คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เนื้อย่าง

ระวัง! เนื้อย่าง 1 โล มีสารก่อมะเร็งเท่าบุหรี่ 600 มวน

หากพูดถึงสถานที่ที่เราอยากจะนัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ เชื่อว่าหลายๆ คนก็ต้องนึกถึงการไปทาน เนื้อย่าง ที่ ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง เพราะมันทั้งอร่อย ของกินหลากหลาย แถมยังได้นั่งพูดคุยกันแบบสบายๆ ยิ่งสมัยนี้มีร้านปิ้งย่างเปิดใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้เราไปทาน เนื้อย่าง กันง่ายขึ้น บางคนก็ทานมากกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็มันอร่อยนี่นา

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ!! อยากให้ทุกคนวางเนื้อย่างลงก่อน แล้วมาอ่านบทความที่เราหยิบยกมาฝากกันในวันนี้ แล้วจะรู้ว่า โรคมะเร็ง อยู่ใกล้เราแค่เนื้อย่างในมือนี่เองค่ะ จะจริงเท็จอย่างไรมารู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


เนื้อย่าง

จริงหรือมั่ว ? เนื้อย่าง มีสารก่อมะเร็ง

เราจะได้เห็นคำบอกต่อถึงเรื่องนี้มาพักใหญ่ๆ ผ่านการแชร์ การบอกเล่าแบบปากต่อปากจนเป็นกระแส ซึ่งบอกเลยว่า เนื้อย่าง 1 กิโลมีสารก่อให้เกิดโรคมะเร็งจริง อ้างอิงจาก งานวิจัย Benzo(A)Pyrene and other polynuclear hydrocarbons in charcoal-broiled meat ในปี ค.ศ. 1964  (www.ncbi.nlm.nih.gov) ได้ค้นพบมานานหลายปีแล้ว

โดยงานวิจัย ระบุว่า

เมื่อเรานำเนื้อย่างลงมาปิ้งย่างบนเตาถ่าน จะเกิดปฏิกิริยาต่อกัน และมีสารประกอบในกลุ่ม Polynuclear hydrocarbon มาติดที่เนื้อย่างนั้น และพบสาร Benzo(A)Pyrene ซึ่งเจ้าสารนี้แหละค่ะที่เป็นสารก่อมะเร็ง ในเนื้อย่าง 1 กิโลกรัม จะมีสารนี้อยู่มากถึง 8 ไมโครกรัมเลยทีเดียวค่ะ

สารกลุ่มนี้ นิยมเรียกว่า PAHs (Polycyclic aromatic hydrocarbons) เป็นสารที่เกิดขึ้นเมื่อมีการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์  ในกรณีของเนื้อย่างในร้านปิ้งย่างนี้ก็คือ ไขมันจากเนื้อไหลลงไปบนถ่าน เกิดการเผาไหม้อย่างไม่สมบูรณ์ และกระเด็นกลับไปที่เนื้อ ทำให้เนื้อย่างมีรสชาติอร่อย แต่! ที่กินเข้าไปน่ะคือสารก่อมะเร็งนะคะ (อ้าว)

[rabbitads slug=banner2]


เนื้อย่าง
(cc) www.ladytips.com

แล้วถ้าเทียบ สารก่อมะเร็งในเนื้อย่าง กับบุหรี่ ล่ะ ?

เมื่อเกิดการบอกต่อเรื่องนี้มากขึ้น จึงนำไปสู่การคำนวณอาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น เนื้อสเต็กปิ้งย่างเตาถ่าน (ทั้งถ่านไม้และถ่านหิน) ปริมาณ 1.1 กิโลกรัม มีสารก่อมะเร็งในกลุ่มที่กล่าวข้างต้น มากเทียบเท่ากับสารก่อมะเร็งในบุหรี่ 600 มวน  หรือในปลาเทร้าต์รมควัน ปริมาณ 1.1 กิโลกรัม ก็จะมีปริมาณสารก่อมะเร็งเทียบเท่ากับในบุหรี่ถึง 250 มวน

แต่อย่าคิดว่า สูบบุหรี่ดีกว่า เพราะสูบได้ตั้งเยอะ ไม่เท่ากินสเต็กหรือกินเนื้อย่างแค่  1 มื้อ หรือการสูบบุหรี่ไฟ้า ด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า องุ่นยาว สูบแล้วมีรสชาติดี จึงอาจทำให้คิดไปว่าได้รับปริมาณสารน้อยกว่าการกินเนื้อย่าง 1 มื้อ ถ้าใครกำลังคิดแบบนั้นอยู่ บอกเลยนะคะว่าคิดผิดอย่างแรงค่ะ

สูบบุหรี่ เสี่ยงมะเร็งน้อยกว่ากิน เนื้อย่าง จริงหรือ ?

แม้ว่า การสูบบุหรี่ และการกินเนื้อย่าง นั้นเป็นการกระทำที่นำสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายเหมือนกันค่ะ แต่สารก่อมะเร็งที่พบในเนื้อย่าง เป็นสารก่อมะเร็งคนละชนิดกับที่พบในบุหรี่ โดยในบุหรี่มีสารก่อมะเร็งมากถึง 60 ชนิด เช่น ทาร์  สารหนู ตะกั่ว นิโคติน ฯลฯ

ซึ่งสารนิโคตินในบุหรี่ จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสมองอย่างรวดเร็วในขณะที่สูบบุหรี่ และเกิดการสะสมของสารพิษขึ้นในหลอดลมและปอด เมื่อมีปริมาณที่มากขึ้นก็จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งขึ้นในที่สุด

[rabbitads slug=full-screen]


เนื้อย่าง

[rabbitads slug=banner3]

ทานเนื้อย่างอย่างไร ให้ไกลมะเร็ง

การทานปิ้งย่างนี่มันช่างอร่อยและมีความสุข คงจะห้ามไม่ให้กินได้ยากหน่อย เราจึงมีเคล็ดไม่ลับในการทานปิ้งย่างอย่างปลอดภัย มาฝากทุกๆ คนกันค่ะ

  • เลือกเนื้อ

เนื้อ เป็นหัวใจสำคัญของอาหารปิ้งย่าง เพื่อให้อร่อยและปลอดภัย เราต้องเริ่มต้นจากการเลือกเนื้อที่มีมันน้อยๆ และสด หลีกเลี่ยงเนื้อแปรรูปเช่นพวกไส้กรอก เบคอน แฮม หรือเลือกเนื้อปลาและไก่ก็ดีเช่นกันค่ะ

  • การเก็บรักษาเนื้อ

การรักษาความสดของเนื้อจะช่วยลดความเสี่ยง อาการปวดท้อง ท้องเสีย โดยควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณภูมิต่ำประมาณ 4 องศาเซลเซียส จะลดความเสี่ยงการปนเปื้อนติดเชื้อ และช่วยรักษาความสดใหม่ของเนื้ออีกด้วย

  • หมักด้วยสมุนไพร

การหมักเนื้อด้วยเครื่องปรุงจากธรรมชาติอย่าง น้ำมะนาว สัปปะรด กระเทียม ใบสะระแหน่ หรือโรสแมรี จะพบว่าช่วยลดการสร้าง สารก่อมะเร็งกลุ่ม HCAs ได้มากกว่า 90% โดยควรหมักอย่างน้อย 30 นาที

  • อย่าใช้ไฟแรง

ควรใช้แหล่งให้ความร้อนที่มีกำลังพอดี หากเป็นเตาถ่านก็ให้เกลี่ยถ่านออกไปให้แผ่ความร้อนเท่าๆ กัน

  • ดูให้แน่ใจว่าเนื้อสุก

เนื้อที่ยังดิบอยู่อาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือพยาธิที่ยังมีชีวิต ซึ่งจะทำให้เราปวดท้องได้ในภายหลัง ฉะนั้น ก่อนจะคีบเนื้อย่างเข้าปาก ลองหั่นดูข้างในก่อนว่าสุกถึงเนื้อในแล้วหรือยัง หากยังไม่สุกแนะนำให้นำไปวางบนเตาอีกครั้งจนสุกทั่วๆ กัน

  • ปิ้งผัก – ผลไม้บ้าง

เพราะ ผักและผลไม้  ไม่ใช่ก้อนโปรตีนที่โดนความร้อนแล้วจะกลายสภาพเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้น จึงปลอดภัยกว่าการกินแต่เนื้อเพียวๆ อย่างน้อยผักก็ช่วยแก้เลี่ยนได้ แล้วก็ย่อยง่ายด้วยค่ะ

  • หมั่นพลิกเนื้อย่างบ่อยๆ

เมื่อวางเนื้อลงบนเตาแล้ว อย่าลืมพลิกสลับด้านเนื้อบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นรอยไหม้ขึ้น ทำแบบนี้จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ค่ะ

สุดท้ายนี้ ถ้าไม่อยากเป็นโรคมะเร็ง พยายามลดอาหารประเภทปิ้งย่าง หรืออาหารที่ไหม้เกรียม ให้น้อยลงนะคะ รวมถึงลดการสูบบุหรี่ด้วยค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี และแข็งแรงจะได้อยู่กับเรานานๆ

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …