คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย

ซื้อประกันโรคร้ายแรง

มีใครเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์บ้างล่ะเนี่ย?

ทบทวนความเข้าใจง่าย ๆ เกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ 

ก่อนอื่น ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ภาวะสมองเสื่อม คือ อาการที่สมรรถภาพการทำงานของสมองถดถอย บกพร่อง ได้แก่ ความจำ การตัดสินใจ การวางแผนบริหารจัดการ การรับรู้รูปราง การกะระยะ การใช้ภาษา สมาธิ รวมทั้งความสามารถในการรับรู้เกี่ยวกับสังคมรอบตัว ซึ่งแบ่งได้ 2 แบบ คือ 

ภาวะสมองเสื่อมที่รักษาให้หายขาดได้ 

พบประมาณ 20% ของผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมทั้งหมด โดยสาเหตุมักเกิดจากโรคทางกาย เช่น หลอดเลือดสมองตีบตัน เลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมองบางชนิด การขาดวิตามินบี12 และโรคขาดไทรอยด์ฮอร์โมน

ภาวะสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายขาด 

พบมากถึง 80% ของผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม และมีโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุ 50% ส่วนที่เหลือเป็นโรคที่ทำให้สมองเสื่อมคล้ายอัลไซเมอร์อีก 5-6 โรค  

สรุปแล้ว โรคอัลไซเมอร์เป็นหนึ่งในภาวะสมองเสื่อมที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด แต่ไม่จำเป็นว่าคนที่มีภาวะสมองเสื่อมแล้วจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์ 

เลือกประกันสุขภาพ

นอกจากนี้ โรคอัลไซเมอร์มีอาการมากกว่าแค่อาการหลง ๆ ลืม ๆ เพราะ 80% ของผู้ป่วย เมื่อเป็นหนักขึ้นจะมีอาการทางพฤติกรรม หรือทางจิตเวชร่วมด้วย เช่น

 • มีนิสัยที่เปลี่ยนไป จากร่าเริงเป็นซึมเศร้า
 • ไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้ และหลงลืมแม้แต่เส้นทางปกติที่ใช้งานบ่อย ๆ
 • บางรายออกจากบ้านอย่างไร้จุดหมายและจำทางกลับบ้านไม่ได้
 • มีอาการหลงผิด เช่น คิดว่าคู่สมรสนอกใจ คิดว่าจะมีคนมาฆ่าหรือขโมยของ
 • เริ่มช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันไม่ได้ เช่น หลงลืมการใช้งานแม้แต่ของง่าย ๆ อย่างรีโมทแอร์ หรือเตาไมโครเวฟ

ซึ่งอาการทางพฤติกรรมนี่เองที่ทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างยากลำบากมาก โดยเฉพาะรายที่มีอาการก้าวร้าว และหากปล่อยไว้ อาการอาจจะหนักถึงขั้นภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง เป็นผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนง่าย และเสียชีวิตในที่สุด 

ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์จะมีระยะเวลาอยู่ที่ประมาณ 8 – 10 ปี ตั้งแต่วินิจฉัยพบอาการจนถึงเสียชีวิต 

ประกันสุขภาพ

ปัจจัยเสี่ยงคืออะไรบ้างนะ? 

 • อายุ 

ยิ่งอายุมาก ยิ่งเพิ่มโอกาสการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เพราะเกิดจากการที่ร่างกายของเราเสื่อมถอยตามวัย โดยสถิติในปัจจุบันพบว่า

กลุ่มที่มีอายุ 65 ปี พบผู้ป่วยอัลไซเมอร์ประมาณ 5%

กลุ่มผู้ที่มีอายุ 75 ปี พบผู้ป่วยอัลไซเมอร์ประมาณ 15% 

กลุ่มผู้ที่มีอายุ 85 ปีขึ้นไป พบผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากถึง 40% 

 • กรรมพันธุ์ 

เพราะสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้แต่พบเป็นส่วนน้อย แค่ประมาณ 5% เท่านั้น โดยผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการให้เห็นตั้งแต่อายุ 50-60 ปี 

 • โรคอื่น ๆ 

การเป็นโรคร้ายอื่น ๆ ก็เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ภายหลัง อย่างโรคความดันโลหิตสูงเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคไขมันในเลือดสูง  หรือโรคเบาหวาน ก็อาจทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความจำ และมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายขึ้น

หรือผู้ป่วยโรคดาวน์ซินโดรมก็ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรค เนื่องจากพบว่าผู้ป่วยโรคนี้มีความผิดปกติของการสะสมของโปรตีนบางชนิดที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์เช่นกัน

 • การได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะ 

มีรายงานการศึกษาทางระบาดวิทยา หลายรายงานพบว่า ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมจากสาเหตุอื่น ๆ มีประวัติเคยได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะมากกว่าคนที่ไม่คยได้รับอุบัติเหตุทางศีรษะมาก่อน

ทำประกันสุขภาพที่ไหนดี

จะป้องกันโรคอัลไซเมอร์ยังไงดี?

เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การป้องกันโรคจึงเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดโรค ดังนี้

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และโคเลสเตอรอลสูง
 • รักษาน้ำหนักตัวไม่ให้เกินมาตรฐาน
 • ไม่สูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุต่อสมอง การพลัดตกหกล้ม
 • ดูแลสุขภาพกายให้ดี ตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจติดตามโรคประจำตัวที่เป็นอยู่เป็นระยะ ๆ หากมีอาการเจ็บป่วย ควรไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ
 • การฝึกฝนสมอง เช่น คิดเลข อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ หรือฝึกการใช้อุปกรณ์ใหม่ ๆ 
 • หมั่นพบปะพูดคุยกับผู้อื่นบ่อย ๆ และมีความสัมพันธ์ทางสังคมต่าง ๆ เช่น ไปวัด ไปงานเลี้ยง เข้าชมรมผู้สูงอายุ เป็นต้น

 

ซื้อประกันโรคร้ายแรง

จะเห็นได้ว่า โรคอัลไซเมอร์นั้น แม้จะไม่มีสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด แต่เราสามารถป้องกันด้วยการลดความเสี่ยงจากปัจจัยต่าง ๆ ลงได้ และแน่นอนว่าการป้องกันไว้ ย่อมดีกว่าแก้ไขหรือรักษาอาการในภายหลัง 

คงจะดีไม่น้อยถ้าคุณมี ประกันโรคร้ายแรง จาก rabbit finance คอยดูแลและคุ้มครองทุก ๆ การรักษา ให้คุณได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีเบี้ยประกันให้เลือกหลากหลายราคา รับรองว่าตอบโจทย์สุขภาพและไลฟ์สไตล์ของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขายดาวน์ คืออะไร ขายยังไงไม่ให้โดนโกง

ผ่อนรถต่อไม่ไหว ไม่ต้องฝืน! การขายดาวน์ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ แต่จะขายทั้งที ก็ต้องระวังหน่อย เพราะอาจเกิดปัญหาโดนชิ่งรถไปฟรีได้ แล้วแบบนี้ เราจะขายดาวน์ยังไงให้ปลอดภัย แล้วขายดาวน์มันคืออะไรนะ มาดูกันดีกว่า!  …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โอนลอยคืออะไร ใช้ซื้อรถมือสองได้ไหม

สำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากจะซื้อรถ อาจจะสงสัยว่า อะไรคือการโอนลอย ? แล้วใช้ในการซื้อขายรถยนต์มือสอง มือสาม ได้หรือเปล่า วันนี้ Autospinn มีข้อมูลดีๆ …

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …