คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคซิฟิลิส

” โรคซิฟิลิส ” โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ทุกคนต้องระวัง!!

เป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการเแพทย์ ที่เดียวกับการกลับมาอีกครั้งของโรคระบาด ซึ่งครั้งนี้นับว่าเป็นการกลับมาสร้างความวิตกกังวลครั้งใหญ่ทีเดียว กับ โรคซิฟิลิส (Syphilis) โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ภัยเงียบที่อันตราย และสร้างความเดือดร้อนให้คนไปทั่ว

โดยครั้งนี้เจ้าซิฟิลิส ได้ถูกลุกลามมาจากนักเรียนมัธยมไปจนถึงวัยมหาลัยที่ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ จึงเกิดการแพร่เชื้อติดต่อเป็นวงกว้าง มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นวันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าโรคนี้กันให้มากขึ้น ว่ามันอันตราย และน่ากลัวอย่างไร

อันตรายากโรคซิฟิลิส

ซิฟิลิส คือโรคอะไร น่ากลัวอย่างไร?

ถ้าคุณเคยดูละคร ทองเนื้อเก้า ละครน้ำดีทางช่อง 3 ที่ให้แง่คิดต่างๆ กับผู้ชม คุณคงจำตัวละครเอกของเรื่องที่ชื่อว่า ลำยอง ได้ดีเพราะนอกจากจะแสดงโดยนางเอกมากฝีมือแล้ว จุดจบของตัวละคร ยังทำให้คุณรู้จักกับโรคที่ชื่อว่า ซิฟิลิส อีกด้วย

โรคซิฟิลิส คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อมาจากแบคทีเรียที่พบได้บ่อยอย่าง ทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) ซึ่งเป็นแบคทีเรียขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย

ความร้ายแรงของซิฟิลิสที่ทำให้กลายเป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวัง คือ ไม่แสดงอาการของโรค ส่งผลให้เกิดการติดต่อ แพร่กระจายเชื้อโรคกับผู้อื่นได้ง่าย มากกว่าโรคอื่นๆ ที่มีการแสดงอาการให้เห็นได้ชัดตั้งแต่เริ่มติดเชื้อ

โรคซิฟิลิส

อัตราการระบาดของซิฟิลิส

จากการกลับมาระบาดอีกครั้งของโรคซิฟิลิส ทำให้เราต้องกลับมาหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดนี้ของคนไทย เอามาเปรียบเทียบกันในแต่ละปี ซึ่งจากการหาข้อมูล rabbit finance พบว่า

 • อัตราผู้ป่วยติดเชื้อโรคซิฟิลิสในปี 2559 มีอัตราผู้ป่วยอยู่ที่ 6.22 ต่อประชากร 1 แสนคน
 • อัตราผู้ป่วยติดเชื้อโรคซิฟิลิสในปี 2560 มีอัตราผู้ป่วยอยู่ที่ 8.17 ต่อประชากร 1 แสนคน
 • อัตราผู้ป่วยติดเชื้อโรคซิฟิลิสในปี 2561 มีอัตราผู้ป่วยอยู่ที่ 11.91 ต่อประชากร 1 แสนคน

โดยกลุ่มผู้ที่ติดโรคซิฟิลิสนี่มากที่สุด คือกลุ่มของวัยรุ่นเด็กมัธยมศึกษาถึงช่วงมหาวิทยาลัย หรือช่วงอายุ 15 – 24 ปี แต่ทั้งนี้โรคซิฟิลิสนี้ สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้แต่ในเด็กแรกเกิดก็สามารถเกิดโรคนี้ได้ เพราะสามารถติดต่อได้จากแม่สู่ลูกในครรภ์ เนื่องจากผู้เป็นแม่ไม่รู้ว่าตัวเองว่ามีเชื้อโรคตัวนี้ฝังตัวอยู่ ซึ่งการติดต่อลักษณะนี้มีอันตรายมากเลยล่ะ

[rabbitads slug=full-screen]

การดูแลตัวเองจากโรคซิฟิลิส

การติดต่อของโรคซิฟิลิส

แม้ซิฟิลิสจะเป็นโรคติดต่อที่รักษาให้หายขาดได้  ด้วยการฉีดยาหรือรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง แต่ก็สามารถรักษาได้ง่ายเพียงในระยะแรกเท่านั้น อย่างที่บอกว่าการเป็นซิฟิลิสในระยะแรก โรคมักไม่แสดงอาการ ดังนั้นการรักษาจึงยากขึ้นบางคนกว่าจะรู้ตัวก็เข้าสู่ระยะที่ 3 หรือระยะแสดงอาการ ที่ยากต่อการรักษาแล้ว ทั้งนี้สำหรับการติดต่อของโรคซิฟิลิส มีด้วยกันหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น

 • การสัมผัสแผลที่เกิดจากโรคโดยตรง
 • การจูบ สัมผัสบริเวณหน้าอก แผลในปาก
 • การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อซิฟิลิส
 • การติดเชื้อจากแม่ที่เป็นซิฟิลิสสู่ลูกในครรภ์

การติดต่อต่างๆนี้ อาจจะเกิดได้ง่ายขึ้น หากคุณไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรค หรือติดเชื้อซิฟิลิส ดังนั้นเพื่อเป็นหนึ่งทางในการป้องกันไม่ให้เกิดการติดต่อของโรคนี้ ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรสวมอุปกรณ์ป้องกัน หรือ หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี และอย่าลืมที่จะตรวจหาซิฟิลิสด้วย เพื่อการดูแลและป้องกันตัวเองที่ครอบคลุม

การระบาดของโรคซิฟิลิส

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.posttoday.com/life/life/588605

การป้องกันและดูแลตัวเองจาก โรคซิฟิลิส

สำหรับในส่วนของการดูแลและ ป้องกันตัวเอง ต่อโรคซิฟิลิส มีด้วยกันหลากหลายวิธี คือ

 • ทุกครั้งที่จะมีเพศสัมพันธ์ควรสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดโรคต่างๆ
 • ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย รวมทั้งหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการใช้สารเสพติด
 • หากพบแผลหรือผื่นที่เกิดขึ้นบริเวณนอกเหนือจากบริเวณที่สมถุงยางอนามัย ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อน เพื่อรอดูอาการ หรือรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ
 • หากพบความผิดปกติของร่างกาย ควรรีบพบแพทย์
 • ทำประกันสุขภาพติดตัวไว้ เพราะหากคุณเป็นอะไรขึ้นมา อย่างน้อยก็จะได้เซฟเงินในกระเป๋า เซฟค่ารักษา รวมถึงค่ายาต่างๆ
 • หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี

ปัญหาสุขภาพ หรือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นี้นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คนเราต้องใส่ใจป้องกันและดูแลคนใกล้ชิดและตัวเองอยู่เสมอ ยิ่งมีการระบาดของโรคยิ่งควรใส่ใจมากขึ้น ด้วยความปรารถนาดีจาก rabbit finance

ดูรายละเอียดประกันสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ : https://rabbitfinance.com/health-insurance

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

ออมเงิน
การลงทุน

ออมเงินไม่อยู่ คุณต้องลองวิธีเหล่านี้ (ไม่ถึง 800 word)

ปัญหาการออมเงินเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน ยกเว้นคุณจะเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมาก และหลายอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ปกติ เพราะคนที่มีปัญหาจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหาการออมเงินเข้าแล้ว และกว่าจะรู้ตัว เขาก็ได้จมไปกับปัญหาเรียบร้อย ซึ่งหลายครั้งก็ยากเกินแก้ rabbit finance …

ประหยัดไฟในคอนโด
อสังหาริมทรัพย์

5 วิธีสุดเจ๋ง ประหยัดไฟในคอนโด ประหยัดเงินในกระเป๋า

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เมื่อมีคอนโดอยู่เป็นประจำแล้ว นอกจากค่าผ่อนคอนโดที่ต้องเสีย ยังมี ค่าไฟ ที่อาจจะทำให้คุณต้องกุมขมับอีกก็ได้ เพราะแหม่แม้ราคาหน่วยกิจจะราคาไม่กี่บาท แต่หากเสียไปเยอะๆ ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกันนะคะ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด …

บริการอื่น ๆรถยนต์

Motor Show 2020 กับ 8 รถยนต์ค่ายยุโรป สุดปัง!

บทความที่แล้ว rabbit finance พาสาวกรถยนต์ค่ายญี่ปุ่นไปส่องรถยนต์รุ่นใหม่อย่างจุใจ วันนี้เลยจะพาไปยลโฉมรถยนต์จากค่ายยุโรป ที่เปิดตัวอย่างอลังการดาวล้านดวงในงาน Motor Show 2020 กันบ้าง …