คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคร้ายแรง

เช็กเลย! 5 กลุ่มที่เสี่ยงเป็น “โรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน”

โรคหลอดเลือดสมอง (STROKE) หรือที่หลายคนเรียกกันว่าโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต เป็นหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตและพิการเป็นจำนวนมาก โดยองค์การอนามัยโลกได้ประมาณการว่าทุกปีจะมีผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองกว่า 15 ล้านคนทั่วโลก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2563 ทั่วโลกจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า สำหรับในประเทศไทยได้คาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 150,000 ราย

และจากสถิติของประเทศไทยในปี 2557 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง 3 ถึง 4 คนในคนไทยทุก ๆ 1,000 คน ทั้งยังพบตัวเลขผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ 2 ถึง 3 คนในทุก ๆ 1 ชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะพบในบุคคลที่มีพฤติกรรมเหล่านี้

โรคร้ายแรง

ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง?

1.ความดันโลหิตสูง

ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ที่อายุน้อยกว่า 60 ปี ควรควบคุมความดันโลหิตให้น้อยกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท ขณะที่ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ควรควบคุมความดันโลหิตให้น้อยกว่า 150/90 มิลลิเมตรปรอท นอกจากนี้ยังต้องควบคุมอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ

2.โรคเบาหวาน

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นเลือดแข็งทั่วร่างกาย และหากเกิดเส้นเลือดแข็งในสมองก็จะมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูงกว่าคนปกติ 2 – 3 เท่า ฉะน้้นแล้วคนที่เป็นโรคเบาหวานต้องหมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการเช็คร่างกายก่อนที่จะสายเกินแก้ อีกทั้งควรควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

โรคร้ายแรง

3.ไขมันในเลือดสูง

ผู้ที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูงถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินมาตรฐาน เพราะไขมันที่อุดตันในผนังหลอดเลือดจะเป็นอุปสรรคกีดขวางการลำเลี้ยงเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะการลำเลียงเลือดไปหล่อเลี้ยงสมอง จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง แล้วยังส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย ทางที่ดีคือหลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูง และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

4.โรคหัวใจ

โรคหัวใจและหลอดเลือดที่ครอบคลุมโรค 3 กลุ่ม ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดส่วนปลาย ซึ่งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยเป็นอันดับ 3 รองจากโรคมะเร็งและอุบัติเหุต โรคเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือด และถ้าลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดสมองก็จะทำให้สมองเกิดอาการขาดเลือด จนกลายเป็นสาเหตุให้เป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต

5.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการเกิดโรค หากคุณสูบบุหรี่มากและสูบต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน คุณจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น เพราะบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดแดงหดตัวซึ่งจะทำให้ผนังหลอดเลือดขาดสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยง รวมถึงยังทำให้เลือดในร่างกายเกิดลิ่มเลือดได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเลิกบุหรี่ เพราะจะช่วยลดอัตรายเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลงได้

[rabbitads slug=full-screen]

โรคร้ายแรง


สัญญานเตือนของคนเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

  • ชาหรืออ่อนแรงที่บริเวณใบหน้า
  • ชาบริเวณแขนขาครึ่งซีกของร่างกาย
  • พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก
  • ตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก
  • เดินเซ ทรงตัวลำบาก
  • ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ
  • กำมือไม่ได้ ของหลุดจากมือ
  • ยกขาไม่ขึ้น กระดกเท้าไม่ได้

โรคร้ายแรง

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

1.ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณโซเดียมและไขมันอิ่มตัวสูง รวมถึงออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง อย่างน้อยครั้งละ 30-40 นาที งดสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ และควบคุมน้ำหนัก

2.ตรวจสุขภาพประจำปี 

เมื่ออายุมากขึ้นควรได้รับการตรวจวัดความดันโลหิต ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด รวมถึงการตรวจหัวใจ และการตรวจภาวะของหลอดเลือด อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้แพทย์มีบันทึกประวัติสุขภาพของคุณเอาไว้

3.เมื่อมีสัญญาณอันตรายควรรีบไปพบแพทย์ด่วน

เนื่องจากโรคนี้เรื่องเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญ หากมีอาการเบื้องต้นที่สังเกตได้ เช่น อาการปากเบี้ยว แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ชัด ให้ไปโรงพยาบาลทันทีเพื่อเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา และเพื่อลดความเสี่ยงต่อการพิการและเสียชีวิตได้

4.ทำประกันโรคร้ายแรง

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีในภาวะที่เกิดโรคร้ายเข้ามาอย่างกระทันหันแบบไม่ได้ตั้งตัวจนทำให้คนในครอบครัวและคนที่คุณรักได้รับผลกระทบกับค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาแพงขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังสร้างความกังวลใจให้ตัวคุณเองอีกต่างหาก

การทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรง จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากให้วงเงินคุ้มครองการรักษาที่สูงมาก ยังคอยดูแลให้คุณรับการรักษาอย่างเต็มที่ รับรองว่าช่วยลดความกังวลเรื่องต่าง ๆ และทำให้คุณมีกำลังใจในการรักษาตัวเมื่อเจ็บป่วยอย่างแน่นอน

หากเพื่อน ๆ สนใจทำ ประกันโรคร้ายแรง ลองเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันกับ rabbit finance กันดูสิคะ

โรคร้ายแรง

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …