คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ป้องกันตัวเองจากยุง

5 โรคร้ายจาก “ยุง” ที่ต้องระวัง!!

หน้าฝนแบบนี้ นอกจากต้องระวังไม่ให้ไม่สบายแล้ว สิ่งที่ควรระวังไม่แพ้ ไวรัสโควิด-19  ก็คือเรื่องยุงนี่แหละ! เพราะยุงร้ายกว่าเสือจริง ๆ เนื่องจากโรคที่มียุงเป็นพาหะนั้น นอกจากจะติดต่อได้ง่าย ยังเป็นโรคที่ร้ายแรงอีกต่างหาก ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรงถึงชีวิตได้อีกด้วย ว่าแต่มีโรคอะไรเกี่ยวกับยุงที่เราควรระวังบ้าง ตามมาดูกันเลย! 

โรคเกี่ยวกับยุง

5 โรคร้ายจาก “ยุง” ที่ต้องระวังให้ดี

1. โรคไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever-DHF) 

เรียกว่าเป็นโรคยอดฮิตที่อยู่คู่ทุกหน้าฝน ไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง และเป็นหนึ่งในโรคที่เราเห็นรณรงค์กันมากเป็นอันดับต้น ๆ ในไทย สำหรับโรคไข้เลือดออกมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ฟักตัวราว ๆ 5-8 วัน (สั้นสุด 3 วัน และ ฟักตัวนานสุด 15 วัน) โดยโรคนี้จะมีอาการที่รุนแรงต่างกัน ในเคสที่ร้ายแรงที่สุดอาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการช็อก เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดลมเหลวเป็นที่มาของการเสียชีวิตได้

อาการของโรค

เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายประมาณ 5-8 วัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการของไข้เลือดออก ดังนี้

 • ไข้ขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว ติดต่อกันประมาณ 3-7 วัน
 • หน้าแดง ปวดศีรษะ บางคนจะบ่นปวดรอบกระบอกตา ปวดเมื่อยแขนขา ปวดกระดูก และอาจมีผื่นแดงตามตัว
 • ซึม เบื่ออาหาร ปวดท้อง อาเจียน
 • สำหรับรายที่มีอาการรุนแรงมาก หลังจากมีไข้มา 3-4 วัน ไข้จะลดลง อาการต่าง ๆ จะแย่ลงอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยอาจช็อคถึงตายได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที

โรคจากยุง

2. โรคติดเชื้อไวรัสซิกา (Zika Virus Disease) 

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิกา มียุงลายเป็นพาหะนำโรค อาการจะคล้าย ๆ กับโรคไข้เลือดออก ระยะฟักตัวใช้เวลาเฉลี่ย 4-7 วัน (ระยะเวลาสั้นที่สุด 3 วัน และนานสุด 12 วัน) โดยอาการเหล่านี้จะเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งอาจทำให้เด็กที่คลอดมามีสมองเล็ก (microcephaly) หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้

อาการที่พบบ่อย ได้แก่ มีไข้ มีผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ซึ่งโดยปกติแล้วอาการเหล่านี้จะเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง และเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์ซึ่งตอนนี้ จะมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้

สิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง 

ในระยะ 7 วันที่เริ่มมีไข้ จะมีปริมาณของเชื้อไวรัสในกระแสเลือดจำนวนมาก หากถูกยุงกัดในช่วงนี้จะสามารถแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นได้อย่างมาก วิธีที่ช่วยลดโอกาสเกิดการแพร่กระจายของเชื้อคือป้องกันไม่ให้ตนเองถูกยุงกัด โดยเฉพาะในระยะ 7 วันแรกที่มีอาการ

โรคร้ายจากยุง

3. โรคไข้สมองอักเสบ เจ อี (Japanese Encephalitis) 

อีกหนึ่งโรคจากยุงที่อันตรายมาก ๆ และพบได้บ่อยที่สุดในไทย โดยโรคไข้สมองอักเสบ เจ อี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเจอีที่สมอง มีพาหะสำคัญคือยุงรำคาญ ชนิด Culex tritaeniorrhynchus ซึ่งมักแพร่พันธุ์ในนาข้าว และสามารถแพร่โรคไปให้คนหรือสัตว์ที่ถูกกัดได้ เช่น ม้า วัว ควาย แพะ แกะ และนก เป็นต้น

อาการของโรค

ผู้ที่ได้รับเชื้ออาจจะมีหรือไม่มีอาการป่วยก็ได้ และอาจจะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อ 5-15 วัน ในระยะแรกจะมีไข้สูง อาเจียน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ซึ่งจะกินเวลา 1-7 วัน (ส่วนใหญ่ 2-3 วัน) หลังจากนั้น ประมาณ 3 – 6 วัน จะมีอาการทางสมอง เช่น คอแข็ง สติสัมปชัญญะลดลง ซึม เพ้อคลั่ง ชัก หมดสติ หรืออัมพาต  สำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจถึงตายได้ในระยะนี้ ดังนั้นจึงควรเฝ้าระวังและพบแพทย์โดยด่วน

หลังจากนั้น หากพ้นระยะอันตราย ไข้จะค่อย ๆ ลดลงสู่ปกติ และอาการทางสมองจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่รอดชีวิตจะยังมีความผิดปกติทางสมองเหลืออยู่ เช่น เกร็ง อัมพาต ชัก ปัญญาอ่อน หงุดหงิดง่าย พูดไม่ชัด เป็นต้น 

ยุงลาย

4. โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือ โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) 

หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อมากนัก แต่นี่คือหนึ่งในโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งถูกแพร่กระจายโดยยุงลายสวน และยุงลายบ้าน มีอาการคล้ายคลึงกับโรคไข้เลือดออก โดยเชื้อไวรัสชิคุนกุนยามีระยะฟักตัว 3-7 วัน หลังจากถูกยุงลายกัด และเมื่อครบระยะฟักตัว จะมีอาการ

 • ไข้สูงขึ้นอย่างเฉียบพลัน
 • ผื่นแดงตามร่างกาย
 • ตาแดง
 • ปวดกล้ามเนื้อและปวดตามข้อ
 • เบื่ออาหาร
 • ปวดศีรษะ
 • คลื่นไส้และอาเจียน

ถึงแม้อาจมีอาการไม่รุนแรง ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิต แต่ผู้ป่วยบางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนต่อไต และหัวใจ หรืออาจมีอาการปวดข้อเรื้อรังต่อเนื่องเป็นเดือนหรือเป็นปี

ข้อสังเกต

จุดสังเกตว่าคุณเป็นไข้เลือดออก หรือชิคุนกุนยา คือ ระยะเวลาของเชื้อไวรัสชิคุนกุนยาจะมีไข้สูงขึ้นอย่างเฉียบพลันกว่า และระยะเวลาของไข้สั้นกว่าประมาณ 2 วัน ในขณะที่ไข้เลือดออก ไข้จะลดลงในเวลาประมาณ 4 วัน 

นอกจากนี้ ไวรัสชิคุนกุนยาไม่ทำให้พลาสมารั่วออกนอกเส้นเลือด ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงไม่เกิดอาการช็อค ถึงแม้จะมีผื่นแดงเป็นปื้นและตาแดงได้ แต่ก็เกิดได้บ่อยกว่าไข้เลือดออก รวมถึงพบอาการปวดตามตัว ตามข้อได้มากกว่าด้วย

โรคหน้าฝน

5. โรคไข้มาลาเรีย หรือ โรคไข้จับสั่น หรือ ไข้ป่า (Malaria) 

โรคจากยุงที่เรามักพบการติดเชื้อในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนทั่วโลก (และพบบ่อยในทางใต้ของไทย) มียุงก้นปล่อง เป็นพาหะนำโรค มีเชื้อทั้งหมด 5 สายพันธุ์ อาการของโรคมาลาเรียอาจมีตั้งแต่ระดับที่ไม่รุนแรงไปจนถึงระดับที่อันตรายต่อชีวิต โดยทั่วไปจะมีอาการ 3 ระยะติดต่อกัน

อาการเบื้องต้น

หลังจากได้รับเชื้อมาลาเรียประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีอาการนำคล้ายกับเป็นหวัด คือ มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหารได้ ลักษณะเฉพาะของโรคที่เรียกว่า ไข้จับสั่น คือ มีอาการหนาวสั่น ไข้สูง และตามด้วยเหงื่อออก

เมื่อป่วยนาน ๆ จะพบว่าผิวหนังเหลืองซีด ตาเหลือง ผอม ท้องป่อง เนื่องจากมีตับและม้ามโต  ในกรณีที่มีอาการรุนแรง และมีโรคแทรกซ้อน อย่าง มาเลเรียขึ้นสมอง และภาวะไตวายจากไข้มาเลเรีย อาจะถึงตายได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง


“ยุง” เรียกได้ว่าเป็นพาหะตัวร้ายที่นำพามาทุกสารพัดโรค ดังนั้น นอกจากหลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัด ดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นสังเกตอาการตัวเองอย่างอย่างใกล้ชิดแล้ว การทำประกันสุขภาพป้องกันเอาไว้ เผื่อเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของคุณได้มากเลยล่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประกันต้านยุง ตัวยุ่ง อีกหนึ่งประกันสุขภาพที่พร้อมครอบคลุมโรคที่เหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่อันตรายถึงแก่ชีวิต ด้วยเบี้ยประกันที่เอื้อมถึง ความคุ้มครองจัดเต็ม ลองเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกัน กับ rabbit finance เลย! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

แก็ดเจ็ตต้องมี! สำหรับพ่อแม่วัยเกษียณ

ยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้น และในวันนี้ เราจะมาแนะนำแก็ดเจ็ตดี ๆ ที่ควรมีไว้ติดบ้านเพื่อวัยเกษียณอายุ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย แก็ดเจ็ตติดบ้าน สำหรับผู้สูงอายุ …

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …