คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็งลำไส้ใหญ่

5 สัญญาณร้ายที่บอกว่า คุณอาจป่วยเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colon Cancer) คือ มะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่ โดยเริ่มจากการเกิดติ่งเนื้อขนาดเล็กภายในลำไส้ใหญ่และพัฒนากลายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตั้งแต่ส่วนที่ต่อจากลำไส้เล็กไปจนถึงส่วนปลายที่ติดกับทวารหนัก

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ถือเป็น มะเร็งที่พบในเพศชาย

มากที่สุดในประเทศไทยเป็นอันดับ 3 เลยทีเดียว


มะเร็งลำไส้ใหญ่1

ทำไมมะเร็งลำไส้ใหญ่ถึงอันตายขนาดนั้น

สาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ยังไม่มีการระบุแน่ชัด แต่ส่วนใหญ่สันนิฐานกันว่า เกิดจาก พฤติกรรมการรับประทาน อาหารที่มีไขมันสูง และกากใยอาหารต่ำ เช่น พวกอาหารตะวันตก หรืออาจจะเกิดมาจากปัจจัยอื่นๆ เช่น พันธุกรรม อายุ การอักเสบในลำไส้ การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือโรคอ้วน เป็นต้น

ซึ่งโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในระยะแรก มักจะไม่แสดงอาการ ทำให้ผู้ปวยยังสามารถใช้ชีวิตได้แบบปกติ ทานอาหารได้แบบปกติอยู่ แต่ถ้ารอจนอาการลุกลามใหญ่โตก็มีโอกาสที่มันจะสายเกิดแก้ได้

วันนี้ rabbit finance จึงมี 5 สัญญาณที่เป็นตัวบ่งบอกว่า คุณอาจจะกำลังเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยไม่รู้ด้วย มาฝากกันค่ะ


5 สัญญาณบอก โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

1. รู้สึกปวดท้องเป็นพักๆ

ลักษณะอาการปวดท้อง ที่เป็นสัญญาณอันตรายนั้น เป็นอาหารปวดท้องแบบเป็นๆหายๆ จะมีช่วงปวดสลับกับช่วงหายปวด ตามจังหวะการบีบตัวของลำไส้ เนื่องจากในลำไส้นั้น มีเนื้องอกอยู่ จึงทำให้อุจจาระเคลื่อนผ่านบริเวณนั้นได้ลำบากมากขึ้น ส่งผลให้มีอาการปวดท้องขึ้นมา

หากเนื้องอกโตขึ้นเรื่อยๆโดยที่ไม่รักษา อุจจาระก็จะผ่านลำไส้ได้ลำบากมากขึ้น อาการปวดท้องก็จะรุนแรงและถี่มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

2. มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย

เป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็แย่พออยู่แล้ว แต่ถ้าเดี๋ยวก็ ท้องผูก เดี๋ยวก็ท้องเสียแบบนี้ มีความเป็นไปได้ว่าคุณอาจกำลังเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่อยู่แน่ๆค่ะ

โดยถ้าการขับถ่ายของคุณผิดปกติไปจากเดิม เช่น มีอาการท้องผูกติดต่อกันหลายวัน สลับกับการถ่ายอุจจาระเหลว ลักษณะมีมูกปนแบบนี้ เป็นไปได้ว่าลำไส้ของคุณนั้น ติดเชื้อมะเร็งลำไส้และทวารหนักแล้วละค่ะ

สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะ เมื่อคุณมี เนื้องอกในลำไส้ ขนาดรูของลำไส้ใหญ่จะแคบลง ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่ายนั่นเอง ส่วนมูกหรืออาการท้องเสีย ก็อาจจะเกิดจากการที่เซลล์มะเร็งสร้างมูกจำนวนมากเข้ามาในลำไส้นั่นเองค่ะ

3. เริ่มถ่ายอุจจาระปนเลือด

อาการนี้ เป็นสิ่งที่ตามมาหลังเกิดอาการในข้อที่ 2 ค่ะ เนื่องจากก้อนเนื้องอกมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มักจะมีแผลแตกบริเวณก้อนเนื้องอกด้วย ทำให้เลือดจากแผลสามารถไหลและกลายมาเป็น มูกเลือกในอุจจาระ ได้นั่นเองค่ะ

  • การอุจจาระเป็นเลือด เกิดได้จากหลายสาเหตุ

เช่น ริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดที่รูทวาร ลำไส้อักเสบ เป็นต้น แต่ถ้าอาการนี้เริ่มมาหลังจากที่ คุณปวดท้องบ่อยๆ และท้องผูกแบบต่อเนื่อง แล้วละก็ การรีบไปหาหมอเพื่อตรวจรักษาอาจจเป็นสิ่งที่คุณควรทำให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันไว้ก่อนนั่นเองค่ะ


มะเร็งลำไส้ใหญ่2

4. ขนาดของลำของอุจจาระเล็กลง

ช่วงที่เกิดอาการท้องผูกขึ้น ถ้าคุณรู้สึกว่าลำอุจจาระของคุณมีขนาดเล็กลงแล้วละก็ มันอาจจะเป็นสัญญาณร้ายของ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนักก็ได้นะคะ

เนื่องจาก ถ้าคุณกำลังมีเนื้องอกในลำไส้อยู่ มันจะทำให้รูของลำไส้ใหญ่เล็กลง เลยส่งผลให้อุจจาระเล็กลงด้วยค่ะ

จะเห็นได้ว่า สัญญาณส่วนใหญ่ที่ผ่านมา จะใช้การสังเกต การขับถ่าย และลักษณะอุจจาระในการวิเคราะห์เป็นหลักค่ะ ดังนั้น ก่อนกดชักโครกเราอยากให้คุณลองสังเกตอุจจาระของคุณให้ดีสักนิด ก่อนที่จะคิดก่อนกดชักโครกด้วยนะคะ

5. เมื่อมีอาการเฉพาะของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ลักษณะสำคัญที่บ่งชี้ว่า คุณกำลังเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักอยู่ นั่นคือ

  • อาการรู้สึกปวดห้องน้ำตลอดเวลา แต่เมื่อถ่ายแล้วไม่มีอะไรออกมาเลย
  • ความรู้สึกจะคล้ายกับการถ่ายไม่สุด เนื่องจาก ก้อนเนื้อมะเร็งนั้นงอกที่บริเวณทวารหนัก ทำให้ร่างกานรู้สึกเหมือนมีอุจจาระอยู่ในทวารหนัก ร่างกายจึงรู้สึกปวดและอยากถ่ายตลอดเวลานั่นเอง

นอกจากนั้น ยังมีสัญญาณเตือนอื่นๆอีก เช่น ช่วงท้องเหมือนมีแก๊ส ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และน้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งใดๆก็ตาม การรักษาย่อมใช้เวลานานกว่าที่ร่างกายจะกลับมาเป็นปกติได้ ดังนั้น ถ้าร่างกายของคุณส่งสัญญาณร้าย 5 อย่างนี้มาแล้ว เราไม่อยากให้คุณนิ่งเฉยนะคะ แต่เราอยากให้คุณรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยให้เราสบายใจได้มากกว่า แถมถ้าเกิดเราเป็น มะเร็งลำไส้ใหญ่ ขึ้นมาจริงๆ เราก็จะสามารถป้องกันและรักษาได้เร็วกว่าจริงมั้ยคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ …

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …