คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคมะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายใกล้ตัว

อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

วันนี้ถึงกับเกริ่นมาด้วยแนวพุทธปรัชญาเลยทีเดียว เพราะสมัยนี้ และตอนนี้ โรคภัยไข้เจ็บ ติดจรวดยิ่งกว่าเวรกรรมเสียอีก ใครที่ไม่เป็นอะไร ร่างกายแข็งแรง จึงถือได้ว่าเป็นคนที่มีบุญเลยทีเดียว

โดยเฉพาะ  โรคมะเร็ง ที่ถือได้ว่าเป็นโรคเวรโรคกรรม เพราะยิ่งรู้ช้า ก็ยิ่งรักษาได้ยาก ทั้งผู้ชาย ผู้หญิงล้วนแต่มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งกันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงอย่างเราๆ กับ “โรคมะเร็งปากมดลูก” ภัยร้ายใกล้ตัว

[rabbitads slug=banner1]


 

โรคมะเร็งปากมดลูก

โรคมะเร็งปากมดลูก จัดได้ว่าเป็นลำดับที่ 2 ของมะเร็งที่พบบ่อยในผู้หญิง รองลงมาจากมะเร็งเต้านม ซึ่งมักพบในผู้หญิงวัย 30 – 70 ปี และพบมากในอายุ 45 – 55 ปี  โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีประวัติการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย (น้อยกว่า 17 ปี) รวมไปถึงมีคู่นอน มีสามีหลายคน หรือ มีสามีที่มีความสำส่อนทางเพศ

ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อ การติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อ การเกิดมะเร็งปากมดลูกได้  

ฟังแบบนี้ อย่าคิดว่ามีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งปากมดลูก เพราะมะเร็งปากมดลูกนี้ คุณผู้ชายก็สามารถติดเชื้อได้เช่นกัน และเมื่อเชื้อเอชพีวีสะสมในผู้ชายมากๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นมะเร็งทวารหนัก และมะเร็งในอวัยวะเพศต่อไปได้

 


 

มะเร็ง
ขอบคุณภาพจาก honestdocs

สาเหตุมะเร็งปากมดลูก

ต้องยอมรับว่า มะเร็งปากมดลูก ถือเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงเรา เพราะหากไม่ได้รับการตรวจ อาการที่แสดงเตือนว่าจะเป็นก็เป็นเรื่องที่รู้ได้ยาก ซึ่งก่อนอื่นเราควรที่จะรู้ถึงสาเหตุต่างๆที่สามารถส่งผลหรือทำให้ผู้หญิงเราเสี่ยงที่จะเป็นได้

ซึ่งสาเหตุหลักและใหญ่เลย คือ มาจากการอักเสบเรื้อรังของปากมดลูกจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี

ปัจจัยที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเอชพีวี

 

 • การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือต่ำกว่า 17 -18 ปี
 • คลอดบุตรจำนวนมากกว่า 3 คนขึ้นไป
 • มีคู่นอนหรือสามีหลายคน
 • มีประวัติเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาก่อน
 • ไม่เคยได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมาก่อน

นี่อาจเป็นเพียงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกเพียงเบื้อต้นเท่านั้นยังมีอีกหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้


อาการโรคมะเร็งปากมดลูก
ขอบคุณภาพจาก
สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)

อาการของโรคมะเร็งปากมดลูก

1.ระยะเริ่มแรก

อาการโรคมะเร็งปากมดลูก อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า อาการของมะเร็งปากมดลูกผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการในระยะเริ่มแรกหรือระยะก่อนเป็นมะเร็ง แต่จะสามารถตรวจพบได้จากการคัดกรองมะเร็งเท่านั้น

[rabbitads slug=banner2]

2.ระยะแสดงอาการ

แต่เมื่อเริ่มเป็นมากขึ้นหรือมะเร็งลุกลามมากขึ้นจะพบว่ามีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด  ซึ่งเป็นอาการที่พบได้มากที่สุดประมาณ 80-90% โดยลักษณะของเลือดที่ออกมาอาจจะเป็น

 • เลือดออกแบบกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน
 • เลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือน

นอกจากนี้ ยังมีอาการประจำเดือนมานานผิดปกติ หรืออาจมีอาการเจ็บในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ บางรายอาจมีตกขาวมากผิดปกติ อาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปนออกมาด้วย

3.ระยะลุกลาม

หากในระยะหลังเมื่อมะเร็งลุกลามไปมากแล้วหรือลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการแสดงออกกมามากขึ้น เช่น

 • ปวดท้องน้อย
 • อาจปวดหลัง
 • ปวดก้นกบ หรือปวดหลังร้าวลงขา หากโรคไปกดทับเส้นประสาท
 • อาจขาบวม หากโรคลุกลามไปกดทับท่อน้ำเหลืองในอุ้งเชิงกรานหรือทำให้ท่อน้ำเหลืองเหล่านั้นอุดตัน
 • มีปัสสาวะเป็นเลือด หรืออุจจาระเป็นเลือดหากโรคลุกลามเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ใหญ่
 • อาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือเกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน หากโรคลุกลามไปกดทับท่อไต (ทางเดินปัสสาวะถูกอุดกั้นจากก้อนมะเร็ง)

 


 

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
ขอบคุณภาพจาก ihealthy365

วิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูก

วิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่นอกจากการดูแลตัวเอง ไม่ปฏิบัติตนตามที่เป็นสาเหตุที่อาจส่งผลให้ตัวเองเกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกแล้ว การตรวจสุขภาพประจำปีหรือ การตรวจสุขภาพภายใน ของผู้หญิงก็เป็นการป้องกันหรือดูแลร่างกายได้อีกรูปแบบหนึ่ง เพราะอย่างที่รู้

มะเร็งยิ่งรู้ว่าเป็นเร็ว ก็ยิ่งรักษาให้หายได้ แต่เพราะกว่าจะรู้ก็สายไปแล้ว จึงเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตกัน

ซึ่งทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 สปสช. ได้เตรียมการที่จะขยายสิทธิประโยชน์ด้านวัคซีนสำหรับเด็กเพิ่มเติม โดยวัคซีนที่อยู่ในแผนและหลายฝ่ายให้การสนับสนุน คือ “วัคซีนเอชพีวี”  หรือ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ซึ่ง คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค (สถาบันวัคซีนแห่งชาติ) ได้ให้ข้อมูล และแนะนำว่า การฉีดวัคซีนสามารช่วยป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้ โดยการฉีดวัคซีนเพียง 2 เข็ม จากเดิมที่ต้องฉีดถึง 3 เข็ม และให้ฉีดในเด็กนักเรียน ป.5 และ ป.6 ทำให้ทุ่นค่าใช้จ่ายลงได้

การทำประกันภัยโรคมะเร็ง ถูกมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะ ความคิดที่ว่า ตัวเองก็ดูแลร่างกายดีแล้ว คงไม่ซวยขนาดเป็นมะเร็งหรอก  แต่ใครจะคิด หากวันหนึ่ง เราเกิด “ซวย” ขึ้นมาอย่างไม่คาดคิด ใครจะดูแล ในเมื่อเงินเก็บก็ไม่มี เงินสำรองก็มีอยู่น้อยนิด

ดังนั้นการทำประกันมะเร็ง หรือ ประกันคุ้มครองโรคร้าย ก็เป็นความคุ้มครองที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้นไม่ต้องกังวลต่อโรคร้าย เพราะหาก ความซวย มาตกที่เราก็ยังมีบริษัทประกันคุ้มครองในเรื่องของค่าใช้จ่าย 

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …