หญิงคนดังกล่าวถูกแมวจรจัดที่ป่วยอยู่กัดเข้า ขณะพยายามอุ้มแมวที่ดูอ่อนแรงส่งโรงพยาบาลสัตว์ ก่อนจะล้มป่วย แน่นอนว่าศพผู้ตายไม่พบรอยเห็บกัด ทำให้แพทย์วินิจฉัยว่าหญิงผู้นี้น่าจะติดเชื้อจากแมวที่มีหมัด ซึ่งเท่ากับเป็นกรณีการติดเชื้อดังกล่าวจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมาสู่คนที่พบเป็นครั้งแรกของโลก

เรียกได้ว่าแทบจะพลิกตำรากันก็ว่าได้ เพราะเชื่อกันว่าเชื้อไวรัส SFTS จะติดต่อมาสู่คนได้ก็ต่อเมื่อถูกเห็บกัดโดยตรงเท่านั้น นอกจากนี้ วงการแพทย์ยังคงไม่พบตัวยาที่สามารถรักษาโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ SFTS เป็นโรคติดเชื้อที่ค่อนข้างใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ผู้ที่ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตสูงสุดถึง 30% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และถึงแม้กรณีการติดเชื้อ SFTS จะพบได้ยาก แต่ประชาชนควรระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวสัตว์ป่วยเท่าที่จะทำได้

ทั้งนี้ เห็บยังเป็นพาหะนำโรคหลายชนิด เช่น โรคข้ออักเสบไลม์ (Lyme Disease) และโรคพยาธิเม็ดเลือดในสุนัข ส่วนผู้ที่ติดเชื้อไวรัส SFTS จะมีอาการไข้สูง อาเจียน ท้องร่วง เกล็ดเลือดต่ำ ปริมาณเม็ดเลือดขาวต่ำ รวมทั้งอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว จนเสียชีวิตในที่สุด

ประกันสุขภาพ คุ้มครองโรคประสาท
Cr. – หนังเรื่อง 28 days later

Grisi Siknis โรคแห่งความบ้าคลั่ง

เคาะมาจากในหนังไล่ล่าสุดระทึกไม่มีผิด กับโรค Grisi Siknis ที่ถูกพบในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า อาลาล ในประเทศนิคารากัว และชาวบ้านส่วนมากล้วนป่วยเป็นโรคดังกล่าวนี้ด้วยกัน

โรค Grisi Siknis คือ โรคร้ายที่อยู่คู่กับชาวนิคารากัวมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1800 ถูกค้นพบโดยมิชชันนารีที่เข้าไปเผยแผ่ศาสนา ในตอนนั้นผู้คนเชื่อกันว่ามันคล้ายกับโรคจิตเวชประเภทหนึ่ง ซึ่งพบมากในหมู่หญิงสาวอายุระหว่าง 15 – 18 ปี และแพร่ระบาดไปอย่างแพร่หลายในประเทศนิคารากัว

ผู้พบเห็นเคยบรรยายไว้ว่า โรคนี้เปรียบเสมือนฝันร้าย โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง พูดจาไม่รู้เรื่อง ในบางกรณีผู้ป่วยอาจมีอาการคลุ้มคลั่งจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และอาจทำร้ายคนอื่นจนถึงแก่ชีวิต

หากใครนึกภาพไม่ออก ให้ลองคิดถึงหนัง “28 days later” ที่เหล่าซอมบี้จะวิ่งไล่ทำร้ายตัวเองของเรื่องนั่นแหละ แต่ก็โชคดีอยู่บ้าง ที่โรคดั่งกล่าวยังมีวิธีรักษาด้วยสมุนไพร Miskito

ทว่าชาวพื้นเมืองต่างเชื่อกันว่า โรคร้ายดังกล่าวเกิดจากดวงวิญญาณที่ชั่วร้ายเข้าสิง จนทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ บ้างก็ว่าเพราะจิตวิญญาณของผู้ป่วยอยู่ในสภาวะไม่สมดุล หรืออาจถูกคุณไสยจากพ่อมด

ในขณะที่ทางการแพทย์สมัยใหม่ และสมาคมจิตวิทยาของสหรัฐฯ กล่าวว่าโรคนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวิญญาณร้ายอย่างที่ชาวพื้นเมืองเข้าใจ แต่เป็นความผิดปกติทางจิตใจเนื่องจากความเครียดมากกว่า

ประกันสุขภาพ โรคสยอง
Cr. – หนังเรื่อง VAMPS

ผีดูดเลือดมีจริง กับ โรค porphyria

ใครๆ ต่างคิดว่า ผีดูดเลือด นั้น เป็นเพียงแค่เรื่องเล่า เป็นแค่ตำนาน ที่ใส่สีเติมไข่เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว ผีดูดเลือดที่เราเห็นโลดแล่นในภาพยนตร์นั่นมีจริงๆ กับ โรค porphyria

โรค porphyria เป็นที่รู้จักกันดีอีกชื่อคือ โรคผีดูดเลือด เป็นกลุ่มโรคที่พบยาก โดยเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมในเลือด จึงส่งผลให้ร่างกายมีสารพอร์ไฟรินผิดปกติจนก่อให้การทำงานของหลายๆ อวัยวะผิดปกติ และก่อเป็นอาการต่างๆ ขึ้น เช่น อาการทางผิวหนัง ทางระบบประสาท ทางระบบทางเดินอาหาร และทางระบบเลือด

ผู้ป่วยจะมีร่างกายที่แพ้แสง, ผิวหนังจะพุพอง และส่งผลต่อสุขภาพจิต นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีก อีก ไม่ว่าจะเป็น ภาวะขาดน้ำ, ภาวะหายใจลำบาก มีสิทธิ์เป็นโรคไตเรื้อรัง เป็นโรคร้ายแรงเกี่ยวกับตับ และอาจจะเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังได้

ซึ่งหลายคนเชื่อกันว่า เจ้าโรคนี้ อาจจะเป็นที่มาของตำนานแวมไพร์ เนื่องจากผู้ป่วยอาจจะป่วยเป็นโรคดั่งกล่าว ต้องหลบซ่อนตัวในที่มืด รวมไปถึงพฤติกรรมแปลกๆ จนเข้าใจผิด เกิดเป็นข่าวลือ เป็นความกลัวของคนสมัยนั้นก็เป็นได้

ประกันสุขภาพ โรคน่ากลัว
Cr. – www.thairath.co.th

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายโรคที่สามารถอธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ แต่ด้วยการแพทย์ในสมัยก่อน บวกกับความรุ่งเรือง ความเชื่อด้านศาสนา ก็อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้

กันไว้ดีกว่าแก้ กับการทำประกันสุขภาพ rabbit finance

จากโรคที่กล่าวไปบางโรคนั่น แท้จริงแล้วไม่ต่างอะไรจากโรคร้ายแรงในปัจจุบันเลย ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท และเพื่อความปลอดภัย  สำหรับใครที่สนใจในเรื่องประกันสุขภาพ อย่าลืมแวะเวียนมาสอบถามกับ rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัย

ที่พร้อมให้บริการเปรียบเทียบประกันสุขภาพแต่ละแผน แต่ละบริษัทประกัน เอาไว้อย่างชัดเจน แถมคุณยังสามารถเลือกประกันสุขภาพที่เหมาะกับตัวเองได้อีกด้วย


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon