คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ชอบปวดหัวหลังตื่นนอน เสี่ยงเป็น เนื้องอกในสมอง หรือไม่???

อาการปวดหัวเป็นสิ่งที่ทุกคนพบเจอกันได้อยู่บ่อยๆ และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ว่ามันก็มีอาการปวดหัวหลายๆ แบบ ที่เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังป่วยเป็นโรคอะไรอยู่ 

ในครั้งนี้ rabbit finance จะพูดถึงอาการปวดหัวเป็นประจำหลังจากตื่นนอน ลองมาดูกันว่า คนที่ชอบเป็นแบบนี้อยู่บ่อยๆ นั้น เสี่ยงที่จะเป็นเนื้องอกในสมองหรือไม่

Credit : www.madworldforum.com

เนื้องอกในสมอง คืออะไร ทำไมถึงเป็น?

เนื้องอกในสมอง (Brain Tumor) คือ เนื้อที่เกิดจากการเจริญเติบโตผิดปกติของเซลล์ในสมอง หรือบริเวณเนื้อเยื่อและต่อมต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับสมอง ซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่การทำงานของสมองและระบบประสาทใกล้เคียง สามารถเกิดได้กับเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่สูงอายุ แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นเนื้อร้ายหรือเสมอไป โดยสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 • เนื้องอก – เนื้อธรรมดา (Benign Brain Tumors) เป็นเนื้องอกที่มีการเจริญเติบโตช้า ไม่อันตรายเพราะไม่ใช่เซลล์มะเร็ง จึงสามารถรักษาให้หายได้ และมีโอกาสน้อยที่จะกลับมาเป็นอีกครั้งหลังจากรักษา โดยเกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์สมอง หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ ทำให้เซลล์มีการแบ่งตัวและเจริญเติบโตผิดปกติ เนื้อเยื่อที่เกิดจากเซลล์ผิดปกติเหล่านี้จึงก่อตัวเป็นเนื้องอกบริเวณสมอง
 • เนื้องอก – เนื้อร้าย (Malignant Brain Tumors) เป็นเนื้องอกที่มีการเจริญเติบโตของเซลล์ผิดปกติ มีความอันตราย เพราะเป็นเซลล์มะเร็ง ซึ่งอาจเกิดขึ้นบริเวณสมอง หรือเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นที่อวัยวะอื่นแล้วลามไปสู่สมองทางกระแสเลือด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งไต และมะเร็งปอด เป็นต้น 

จนเกิดเป็นเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย มีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และสร้างความเสียหายกับร่างกายได้มากกว่าเนื้องอกธรรมดา มีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกครั้งหลังจากรักษา แถมยังพบมากกว่าเนื้องอกที่ไม่เป็นอันตรายด้วย 

ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกในสมอง ได้แก่ การได้รับรังสีต่างๆ การฉายรังสีรักษามะเร็ง หรือสารพิษจากโรงงาน เป็นต้น รวมถึงเรื่องของอายุด้วย แม้เนื้องอกในสมองจะเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่พบในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุมากกว่าในเด็ก อีกทั้งยังมีเรื่องของพันธุกรรมผิดปกติ ที่อาจส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น แต่ว่ากรณีนี้พบได้น้อยมาก

Credit : www.pinterest.com

มีอาการเป็นยังไง 

 • อาการปวดหัว เป็นอาการที่พบบ่อย โดยมักมีอาการปวดหัวเป็นประจำในตอนเช้าหลังตื่นนอน หรือช่วงหลับตอนกลางคืน จนอาจทำให้รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาได้กลางดึก บวกกับมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย และอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับการรักษา
 • อาจมีการมองเห็นผิดปกติ สูญเสียการมองเห็นฉับพลัน มองเห็นเป็นภาพเบลอ หรือภาพซ้อน ร่วมกับอาการปวดศีรษะได้
 • การเปลี่ยนแปลงทางความคิด บุคลิกภาพ และพฤติกรรม
 • ควบคุมกล้ามเนื้อแขน/ขาลำบาก หรือกล้ามเนื้อแขน/ขาอ่อนแรง
 • สูญเสียความสามารถในการรับรู้ การพูดคุย การอ่าน หรือการเขียน
 • มีปัญหาการทรงตัว ทำให้ทรงตัวลำบาก หรือเดินเซ
 • อาจมีปัญหาการควบคุมอารมณ์ ทำให้มีอารมณ์แปรปรวน หรือผิดปกติได้
 • มีอาการชักทั้งตัว หรือชักเฉพาะอวัยวะบางส่วนในร่างกาย
 • บางคนอาจปัสสาวะหรืออุจจาระเองไม่ได้ หรือถึงขั้นกับมีอาการหมดสติเฉียบพลัน

สรุปว่าอาการปวดหัวเป็นประจำหลังตื่นนอนนั้นเสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองหรือไม่

อย่างแรกต้องขอบอกเลยว่า อาการของคนที่เป็นเนื้องอกในสมองนั้น มีมากมายหลายอย่าง แถมยังเป็นอาการที่น่ากลัวทั้งนั้นเลยด้วย แต่ว่าอาการหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดก็คือ อาการปวดหัวเป็นประจำหลังตื่นนอนตอนเช้า หรือระหว่างที่นอนหลับอยู่ตอนกลางคืน

ซึ่งนั่นหมายความว่า คนที่มีอาการปวดหัวลักษณะนี้บ่อยๆ ล่ะก็ อาจจะเสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองก็ได้ ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นเนื้องอกในสมองหรือไม่ เพราะถ้าเกิดเป็นขึ้นมาจริงๆ จะได้รีบทำการรักษาโดยเร็ว

Credit : abouthealthnetwork.blogspot.com

ถ้าเป็นแล้วต้องรักษาแบบไหน

 • การผ่าตัด หากเนื้องอกในสมองอยู่ในบริเวณที่ง่ายต่อการผ่าตัด และไม่กระทบต่อเนื้อเยื่อหรือเส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงจนเสี่ยงให้เกิดอันตราย แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อนำเอาเนื้อเยื่อที่ผิดปกติออกให้ได้มากที่สุด

 • การฉายรังสี (Radiation Therapy) แพทย์มักใช้เป็นการรักษาเพิ่มเติมจากการผ่าตัดในกรณีที่ไม่สามารถผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกได้หมด หรือใช้เป็นการรักษาหลักในผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดได้

 • เคมีบำบัด (Chemotherapy) เป็นการใช้ยารักษาและฆ่าเซลล์เนื้องอก มีทั้งรูปแบบยารับประทานและยาฉีดเข้าเส้นเลือด โดยแพทย์จะจ่ายยาตามความเหมาะสม ซึ่งอาจใช้ยาร่วมกันหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับอาการ ลักษณะ และความรุนแรงของเนื้องอก 

การรักษาผู้ป่วยแต่ละรายอาจไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอกและสภาพร่างกายของผู้ป่วยด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นการรักษาแบบไหนก็ตาม ย่อมต้องมีค่ารักษาพยาบาลไม่น้อยเลย เพราะถ้าผ่าตัดก็ต้องมีการนอนโรงพยาบาล และอาจต้องนอนอยู่ถึงหลายวัน

ดังนั้นเพื่อความอุ่นกายสบายใจ ทางที่ดีควรจะมีการทำประกันสุขภาพเผื่อไว้ เพราะเรื่องโรคภัยไข้เจ็บนั้นไม่แน่นอน และสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ที่แน่นอนก็คือ ถ้ามีประกันสุขภาพติดตัวไว้ จะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการรักษาพยาบาลได้ชัวร์ ซึ่งถ้าหากใครสนใจล่ะก็ เข้ามาดูรายละเอียดกันที่ rabbit finance ได้เลย

สามารถป้องกันได้มั้ย?

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีตรวจคัดกรองให้พบเนื้องอกในสมองตั้งแต่ยังไม่มีอาการ ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ของตัวเอง หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ถึงแม้จะยังไม่มีวิธีป้องกัน แต่ก็มีวิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้เป็นเนื้องอกในสมองได้ ซึ่งก็คือ

หลีกเลี่ยงการได้รับสารพิษจากโรงงานผลิตยาง โรงงานกลั่นน้ำมัน รวมถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ เพื่อลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็งที่สามารถแพร่กระจายมายังสมองได้ ซึ่งทำได้ง่ายๆ เลยคือ งดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ นั่นเอง

คราวนี้ทุกคนก็คงทราบกันแล้วนะ ว่าอาการปวดหัวเป็นประจำหลังจากตื่นนอนตอนเช้านั้นเสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกในสมองหรือไม่ และอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กอาการของตัวเองอยู่เสมอกันด้วยเนอะ เพราะถ้าเข้าข่ายอาการที่บอกไปข้างต้นล่ะก็ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด จะได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก : haamor.com และ pobpad.com

เฟิ้ม
เฟิ้ม
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …