คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

สภาวะหัวใจเต้นเร็ว เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหม

การใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบและการแข่งขันสูง อาจจะทำให้ใครหลายคนละเลยการเอาใจใส่สุขภาพของตัวเองไปบ้าง แม้ทุกคนจะรู้อยู่แก่ใจว่า “การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ” แต่ในความเป็นจริงนั้นน้อยคนมากที่จะดำเนินชีวิตให้ถูกหลักสุขภาพอยู่เสมอ

ประกอบกับในปัจจุบัน มีประกันสุขภาพและ ประกันชีวิต ที่มากมายและหลากหลายมากขึ้น ทำให้หลายๆคนรู้สึกว่า เราอาจจะไม่ต้องใส่ใจสุขภาพมากนัก เพราะเจ็บป่วยไป ประกันที่เราทำไว้ย่อมรับผิดชอบอยู่แล้ว

แต่ในความเป็นจริง แม้เราจะทำประกันสุขภาพไว้เพื่อรองรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่และหนึ่งในอาการที่มักจะส่งสัญญาณให้เรารู้ว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ก็คือ สภาวะหัวใจเต้นเร็ว นั่นเอง

และหากคุณยังไม่รู้ว่า สภาวะหัวใจเต้นเร็วนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร วันนี้เรามีสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นเร็ว และ วิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการหัวใจเต้นเร็วมาฝากค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

สภาวะหัวใจเต้นเร็ว คืออะไร

ปกติแล้วการที่หัวใจของคนเราจะเต้นช้าหรือเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับสภาวะของร่างกายในขณะนั้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า ระบบประสาทอัตโนมัติ สังเกตง่ายๆในเวลาที่คุณออกกำลังกายนั้น คุณจะรู้สึกว่าหัวใจของคุณทำงานเร็วมากขึ้น นั่นก็เพราะว่า ในการออกกำลังกายกล้ามเนื้อจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น ระบบประสาทอัตโนมัติจึงสั่งให้หัวใจทำงานเร็วขึ้น เพื่อที่จะได้นำเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายได้มากขึ้น หากจะพูดให้เห็นภาพแบบง่ายๆ

สภาวะหัวใจเต้นเร็ว ก็คือ สภาวะที่ระบบของร่างกายไม่ตอบสนองความต้องการของร่างกายในขณะนั้น รวมถึงในกรณีที่อัตราการเต้นของหัวใจมากกว่า 100 ครั้งต่อนาที (BPM) ในผู้ใหญ่ ก็จะถูกเรียกว่า “หัวใจเต้นเร็ว” เช่นกัน


[rabbitads slug=full-screen]

หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

สาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นเร็ว

สาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เกิดได้จากหลายปัจจัยขึ้นอยู่กับชนิดของโรคซึ่งแต่ละโรคย่อมมีสาเหตุที่แตกต่างกัน เช่น

1.หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเร็วที่ไม่สม่ำเสมอ (Atrial fibrillation)

มีสาเหตุมาจากตัวหัวใจเอง เช่น กล้ามเนื้อหัวใจมีปัญหา,เยื่อหุ้มหัวใจมีปัญหา, ลิ้นหัวใจมีปัญหา หรือ สาเหตุมาจากโรคภายนอกอย่างอื่น เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะไข้สูง การขาดน้ำมากๆ การติดเชื้อ เป็นต้น

2.ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเร็วที่สม่ำเสมอ  (Supraventricular tachycardia (SVT))

จะเกิดจากภาวะ Re-entry พูดง่ายๆคือ สภาวะที่หัวใจเต้นเร็วจากการนำไฟฟ้าที่เร็วขึ้น เหมือนการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรนั่นเอง นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นปัจจัยที่ทำให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นเร็วนั้น ยังรวมถึงปัจจัยอื่นๆอย่างเช่น

  • ร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ
  • ร่างกายมีความเหนื่อยล้าสะสม
  • มีความเครียดและความวิตกกังวล
  • คนที่ดื่มกาแฟจำนวนมากในแต่ละวัน
  • คนที่มีการดื่มแอลกฮออล์ และสูบบุหรี่อย่างหนัก

จากปัจจัยข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ก่อให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นเร็วได้เช่น การใช้ชีวิตในแต่ละวัน อายุ สภาพร่างกายในขณะนั้น ล้วนเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสภาวะหัวใจเต็นเร็วได้ทั้งนั้นค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


 

หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

ป้องกันตัวเองจากสภาวะหัวใจเต้นเร็วได้อย่างไรบ้าง

สภาวะหัวใจเต้นเร็วนั้น ไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ในวัยทำงานก็สามารถเป็นสภาวะหัวใจเต้นเร็วได้ทั้งนั้น

แต่ส่วนใหญ่สภาวะหัวใจเต้นเร็วจะพบมากในกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงาน เพราะมักจะมีสาเหตุการเกิดโรคมาจากความเครียด  หรือ อาหารการกิน อย่างการดื่มกาแฟก็สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคนี้ได้ รวมถึงในเวลาที่อยู่ในสภาวะอารมณ์ที่โกรธจัดก็ทำให้เกิดหัวใจเต้นเร็วได้เช่นกัน

และแม้ว่าจะไม่มีวิธีใดที่สามารถป้องกันสภาวะหัวใจเต้นเร็วได้ แต่เราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นเร็วได้ เช่น

  • ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต รวมถึงอาหารการกิน
  • สังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองอยู่เสมอ
  • เมื่อไหร่ที่เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกายอย่างเช่น มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือแค่ เตรียมตัวออกกำลังกายก็มีสภาวะหัวใจเต้นเร็วแล้ว เป็นต้น 
  • หากคุณพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเองแล้ว ให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อที่จะได้หาวิธีการป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที

เพราะการไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ การดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีและแข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ หรือหากคุณกลัวว่าในอนาคตเมื่อเจ็บป่วยจะไม่มีเงินที่เพียงพอต่อการรักษา ลองมองหา ประกันสุขภาพ หรือประกันชีวิตซักฉบับ เพื่อรองรับความเสี่ยงจากค่ารักษาพยาบาลที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตไว้ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …