คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วัยทอง

โรคมะเร็งร้ายที่มักพบได้ในสาวใหญ่ “วัยทอง”

โรคมะเร็ง หากได้ฟังหรือได้ยินว่าใครเป็นโรคนี้ หลายคนคงรู้สึกหดหู่และท้อแท้ใจ เพราะน้อยนักที่จะรักษาให้หายได้ มะเร็งเป็นโรคที่ไม่ใช่แค่ใช้การรักษาแล้วจะหายได้ แต่เป็นโรคที่ผู้ป่วยต้องมีกำลังใจ  และมีความเข้มแข็งอย่างมากในการต่อสู้กับโรคร้าย

โดยเฉพาะมะเร็งในสตรี ที่ยิ่งอายุมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งก็มากขึ้นด้วย ยิ่งอายุเข้า 50 ปีหรือ เข้าสู่ วัยทอง ยิ่งมีความเสี่ยงหนัก และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคมะเร็งที่พบได้มากในสตรีสูงวัยเพื่อที่จะได้หาวีธีป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากมะเร็งกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]

 


วัยทอง


มะเร็งที่พบได้ในสตรีรุ่นใหญ่ วัยทอง

มะเร็งเต้านม

นับเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดเป็นลำดับที่ 1 ในคนไทย แต่การตรวจคัดกรองถือว่าเป็นไปในทางที่ดี ซึ่งยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด แต่บางส่วนเกิดมาจากพันธุกรรม ผู้ที่มีอายุ 50 ปี หรือวัยที่กำลังเข้าสู่ วัยทอง จะมีความเสี่ยงมาก จากสถิติมักพบในประเทศที่พัฒนาแล้ว ปัจจุบันสามารถตรวจคัดกรองได้จากเครื่องเมโมแกรมที่ได้ผลถึง 99%

โรคมะเร็งเต้านมแบ่งออกได้ 4 ระยะ

  • พบเซลล์ผิดปกติภายในเนื้อเยื่อเต้านม
  • ก้อนมะเร็งมีขนาดโตขึ้น
  • เนื้อเยื่อเต้านมถูกทำลายเป็นบริเวณกว้างถึงชั้นผิวหนังจนเกิดเป็นแผล
  • โรคมีการแพร่กระจายเข้าหลอดเลือดไปยังอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย

ซึ่งปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ได้ก้าวไกลไปมากขึ้น เพราะสามารถผ่าก้อนเนื้อมะเร็งออกโดยเก็บเต้านมไว้ได้


 มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดเดียวที่ไม่ได้จำกัดว่าจะเกิดเฉพาะสตรีสูงวัย แต่มีโอกาสเกิดกับสตรีที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วทุกคน สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส HPV  พบในคนที่มีอายุ 17 – 92 ปี ซึ่งมะเร็งปากมดลูกจัดว่าเป็นมะเร็ง ที่พบได้ในลำดับที่ 2 รองจาก มะเร็งเต้านม และถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภัยเงียบที่ต้องระมัดระวัง

อาการที่แสดงออก

มีเลือดออกผิดปกติ ไม่ว่าจะหลังมีเพศสัมพันธ์ ที่ไม่ใช่ประจำเดือน วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง ซึ่งในระยะแรกจะไม่แสดงอาการชัดเจนมาก ส่วนใหญ่กว่าจะรู้ตัวก็อยู่ในระยะที่ 2-3 ซึ่งยากต่อการรักษาให้หายขาด

และตอนนี้มีการป้องกันอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลถึง 70% เลยทีเดียว คือการฉีดวัคซีนป้องกันซึ่งสามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบเป็นต้นไป

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก
ขอบคุณภาพจาก hfocusเจาะลึกระบบสุขภาพ

 


 มะเร็งรังไข่

สาเหตุหลักมาจาก พันธุกรรม 10 – 20% และรวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น บุหรี่ แป้งฝุ่น แต่ไม่ถือว่าเป็นสาเหตุได้ เพราะยังไม่มีวิธีคัดกรองที่ดี อีกอย่างการแสดงอาการที่จะแสดงออกมาจะเหมือนกับคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ จึงทำให้คนไข้ไม่ใส่ใจในอาการที่เกิดมากมายนัก

อาการที่พบ

คลำแล้วพบก้อนเนื้อ อืดท้องแน่นท้อง การไม่แสดงออกอาการที่ชัดเจน เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไข้ 75% พบเชื้อที่ระยะที่ 4 ซึ่งรักษาไม่หายแล้ว ดังนั้น ควรตรวจภายในเป็นประจำซึ่งการอัลตราซาวด์ช่องคลอดก็ได้ผลดีกับผู้หญิงที่มีหน้าท้องหนา หาก้อนเนื้อได้ยาก


มะเร็งมดลูก

อีกหนึ่งความเสี่ยงสำหรับผู้หญิงที่อยู่ในประเทศพัฒนาแล้ว มีสาเหตุไม่แน่ชัดแต่จะเป็นมากขึ้นตามความอ้วน เนื่องจากร่างกายต้องสร้างฮอร์โมนไปกระตุ้นให้โพรงมดลูกหนาตัว และสุดท้ายก็กลายเป็นมะเร็งในที่สุด

อาการที่สำคัญ

มะเร็งมดลูกจะมีอาการที่แสดงออกที่เด่นชัดเพียงอย่างเดียวคือ ประจำเดือนผิดปกติ เลือดออกในวัยหมดประจำเดือนหรือ วัยทอง ซึ่งผู้หญิงไทยจะอยู่ในช่วงอายุ 49 – 50 ปี   

มะเร็งมดลูกหากตรวจพบในระยะเริ่มแรกสามารถผ่าตัดได้ หรือจะใช้วิธีผ่าตัดผ่านกล้อง โดยการผ่าตัดรักษามะเร็งมดลูก ในระยะแรกนั้นง่ายกว่าการผ่าตัดมะเร็งปากมดลูก และผู้ป่วยมีโอกาสหายได้ถึง 90%

[rabbitads slug=banner2]

 


มะเร็งลำไส้

มีสาเหตุไม่ชัดเจน ใครที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปหรือกำลังเข้าสู่ วัยทอง ถือว่ามีความเสี่ยง ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้ส่วนใหญ่มักเกิดจากการผิดปกติของเซลล์เจริญเติบโต และการรับประทานอาหาร

อาการที่พบ

ถ่ายน้อยลง ถ่ายเป็นมูกเลือด น้ำหนักลงอย่างไม่รู้สาเหตุ ตลอดจนอ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย ซึ่งกว่าจะแสดงอาการของโรคก็อยู่ในระยะท้ายๆ แล้ว ทำให้ยากต่อการรักษา แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ และหากยิ่งมีญาติป่วยด้วยโรคนี้ก็ยิ่งควรมาตรวจให้เร็วกว่าปกติ


https://www.youtube.com/watch?v=6PKBIPKvk_Y

วิธีง่ายๆห่างไกลมะเร็ง

เพราะปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่เป็นมะเร็งคือ การรู้ช้า กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็ไม่ทันต่อการรักษาแล้ว การตรวจสุขภาพบ่อยๆ จึงเป็นเรื่องที่ดี ถ้าร่างกายมีความผิดปกติอย่างไรก็จะได้รู้ทันการ

  • รับประทานอาหารที่ช่วยต้านมะเร็ง

บางคนอาจสงสัยว่า ไม่ได้เป็นมะเร็งจะกินทำไม แต่การทานอาหารที่มีสารป้องกันมะเร็ง ก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว เช่น ผักผลไม้ ชาเขียว น้ำสะอาด ธัญพืชต่างๆ

  • ไม่สูบ   บุหรี่  ดื่มสุรา

ทั้งบุหรี่และสุรา ทุกคนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และก็มีคนไม่น้อยที่ต้องเสียชีวิตเพราะ บุหรี่และสุรา แต่เพราะไม่เจอกับตัวเองถึงยังไม่ตระหนักถึงความอันตรายจากบุหรี่และสุรา

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่หลายๆ คนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้น เพราะ ไม่ต้องเสียตังค์แค่ออกไปวิ่งในหมู่บ้านตัวเองก็ได้เหงื่อจากการออกกำลังกายแล้ว อีกทั้งผู้ที่ออกกำลังเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ปฏิบัติถึงครึ่งต่อครึ่ง

  • ทำจิตใจให้สบาย

ความเครียด เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สุขภาพกาย สุขภาพจิตคนเราแย่ลง ดังนั้น การไม่เครียด ไม่กังวล ทำให้จิตใจปลอดโปร่งย่อมส่งผลดีต่อร่างกายกว่าแน่นอน แม้ไม่มีการออกมาบอกว่าความเครียดทำให้เป็นมะเร็งแต่ความเครียดก็ส่งผลต่อร่างกายในด้านอื่นๆ เหมือนกัน

 

วัยทอง

 

การดูแลสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่จำเป็นว่าจะต้องเฉพาะในสตรีสูงวัยที่กำลังก้าวสู่วัยทองที่จะเป็นมะเร็งได้ เพียงแต่สตรีสูงวัยมีเกณฑ์ที่จะมีภาวะเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมากกว่าวัยรุ่นหรือวัยกลางคน ดังนั้น การดูแลสุขภาพ  ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถือว่าเป็นการดูแลร่างกายที่ดีในเบื้องต้นแล้ว 

การตรวจสุขภาพก็เป็นอีกทางที่จะทำให้เรารู้ตัวได้เร็วหากร่างกายมีอาการผิดปกติใดๆ นอกเหนือจากนี้แล้ว การทำประกันมะเร็ง หรือทำประกันสุขภาพใดๆ ก็นับว่าเป็นการคุ้มครองที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะสุขภาพเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ วันนี้ไม่เป็นพรุ่งนี้อาจเป็น การทำประกันจึงป็นหลักประกันที่ดีว่าจะมีคนดูแลตัวเราอย่างดี

ซึ่งหากท่านใดสนใจการทำประกัน และอยากหาประกันที่เหมาะสมกับตัวเองในราคาที่คุ้มค่า rabbit finance สามารถเปรียบเทียบราคาและหาประกันตามความต้องการของคุณได้ในเว็บเดียว

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …