คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รู้ก่อนสายไป เนื้องอกรังไข่ สัญญาณมะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่ เป็น โรคมะเร็งที่สาวๆ หลายคนกลัวไม่น้อยไปกว่าโรคอื่นๆ เลยล่ะค่ะ  โดยเฉพาะสาวๆ ที่ปวดท้องบ่อยๆ อาจเกิดมาจากอาการ เนื้องอกรังไข่ ที่เป็นอาการเริ่มต้นของโรคมะเร็งรังไข่ rabbit finance จะพาคุณมาลองสังเกต สัญญาณของร่างกาย ที่ซ่อนอยู่ ว่าเรามีอาการที่เข้าข่ายจะเป็นโรคนี้หรือไม่ จะได้รีบเข้ารับการรักษาก่อนสายเกินไปนะคะ

[rabbitads slug=banner1]


เนื้องอกรังไข่
CC : simpleorganicplanner

เนื้องอกรังไข่ คืออะไร?

เนื้องอกรังไข่ คือก้อนเนื้อและเซลล์ที่เจริญเติบโตผิดที่และได้ไปเติบโตอยู่ที่บริเวณรังไข่ โดยจะแบ่งเป็น 3 ชนิดคือ

  • ถุงน้ำหรือซีสต์ (Cyst)

เนื้องอกชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นถุง ภายในจะมีของเหลว น้ำ และเนื้อเยื่อต่างๆ

  • เนื้องอกธรรมดา (Benign)

เนื้องอกชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นบริเวณรังไข่ แต่ไม่ใช่เนื้อร้ายหรือก้อนมะเร็ง

  • เนื้อร้ายหรือมะเร็ง (Malignant)

เนื้องอกชนิดนี้ค่อนข้างส่งผลต่อร่างกาย ถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้ใหญ่ขึ้นจะกลายเป็นมะเร็งรังไข่ มีความเสี่ยงที่อาการจะรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ หากไม่รีบเข้ารับการรักษา

“สำหรับเนื้องอกรังไข่ที่ใหญ่ที่สุดที่พบในผู้ป่วยชาวไทย เป็นเนื้องอกรังไข่ที่มีน้ำหนักมากถึง 34 กิโลกรัม ของสตรีวัย 41 ปี ที่มีอาการท้องโตขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุมากว่า 2 ปี

การผ่าตัดครั้งนี้ประสบความสำเร็จโดยฝีมือของทีมแพทย์จาก โรงพยาบาลราชวิถี นำโดย นายแพทย์เกษม เสรีพรเจริญกุล หัวหน้ากลุ่มสูตินรีเวช

[rabbitads slug=banner2]


เนื้องอกรังไข่

อาการของโรคเนื้องอกรังไข่

อาการของเนื้องอกรังไข่จะมีความแตกต่างกันตามชนิดของเนื้องอก ให้ลองสังเกตตัวเองกันดูนะคะ

  • เนื้องอกรังไข่ที่ไม่ใช่เนื้อร้าย

เนื่องจากเนื้องอกนี้จะไปกดเบียดลำไส้ ทำให้ท้องโตขึ้นเรื่อยๆ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ท้องผูก อาจมีอาการปวดท้องเฉียบพลัน ในผู้ป่วยบางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากก้อนเนื้องอกที่โตขึ้นแล้วเกิดการแกว่งตัวจนแตก ทำให้เกิดภาวะตกเลือดและติดเชื้อได้

  • เนื้องอกรังไข่ที่เป็นเนื้อร้าย

กรณีที่มีเนื้องอกรังไข่ที่เป็นเนื้อร้าย ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ท้องจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จาก ภาวะท้องมาน หรือมีน้ำคั่งอยู่ในช่องท้อง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

[rabbitads slug=full-screen]


เนื้องอกรังไข่

แนวทางการรักษาเนื้องอกรังไข่

หากสงสัยว่าตนมีอาการที่เข้าข่ายเป็นเนื้องอกรังไข่ ให้รีบไปพบแพทย์ โดยจะมีแนวทางการรักษาดังต่อไปนี้

  • ขั้นวินิจฉัย

แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยด้วยการซักถามอาการ และตรวจร่างกาย หากพบว่าเป็นเนื้องอกรังไข่ชนิดไม่ร้ายแรง จะทำการรักษาด้วยยาและติดตามอาการของเนื้องอกว่ามีการยุบลงหรือโตขึ้น และนัดอัลตราซาวด์เป็นระยะ

  • ขั้นเคมีบำบัด

กรณีที่แพทย์ทำการตรวจและวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่ แพทย์จะทำการผ่าตัดเนื้อร้ายออกมาให้มากที่สุดและรักษาร่วมกับยาเคมีบำบัดหรือ รังสีรักษา ร่วมด้วย

  • ขั้นผ่าตัด

สำหรับเนื้องอกรังไข่ชนิดธรรมดา แพทย์จะพิจารณาจากข้อบ่งชี้อาการ คือ หากรักษาด้วยการใช้ยาแล้วก้อนเนื้องอกไม่ยุบลง หรือมีภาวะแทรกซ้อน แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัด

[rabbitads slug=banner3]


เนื้องอกรังไข่
CC :
สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)

ปัจจัยเสี่ยงของเนื้องอกรังไข่และมะเร็งรังไข่

หากผู้ป่วยมีโรคเนื้องอกรังไข่แล้วปล่อยไว้ ไม่ทำการรักษาอย่างทันท่วงที อาจลุกลามและร้ายแรงจนเป็น โรคมะเร็งรังไข่ ได้ เราจึงควรทราบถึงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ เพื่อหาแนวทางป้องกันค่ะ

  • กรรมพันธุ์

ปัจจัยเสี่ยงในข้อนี้อาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ทำการรักษาแต่เนิ่นๆ ได้ค่ะ ลองสอบถามประวัติการป่วยของญาติพี่น้องที่เป็นผู้หญิงว่าเคยเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งบ้างหรือไม่

  • ผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมบุตร

ผู้หญิงที่มีบุตรแล้ว แต่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยการให้นมตนเอง จะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้หญิงที่เลี้ยงลูกด้วยการให้นมตนเองค่ะ เพราะฉะนั้นควรให้นมลูกในช่วงแรกเกิด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของลูกและตัวคุณแม่เองด้วยค่ะ

ผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยทองหรือผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไป จะมีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย จึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเนื้องอกรังไข่และมะเร็งรังไข่

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ อย่าลืมหันมา ใส่ใจสุขภาพอนามัยของตนเอง และหาเวลาไปตรวจร่างกายบ้างนะคะ ไม่ต้องเขินอาย ให้นึกถึงสุขภาพของเราไว้ก่อน จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในระยะยาวค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

‘เอ็ทน่า’ แต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ตั้งเป้าครองความเป็นผู้นำตลาดทั้งบริการและประกันสุขภาพในไทย

เอ็ทน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แต่งตั้ง มร. เดเมียน เจ. เดลานีย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ 14 …

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …