คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคร้ายในผู้หญิง

10 โรคร้ายในผู้หญิง ที่ควรระวังและวิ่งหนีให้ไกลเลย

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ปัญหาสุขภาพก็สามารถถามหาคุณได้ตลอดเวลาไม่ต่างกันค่ะ แต่สำหรับสุภาพสตรีอย่างเราๆแล้ว มันก็มีโรคร้ายบางอย่าง ที่คุณผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าคุณผู้ชายด้วยนะคะ

ตาม rabbit finance มาดูกันดีกว่า ว่า 10 โรคภัยร้าย ที่ผู้หญิงควรระวัง มีอะไรบ้างค่ะ

โรคร้ายในผู้หญิง 1

10 โรคภัยร้ายในผู้หญิง ที่ต้องระวัง 

1.โรคหัวใจ

โรคหัวใจ ถือเป็นปัญหาสุขภาพ อันดับ 1 สำหรับคุณผู้หญิงเลยค่ะ โดยโรคหัวใจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในผู้หญิงอเมริกัน ถึง 27% ซึ่งมากกว่ามะเร็งทุกชนิดรวมกันอีกนะคะ

ที่มันรุนแรงมากกว่า เนื่องจาก อาการเจ็บหน้าอกจากโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้หญิง จะไม่เหมือนกับ ผู้ชาย คือ ไม่ได้เจ็บแค่ตรงกลางหน้าอกอย่างเดียว แต่ยังมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น เจ็บแปลบ ๆ, เจ็บจี๊ด ๆ, ปวดคอ, ปวดไหล่, คลื่นไส้, อาเจียน, อ่อนเพลีย ทำให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้ยากกว่า คนจึงไม่ค่อยรู้ตัวว่ากำลังเป็นโรคหัวใจอยู่นั่นเองค่ะ


โรคร้ายในผู้หญิง 2

2.โรคมะเร็ง

ไม่พลิกโผค่ะ เพราะโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตในผู้หญิง อันดับ 2 เลยทีเดียว แต่ไม่ใช่มะเร็งเต้านมหรอกนะคะที่อันตรายที่สุด แต่มะเร็งที่คร่าชีวิตเหล่าสุภาพสตรีมากที่สุดในโลก คือ มะเร็งปอด ค่ะ

ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มาจาก การสูบบุหรี่ นั่นเองค่ะ โดยผู้หญิงนั้น จะมีการเผาผลาญนิโคตินที่แตกต่างจากผู้ชาย ทำให้ติดบุหรี่ง่ายกว่าและเลิกยากกว่า จึงเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากกว่าผู้ชายนั่นเองค่ะ


โรคร้ายในผู้หญิง 3

3.โรคเส้นเลือดในสมองแตก

นอกจากเส้นเลือดในสมองแตกจะเป็นโรคร้าย ที่คร่าชีวิตสาวๆ มากถึง 55,000 คนต่อปีแล้ว มันยังเป็นสาเหตุหลักของ การเกิด อัมพฤกษ์ อัมพาต และความพิการในระยะยาวด้วยค่ะ

โดยโรคเส้นเลือดสมองแตกในผู้หญิง มีสาเหตุจากหลายอย่าง เช่น การทานยาคุมกำเนิด เป็นประจำ, ภาวะครรถ์เป็นพิษ, ความดันโลหิตสูง การใช้ฮอร์โมนทดแทนในวัยทอง และภาวะซึมเศร้า เป็นต้น


โรคร้ายในผู้หญิง 4

4.โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

หรือ COPD (Chronic obstructive pulmonary disease) เป็นโรคร้ายที่เกิดกับปอด หลอดลม และทางเดินหายใจส่วนต่างๆ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจาก การสูบบุหรี่ ค่ะ

ทั่วโลกมีผู้ป่วยด้วย COPD จำนวน 329 ล้านคนหรือเกือบ 5% ของจำนวนประชากรโลก ซึ่งมักจะพบโรคนี้ใน ผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และถึงแม้จะเป็นโรคที่พบในผู้ชายมากกว่า แต่สาวๆ ก็ห้ามประมาทเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะ อย่าลืมว่าบุหรี่ร้ายแรงกับเราๆ มากกว่านั่นเองค่ะ


โรคร้ายในผู้หญิง 5

5.โรคอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ เป็นสาเหตุหนึ่งของ โรคสมองเสื่อม และมักจะพบในเพศหญิงบ่อยกว่าเพศชาย เนื่องจากเพศชายมีอายุสั้นกว่าเพศหญิง จึงพบโรคนี้ได้ในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และยิ่งพบมากขึ้นในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไปค่ะ

อัลไซเมอร์ อาจจะเริ่มต้นด้วยอาการหลงลืมเป็นครั้งคราว แต่ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา มันอาจจะเป็นสาเหตุของ โรคประสาทและสมองอื่นๆ ตามมาได้ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นค่ะ

โรคร้ายในผู้หญิง 6

6.การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุ เกิดขึ้นได้ทุกเวลาและไม่เลือกสถานที่ค่ะ ซึ่งถึงแม้มันจะไม่ใช่โรคที่ต้องรักษา แต่มันก็เป็นหนึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตในเพศหญิง มากถึง 3% เลยทีเดียว

โดยอันตรายอันดับ 1 คือ อุบัติเหตุทางถนน ค่ะ ซึ่งคร่าชีวิตสาวๆ ทั่วโลกมากถึง 37,000 คนต่อปี และรองลงมา คือ การล้ม ซึ่งมีคนเสียชีวิตจากการล้มที่รุนแรง มากถึงปีละ 7,800 คนค่ะ


โรคร้ายในผู้หญิง 7

7.โรคเบาหวาน

เบาหวาน ถือเป็น โรคเรื้อรัง ที่นับวันยิ่งอันตรายและมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากขึ้นค่ะ โดย การสำรวจสุขภาพประชาชนไทยในปี พ.ศ.2557 พบว่า ผู้หญิงเป็นเบาหวานมากกว่าผู้ชาย ประมาณร้อยละ 22 ในขณะที่ผู้ชายเป็นเบาหวานประมาณร้อยละ 15 เท่านั้น

โรคเบาหวานในผู้หญิงนี้ มีสิ่งที่ต้องระวังไว้ คือ การเป็นเบาหวานขณะตั้งครรถ์ ค่ะ ซึ่งมันจะพบเมื่ออายุครรถ์ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งนอกจากจะกระทบตัวคุณแม่แล้ว ยังอาจกระทบถึงทารกน้อยในครรถ์ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นช่วงนี้ต้องคุมระดับน้ำตาลดีๆ เลย


โรคร้ายในผู้หญิง 8

8.โรคไข้หวัดใหญ่และปอดบวม

ทั้ง 2 โรค ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาสุขภาพร้ายแรง ซึ่งนอกจากในผู้หญิงแล้ว มันยังเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อีกด้วยค่ะ

โดยทั้ง 2 โรค มักจะมีสาเหตุมาจากโรค และ อาการติดเชื้อในปอด ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ค่ะ


โรคร้ายในผู้หญิง 9

9.โรคไต

โรคไตระหว่างการตั้งครรถ์ ก็เป็นอีกหนึ่งอันตรายที่คุณสาวๆ ต้องระวังตัวให้ดีเลยค่ะ เพราะคุณแม่มือใหม่จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคไตมากขึ้น ทำให้ต้องใส่ใจสุขภาพและระวังตัวกันเป็นพิเศษในช่วงนี้ด้วยนะคะ

สาเหตุหลักของโรคไตวายเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงรวมกัน ซึ่งเป็นผลจากการทานอาหารรสหวาน หรือ เค็มจัด มากเกินไป และไม่ออกกำลังกายทำให้น้ำหนักเยอะค่ะ


โรคร้ายในผู้หญิง 10

10.ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากการที่เชื้อโรคหรือแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายตามกระแสเลือด จนก่อให้เกิดอาการอักเสบและเสียชีวิตได้ในที่สุดค่ะ ซึ่งจะอันตรายมากขึ้น ถ้าผู้ป่วยกำลังอยู่ในช่วงตั้งครรถ์นั่นเอง

ซึ่งในประเทศไทย โรคร้ายนี้มีสาเหตุมาจาก การทำแท้งเถื่อนมากที่สุด และรองลงมา คือ การติดเชื้อทางเดินปัสสวะ และ การติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ ค่ะ

เกิดเป็นหญิง แท้จริงแสนลำบากสุดๆ เลยนะคะเนี่ย แต่คุณสาวๆ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะแค่คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง และ หันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น คุณก็สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายเหล่านี้ได้ง่ายๆ แล้วล่ะค่ะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ …

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …