คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพเด็ก

5 โรคร้ายสุดอันตราย ที่พบได้ในเด็กแรกเกิด

คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อรู้ว่าตัวเอง กำลังจะเป็นพ่อแม่คน? คงเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิตเลยใช่ไหมละครับ คุณจะยอมทำทุกอย่างโดยไม่ย่อท้อ แต่ไม่ใช่การทำเพื่อตัวเองอีกต่อไป ยอมเปลี่ยนเงินที่ใช้กินเหล้าสูบบุหรี่เป็นเงินเก็บออม ยอมเปลี่ยนความสบายเป็นความลำบากเพื่ออนาคตของใครบางคน และที่คุณทำได้ขนาดนี้ เพราะว่า ลูก คือสิ่งที่สุดแสนจะวิเศษ และคุณคงไม่ต้องการให้เรื่องใดๆ มาทำร้ายแก้วตาดวงใจคนนี้อย่างแน่นอน

แต่เรื่องของ โรคภัยไข้เจ็บ เป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะกับเด็กแรกเกิดที่บอบบาง และแน่นอนว่าเราคงไม่สามารถป้องกันทุกโรคร้ายได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่อย่างน้อยก็ยังมีสิ่งที่พ่อแม่อย่างเราพอทำได้อยู่บ้าง นั่นก็คือการเรียนรู้และทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคร้ายแรงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกตัวน้อยของเราไว้เสียแต่เนิ่นๆ


โรคร้าย ที่ควรระวังในเด็กแรกเกิด

โรคในเด็กแรกเกิด นั้นมีอยู่มากมาย บางโรคอาจหายเองได้หากได้รับการดูแลที่ดีจากพ่อแม่ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีโรคร้ายบางชนิดที่น่าเป็นห่วง หากปล่อยให้เด็กน้อยของเราเป็นโรคเหล่านี้ มีหวังต้องพบกับอันตรายถึงชีวิตอย่างแน่นอน

โรคในเด็กแรกเกิด

 

1. โรคไส้เลื่อน(Hernia)

โรคไส้เลื่อน คือ ภาวะที่ลำไส้หรืออวัยวะในร่างกาย เคลื่อนที่ออกจากทำแหน่งที่ควรจะอยู่ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากผนังหน้าท้องบางจุด ที่มีความอ่อนแอหรือหย่อนยานผิดปกติ ทำให้ลำไส้ที่อยู่ในร่างกายของเด็ก เคลื่อนที่เข้าไปอยู่ในบริเวณนั้นๆ จนเห็นเป็นก้อนตุง

โรคไส้เลื่อนในเด็ก สามารถทำการรักษาได้ด้วยการผ่าตัด โดยการผ่าซ่อมแซมเฉพาะผนังหน้าท้องในส่วนที่มีปัญหา ใช้เวลาผ่าตัดเพียง 30-45 นาที และไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ ยกเว้นกับเด็กแรกเกิดบางคนที่มีอายุน้อยมากหรือมีโรคประจำตัวตั้งแต่กำเนิด

2. โรคหลอดอาหารอุดตันโดยสมบูรณ์แต่กำเนิด 

โรคหลอดอาหารอุดตันโดยสมบูรณ์แต่กำเนิด (Esophageal Atresia) จะมีอาการให้เห็นได้ตั้งแต่ระยะแรกคลอด และอาการเริ่มแรกจะไม่มีความรุนแรง อาจเป็นการหายใจเร็ว มีเสียงครืดคราดในลำคอ มีน้ำลายไหลออกมาตลอดเวลา มักมีการสำลักน้ำหรือนมตั้งแต่เริ่มทาน หากปล่อยไว้นานอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอย่างอาการปอดบวม และเพิ่มความเสี่ยงรวมถึงระยะเวลาในการรักษาให้มากขึ้นไปอีก

การรักษาโรคชนิดนี้สามารถทำได้โดยการผ่าตัดตั้งแต่ 1-7 วันแรกเกิด เพราะเป็นโรคที่สามารถวินิจฉัยได้ตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง และยิ่งได้รับการผ่าตัดเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมาได้มากเท่านั้น

3. โรคลำไส้กลืนกัน (Intussusception)

โรคลำไส้กลืนกัน คือ ภาวะที่ลำไส้ส่วนต้นมุดตัวเข้าไปในโพรงของลำไส้ที่อยู่ในส่วนถัดไป เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้ลำไส้ขาดทะลุ รวมถึงการติดเชื้อในกระแสเลือดและอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

โรคนี้จะมีอาการที่แสดงออกให้พ่อแม่รับรู้ได้ เช่น เด็กมีอาการปวดท้องกระสับกระส่าย มือเท้าเกร็ง ร้องไห้โดยงอเข่าขึ้นทั้งสองข้างเป็นพักๆ อยู่บ่อยครั้ง เด็กอาเจียนเป็นสีเหลืองหรือเขียว และเวลาอุจระจะมีสีเลือดคล้ำปนน้ำเมือกออกมา

การรักษาสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

 1. การดันลำไส้ส่วนที่ถูกกลืนให้ออกจากลำไส้ส่วนที่กลืนกันอยู่ โดยใช้รงดันผ่านทางทวารหนัก ซึ่งอาจใช้การสวนลำไส้ใหญ่ด้วยสารของเหลวทึบรังสี barium หรือใช้ก๊าซเป็นตัวดัน หากกระบวนการนี้ทำได้สำเร็จจะช่วยให้เด็กแรกเกิดไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด
 2. การผ่าตัดเปิดช่องท้อง ศัลยแพทย์จะใช้มือบีบดันให้ลำไส้ส่วนที่กลืนกันคลายตัวออก หากพบว่ามีการเน่าหรือการแตกทะลุของลำไส้แล้ว จะต้องตัดลำไส้ส่วนที่เน่าออกและนำส่วนที่ดีต่อเข้าหากัน

โรคในเด็กแรกเกิด

4. โรคลำไส้อุดตันในเด็กแรกเกิด (Gut Obstruction)

โรคลำไส้อุดตันในเด็กแรกเกิด คือ ภาวะที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้อุดตันตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ไม่สามารถลำเลียงอาหารและอุจจาระให้เป็นไปตามปกติได้ ถือว่าเป็นภาวะร้ายแรง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

โรคชนิดนี้จะมีอาการที่พ่อแม่สามารถสังเกตได้เยอะพอสมควร ดังนี้

 • เด็กอาเจียนพุ่ง หากเด็กอาเจียนพุ่งเกือบทุกครั้งที่กินนมและอาจมีน้ำดีปนออกมาด้วย มีอาการบิดเกร็งเป็นพักๆ บริเวณรอบสะดือ
 • ความผิดปกติของขี้เทา ในช่วงแรกเกิดไม่มีการถ่ายขี้เทา หรือมีความผิดปกติอย่างถ่ายขี้เทาช้า น้อย หรือมีสีซีดกว่าปกติ
 • ไม่ถ่ายหรือผายลม เด็กจะมีอาการท้องอืด แต่ไม่มีการถ่ายหรือผายลมเหมือนอย่างเด็กปกติ
 • เลี้ยงไม่โต น้ำหนักตัวไม่ค่อยขึ้นหรืออาจลดลงด้วยซ้ำ หากปล่อยอาการนี้ไว้นานเด็กอาจมีภาวะขาดน้ำและช็อกได้

การรักษาสามารถทำได้โดยการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติ ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของกุมารศัลยแพทย์และกุมารแพทย์ร่วมกัน


5. โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก (Urinary tract infection for Children) จะส่งผลให้เด็กมีอาการไข้ ปวดท้องเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น สีแดงขุ่น บางคนอาจมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ถ่ายเหลว หากมีอาการเหล่านี้จะต้องทำการเก็บปัสสาวะ เพื่อส่งตรวจโดยกล้องจุลทรรศน์ และยังต้องส่งเพาะเชื้อต่อเพื่อที่จะได้ทราบชนิดของเชื้อ

หากโรคนี้เกิดกับเด็กเล็ก หรือ เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ จะมีอาการร้องงอแง ที่หาสาเหตุไม่ได้ ดังนั้นแพทย์จะทำการตรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เพื่อดูความผิดปกติของไต ท่อไต และกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากอาจมีภาวะปัสสาวะไหลย้อนกลับ ที่ทำให้ได้รับการติดเชื้อซ้ำๆ จนเป็นอันตรายต่อไตในระยะยาวได้

เมื่อพบว่ามีความผิดปกติจะต้องทำการรักษาโดยการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือการรักษารูปแบบอื่นที่เหมาะสมกับการเกิดภาวะนั้นๆ

โรคในเด็กแรกเกิด

เห็นไหมครับว่าแต่ละโรคที่อาจเกิดกับลูกรักของเรานั้น เรียกได้ว่ารุนแรงไม่แพ้โรคของผู้ใหญ่เลย รวมถึงขั้นตอนในรักษาอย่างการผ่านตัดหรือใช้วิธีการเฉพาะ ก็น่าจะมีความเสี่ยงและราคาที่สูงพอสมควร หลายคนยังอาจไม่รู้ว่าลูกน้อยของเราก็ทำประกันภัยได้นะ


ประกันสุขภาพสำหรับเด็ก

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า เพียงลูกตัวน้อยของเรามีอายุแค่ 1 เดือน ก็สามารถทำประกันสุขภาพเด็กได้แล้วนะ แถมยังได้รับการคุ้มครองที่ดีไม่แพ้ผู้ใหญ่อีกด้วย ว่าแต่การคุ้มครองที่ได้รับจากประกันสุขภาพเด็กจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเถอะ!

 • กรณีเสียชีวิต อวัยวะ สายตา หรือทุพพลภาพถาวรจากอุบัติเหตุ

  ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอุบัติเหตุปกติ อุบัติเหตุสาธารณภัย รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ

 • ผลประโยชน์ค่ารักษาพยาบาล เมื่อเข้ารักษาพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน

  ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าห้องพักผู้ป่วย ห้องฉุกเฉิน ค่าอุปกรณ์ผ่าตัด ค่าตรวจรักษา รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมายตามเงื่อนไขกรมธรรม์นั้นๆ

 • การสูญเสียอวัยวะหรือมีบาดแผลไหม้จากการเกิดอุบัติเหตุ

  การสูญเสียอวัยวะต่างๆ จากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นขาหัก ข้อเท้าแตก บาดแผลจากไปไหม้ หรือบาดแผลใดๆ ที่เป็นไปตามเงื่อนไขกรมธรรม์

 • เงินชดเชยรายวัน กรณีเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล(เฉพาะเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป)

  ค่าชดเชยรายวันสูงสุดถึง 365 วัน ค่าชดเชยกรณีเข้าห้องICUสูงสุด 15 วัน รวมถึงกรณีผ่าตัดและหัตการ

ประกันสุขภาพเด็ก

เห็นไหมครับว่า ประกันสุขภาพเด็ก ให้การคุ้มครองความเสี่ยงได้อย่างครอบคลุมจริงๆ ถ้าคิดจะให้ของขวัญสักอย่างกับเจ้าตัวน้อยของเรา ประกันสุขภาพนี่ละครับคือของขวัญที่ดีที่สุด ถึงแม้ตอนนี้เขาอาจยังไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่ถึงต้องทำประกันให้ แต่เมื่อเขาได้รับอุบัติเหตุแล้วได้ความคุ้มครองเป็นอย่างดี วันหนึ่งที่เขาเติบโตขึ้น จะต้องเข้าใจถึงความรักความหวังดีจากพ่อแม่ที่เคยทำประกันสุขภาพเด็กให้เขาอย่างแน่นอน


มอบสิ่งดีๆ ให้กับลูกรักแล้ว อย่าลืมใส่ใจสุขภาพของตัวเองด้วยนะครับ เพราะเราในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่เองก็ต้องเจอกับปัจจัยเสี่ยงมากมาย ที่จะทำให้เราเจ็บป่วยได้ไม่น้อยไปกว่าเด็กแรกเกิดเลย การทำประกันสุขภาพให้กับตัวเองก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กัน

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ …

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …