คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

จุดซ่อนเร้น โรคมะเร็ง

จริงหรือมั่ว? ใช้แป้งเด็กทาจุดซ่อนเร้น เสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่

อุ๊ย ตาย ว้าย กรี๊ด! จริงหรือคะที่เอาแป้งเด็กมาทาจุดซ่อนเร้น แล้วจะเป็น โรคมะเร็งไข่ เพราะจากข่าวต่างประเทศที่หญิงสูงวัยรายหนึ่งได้ฟ้องร้องแป้งเด็กชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง ที่เป็นสาเหตุให้เธอเป็นมะเร็งรังไข่ ซึ่งข่าวนี้สร้างความตกอกตกใจให้ผู้หญิงทั่วโลก

แล้วอย่างนี้ สาวๆ หลายคนใช้แป้งเด็กทาจุดซ่อนเร้นมาตั้งแต่อนุบาล จนตอนนี้เข้าสู่วัยสามสิบยังแจ๋ว ก็มิวายทาเช้า ทาเย็น แถมยังทาก่อนนอน จะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่อย่างในข่าวหรือไม่ ? rabbit finance จะพาไปหาคำตอบค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


จุดซ่อนเร้น แป้งเด็ก
ขอขอบคุณภาพจาก abcgossip.com

แป้งเด็กทา จุดซ่อนเร้น กับส่วนประกอบสำคัญ

แป้งฝุ่นโรยตัว ที่หลายคนนำมาทาจุดซ่อนเร้นนั้น มีส่วนประกอบหลักๆ คือ “ทัลก์” (Talc) หรือทัลคัม (Talcum) ซึ่งเป็นสารอนินทรีย์ มีชื่อทางเคมี คือไฮดรัส แมกนีเซียมซิลิเกต

โดยเป็นธาตุธรรมชาติที่มีคุณสมบัติ

1. ทนความร้อน

2. ดูดซับความชื้น

3. ทำให้ผิวสัมผัสแห้ง เนียน ลื่น

สารทัลก์จึงนิยมนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรมการผลิตอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการผลิตเครื่องสำอาง อย่างแป้งฝุ่นโรยตัวที่เรามักนำมาใช้ทาจุดซ่อนเร้นกัน แต่ในการใช้ทัลก์ผลิตเครื่องสำอางทุกชนิดนั้น จะต้องเป็นทัลก์ที่มีความบริสุทธิ์สูง และผ่านการบดและคัดแยกขนาด 0.3-75 ไมโครเมตร ไม่มีอนุภาคแข็งและไม่มีสิ่งแปลกปลอมที่มองเห็นได้

ที่สำคัญต้องไม่พบ “แร่ใยหิน” (Asbestos) ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตทัลก์จากแหล่งหินตามธรรมชาติ เพราะจากการศึกษาทำให้เราทราบว่า

ทัลก์ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อสัตว์ทดลอง ไม่มีฤทธิ์ก่อการกลายพันธุ์ และไม่ใช่ สารก่อมะเร็ง ทว่า ตัวแร่ใยหินที่ปนเปื้อนมาในทัลก์นั้น จะกลายเป็นสารก่อมะเร็งแทน

[rabbitads slug=banner2]


แป้งเด็กทา จุดซ่อนเร้น กับความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่

มาถึงคำถามที่สาวๆ หลายคน ตั้งตารอกันแล้ว ว่า แท้จริงแล้วการใช้แป้งเด็กทาจุดซ่อนเร้น ทำเราให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่จริงหรือไม่ ?

นายแพทย์ วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้เปิดเผยถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า การใช้แป้งฝุ่นทาจุดซ้อนเร้น เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรังไข่ ไว้ว่า

กรณีดังกล่าวมีรายงานทางการแพทย์ที่บ่งบอกว่า อาจจะเป็นเหตุทำให้เกิดมะเร็งรังไข่ แต่จากการศึกษาตัวสารทัลก์ (Talc) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สำคัญในแป้ง ไม่ว่าจะเป็นแป้งทาตัว แป้งน้ำ แป้งรองพื้น แป้งทุกชนิด รวมไปถึงอายแชโดว์ จะมีสารทัลก์เป็นส่วนประกอบด้วย

ทั้งนี้ ตัวสารทัลก์ ไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ แบบที่เรารู้จักสารก่อมะเร็งตัวอื่นๆ อย่างเช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ และสารอีกหลายๆ ตัว ซึ่งเป็นที่ยืนยันแล้วว่าเป็นสาเหตุในการก่อมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม การทาแป้งหรือใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ก็มีความเป็นไปได้ แต่อาจไม่ใช่สาเหตุโดยตรง


จุดซ่อนเร้น มะเร็งรังไข่

แป้งเด็กทา จุดซ่อนเร้น กับผลการวิจัยในต่างประเทศ

เมื่อ 10 กว่าปีก่อนในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษารายงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวนี้ ทั้งหมด 16 รายงาน มีคนไข้ในรายงานทั้งหมด 12,000 ราย พบว่า

ผู้หญิงที่ชอบทาแป้งฝุ่นบริเวณจุดซ่อนเร้น มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ซึ่งนับว่า คนที่ใช้แป้งฝุ่นทาจุดซ้อนเร้น จะมีความเสี่ยงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.8% ซึ่งสูงกว่าผู้หญิงทั่วไปที่มีความเสี่ยง 1.4% เท่านั้น

อีกทั้ง สารทัลก์ (Talc) ในปัจจุบันองค์การวิจัยระหว่างประเทศยังไม่ได้จัดให้เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ เพราะฉะนั้น อาจจะมีความเป็นไปได้ที่การทาแป้งฝุ่นบริเวณจุดซ่อนเร้นจะทำให้เกิดมะเร็งได้

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

แป้งเด็กทา จุดซ่อนเร้น กับวิธีใช้อย่างเหมาะสม

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และกระทรวงสาธารณสุข ได้เฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แป้งและเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของทัลก์อย่างใกล้ชิด โดยตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขก็ได้กำหนดให้ “แร่ใยหิน” เป็นวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง

ซึ่งจากการตรวจสอบตัวอย่าง  40 ตัวอย่าง เมื่อปี พ.ศ. 2552-2553 และตรวจสอบ 73 ตัวอย่างในปี พ.ศ. 2557-2558 ไม่พบการปนเปื้อน แร่ใยหินในแป้งฝุ่นโรยตัวแต่อย่างใด ดังนั้นประชาชนจึงสามารถใช้แป้งฝุ่นได้โดยไม่ต้องกลัวอันตรายใดๆ

อย่างไรก็ตาม สาวๆ ก็อย่าพึ่งชะล่าใจกันไป เพราะแม้จะมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดแล้ว แต่หากเราใช้แป้งฝุ่นโรยตัวอย่างเหมาะสม ก็ช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้ ด้วยวิธีปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

1. ควรเทแป้งฝุ่นโรยตัวใส่มือในปริมาณน้อยๆ และลูบไล้ที่มือก่อนทาบางๆ บนตัว

2. ไม่ควรโรยแป้งที่ตัวโดยตรง

3. สาวๆ ไม่ควรโรยแป้งบริเวณจุดซ่อนเร้น

ปัจจุบัน มีการผลิตแป้งฝุ่นโรยตัวที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวโพด ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ รวมทั้งแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์ (Rice Starch) ที่นักวิทยาศาสตร์ของไทยได้ค้นคว้าวิจัยและผลิตขึ้นมาได้สำเร็จ ภายใต้ชื่อแบรนด์ ไรซ์แคร์ จึงมั่นใจได้ว่า

แป้งชนิดนี้จะปลอดภัย ไม่เกิดการสะสมที่ปอด ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่สะสมใต้ร่มผ้า จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิด มะเร็งรังไข่ ได้ นอกจากนี้ ยังปกป้องลูกน้อยจากผื่นคันได้ด้วย เพราะแป้งข้าวเจ้าบริสุทธิ์มีคุณสมบัติป้องกันความเปียกชื้นและการดูดซับไขมันสูงกว่าทัลก์นั่นเอง

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …