คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็งเต้านม

ทั้งที่รักษาสุขภาพ แต่ทำไมยังเป็นมะเร็งเต้านม

ถ้าพูดถึง โรคมะเร็ง หลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวเรา และมีโอกาสความเสี่ยงที่จะเป็นค่อนข้างต่ำ แต่ใครจะรู้ว่าคนไทยส่วนใหญ่นั้นเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเป็นจำนวนมาก นั่นหมายความว่าโรคมะเร็งนั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด

ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จัก โรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบในเพศหญิงเป็นจำนวนมาก หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมทั้งที่เราก็รักษาสุขภาพแล้วทำไมเราถึงมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็ง แล้วจริงๆแล้วมะเร็งนั้นมีที่มาจากไหนกันแน่ 


 

มะเร็งเต้านม
(cc) cancer.gov.com

มะเร็งเต้านมเกิดจากอะไรกันแน่

 

ในสมัยก่อนมีความเชื่อกันว่า สาเหตุหลักของมะเร็งเต้านม คือ พันธุกรรม แต่ปัจจุบันนั้นพบว่าผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านมจากพันธุกรรมนั้นมีเพียงแค่ 4-6% แสดงว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมนั้นก็เหมือนกับสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก

นั่นก็คือ การทำปฏิกิริยาของ Oxidation ของเซลล์ต่างๆนั้นทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่ DNA ของเซลล์ในอวัยวะนั้นมีการทำงานปกติ ทำให้เกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

นอกจากนี้ยังรวมถึงปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เนื้อแดงต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศหญิง สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน

 


ใครกันที่มีความเสี่ยงกับมะเร็งเต้านม

 

 • ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปจะมีความเสี่ยงมากขึ้น
 • คนที่มีประวัติคนในครอบครัวว่าเป็นมะเร็งเต้านม หรือ ผู้ที่เคยมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านมจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ 3-4 เท่า
 • คนที่มีประวัติการเป็น มะเร็งรังไข่ เนื่องจากมะเร็งรังไข่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสฮอร์โมน จึงเพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมมากยิ่งขึ้น
 • ผู้หญิงที่มีเต้านมใหญ่ หรือเต่งตึงกว่าอายุจะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้หญิงที่มีเต้านมเล็ก
 • ผู้หญิงที่ไม่มีลูก หรือ มีลูกคนแรกหลังอายุ 30 ปีขึ้นไป
 • ผู้หญิงที่กินยาคุมต่อเนื่องนาน 10 ปี หรือใช้ยาคุมกำเนินตั้งแต่อายุน้อยๆ
 • ผู้ที่มีระดับฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนสูงกว่าปกติ
 • ผู้หญิงที่มีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย (ก่อน 9 ขวบ) หรือประจำเดือนหมดช้า หลังอายุ 55 ปี
 • ผู้ที่อยู่ในมลภาวะที่เป็นพิษ เนื่องจากนานๆเข้าอาจเกิดการสะสมของความผิดปกติของเซลล์ได้
 • คนที่มีลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันไม่ค่อยดี เช่น ไม่ออกกำลังกาย ดื่มแอลกอฮอล์ และคนที่ได้รับรังสีในปริมาณสูง

 


มะเร็งเต้านม
(cc) nutraingredients.com

สัญญาณเตือนว่าเป็นมะเร็งเต้านม

 • สัญญาณที่ 1

มีก้อนที่เต้านมหรือรักแร้  ซึ่งเป็นอาการที่ผู้หญิงส่วนใหญ่รีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าก้อนเนื้อที่หนานั้นเป็นมะเร็งหรือเปล่า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หรือ ส่งตรวจทางรังสีเพิ่ม

 • สัญญาณที่ 2

รูปร่างหรือขนาดของเต้านมเปลี่ยนไปจากเดิม ราจะต้องหมั่นสังเกตรูปทรงและขนาดเต้านมของเราอย่างสม่ำเสมอ และควรเปรียบเทียบในช่วงของรอบเดือนด้วย เพราะปกติรูปร่างและขนาดสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามอายุและน้ำหนักตัว แต่เมื่อไรก็ตามที่หัวนมของเริ่มบอด อาจจะมีก้อนมะเร็งใต้หัวนมลุกลามไปที่ท่อน้ำนมและดึงให้หัวนมนั้นบุ๋มลง

 • สัญญาณที่ 3

มีน้ำผิดปกติไหลออกจากหัวนม ปกติผู้หญิงในวัย 41-58 ปีอาจจะมีของเหลวไหลออกจากหัวนมทั้งสองข้างได้บ้างจำนวนเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนตามรอบเดือน แต่ถ้าออกจากหัวนมข้างเดียวหรือมีสีคล้ายเลือดก็ควรมาพบแพทย์

 • สัญญาณที่ 4

สีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น รอยบุ๋ม รอยย่น เป็นผื่นคันรักษาไม่หาย เป็นๆหายๆ

 • สัญญาณที่ 5

อาการเจ็บผิดปกติที่เต้านมหรือรักแร้ ที่ไม่ใช่อาการเจ็บเต้านมปกติระหว่างมีประจำเดือน โดยเฉพาะเต้านมข้างเดียวหรือรักแร้ข้างเดียว

 


อาการของมะเร็งเต้านม

 

 • อาการมะเร็งเต้านมระยะที่ 1

ในระยะนี้เป็นเป็นอาการก่อนลุกลาม ก้อนมะเร็งจะมีขนาดเล็กกว่า 2 เซนติเมตร และยังไม่มีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้

 • อาการมะเร็งเต้านมระยะที่ 2

จะมีก้อนมะเร็งระหว่าง 2-5 เซนติเมตร หรือมีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปยังต่อมน้ำเหลือที่รักแร้ข้างเดียว

 • อาการมะเร็งเต้านมระยะที่ 3

ก้อนมะเร็งจะมีขนาดใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร และมีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ข้างเดียวกัน จนทำให้ก้อนน้ำเหลืองที่ถูกเซลล์มะเร็งกินรวมกันติดเป็นก้อนใหญ่ หรือติดแน่นกับอวัยวะข้างเคียง

 • อาการมะเร็งเต้านมระยะที่ 4

ในระยะนี้จะพบว่าก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ แต่จุดสังเกตอยู่ที่การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจะลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ เช่น กระดูก ปอด ตับ หรือสมอง เป็นต้น

 


อย่างที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าในร่างกายของทุกคนนั้นจะมีเซลล์มะเร็งเล็กๆซ่อนอยู่ด้านใน ดังนั้น การป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากที่เราจะรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงแล้ว การหมั่นตรวจสุขภาพโรคมะเร็งก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด

ปัจจุบันก็มี ศูนย์มะเร็ง ที่คอยให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังรวมถึงการทำ ประกันภัยโรคมะเร็ง กันไว้ก่อน ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ

ข้อมูลจาก Kapook 

xcstasy.mm
xcstasy.mm
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …