คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันโรคมะเร็ง

พ่อแม่ต้องรู้! 5 โรคมะเร็งที่พบบ่อยในเด็ก

มะเร็ง โรคร้ายยอดฮิตที่คนไทยมีสถิติป่วยสูงมาก แน่นอนว่าโรคนี้ไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย แม้แต่ในเด็ก ๆ ก็สามารถเป็นได้! มีมะเร็งอะไรบ้างนะที่เราต้องระวังให้ลูกหลานของเรา มาเช็กไปพร้อมกับ rabbit finance กันเถอะ

ประกันมะเร็ง โรคมะเร็งในเด็ก

5 โรคมะเร็งที่พบได้บ่อยในเด็ก

มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน

สำหรับมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน เป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งทั้งหมด โดยมีสิถิติเฉลี่ยพบ 38.1คน/ล้านคน/ปี และ แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

  • Acute Lymphoblastic Leukemia (ALL) ซึ่งพบบ่อยกว่า AML 3 เท่า
  • Acute Myeloid Leukemia (AML)

อาการหลักที่พบได้บ่อย คือ มีไข้ มีอาการซีด และมีจุดเลือดออกตามตัว นอกจากนี้อาจพบว่ามีตับม้ามโต ปวดตามร่างกาย ต่อมน้ำเหลืองโต ในเด็กชายอาจมีอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตหรือโตทั้งสองข้าง ร่วมกับตรวจเลือด (Complete Blood Count -CBC) พบเซลล์เม็ดเลือดตัวอ่อน เป็นต้น


มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

พบมะเร็งชนิดนี้รองลงมาจากมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน มีสถิติเฉลี่ย พบ 6.4 คน/ล้านคน/ต่อปี สามารถแบ่งออกได้  2 ชนิด คือ

  • มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Hodgkin
  • มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non Hodgkin

อาการของผู้ป่วยโรคนี้ มักจะมีอาการไข้เรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เหงื่อออกมากเวลากลางคืน ต่อมน้ำเหลืองโตตามร่างกาย อาจพบก้อนที่ช่องทรวงอก ก้อนในช่องท้อง ตับ และม้ามโตร่วมด้วย

โรคมะเร็งในเด็ก

มะเร็งระบบประสาทส่วนกลาง

สำหรับมะเร็งระบบประสาทส่วนกลางนั้น พบได้มากถึง 6.3 คน/ล้านคน/ต่อปี โดยผู้ป่วยจะมีอาการเดินเซ อาเจียนรุนแรง การมองเห็นผิดปกติ ชัก ปวดศีรษะ ศีรษะโตมากกว่าปกติ ซึ่งอาการดังกล่าวขึ้นอยู่กับตำแหน่งของตัวโรค หรือชนิดของเซลล์มะเร็ง ว่ามีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วหรือไม่

นอกจากนี้ สาเหตุของเนื้องอกระบบประสาท ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่พบว่ามีการเจริญแบ่งตัวรวดเร็วผิดปกติของเซลล์อื่นๆ ในระบบประสาท เช่น เนื้องอกจากเซลล์ประสาท, เนื้องอกจากเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง, เนื้องอกจากต่อมต่าง ๆ ในสมอง และ เนื้องอกจากเซลล์ปลอกประสาท เป็นต้น


มะเร็งต่อมหมวกไตและปมประสาทซิมพาเทติก

สำหรับการพบมะเร็งชนิดนี้ สามารถพบได้ตั้งแต่ในเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี มีสถิติ พบได้มากถึง 4.9 คน/ล้านคน/ปี และลักษณะอาการของมะเร็งชนิดนี้ จะแสดงเป็นก้อน โดยอาการที่พบบ่อย คือ มีก้อนในช่องท้อง ร่วมกับมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ทีเกิดจากการแพร่กระจายของตัวโรค เช่น มีไข้ ซีด อ่อนแรง ปวดตามร่างกายหรือกระดูก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด บางรายอาจมีอาการแขนขาอ่อนแรงจากการที่ก้อนมะเร็งกดทับเส้นประสาทไขสันหลังได้


มะเร็งที่เกิดจากเซลล์สืบพันธุ์

ช่วงอายุของเด็กที่สามารถพบมะเร็งชนิดนี้ได้บ่อย คือ ช่วงอายุ 1 – 4 ปี และ 15 -19 ปี มีสถิติพบสูงถึง 4.3 คน/ล้านคน/ต่อปี โดยอาการของโรคมะเร็งชนิดนี้ในเด็กเล็กมักจะมีก้อนที่บริเวณช่องท้อง และก้นกบ ส่วนวัยรุ่นมาด้วยอาการมีก้อนที่ต่อมเพศ เช่น อัณฑะ รังไข่

นอกจากนี้ ยังมีอาการที่เรียกว่า เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย เมื่อโรคเกิดที่ต่อมไพเนียลในสมองที่เป็นต่อมควบคุมภาวะความเป็นหนุ่มสาว หรืออาจมาด้วยอาการเจ็บหน้าอก ไอเรื้อรัง แน่นหน้าอก เมื่อโรคเกิดในช่องอกได้


โรคมะเร็ง

 

มะเร็งในเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ

สำหรับโรคมะเร็งในเด็ก แม้จะเป็นโรคที่มีอัตราเกิดน้อยกว่าในผู้ใหญ่มาก คิดเป็นประมาณ 1 ใน 10 ของโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ และเกือบทั้งหมดเป็นมะเร็งชนิดแตกต่างจากผู้ใหญ่ แต่จากความร้ายแรงของโรคแล้วไม่ได้น้อยกว่าโรคมะเร็งในผู้ใหญ่เลย

วันนี้ rabbit finance รวบรวมสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับมะเร็งในเด็ก จากชมรมโรคมะเร็งในเด็กแห่งประเทศไทย มาฝากกัน ซ฿่งบอกเลยว่าตัวเลขน่าสนใจ และทำให้พ่อแม่ หรือผู้ปกครองรู้สึกกังวลได้แน่ ๆ

  • อายุเฉลี่ยของผู้เกิดโรคมะเร็งนั้น อยู่ ที่ 6.5 ปี 
  • เฉลี่ยแล้วแต่ละปีจะมีเด็กป่วยเป็นโรคมะเร็ง 900 คน/ปี 
  • ชนิดของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่พบบ่อย 3 อันดับแรกของประเทศไทย ได้แก่ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และ โรคมะเร็งสมอง
  • ชนิดของโรคมะเร็งในเด็กที่พบน้อยที่สุดคือ โรคมะเร็งเยื่อบุผนังอวัยวะ ชนิดคาร์ซิโนมา

โรคมะเร็งในเด็ก

สำหรับปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรค หรือปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งในเด็ก ทุกวันนี้วงการแพทย์เองก็ยังไม่ทราบแน่ชัด แม้จะมีการสันนิษฐานว่า มีพื้นฐานมาจากกรรมพันธุ์ก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถฟันธงได้เต็มร้อย อย่างไรก็ตาม หากผู้ปกครองพบบุตรหลานของท่านมีอาการผิดปกติ เช่น ไข้ ซีด เลือดออกตามที่ต่างๆ คลำได้ก้อนบนร่างกาย ปวดศีรษะมาก หรือมีอาการแขนขาอ่อนแรง ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ยากจะควบคุม ยิ่งโรคร้ายอย่างมะเร็ง ถือเป็นฝันร้ายของทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากอาการเจ็บป่วยจะรุนแรง การรักษาก็ต้องใช้เวลานาน แถมค่าใช้จ่ายก็สูงมาก ซึ่ง rabbit finance อยากแนะนำให้คุณลองทำ ประกันโรคมะเร็ง เอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยเบี้ยประกันในราคาที่จับต้องได้ เลือกได้ตามวัยและไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …