คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็งเต้านม

หัวนมดำ สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมจริงหรือ?

อย่าละทิ้งสุขภาพ เพื่อหาเงิน

เพราะ คุณจะต้องมาเสียเงิน เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ

 

ปัญหาสุขภาพ คงเป็นเรื่องหนักอกหนักใจของใครหลายๆ คน เพราะยามที่คนเราแข็งแรงกลับมานั่งทำงานหนักเพราะต้องการเงิน และเมื่อเวลาผ่านไปกลับต้องนำเงินที่หามาออกมาใช้เพื่อรักษาสุขภาพ ดูเหมือนว่าจะเป็นการกระทำที่ได้ไม่คุ้มเสียเอาเสียเลย  ซึ่งโรคมะเร็งเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่จ้องคร่าชีวิตของเราอยู่นะคะ

โดยเฉพาะในผู้หญิงกับมะเร็งเต้านม ที่ผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งชนิดนี้มากที่สุด ซึ่งการเป็นมะเร็งยิ่งรู้เร็วก็ยิ่งรักษาให้หายได้ ดังนั้น ควรสังเกตร่างกายให้ดีโดยเฉพาะเต้านมของผู้หญิง แต่หลายคนที่มีข้อสงสัยว่า หัวนมดำ เป็นสัญญาณบอกว่าเป็นมะเร็งเต้านม จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ต้นกำเนิดของ หัวนมดำ 

การมีหัวนมสีดำ หรือคล้ำ คงเป็นเรื่องกวนใจ และสร้างความวิตกกังวลให้ผู้หญิงหลายๆ อยู่คนไม่น้อย  แต่ในความเป็นจริงแล้วการมีหัวนมที่คล้ำ เกิดมาจาก สีผิวแต่กำเนิดของแต่ละคนค่ะ ดังนั้น จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ในบางคนการที่หัวนมเปลี่ยนสี หรือมีสีคล้ำกว่าเดิม อาจเป็นได้ด้วยหลายสาเหตุก็ได้นะ

 

หัวนมดำ
ขอบคุณภาพจาก www.marengnews.com

3 สาเหตุที่สามารถทำให้หัวนมดำ

  • สีผิว

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงยิ่งใน เด็กผู้หญิง ยิ่งเห็นได้ชัด คือเริ่มมีประจำเดือน หน้าอกเริ่มมีการขยายใหญ่ขึ้นไม่ว่าจะเป็นหัวนม และปานนมก็จะมีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย คือ การมีสีที่เข้มขึ้น คล้ำขึ้น อาจมีระดับสีตั้งแต่สีชมพูอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาล หรือคล้ำ ตามสภาพสีผิวแต่กำเนิดของแต่ละบุคคล

  • การตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หัวนมมีสีคล้ำขึ้น เพราะในช่วงเดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีการเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูก ฮอร์โมนจึงมีการเปลี่ยนแปลงทำให้หัวนม ปานนมมีสีที่คล้ำ นอกจากนี้ หัวนมอาจจะขยายใหญ่ขึ้นด้วย

  • การผ่าตัดสร้างหัวนม

ในกรณีที่มีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูญเสียหัวนมและปานนมไปจากการผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งเต้านม ในบางรายอาจต้องการที่จะผ่าตัดเพื่อสร้างหัวนมและปานนมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง แต่แน่นอนว่า หัวนมและปานนมจะมีสีที่เข้ม หรือคล้ำต่างไปจากเดิม เพราะส่วนเนื้อเยื่อที่นำมาสร้างหัวนมและปานนมใหม่ เป็นเนื้อเยื่อที่นำมาจากส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

 

หัวนมดำ คือสัญญาณมะเร็งเต้านมจริงหรือ??

อย่างที่ได้เกริ่นไปตั้งแต่แรกแล้วว่า การมีหัวนมดำ เกิดขึ้นได้จากสภาพสีผิวแรกเกิดของแต่ละคน ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติเสมอไป

แต่ในเรื่องของมะเร็งเต้านม การมีหัวนมดำจึงไม่ใช่สัญญาณเตือน แต่หากหัวนมเปลี่ยนเป็นสีแดง ลอก คัน มีผื่น หรือมีอาการแสบร้อน ตลอดจนเต้านมมีลักษณะผิดปกติ มีก้อน ตุ่ม หรือไตแข็งเกิดขึ้น นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงมะเร็งเต้านมได้

ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจก่อนที่อาการจะแย่ไปกว่าเดิมนะคะ

[rabbitads slug=banner2]


หัวนมดำ

หัวนมดำ ทำไงดี

สาวๆ หลายคนคงไม่ชอบใจนักกับการที่มีหัวนมสีดำ หรือคล้ำ เพราะคิดว่าไม่สวย และดูไม่ดี ซึ่งวันนี้เรามีวิธีแก้หัวนมดำมาบอกจ้า

 

  • หัวนมจากสีผิวธรรมชาติ

การมีสีหัวนมที่คล้ำจากสีผิวธรรมชาติ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เพราะนี่เป็นเม็ดสีที่อยู่ในร่างกายเราตั้งแต่เกิด

  • หัวนมดำจากการตั้งครรภ์

โดยปกติสำหรับคุณแม่ที่มีหัวนมดำจากการตั้งครรภ์ ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนทั้งสีทั้งขนาดของหัวนมก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ในส่วนของความเข้มของสีผิวบริเวณปานนมอาจจะคงอยู่ไม่ได้จางลงไปด้วย ซึ่งมีวิธีที่สามารถดูแลได้

  1. ล้างหัวนมด้วยน้ำอุ่น
  2. ใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงทา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
  3. การใส่เสื้อให้พอดีกับหน้าอก เพื่อลดการเสียดสีของหัวนม

[rabbitads slug=full-screen]

  • การสักหัวนม

อีกหนึ่งวิธีที่เริ่มได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง อย่างการสักหัวนม เพราในการสักนี้สามารถเลือกได้เลยว่าอยากให้หัวนมมีสีอะไร และสีของหัวนมก็สามารถเปลี่ยนไปได้ทันทีถามสีจะยังอยู่เป็นเวลานานอีกด้วย

แต่การสักหัวนม ควรจะเป็นการสักในกรณีที่ได้รับความเห็นชอบจากแพทย์ หรือมีความจำเป็นที่จะต้องสักจริงๆ เพราะอาจเกิดผลข้างคียงหลังจากสักมาแล้วก็ได้ โดยเฉพาะหากเป็นร่านสักที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้

  • ใช้ครีม

ปัจจุบันในท้องตลาดมีครีมที่ออกมาขายเพื่อใช้ในการช่วยบำรุงคุณภาพผิวหัวนมอยู่มากมาย แต่ทั้งนี้หากมีใครสนใจที่จะใช้ครีมบำรุงนี้ ก็ควรศึกษาหาข้อมูลครีมนั้นดีๆ เพราะหากเป็นครีมที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้หัวนมได้รับสารพิษไม่ดีเข้าสู่ร่างกายได้นะคะ

 

มะเร็งเต้านม

 


 

ดังนั้น ถึงมีคำกล่าวที่ว่า อะไรที่ธรรมชาติให้มา เป็นสิ่งที่ดีที่สุด  หัวนมก็เช่นกัน ถ้ามันจะดำมันก็ดำค่ะ  แต่อย่างไรการสังเกตความผิดปกติของหัวนมก็เป็นสิ่งที่สมควร เพราะหากเกิดความผิดปกติ (ที่โอกาสเป็นไปได้สุดคือมะเร็งเต้านม)  ก็จะได้สามารถตรวจ หรือรักษาได้ทันก่อนที่โรคร้ายแรงต่างๆ จะเข้ามาทำร้ายร่างกายเราได้นะคะ

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …