คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

PM 2.5 ตัวการร้าย ทำลายสุขภาพจิต

เรียกว่ายังถาโถมไม่หยุด ฉุดยังไงก็ไม่อยู่ สำหรับปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่ยังคงปกคลุมหลาย ๆ พื้นที่ ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แน่นอนว่านี่เป็นประเด็นที่ประชาชนกำลังตื่นตัว และออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะดูเหมือนฝุ่นจิ๋วเหล่านี้จะไม่ได้กระทบแค่สุขภาพกาย แต่ยังส่งผลถึงสุขภาพจิตใจอย่างรุนแรงอีกด้วย

รู้หรือไม่? PM 2.5 ทำลายสุขภาพจิตอย่างคาดไม่ถึง

PM 2.5 อันตรายแค่ไหน?

อย่างที่ทราบกันดีว่าฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่ได้กระทบแค่สุขภาพกายของเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงปัญหาสุขภาพจิตใจอีกด้วย rabbit finance ขออ้างอิงข้อมูลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Health Perspectives จากทีมวิจัยใน 16 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ เยอรมนี ไอร์แลนด์ เบลเยียม แอฟริกาใต้ เกาหลี ญี่ปุ่น รวมทั้งจีน ที่พบสถิติเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศกับโรคซึมเศร้าและการจบชีวิต อีกทั้งยังมีรายงานวิจัยที่พบความเชื่อมโยงระหว่างภาวะอากาศเป็นพิษกับอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นของคนที่มีอาการผิดปกติทางจิต

ด้วยความที่ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 มีขนาดเล็กมาก ทำให้สามารถเข้าสู่ร่างกายและซึมเข้าสู่เส้นเลือด และผ่านเข้าไปยังสมองได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อเจ้าฝุ่นจิ๋วเข้าไปในสมองก็จะทำให้เกิดการอักเสบในสมอง ซึ่งแน่นอนว่ามีการหลั่งสารอักเสบออกมาหลายชนิด จนทำให้เซลล์สมองได้รับความเสียหาย จนอาจทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมเร็วกว่าปกติ 

นอกจากนี้อันตรายจากฝุ่นจิ๋วยังสร้างผลเสียต่อร่างกายแบบเรื้อรังอีกด้วย หลาย ๆ คนอาจะไม่ได้รู้สึกเจ็บป่วยทันทีที่สูดดมเข้าไป แต่สะสมนานเข้าจนกลายเป็นโรคเกี่ยวกับปอด หรือทางเดินหายใจ ซึ่งเมื่อร่างกายส่งออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียง ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะข้างเคียงตามมามากมาย อาทิ สมาธิสั้น ขี้หลงขี้ลืม ไปจนถึงขั้นสมองพิการได้เลย


‘ฝุ่นจิ๋ว’ ทำลายสุขภาพจิต

 • ภาวะเครียด

แน่นอนว่าปัญหามลภาวะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวอย่างมาก ยิ่งเป็นคนเมืองที่ต้องอยู่อาศัยหรือเดินทางจากบ้านไปที่ทำงานทุก ๆ วัน คงเลี่ยงที่จะเจอฝุ่นควัน PM 2.5 ไม่ได้ ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านั้นอาจทำให้สุขภาพกายทรุดโทรมลงไป ไม่ว่าจะเป็นอาการไอเรื้อรัง คัดจมูก หอบหืด ซึ่งนานวันเข้าก็อาจจะสะสมถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งได้ ความเครียดจึงเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้าม เพราะไม่เพียงส่งผลต่อจิตใจเท่านั้น แต่ความเครียดยังทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร 

 • นอนไม่หลับ

เมื่อจิตเราว้าวุ่น มีเรื่องให้คิดตลอดเวลา อย่างเรื่องฝุ่นจิ๋วที่ทำให้หลาย ๆ คนถึงขั้นหวาดระแวง กลัวนอนหลับแล้วร่างกายจะเผลอสูดรับก๊าซพิษเข้าไป สมองก็จะทำงานหนักกว่าที่ควรจะเป็น ร่างกายก็ตื่นตัวมากขึ้น หลาย ๆ คนคิดมากจนถึงขั้นนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และสะสมจนกลายเป็นคนนอนหลับยาก หรือตื่นกลางดึก ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย จนเป็นปัญหาเรื้อรังที่รบกวนจิตใจและกระบวนการทำงานของร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อการใช้ชีวิตแน่นอน คุณอาจไม่มีสมาธิทำงาน ไม่มีใจจะนั่งเรียน รวมทั้งสมรรถภาพในการตัดสินใจเรื่องทั่วไปก็อาจจะลดลง

 • โรคตื่นตระหนก

สำหรับโรคตื่นตระหนก เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย เพราะโรคนี้เกิดจากระบบประสาทไวต่อสิ่งกระตุ้น ทำให้มีอาการตื่นตระหนกได้ง่าย ซึ่งปัญหาฝุ่น PM 2.5 ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ส่งผลทันตาเห็น หลาย ๆ คนรู้สึกกังวลจนถึงขั้นตื่นตระหนก ไม่สบายใจ ส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติ หายใจติดขัด ปวดศีรษะ วิงเวียน ยิ่งพยายามหายใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการสูดเอาฝุ่นพิษเข้าร่างกายมากเท่านั้น แน่นอนว่าจะทำให้คุณรู้สึกแน่นหน้าอก และมีอาการคล้ายหอบหืดขึ้นมาหากปล่อยไว้นานวันก็อาจจะทำให้กลายเป็นโรคประจำตัวได้เลยนะ

 • โรคซึมเศร้า

ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการหดหู่ รู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่าย ไม่อยากพบปะผู้คน ไม่อยากออกไปข้างนอก หากปล่อยไว้จนอาการรุนแรง ผู้ป่วยก็มีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเองสูงขึ้น องค์กรอนามัยโลก หรือ World Health Organization (WHO) เปิดเผยข้อมูลว่ามีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าราว 264 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งสาเหตุของโรคซึมเศร้ามาจากหลาย ๆ ปัจจัย อาทิ ปัจจัยทางสังคมจิตวิทยา ประสบการณ์บางอย่างที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวขึ้น เช่น รู้สึกไร้ค่า ไม่เป็นที่ยอมรับ รวมทั้งปัจจัยทางชีวภาพ อาจจะเป็นการเจ็บป่วยทางจิต หรือสารเคมีในสมองทำงานผิดปกติ นำไปสู่ภาวะเครียดสะสม 

นักวิจัยของ WHO ยังพบว่าฝุ่นจิ๋วมีผลต่อการฆ่าตัวตายมากขึ้น เนื่องจากอนุภาคเล็กจะเข้าไปทำปฏิกริยากับสมองและระบบสั่งการ ทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีโอกาสเสี่ยงฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น


ป้องกันตัวเองอย่างไร?

กรมสุขภาพจิต ก็แสดงความห่วงใยประชาชนที่อาจเกิดความเครียดจากปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน จึงมีคำแนะนำง่าย ๆ สำหรับประชาชนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการวิตกกังวล ทั้งหมด 5 ข้อ ดังนี้ 

1.ติดตามข่าวสารจากทางหน่วยงานราชการเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ความเคลื่อนไหว การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ และประเมินสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง 

2.ปรับวิธีคิด เพราะความคิดเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คนเราเกิดความเครียด พยายามปรับความคิดให้ยืดหยุ่น ลดความกังวล และมองหาหนทางแก้ปัญหา ก็จะช่วยให้รู้สึกสบายใจ และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

3.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรงจะนำไปสู่สุขภาพใจที่ไร้กังวล

4.หาวิธีการป้องกันฝุ่นละออง เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างจมูกเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง  โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่เจ็บป่วยได้ง่าย เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอด หรือทางเดินหายใจ

5.คอยสังเกตอาการของตัวเองอยู่เสมอ หากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจถี่ แน่นหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ หรือวิงเวียนศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที  

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ประชาชนที่รู้สึกเครียด หรือวิตกกังวลจนนอนไม่หลับ โทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่หมายเลย 1323

นอกจากนี้ rabbit finance เองก็มีวิธีดูแลตัวเองเพิ่มเติมแบบง่าย ๆ เพื่อให้ทุกคนผ่านพ้นปัญหาฝุ่นละอองไปแบบสตรองสุด ๆ ดังนี้

1.ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เน้นกีฬาในร่ม หรือออกกำลังกายในฟิตเนส เพื่อหลบเลี่ยงฝุ่นควัน ที่สำคัญ คุณควรออกกำลังกายอยางสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง เพราะเมื่อสุขภาพกายแข็งแรงมาก ๆ ก็ช่วยลดความกังวลที่อาจส่งผลต่อจิตใจลงได้

2.เลือกทานอาหารเสริมหรือเมนูที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ช่วยบำรุงปอด เช่น หัวหอม ขิง หัวไชเท้า กระเทียม และฝรั่ง เป็นต้น เพื่อช่วยให้ปอดของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังเป็นการกำจัดฝุ่นพิษจากร่างกายได้อีกด้วย

3.ซื้อเครื่องกรองอากาศติดบ้านเอาไว้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการฟอกอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกาย ทำให้คุณหายใจสะดวกขึ้น และปอดก็ไม่ต้องทำงานหนัก ลดความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วย ซึ่งอาจสร้างความกังวลให้คุณได้


ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum

rabbit finance ขอแนะนำตัวช่วยดี ๆ เพื่อสุขภาพ นั่นคือ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum จาก เจนเนอราลี่ ประกันสุขภาพที่พร้อมดูแลคุณด้วยวงเงินค่ารักษาหลักล้าน เหมาจ่ายจบ และครอบคลุมทุกปัญหาสุขภาพ ว่าแต่ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum มีอะไรเจ๋ง ๆ บ้างนั้น ตามไปดูเลย

จุดเด่นของประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum

 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง สูงสุด 1 ล้านบาท
 • ไม่จำกัดวงเงินค่ารักษาพยาบาลในการรักษาต่อครั้ง
 • คุ้มครองทั้งกรณีเจ็บป่วยโรคทั่วไปหรือจะเป็นโรคร้ายแรง
 • ครอบคลุมการรักษาพยาบาลที่เกิดจากอุบัติเหตุ สูงสุด 1 ล้านบาท
 • มีค่าห้องสูงสุด 8,000 บาท/วัน สำหรับผู้ป่วยใน

ผลประโยชน์ที่น่าสนใจ

 • อายุรับประกัน 6-65 ปี และสามารถต่ออายุได้ถึง 69 ปี
 • สมัครได้ทันที ไม่ต้องตรวจสุขภาพ
 • เพียงยื่นบัตร Care Card ก็เข้ารับการรักษาได้ทันที
 • ไม่ต้องสำรองจ่าย เมื่อเข้ารักษาที่โรงพยาบาลในเครือกว่า 303 แห่ง
 • หากไม่เคลม ก็มีส่วนลดเบี้ยประกันภัยปีกรมธรรม์แรก 10% และส่วนลดดอกเบี้ยปีกรมธรรม์ที่ 2 เป็นต้นไป อีก 15% ของค่าเบี้ยประกันรายปี

เพราะสุขภาพของคุณเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงอยากให้คอยดูแลตัวเองอยู่เสมอ และมองหาคู่หูดี ๆ ที่จะอยู่เคียงข้างทุกช่วงเวลาของคุณ และ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย Gen Health Lump Sum จาก เจนเนอราลี่ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสุด ๆ ที่จะคอยดูแลค่ารักษาพยาบาลและเป็นธุระให้คุณเมื่อเจ็บป่วยในวันข้างหน้า 

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …