คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สาว ๆ ต้องระวัง 10 สัญญาณที่เสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง

อย่างที่ทราบกันดีว่า  โรคมะเร็ง เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยจำนวนมาก และเป็นโรคที่ใครๆ ก็อยากหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะผู้หญิง ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และอีกมากมาย

เราจึงได้เห็นการรณรงค์ให้ผู้หญิงไป ตรวจร่างกาย เพื่อง่ายต่อการรักษาโรคมะเร็ง เพราะถ้าพบก้อนมะเร็งเร็ว ก็จะมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้นั่นเอง

[rabbitads slug=banner1]


โรคมะเร็ง มะเร็งในผู้หญิง

10 สัญญาณเตือนร่างกายที่เสี่ยงเป็น โรคมะเร็ง

ร่างกายจะมีการส่งสัญญาณบางอย่างเสมอ เมื่อสุขภาพของเราต้องการการดูแล หรือเกิดความผิดปกติขึ้นในร่างกาย เช่นเดียวกันกับ โรคมะเร็ง สาวๆ ลองสังเกตดูว่าร่างกายของเราส่งสัญญาณที่บอกว่าเราเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งบ้างหรือเปล่านะ

1. การเปลี่ยนแปลงของเต้านม

โดยปกติเต้านมของผู้หญิงจะมีไขมันสะสมอยู่ แต่เราสามารถตรวจสิ่งผิดปกติในเต้านมได้ด้วย การตรวจเต้านมด้วยตนเอง และลองสังเกตภายนอกดูว่ามีลักษณะดังนี้หรือไม่

  • ผิวหนังมีรอยบุ๋ม หรือดึงรั้ง
  • หัวนมบุ๋ม
  • มีสารคัดหลั่งหรือของเหลวไหลออกมาจากหัวนม
  • มีรอยแดง หัวนมเปลี่ยนขนาด
  • คลำเต้านมแล้วพบก้อนไตแข็งอยู่ภายใน

หากพบว่าเต้านมเกิดความเปลี่ยนแปลงจนผิดสังเกต ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด

2. มีอาการบวม

อาการบวมมักจะเกิดขึ้นในผู้หญิงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าผู้หญิงคนไหนที่มีอาการบวมติดต่อกันยาวนานกว่า 1 – 2 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูความผิดปกติของร่างกาย

หากมีอาการบวมพร้อมกับน้ำหนักลด หรือมีเลือดออกตามร่างกาย รวมถึงปวดท้องอืดอยู่เรื่อยๆ นั่นเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณเสี่ยงเป็น โรคมะเร็งรังไข่

ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดหรือตรวจภายในบ้าง เพื่อเช็กความแข็งแรงของร่างกายด้วยนะคะ ก่อนที่จะรักษาไม่ทัน

[rabbitads slug=banner2]


โรคมะเร็ง มะเร็งในผู้หญิง

3. มีเลือดออกขณะขับถ่าย

หากคุณเข้าห้องน้ำแล้วพบว่า อุจจาระมีเลือดปน หรือปัสสาวะมีเลือดปน ยิ่งพบอาการมากกว่า 1 ครั้งยิ่งไม่ควรปล่อยไว้ค่ะ การที่อุจจาระปนเลือดนั้นบ่งบอกว่าคุณอาจเป็นริดสีดวงทวาร หรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ส่วนการปัสสาวะปนเลือดบ่อยครั้งนั้นเป็นสัญญาณแรกเริ่มของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ หรือโรคมะเร็งที่ไต

4. ปัญหาเกี่ยวกับการกลืน

ปัญหาการกลืนอาหารลำบาก เกิดขึ้นได้กับหลายคน แต่การกลืนอาหารอย่างลำบากบ่อยๆ นั่นก็ไม่ใช่สัญญาณที่ดีต่อสุขภาพเท่าใดนัก หากมีอาการกลืนลำบากร่วมกับอาการอาเจียนและน้ำหนักลดด้วย นั่นเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำคอและ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

หากมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะตรวจบริเวณลำคอหรือให้คุณกลืน แป้งแบเรียม เพื่อทำการตรวจหาโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับอาการ

5. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ผู้หญิงหลายๆ คนอาจจะรู้สึกชอบใจที่พบว่าตัวเองน้ำหนักลดลง แต่การที่น้ำหนักตัวลดลงกว่า 4 กิโลกรัม โดยที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ควบคุมอาหาร นั่นก็ไม่ใช่สัญญาณที่ดีของร่างกายเท่าไหร่เลยนะคะ

น้ำหนักลดฮวบ อาจไม่ใช่สัญญาณของโรคมะเร็งโดยตรง แต่เป็นการบ่งบอกว่าร่างกายเราอยู่ในภาวะเครียด หรือเกิดปัญหากับต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งมะเร็งตับอ่อน มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด

โรคมะเร็ง มะเร็งในผู้หญิง

6. แสบร้อนกลางอก

อาการแสบร้อนกลางอกมักจะมาจาก การทานอาหารมื้อดึก ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป รวมถึงความเครียด โดยในเบื้องต้นให้คุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดูก่อนสัก 2 สัปดาห์ หากอาการไม่ทุเลาลงควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย

7. ไอหนักและต่อเนื่อง

อาการไอโดยส่วนใหญ่จะหายได้เองใน 3-4 สัปดาห์ หากมีอาการไอที่ต่อเนื่องและยาวนานกว่านี้ ร่วมกับมีอาการหายใจไม่ออก หรือ ไอออกมาเป็นเลือด เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที

8. ปวดตามร่างกาย

อาการปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ถ้าใช้ร่างกายอย่างหนัก แต่อาการปวดที่ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน แม้ไม่ได้ใช้ร่างกายอย่างหนักก็มีอาการปวด อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งกระดูก หรือโรคมะเร็งสมอง

9. ความผิดปกติของผิวหนัง

ลองสังเกตไฝ ขี้แมลงวัน บนผิวหนังของคุณดูว่ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นบ้างไหม เช่น มีการเปลี่ยนแปลงสี รูปร่าง ขนาด หรือมีเลือดออกจากไฝหรือไม่ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของ โรคมะเร็งไฝ ก็ได้นะคะ

โดยคุณสามารถสำรวจร่างกายตัวเองระหว่างอาบน้ำด้วยการส่องกระจกดูเป็นประจำเพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเลยค่ะ 

โรคมะเร็ง ผู้หญิง
CC : honestdocs

10. ความผิดปกติของประจำเดือน

ผู้หญิงทุกคนมีประจำเดือน และรู้ช่วงเวลาของประจำเดือนของตนเองดี หากพบว่ามีเลือดออกที่ไม่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน

เช่น เลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือเลือดออกช่องคลอดในผู้หญิงวัยทอง เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปากมดลูก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ต้องใช้เวลาในการรักษาและมีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง การหมั่นตรวจร่างกายตนเองบ่อยๆ ก็มีส่วนช่วยให้ง่ายต่อการรักษา เพราะถ้าเจอโรคเร็ว ก็จะรักษาให้หายขาดได้ง่ายขึ้นสุดท้ายนี้ ก็ฝากให้สาวๆ ดูแลสุขภาพให้ดี รวมถึงหนุ่มๆ ด้วยนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …