คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

7 โรคอันตราย ที่คุณผู้ชายต้องระวัง

ทุกวันนี้ผู้คนมักจะหันมาดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น และถึงแม้คุณจะเป็นผู้ชายอกสามศอกที่แข็งแรงดี เมื่อ มีอายุมากขึ้น ร่างกายก็ย่อมมีการเสื่อมสภาพลง

ถ้าหากคุณปล่อยปละละเลยการดูแลสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณเองได้เช่นกัน อย่างเช่น โรคอันตรายเหล่านี้ที่ทาง rabbit finance นำมาแจ้งเตือนให้คุณผู้ชายทั้งหลายได้ระวังกัน

[rabbitads slug=banner1]


โรคอันตราย

7 โรคอันตรายที่ส่งผลร้ายให้กับผู้ชาย

1. โรคหัวใจ

อาการของ โรคหัวใจ ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยกลุ่มผู้สูงอายุชายในประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเป็นอันดับที่ 2 ซึ่งเพศชายมีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคนี้มากกว่าเพศหญิงถึง 5 เท่า

สาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจมีหลายประการ เช่น หัวใจพิการตั้งแต่กำเนิด ไขมันอุดตันเส้นเลือด ผนังหัวใจอักเสบ หรือหลอดเลือดแข็งตัว เป็นต้น และสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นนี้เป็นตัวที่ทำให้ระบบควบคุมการทำงานของหัวใจล้มเหลวได้

สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ

ส่วนสิ่งที่ทำเป็นหัวใจก็คือ ระดับคอเลสเตอรอลสูง โรคอ้วน ความเครียด รวมถึงระดับความดันเลือดสูง ซึ่งอาการเตือนที่ควรสังเกตมีดังนี้

  • ไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร มีเลือดกำเดาไหล มีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อข้อต่อ มีเลือดไหลออกตามตัวหรือมีจุดแดงจ้ำเขียวขึ้นตามตัว
  • ปวดบวมตามข้อใหญ่ของร่างกาย เช่น  ข้อมือ ข้อเท้า ข้อศอก และอาการปวดนี้มักจะเป็นมากกว่าหนึ่งจุดบนร่างกาย
  • มีอาการแน่นบริเวณกลางหน้าอกหรือยอดอก และเจ็บมาถึงไหล่ซ้าย
  • มีอาการใจสั่น เหนื่อยหอบ ใจหายหรือใจวูบเป็นบางครั้ง
  • หากทำงานที่ต้องออกแรงมักเจ็บหน้าอก แต่เป็นสักพักก็หาย

2. โรคต่อมลูกหมากโต

โรคต่อมลูกหมากโต มักจะเกิดขึ้นกับผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเวลาปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะไม่ค่อยออก ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่และบางครั้งอาจมีเลือดปนมาด้วย หรือใช้เวลาปัสสาวะนานกว่าปกติ เป็นต้น

สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าก็คือ การตามมาของอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นอกจากนี้ ควรระวังโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างกรวยไตอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไตวาย หรือมะเร็งที่ต่อมหมวกไต

เพราะฉะนั้น ผู้ชายที่มีอายุมากแล้ว หากรู้สึกมีปัญหาตอนปัสสาวะก็อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจเช็คหาสาเหตุจะดีกว่า


โรคอันตราย

3. โรคความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีความดันเลือดในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา ซึ่งเกิดขึ้นกับผู้ชายช่วงอายุ 30 ปี ขึ้นไป และมักจะเกิดขึ้นก่อนอายุ 55 ปี โดยทั่วไปแล้วจะไม่พบอาการใดๆ แต่จะตรวจพบเมื่อไปพบแพทย์ด้วยโรคอื่น

โดยทางองค์การอนามัยโลกได้กำหนัดความดันเลือดที่เหมาะสมไว้ที่ 140/90 และไม่ควรน้อยกว่านี้ ส่วนคนที่เป็นความดันโลหิตสูงจะมีค่าความดันที่ 160/95 ขึ้นไป

ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง

โรคนี้จัดเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง โดยความน่ากลัวของโรคความดันโลหิตสูงคือมันจะไม่แสดงอาการตั้งแต่แรก แต่เมื่อผ่านไปจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการทำให้ต่างๆ

เช่น โรคหัวใจจากความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ท่อเลือดแดงโป่งพอง โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย ลอดเลือดในดวงตาเสื่อม ประสาทตาเสีย ตามัวมากขึ้นจนตาบอดได้ เส้นเลือดฝอยในสมองแตก และโรคไตเรื้อรัง

4. โรคมะเร็ง

มะเร็งถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตอันดับต้นๆ ของไทยเลยก็ว่าได้ และไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถเป็นมะเร็งได้ทั้งนั้น แต่สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่มักจะเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งตับ

ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรมก็ได้ หรืออีกสาเหตุก็อาจมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเองด้วย เช่น การบริโภคอาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น ควรลดละเลิกเพื่อเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าต้องมาแก้ทีหลัง

สำหรับใครที่ช้งานร่างกายอย่างหนักหน่วง ทั้งดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องอาหารการกิน และขาดการออกกำลังกาย ก็อาจจะต้องหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูบ้าง เพื่อที่ โรคมะเร็ง รวมถึงโรคอื่นๆ จะได้ไม่ถามหา และจะได้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

โรคอันตราย

5.โรคเบาหวาน

เบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยจะพบมากในกลุ่มคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป มักเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนในการผลิตฮอร์โมนอินซูลิน

โรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง เป็นแล้วรักษายาก และการไม่ใส่ใจเรื่องของอาหารการกิน ไม่ออกกำลังกาย ปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้อ้วน

ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการเป็นโรคเบาหวานคือ อาจเป็นต้อกระจกก่อนวัย ประสาทตาหรือจอตาเสื่อม ตามัวขึ้นเรื่อยๆ ปลายประสาทอักเสบ ชาหรือปวดร้อนที่ปลายนิ้ว เป็นแผลง่ายแต่รักษายาก บาดแผลเล็กน้อยก็อาจลุกลามใหญ่โตได้

เท่านั้นไม่พอ ยังสามารถไตเสื่อมและเกิดภาวะไตวาย มีอาการบวม ซีด ความดันเลือดสูง อัมพาต โรคหัวใจขาดเลือด มือเท้าเย็น ร่างกายติดเชื้อง่าย และอวัยวะเพศไม่แข็งตัว เนื่องจากการอุดตันของเส้นเลือดในส่วนอวัยวะเพศได้ด้วย

6. ภาวะกระเพาะปัสสาวะบีบตัว

 กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไป เป็นโรคที่เหล่าท่านชายทั้งหลายไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมันเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อเรียบของกระเพาะปัสสาวะมีการบีบตัวเพื่อขับถ่ายน้ำปัสสาวะออกมาในเวลาที่ไม่เหมาะสม แถมยังอาจเกิดขึ้นฉับพลันโดยไม่ทันได้ตั้งตัว และมันสร้างความยุ่งยากให้กับการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อย เพราะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะถี่เกินไป จนแทบจะไม่เป็นอันทำอะไร 

อาการของกระเพาะปัสสาวะบีบตัว

  • ปวดปัสสาวะรีบ

เป็นความรู้สึกอยากถ่ายปัสสาวะอย่างมากและไม่สามารถรอได้ ต้องรีบไปห้องน้ำทันที ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นแม้จะมีน้ำปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะเพียงแค่เล็กน้อย แถมบางครั้งอาจมีการเล็ดออกมาก่อนที่จะไปถึงห้องน้ำ เนื่องจากกลั้นไม่อยู่

  • ปัสสาวะบ่อย

คือ การถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้งเกินไปในช่วงกลางวัน (หลายครั้งมากๆ หรือเกินกว่า 7 ครั้ง)

  • ปัสสาวะบ่อยกลางคืน

คือ ตื่นขึ้นมาเพื่อไปปัสาวะมากเกินกว่าหนึ่งครั้งขณะกำลังนอนหลับในช่วงเวลากลางคืน


โรคอันตราย

7.การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ชายหลายคนต้องประสบพบเจอ โดยเป็นอาการที่อวัยวะเพศชายแข็งตัวไม่เพียงพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ บางคนอาจจะไม่แข็งตัวเลยหรือแข็งตัวไม่นานพอ ส่วนบางคนมีอาการหลั่งไว ซึ่งเกิดจากเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศไม่พอ และปัจจุบันผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงต่อการเสื่อสมรรถภาพทางเพศสูงขึ้น

สาเหตุหลักของอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

  • สาเหตุทางใจ

เกิดจากโรคหรือภาวะทางจิตใจที่กระทบต่อการกระตุ้นทางเพศจากสมองหรือประสาทสัมผัส โดยมักพบในกลุ่มคนวัยหนุ่ม

  • สาเหตุทางกาย

เกิดจากโรคหรือภาวะทางกายที่มีผลต่อระบบประสาท ระบบหลอดเลือดของอวัยวะเพศ หรือเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะเพศเอง ซึ่งอาจเกิดจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง การใช้ยาบางชนิด ภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง รวมถึงอายุที่มากขึ้น หรือหลายๆ สาเหตุร่วมกัน และปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ มากมาย แต่อย่างไรก็ตามเหตุทางใจและกายอาจเกิดร่วมกันได้เสมอ

โรคที่กล่าวมาเป็นโรคที่บรรดาคุณผู้ชายทั้งหลายควรจะระวังเอาไว้ ไม่ว่าใครก็เสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเหล่านี้ได้ ดังนั้น ถ้าไม่ว่าจะยังหนุ่มหรือมีอายุแล้วก็ตาม ถ้าไม่อยากป่วยล่ะก็  rabbit finance ขอแนะนำว่า ทางที่ดีอย่าชะล่าใจเรื่องการดูแลเอาใจใส่สุขภาพ  กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้โรคร้ายๆ ถามหาคุณ 

เฟิ้ม
เฟิ้ม

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …