คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ผมร่วงเยอะ

ผมร่วงเยอะมาก! สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ต้องระวัง

คุณรู้หรือไม่ว่า โดยปกติผมของคนเรามีประมาณ 80,000 – 1,200,000 เส้น และผมของเราจะร่วงไม่เกินวันละ 50 เส้น แล้วจะงอกขึ้นมาใหม่วันละ 0.35 มิลลิเมตร แต่ถ้าผมร่วงเยอะมาก ๆ ในแต่ละวัน อาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนที่เกิดจากโรคร้ายต่าง ๆ  หรือเกิดจากความผิดปกติของร่างกายได้ วันนี้ rabbit finance มีโรคเกิดจากผมร่วงเยอะ ๆ มาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางในการสังเกตตัวเองก่อนที่จะเกิดโรคร้ายตามมา 

ผมร่วงเยอะ

อาการของผมร่วงเกิดจากสาเหตุโรคอะไรได้บ้าง 

1.โรคไทรอยด์

เป็นหนึ่งโรคที่เป็นสาเหตุของผมหลุดร่วงมากที่สุด เนื่องจากต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนผิดปกติ และมักจะเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยสัญญาณเตือนว่าผมของเรานั้นเริ่มร่วงมากจนเกินความผิดปกติแล้ว สังเกตได้จากหนังศีรษะมัน เพราะร่างกายขับไขมันออกมาทางผิวหนังมาก ทำให้รากผมอ่อนแอจึงทำให้ผมร่วงได้ง่ายนั่นเอง 

รวมถึงภาวะความเครียด ซึ่งเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ในโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น นอนไม่หลับ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด และตาโปน ก็เป็นอีกสาเหตุของผมร่วงด้วย ทั้งนี้การรักษาโรคผมร่วงในภาวะไทรอยด์นั้น ควรได้รับการตรวจวิเคราะห์ วินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเป็นการรักษาให้ถูกวิธีนั่นเอง

ผมร่วงเยอะ

2.โรคมะเร็ง

จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งอยู่ที่ประมาณ 60,000 รายต่อปี หรือเฉลี่ยชั่วโมงละประมาณ 7 ราย อีกทั้งยังมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี ประมาณ 130,000 รายต่อปี ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมะเร็งที่พบมากสุดในผู้ชายส่วนใหญ่ คือมะเร็งตับและท่อน้ำดี , มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนในผู้หญิง คือมะเร็งเต้านม , มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับ

ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งต้องได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด แต่ส่วนใหญ่มักจะมีผลข้างเคียงตามมาด้วย เพราะตัวยาที่ได้รับนอกจากจะไปทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังมีผลข้างเคียงในการทำลายเซลล์อื่น ๆ ในร่างกายอีกด้วย จึงทำให้ร่างกายเกิดการอ่อนแอ และอาการอื่น ๆ ตามมาเช่น คลื่นไส้ อาเจียน รวมไปถึงภาวะผมร่วงจนทำให้ศีรษะล้านได้เนื่องจากได้รับเคมีบำบัดทำให้เซลล์รากผมถูกทำลายลงไปด้วยนั่นเอง

ผมร่วงเยอะ

3.โรคดึงผมตัวเอง

เป็นภาวะความผิดปกติทางจิตเวชอย่างหนึ่ง หรือเกิดจากพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักจะมีอาการทั้งแบบที่รู้ตัวเองและไม่รู้ตัวเอง โดยโรคนี้มักเกิดจากระบบประสาทในบริเวณส่วนของสมองขาดความสมดุล ทำให้ผู้ป่วยควบคุมพฤติกรรมการดึงผมของตนเองไม่ได้ หรือเกิดจากความเครียดวิตกกังวล และความกดดันกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมดึงผมนั่นเอง

โดยการรักษาโรคดึงผมตัวเองจะรักษากับแพทย์ผิวหนังาร่วมกับจิตแพทย์เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรืออาจจะใช้ยาทางจิตเวชร่วมด้วยเพื่อเป็นการควบคุมอาการดังกล่าว ส่วนแพทย์ทางผิวหนังอาจจะทำการรักษาด้วยยาแก้อาการปลายประสาทอักเสบ หรือยาสเตียรอยด์เพื่อรักษาภาวะหนังศีรษะอักเสบด้วย

ผมร่วงเยอะ

4.โรคไต

ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่เสี่ยงต่อการเกิดผมร่วงอย่างมาก เพราะถ้าเกิดไตมีการทำงานที่ผิดปกติ เช่นทำงานหนักไป หรือทำงานน้อยไป อาจจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลในการของระบบต่างๆ แล้วทำหน้าที่ของตัวเองไม่ดี ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผมร่วงตามมาด้วย เพราะจากสาเหตุดังกล่าวจะทำให้เส้นผมของเราไม่แข็งแรง เกิดการเปราะบางง่าย รวมถึงกระดูกและฟันด้วย

สำหรับอาการบกพร่องของไตผู้ป่วยสามารถสังเกตได้จากสีหน้าที่มีอาการไตทำงานไม่สมดุล บริเวณใบหน้าเริ่มแดงที่โหนกแก้ม หรือหน้ามีอาการร้อนขึ้น และมีอาการเสียงดังในรูหู จนส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดอาจติดขัด จนนำมาสู่อาการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง และทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมล่าช้าด้วย ผู้ป่วยโรคไตจึงเห็นว่า ผมเริ่มร่วงมาก และบางลงอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นอีกสาเหตุของอาการผมร่วงเรื้อรังหรือผมร่วงอย่างถาวรได้นั่นเอง  

ผมร่วงเยอะ

ประกันสุขภาพโรคร้ายแรงเพิ่มความอุ่นใจเมื่อโรคมาเยือน

ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน โดยเฉพาะเรื่องความเจ็บป่วยย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับทุกคน เพราะหากเกิดกรณีล้มป่วยกระทันหันถึงขั้นที่ต้องส่งโรงพยาบาล บริษัทประกันจะจ่ายเงินให้เราสำหรับเป็นค่ารักษาพยาบาล หรือค่าชดเชยกรณีที่เราไม่สามารถทำงานได้ต้องนอนอยู่โรงพยาบาล นอกจากนี้ค่าเบี้ยประกันสุขภาพยังสามารถนำไปลดหย่อนทางภาษีได้อีกด้วย โดยสามารถนำไปลดหย่อนได้ตามจริงไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งรวมกับเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท นั้นเอง 

สนใจทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรงผ่าน rabbit finance ช่องทางออนไลน์ที่สามารถให้คุณเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันและคุ้มครองได้ครบจบทุกความต้องการ 

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …