คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันโรคร้าย

สูบบุหรี่จัด! ระวังเสี่ยงเป็น ‘มะเร็งลิ้น’

ใครจะคิดว่า “ลิ้น” อวัยวะใช้รับรสชาติของอาหารจะเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งได้ ซึ่งสาเหตุของมะเร็งลิ้นเกิดจากอะไรนั้น วันนี้ rabbit finance ได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน ตามไปดูกันเลยค่ะ

ปกป้องตัวเองจากโรคร้ายแรง

“มะเร็งลิ้น” โรคร้ายแรงที่ไม่ควรประมาท

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ ระบุว่ามีมะเร็งโคนลิ้น ซึ่งสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายได้ง่ายผ่านการสัมผัสกับเชื้อโดยตรง หรือการมีเพศสัมพันธ์ มีคู่นอนหลายคน และมีเพศสัมพันธ์ทางปาก นอกจากนี้ยังพบกับผู้ที่ชอบดื่มเหล้าเป็นประจำ และมีประวัติญาติป่วยเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะเมื่อมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองเป็นประจำทุกปี แม้จะเป็นมะเร็งที่พบในไทยน้อย แต่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น

โดยมะเร็งลิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของมะเร็งคอหอยส่วนปาก ผู้ป่วยส่วนมากที่เป็นโรคนี้มักจะได้รับการวินิจฉัยในระยะลุกลามแล้ว โดยในปี 2558 พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งคอหอยส่วนปากรายใหม่ 674 ราย ซึ่งถือว่าน้อยถ้าเทียบกับจำนวนผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ทั้งหมด ซึ่งมีปีละ 122,757 ราย แต่ก็พบว่ามีแนวโน้มที่จะพบมากขึ้นเรื่อย ๆ  

ปกป้องตัวเองจากโรคร้ายแรง

อาการที่ต้องสังเกตว่ากำลังเป็นมะเร็งลิ้น

การสังเกตความผิดปกติของตัวเองเป็นประจำถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพื่อการแก้ไขในต้นทาง ไม่ให้ลุกลามบานปลายไปได้ โดยอาการของมะเร็งลิ้นที่สำคัญและควรสังเกตมีดังนี้

  • มีก้อน หรือเป็นแผลที่ลิ้น โดยเฉพาะแผลที่ไม่หายหลังจากให้การรักษาภายใน 2 สัปดาห์
  • ผู้ป่วยอาจมาด้วยอาการก้อนที่คอซึ่งเกิดจากการที่มีการกระจายมาที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ
  • ในระยะที่เป็นมากมักมีอาการเจ็บลิ้น เลือดออก พูดไม่ชัดหรือกลืนอาหารลำบาก เจ็บคอเวลากลืนอาหาร0
  • ผู้ป่วยบางรายมีเลือดออกทางช่องปาก ปวดหู พูดเสียงเปลี่ยน และมีก้อนที่คอ

หากมีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด โดยแพทย์จะทำการซักประวัติ และตรวจร่างกายด้วยการส่องกล้องทางหูคอจมูกเพื่อตรวจในลำคอ หากพบก้อนเนื้อก็จะได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงที 

ปกป้องตัวเองจากโรคร้ายแรง

ขั้นตอนการรักษามะเร็งลิ้น

ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งลิ้นหากพบในระยะเริ่มต้นก็จะสามารถรักษาอย่างทันท่วงทีและมีโอกาสหายสูง ซึ่งวิธีการรักษาก็มีให้เลือก 2 รูปแบบ คือการให้รังสีรักษาและการผ่าตัด ถือว่าเป็นการรักษามาตรฐานที่นิยมใช้ สำหรับผู้ป่วยที่มีก้อนเนื้อมะเร็งขนาดเล็กและยังไม่แพร่กระจาย แพทย์จะทำการผ่าตัดขนาดเล็กเพื่อนำเฉพาะก้อนเนื้อมะเร็งที่อยู่บริเวณลิ้นออกไป

ส่วนการรักษากรณีเป็นมะเร็งระยะลุกลามที่ผ่าตัดไม่ได้ คือการให้รังสีรักษาควบคู่กับเคมีบำบัด เป็นการใช้รังสีเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง โดยมักใช้ในกรณีที่เนื้องอกมะเร็งมีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เกิดมะเร็งบริเวณโคนลิ้น ซึ่งทั้งหมดจำเป็นต้องประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย เนื่องจากมีปัจจัยที่ต้องคำนึงหลายประการ

โดยการรักษามะเร็งลิ้นในปัจจุบันจะรักษาตามระยะของโรคที่แบ่งออกเป็น 4 ระยะตามมาตรฐานสากล คือ

  • ระยะที่ 1 มะเร็งอยู่เฉพาะอวัยวะที่เป็นโรคเท่านั้น ไม่ลุกลามหรือแพร่กระจายออกไป
  • ระยะที่ 2 มะเร็งยังอยู่เฉพาะอวัยวะที่เป็นโรค แต่มีขนาดโตขึ้น และเริ่มรบกวนการทำหน้าที่ของอวัยวะนั้น ๆ
  • ระยะที่ 3 มะเร็งลุกลามมากขึ้น อวัยวะที่เป็นโรคมักถูกทำลายจนผิดสภาพ และทำหน้าที่ผิดปกติไป และมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียงโตขึ้นอย่างชัดเจน
  • ระยะที่ 4  มะเร็งมีการลุกลามออกไปยังอวัยวะใกล้เคียง และหรือแพร่กระจายไปทางกระแสเลือด ไปที่อวัยวะอื่นที่อยู่ห่างจากต้นกำเนิดของมะเร็ง เช่น ปอด ตับ กระดูก และสมอง เป็นต้น

ปกป้องตัวเองจากโรคร้ายแรง

อย่างไรก็ดี ถ้าเราอยากที่จะปกป้องตัวเองจากโรคร้ายแรงสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการงดสูบบุหรี่ งดดื่มสุรา รวมถึงมีการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย รวมถึงการทำประกันมะเร็งและโรคร้ายก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เนื่องจากไลฟ์สไตล์และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อาจจะทำให้เกิดโรคใหม่ ๆ ขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว

สนใจทำ “ประกันโรคร้ายแรง” ผ่านช่องทางออนไลน์ ต้องที่ rabbit finance

ปกป้องตัวเองจากโรคร้ายแรง

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

อยากได้ ประกันรถยนต์ ราคาเบา ๆ ต้องทำยังไง?

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ในเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่ายด้วยการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกลง แบบนี้เราจะต้องทำยังไงดีล่ะ? rabbit finance มีคำตอบมาฝากกัน อยากได้ประกันรถราคาถูก ต้องทำยังไง? เปรียบเทียบ …

ต้องการเงินก้อนฉุกเฉิน
สินเชื่อส่วนบุคคล

ตามส่องธุรกิจหลังโควิด-19 และแนวโน้ม ปี 2021

หลังจากการมาของโควิด-19 ตัวร้าย ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปมาก! แน่นอนไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็เกิดความเปลี่ยนแปลง และต้องปรับเปลี่ยนกันไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราลองมาส่องธุรกิจที่น่าจะมาแรงหลังเกิดโควิด-19 และแนวโน้มธุรกิจในปี 2021 …

เพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพ
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อยากตรวจสุขภาพฟรี ใช้ประกันสังคมตรวจอะไรได้บ้าง?

อยากจะตรวจสุขภาพประจำปีดูบ้าง แต่ไม่มีสวัสดิการของบริษัท แบบนี้ใช้ประกันสังคมเพื่อเบิกเคลมได้ไหมนะ หรือต้องเพิ่มเติมสวัสดิการสุขภาพให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น มาหาคำตอบพร้อม ๆ กับ rabbit finance เลยดีกว่า …