คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็งตับ ประโยชน์ของกาแฟ

ลดความเสี่ยง “มะเร็งตับ” ด้วย “กาแฟ”

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากเป็นอันดับต้นๆ พอๆ กับโรคหัวใจ และโรคเบาหวาน  โดยโรคที่เราจะนำมาพูดถึงในวันนี้คือโรค “มะเร็งตับ” ที่ปัจจุบันยังมีอัตราผู้ป่วยโรคนี้ในประเทศไทยอยู่เป็นจำนวนมาก สาเหตุก็มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพฤติการบริโภค สภาพแวดล้อมที่อยู่ หรือพันธุกรรม ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อการเกิดโรคทั้งสิ้น

[rabbitads slug=banner1]


มะเร็งตับ ประโยชน์ของกาแฟ

มะเร็งตับ คือ ?

มะเร็งตับ คือ เนื้องอกที่เจริญเติบโตโดยไร้การควบคุม แบ่งออกได้ 2 ชนิดคือเนื้องอกธรรมดา และเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็ง

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งตับ

มะเร็งตับเป็นเนื้องอกซึ่งเกิดจากความผิดปกติในร่างกาย อาจมาจากการบริโภค หรือการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งก็มีหลายๆ สาเหตุดังต่อไปนี้

  • ไวรัส

การเกิดมะเร็งตับมีสาเหตุมาจากไวรัสตับอักเสบชนิดบี และชนิดซี จากข้อมูลเชิงสถิติของหลายสถาบันได้ให้ผลใกล้เคียงกันว่า กว่า 80% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งผู้ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบีนั้นมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นมะเร็งตับ โดยจะมีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติถึง 223 เท่า

  • การดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเป็นประจำนั้น จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตับสูง เพราะจะไปทำให้ตับทำงานหนักขึ้นและเกิดอาการผิดปกติได้

เป็นสารที่ถูกพบปนเปื้อนอยู่ในอาหารจำพวกอาหารแห้ง เช่น ถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าหู้ยี้ ซึ่งสารอะฟลาท็อกซินนี้ เป็นสารที่ก่อมะเร็ง และจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดมะเร็งตับ

 

อาการของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ

  • ความอยากอาหารลดลงอย่างเห็นได้ชัด รู้สึกแน่นท้อง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน
  • ปวดท้องด้านขวาบน หรือปวดบริเวณตับอย่างต่อเนื่อง หรือเป็นครั้งคราว บริเวณท้องป่องขึ้นมา
  • มีอาการเลือดออก ทั้งจากทางจมูก ปาก หรือตามผิวหนัง
  • มีอาการอ่อนเพลีย ร่างกายซูบผอม แต่มีไข้และบวมน้ำ
  • ตัวเป็นสีเหลือง ตาเหลือง และคันตามผิวหนัง


[rabbitads slug=banner2]


[rabbitads slug=full-screen]

มะเร็งตับ ประโยชน์ของกาแฟ

การรักษามะเร็งตับ

มะเร็งตับ อาจจะดูเป็นโรคที่น่ากลัวเพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักจะเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ ก็เป็นเพราะว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มักถูกตรวจพบโรคก็ต่อเมื่อเชื้อมะเร็งลุกลามไปเกือบถึงระยะสุดท้ายแล้ว แต่ถ้าหากผู้ป่วยถูกตรวจพบโรคในช่วงที่เป็นในระยะแรกๆ ก็มีวิธีรักษาให้ปลอดภัยได้ ดังนี้

  • การผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออก

ากก้อนมะเร็งนั้นมีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร เป็นมะเร็งก้อนเดียว มีเปลือกห่อหุ้ม และอยู่ภายในตับกลีบเดียว

  • Transcatherter Oily Chemo-embolization หรือ TOCE

โดยจะใช้วิธีการรักษาวิธีนี้ในกรณีที่ไม่สามารถผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกได้เนื่องจากมีขนาดใหญ่เกินไป การรักษาแบบนี้มักจะกระทำโดยรังสีแพทย์ ด้วยการสอดสายขนาดเล็กเข้าไปทางเส้นเลือดแดงตับ เพื่อเข้าไปถึงก้อนมะเร็งและใส่ยาเคมีลงไปที่ก้อนมะเร็ง เป็นการรักษาที่ไม่สามารถให้หายขาด แต่รักษาเพื่อยืดเวลา

  • การใช้คลื่นเสียง (Radiofrequency Ablation)

ในการกระตุ้นก้อนมะเร็ง หรือการฉีดแอลกอฮอล์โดยตรงที่ก้อนมะเร็ง เป็นวิธีการรักษาที่ช่วยยืดเวลาเพื่อให้ผู้ป่วยอยู่ได้นานขึ้น แต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด


มะเร็งตับ ประโยชน์ของกาแฟ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.smeleader.com

ดื่ม “กาแฟ” ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งตับ

สำหรับคุณผู้อ่านที่ไม่อยากป่วยเป็นมะเร็งตับ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกต่อกันค่ะ นั่นคือการดื่มกาแฟนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าใครๆ จะบอกว่ากาแฟมีสารคาเฟอีนที่ทานมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แต่ถ้าเราดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เติมน้ำตาล หรือครีมเทียมจนมากเกินไป เจ้ากาแฟนี่ก็ให้ประโยชน์กับเราไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

องค์กร European Food Safety Authority (EFSA) พบว่าการดื่มกาแฟนั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งตับได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคตับแข็งได้อีกด้วย

เพราะว่าในกาแฟมีสาร Cafestol และ Kahweol ที่มีส่วนช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งในตับ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) อีกด้วย

ศาสตราจารย์เกรแอม อเล็กซานเอร์ แห่งมหาวิทยาลัย King collage London แห่งประเทศอังกฤษ ระบุว่า จากผลการศึกษาดังกล่าวเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าการดื่มกาแฟสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งตับได้หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม คือ 1 – 2 แก้วต่อวัน

เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงปลอดโรค เราสามารถที่จะดูแลร่างกายเพื่อป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ได้ ด้วยการหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และไม่ลืมที่จะออกกำลังกาย ลดการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ลงนะคะ ร่างกายที่แข็งแรงจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …

ขายของออนไลน์-บัตรเครดิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำไมไม่ควรทำงานเสริมในเวลางานประจำ?

ขายของออนไลน์ ไม่กินเวลาประจำ ทำได้จริง แต่ต้องเท้าความก่อนว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นค่อนข้างร้อนฉ่าในทวิตเตอร์เรื่อง “เปลี่ยนอาชีพเสริมอย่างขายออนไลน์ ให้กลายเป็นอาชีพหลัก แล้วเปลี่ยนงานประจำเป็นอาชีพเสริม” เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปทั้งบวกและลบ …

แอปฯคำนวณการตกไข่-สุขภาพ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

8 แอพคำนวณการตกไข่ ที่คุณควรโหลดมาลองใช้

กำลังพยายามจะตั้งครรภ์อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีแอปดี ๆ มาฝากกันค่ะ ความจริงแล้ว “แอปคำนวณการตกไข่” ที่ใช้ดีและมีประสิทธิภาพก็เพิ่งจะมามีให้เราได้ใช้กันเมื่อไม่นานนี้เอง ลองดูแอปพวกนี้ที่จะช่วยให้คุณคำนวณรอบเดือน รวมทั้งช่วงเวลาของการตกไข่ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณตั้งครรภ์สมใจ …