คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ผู้ป่วย 4 โรคร้าย ที่ห้ามขับรถตามลำพังโดยเด็ดขาด!

หากพูดถึงอุบัติเหตุรถยนต์ แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เราจึงเรียนรู้ที่จะป้องกันโดยการหมั่นตรวจเช็กสภาพรถ เตรียมความพร้อมของคนขับ และเรียนรู้วิธีขับรถให้ปลอดภัยเป็นอย่างดี

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ใช่ว่าเราจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุเสมอไป เพราะในความเป็นจริงปัจจัยในการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์นั้นยังมีอีกมากมาย โดยสาเหตุใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม นั่นก็คือ “โรคประจำตัว” ของเราเอง

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ “4 โรคประจำตัวร้ายแรง ที่ห้ามผู้ป่วยขับรถเพียงลำพังโดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการขับขี่จนทำให้เกิดอันตรายกับตนเองและผู้อื่นได้ ว่าแต่จะมีโรคอะไรบ้าง  เรามาดูไปพร้อมกันเถอะ!

โรคประจำตัวกำเริบ


4 โรคร้ายแรง ที่ห้ามผู้ป่วยขับรถตามลำพัง

โรคประจำตัวที่ผู้ป่วยไม่ควรขับขี่นั้นมีอยู่มากมาย แต่เรากำลังจะพูดถึงโรคประจำตัว 4 ชนิด ที่บางคนอาจไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาในการขับรถ และถ้าหากยังปล่อยให้ผู้ป่วยขับรถด้วยตัวเองต่อไป มีหวังได้เกิดหายนะขึ้นอย่างแน่นอน

 • โรคหัวใจ

  เพราะต้องพบเจอกับความตึงเครียดบนท้องถนน สภาพการจราจรที่ติดขัดของประเทศไทย รวมถึงเรื่องน่าหงุดหงิดอีกมากมาย แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้คือตัวกระตุ้นชั้นดี ที่ทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจ มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันหรือที่เรามักเรียกกันว่า “หัวใจวาย”

 • โรคเบาหวาน

  เนื่องจากผู้ป่วยโรคเบาหวาน คือผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด และนั่นละครับคือส่วนที่อันตรายที่สุดหากปล่อยให้ขับรถเพียงลำพัง เพราะหากน้ำตาลในกระแสเลือดมีการเปลี่ยนแปลงจนเกิดสภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ จะส่งผลให้สมองอ่อนเพลีย อุณหภูมิร่างกายลดต่ำ ปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง ตาพร่ามัว และอาจมีอาการชักจนหมดสติได้ในที่สุด หากอาการเหล่านี้ได้กำเริบในขณะขับรถแล้ว ต้องเกิดการสูญเสียบนท้องถนนขึ้นอย่างแน่นอน

 • โรคลมชัก

  ผู้ป่วยโรคลมชัก จะมีอาการผิดปกติของเซลล์สมอง ผู้ป่วยที่มีอาการกำเริบจะมีอาการชักเกร็งทั้งตัว ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้นานหลายนาทีหรืออาจถึงขั้นหมดสติได้ เราลองนึกถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากผู้ป่วยมีอาการกำเริบ แล้วเหยียบคันเร่งค้างไว้ดูสิครับ

 • ผู้ที่เคยผ่าตัดสมอง

  การผ่าตัดสมองย่อมส่งผลกระทบข้างเคียงต่อร่างกาย โดยอาการนั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าเราได้ผ่าตัดสมองส่วนไหนและสมองส่วนนั้นทำหน้าที่ควบคุมอะไร มีผลกระทบต่อความจำ ความเร็วในการตัดสินใจ การควบคุมกล้ามเนื้อหรือการทรงตัว หรือไม่เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งสิ้น

คนป่วยขับรถ

แต่การจะไม่ให้ขับรถอีกเลย มันคงเป็นไปไม่ได้ เพราะการเดินทางได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทุกคน กับผู้ป่วยเองก็ต้องใช้ชีวิต ต้องมีการเดินทางเหมือนกัน เมื่อถึงคราวที่ต้องขับรถขึ้นมาจริงๆ จะไม่ขับก็คงไม่ได้ ในเมื่อเป็นแบบนี้เราคงต้องเปลี่ยนจากการห้าม เป็นการแนะนำทางเลือกที่จะช่วยผ่อนหนักให้กลายเป็นเบา ด้วยข้อควรปฏิบัติของผู้ที่มีโรคประจำตัวในกรณีที่ต้องขับรถด้วยตัวเอง


ข้อควรปฏิบัติในการขับรถ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว

 • ปรึกษาแพทย์

  โรคประจำตัวมักมีอาการไม่คงที่ บางครั้งก็ใช่ว่าคุณผู้ป่วยจะขับรถไม่ได้เสมอไป เพียงแต่ต้องทำ ตรวจเช็กร่างกายและขอคำปรึกษาจากแพทย์ทุกครั้ง

 • พกยารักษาโรคและบัตรผู้ป่วยติดไว้เสมอ

  อาการของโรคประจำตัวจะกำเริบเมื่อไหร่ไม่มีใครทราบได้ หากมีความจำเป็นต้องขับรถควรพกยารักษาโรคและบัตรผู้ป่วยระบุรายละเอียดโรคไว้เสมอ เพื่อที่เราจะได้รับการช่วยเหลือที่ถูกวิธีในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

 • ไม่ควรทานยาก่อนขับรถ

  การทานยามักนำมาซึ่งผลข้างเคียงต่างๆ และทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง

 

 • ไม่ควรขับรถตามลำพัง

  การมีเพื่อนร่วมทางไปด้วยเสมออาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือโรคประจำตัวกำเริบขึ้น คนที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดจะสามารถช่วยเหลือได้ทันท่วงที

 • ไม่ควรขับรถทางไกล

  ยิ่งระยะทางไกลขึ้นเท่าไหร่ ผู้ป่วยก็ยิ่งต้องขับรถนานขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้าจนรับไม่ไหว และเกิดอาการกำเริบของโรคขึ้นได้

 • หลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด

  เพราะการอยู่ท่ามกลางจราจรที่ติดขัดจะส่งผลให้เกิดความเครียด ที่เป็นสาเหตุหลักในการกำเริบของโรคต่างๆ ได้

 • ใช้บริการสาธารณะ

  ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการเดินทาง เพราะไม่ต้องรับภาระความเครียดจากการขับขี่เอง หากมีอาการกำเริบของโรคก็จะไม่เกิดอันตรายขึ้นบนท้องถนน แถมยังมีคนใกล้ตัวช่วยเหลือได้ทันท่วงทีอีกด้วย

ขับรถ

แต่เราก็อยากให้คุณเก็บคำแนะนำเหล่านี้ ไว้ใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น เพราะการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ป่วยต้องขับรถด้วยตัวเอง คงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกับตัวผู้ป่วยและผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ มากที่สุดอยู่ดี


ส่วนใครที่ได้อ่านบทความนี้แล้วพบว่าตัวเองไม่ได้เป็นโรคประจำตัวเหล่านี้ ก็อย่าพึ่งชะล่าใจไปนะครับ เพราะอย่างที่เราได้บอกไปในตอนแรกว่า ปัจจัยในการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์นั้นมีมากมายเหลือเกิน ประกันรถยนต์จึงเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรมีติดไว้เสมอ

Satorn
Satorn

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …