คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญยังไง ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรค

เชื่อว่าชาวคอนโดมิเนียมหลาย ๆ คน มักจะใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญในการซักผ้าเป็นประจำ ด้วยข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ที่อาจไม่เหมาะกับการติดตั้งเครื่องซักผ้าในห้องส่วนตัว จึงเลือกใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญดีกว่า เพราะมันเป็นวิธีที่สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย

แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องใช้ที่มีผู้ใช้งานหลายคน จึงก่อให้เกิดความกังวลในเรื่องของความสะอาดของตัวเครื่องซักผ้า เพราะเราไม่สามารถรู้หรือมองเห็นได้เลยว่าในตัวถังเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญเครื่องนั้นผ่านอะไรมาบ้าง และมีเชื้อโรคซ่อนอยู่มากแค่ไหน

โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 อย่างตอนนี้ การจะใช้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้อะไรร่วมกัน จึงต้องระมัดระวังเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ แล้วอย่างนี้ จะใช้เครื่องซักผ้าอย่างไรให้ปลอดภัย ลองมาอ่านบทความนี้กัน

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ความเสี่ยงจากการใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

เครื่องซักผ้าอัตโนมัติหรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญนั้นเป็นเครื่องใช้ที่เสี่ยงพอสมควร เพราะเราไม่รู้เลยว่าก่อนหน้านี้ ใครเอาอะไรลงมาซักบ้าง แล้วผู้ใช้อย่างเราจะต้องเจออะไรบ้างนะ?

คราบสกปรก

คราบสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่กับเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่น, คราบเหงื่อไคล, คราบเลือด หรือคราบอาหาร น้ำมันต่าง ๆ ที่อาจถูกทำความสะอาดไปไม่หมดในช่วงเวลาหลังการซักของผู้ใช้งานแต่ละคน ด้วยเวลาที่จำกัด จึงทำให้เกิดเป็นคราบตกค้างและเกาะอยู่บริเวณผิวรอบ ๆ ตัวถังเครื่องซักผ้า ยิ่งมีผู้มาใช้บริการซักผ้าเยอะก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเกิดการหมักหมมของคราบเหล่านี้

คราบสารเคมีตกค้าง

แต่ละคนก็จะมีวิธีในการซักผ้าที่ไม่เหมือนกัน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันตามความชอบ ซึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับการซักผ้าเหล่านี้ก็จะมีส่วนประกอบของสารเคมีต่าง ๆ เพื่อทำความสะอาดคราบสกปรกบนเนื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หลังจากที่ซักเสื้อผ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ซักผ้าอาจยังตกค้าง หลงเหลืออยู่ตามซอกต่าง ๆ ที่อาจจะเข้ามาปนเปื้อนกับการซักผ้าในครั้งต่อไป และอาจสร้างความเสียหายกับเนื้อผ้า หรือผิวหนังของผู้สวมใส่ได้

คราบตกตะกอน

คราบตะกอนจากหินปูน น้ำผงซักฟอก หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ถูกชะล้างออกจากเสื้อผ้า แล้วตกค้างเป็นคราบอยู่รอบ ๆ ตัวถัง หรือขอบของฝาเครื่องซัก ส่งผลต่อเสื้อผ้าของคนที่มาใช้เครื่องซักผ้าได้

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญให้ปลอดภัย ห่างไกลโรค

สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในเครื่องซักผ้า ซึ่งเป็นเครื่องใช้ที่ผ่านการใช้งานมาหลายคน เราไม่รู้เลยว่า ในเครื่องซักผ้าเครื่องนั้นมีการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย และสิ่งที่เรามองไม่เห็นอีกมากมาย แต่สำหรับบางคนที่กำลังลำบากใจ เพราะจำเป็นต้องใช้เครื่องซักผ้าแบบหยอดเหรียญจริง ๆ ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ ที่อาจทำให้หลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องซักผ้าในลักษณะนี้ได้ยาก ถ้าอย่างนั้น ลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ดูได้เลย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าก็มีส่วนช่วยได้ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคลอรีนที่มีคุณสมบัติในการชะล้างและฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่อาจปนเปื้อนอยู่ภายในถังซักผ้า ก็จะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียอันตรายลงได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังในการใช้งานผลิตภัณฑ์ซักผ้ารูปแบบนี้ เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้บริเวณผิวหนังในผู้ใช้บางรายด้วยเช่นกัน

หรืออีกแนวทางหนึ่งคือการเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ล้างออกง่าย เพื่อลดความเสี่ยงการตกค้างของสารเคมีอยู่บนเนื้อผ้า เนื่องจากการล้างผ้าในเครื่องซักผ้าอาจไม่ได้ทำความสะอาดอย่างทั่วถึงมากพอ เพื่อลดความเสี่ยงการสะสมของสารตกค้างต่าง ๆ บนเสื้อผ้าให้ได้มากที่สุด

ตากผ้ากลางแดดให้แห้งสนิท

ขั้นตอนต่อมาที่จะช่วยได้ก็คือแดดร้อน ๆ ของบ้านเรานี่เอง โดยการนำผ้าที่ซักเสร็จเรียบร้อยแล้วไปตากกลางแดดจ้าให้แห้งสนิท หรือตากผ้าไว้ในพื้นที่ที่มีแดดอ่อน ๆ แต่โล่งกว้างและมีลมพัดผ่านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เสื้อผ้าแห้งสนิท

เพราะหลาย ๆ ครั้ง เชื้อโรคที่สะสมบนผ้าก็อาจมาพร้อมกับผ้าที่ยังไม่แห้งสนิท การตากผ้ากลางแดดจ้าให้ความร้อนจากแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค หรือการตากท่ามกลางพื้นที่ลมโกรกให้ผ้าแห้งสนิท ก็ถือว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงลงได้

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค

วิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ก็ช่วยเสริมความมั่นใจได้ว่าจะได้ใช้เครื่องซักผ้าที่สะอาด นั่นก็คือการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคผสมน้ำสะอาดเติมลงไปในถังซักผ้าก่อน แล้วเดินเครื่องตามปกติโดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าลงไป เพื่อให้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเข้าไปทำความสะอาดตามส่วนต่าง ๆ ในเครื่องซักผ้าอย่างทั่วถึง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ปล่อยน้ำทิ้ง แล้วเติมน้ำอีกครั้งเพื่อซักผ้าตามปกติ 

แยกซักมือ

สำหรับเสื้อผ้าบางประเภทที่ต้องใส่ใจกับความสะอาดอย่างชุดชั้นใน, ปลอกหมอน หรือเสื้อผ้าเด็กอ่อน แนะนำว่าให้แยกออกมาแล้วซักมือเองจะดีกว่า เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคจากเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญที่อาจไม่มีมาตรฐาน และไม่สามารถการันตีเรื่องความสะอาดได้

หากปริมาณเสื้อผ้าที่ต้องการซักมือมีมาก แต่เวลาในการซักมีน้อย แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องซักผ้ามินิ ไว้ใช้สำหรับผ่อนแรงซัก และยังเป็นเครื่องใช้ขนาดเล็กที่มีราคาไม่แพง สามารถวางในพื้นที่จำกัดได้

วิธีซักผ้าของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่จุดมุ่งหมายเดียวกันก็คือเพื่อความสะอาดของเสื้อผ้า สวมใส่แล้วรู้สึกสบาย ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง ซึ่งความเสี่ยงก็ไม่ได้มาจากตัวเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญเพียงเท่านั้น แต่มาจากการดูแลความสะอาดของตัวคุณเองด้วย เพราะฉะนั้น หากอยากมั่นใจว่าปลอดภัยห่างไกลโรคจริง ๆ ก็ควรรักษาความสะอาดร่างกายและอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ใช้บ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกนอกที่พักอาศัยทุกครั้งประกันสุขภาพ คลิก > rabbitfinance.com/health-insurance

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ซื้อทองคำ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อทองคำเก็งกำไร อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มต้นลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ฤกษ์ออกรถ 2564 ปีนี้ ออกรถวันไหนดี

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ใหม่ การออกรถให้ตรงฤกษ์ ก็ใช่ว่าจะเสียหาย ไปดูกันดีกว่าว่า ปีนี้ มีฤกษ์ออกรถอะไรที่น่าสนใจบ้าง สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่ป้ายแดง และต้องการได้ฤกษ์ดีในการออกรถ ออโต้สปินน์มีฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2564  …

ไฟสูง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟสูงใช้เมื่อใด ไม่เสียมารยาท และปลอดภัยในการเดินทาง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั้นคือการเปิดไฟสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์รถยนต์ที่หลายคนอาจยังไม่เคยใช้และไม่รู้ว่าใช้ในสถานการณ์ไหน บ้างก็ยังสับสนกับความหมายของการใช้ไฟสูง ซึ่งมีบริบทแตกต่างกันออกไป เป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ และโทษด้วยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้แสบตา มองเห็นยากขึ้น  ในบางกรณีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุด้วย …