คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

ระวัง! 6 โรคร้ายแรง ที่คร่าชีวิตคนไทยแบบไม่รู้ตัว

ภาวะการเจ็บป่วยวิกฤต (Critical Illness) ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต จะต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน แต่คนส่วนใหญ่กลับปล่อยปละละเลย ไม่ค่อยให้ความสำคัญ เพราะคิดว่าการเจ็บไข้ได้ป่วยที่เล็กน้อยไม่ต้องพึ่งแพทย์ก็ได้ และกลัวว่าจะต้องเสียค่ารักษาพยาบาลแพง ๆ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า…การปล่อยปละละเลยอาการเจ็บไข้ได้ป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจนำพาไปสู่โรคร้ายแรงในอนาคตได้เช่นกัน ซึ่งมีโรคอะไรบ้างนั้น วันนี้ rabbit finance ก็รวบรวมมาให้แล้ว

ประกันสุขภาพ

6 อาการเจ็บป่วยนิด ๆ หน่อย ๆ ที่ค่อย ๆ กลายเป็นโรคร้ายแรง

1.โรคมะเร็ง

ในประเทศไทย โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ติดต่อกันมาหลายสิบปี โดยจากข้อมูลพบคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้ถึงปีละกว่า 67,000 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน และพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยราว 120,000 คนต่อปี ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เริ่มก่อตัวขึ้นจากก้อนเนื้อผิดปกติ ทำให้ระบบร่างกายทำงานผิดไปจากเดิม หากมองข้ามอาจลุกลามเป็นมะเร็งร้ายได้

โรคมะเร็งมีหลายชนิด และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวัยไหรก็เสี่ยงเป็นมะเร็งด้วยกันทั้งนั้น มะเร็งพบมากที่สุดในเพศชาย คือ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ส่วนมะเร็งที่พบในเพศหญิง ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น หากมีอาการผิดสังเกตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะหากตรวจพบขึ้นมา จะได้รักษาทัน

ประกันสุขภาพ


2.โรคความดันโลหิตสูง

ถูกขนานนามว่าเป็น “ฆาตกรเงียบ” เพราะเป็นโรคที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตได้แบบเฉียบพลัน ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่ทันตั้งตัว โรคดังกล่าวเป็นแล้วมักไม่ค่อยรู้ตัวว่าเป็น เพราะไม่แสดงอาการ ไม่มีความผิดปกติให้สังเกตเห็น แต่จะมารู้ตัวอีกทีก็เมื่อเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมามากมาย อาทิ โรคหัวใจ, ไตเสื่อมสมรรถภาพ หรืออัมพฤกษ์-อัมพาต เป็นต้น

สำหรับอาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอาจจะไม่มีอาการใด ๆ เลย หรืออาจจะพบแค่มีอาการปวดศีรษะ มึนงง เวียนศีรษะ และเหนื่อยง่ายผิดปกติ ถ้ารุนแรงขึ้นอีกหน่อยก็อาจจะรู้สึกแน่นหน้าอก นอนไม่หลับ และอ่อนเพลียผิดปกติ เมื่อพบว่าตัวเองมีอาการเช่นนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์เป็นการด่วน ทางที่ดีควรตรวจเช็กสุขภาพประจำปีและออกกำลังกายให้พอเหมาะอยู่เสมอ

ประกันสุขภาพ


3.โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่อันตรายมาก และต้องได้รับการรักษาทันที หากเข้ารับการรักษาช้าไป อาจส่งผลร้ายทำให้เป็นอัมพาต หรือถึงแก่ชีวิตได้ ต้นเหตุโรคดังกล่าวคือ คอเลสเตอรอล (LDL) ในเลือดที่สูงผิดปกติ และมีไขมันเกาะตามผนังหลอดเลือดจำนวนมาก ทำให้เลือดเดินทางไปหล่อเลี้ยงสมองไม่สะดวก หรือที่เรียกว่า ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบ หรือแตกได้

อาการของโรคที่พบบ่อยคือ จะมีอาการตามัว วิงเวียน ปากเบี้ยว พูดลำบาก รู้สึกชาตามมือ-เท้า หรือบางรายอาจชาไปครึ่งตัว ถ้ารุนแรงขึ้นก็อาจจะมีอาการปวดหัวรุนแรง ร่างกายอ่อนแรง เห็นภาพซ้อน เจ็บหน้าอก หรือหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีก็มีโอกาสทีสมองจะหยุดทำงานได้

ประกันสุขภาพ


4.โรคหัวใจ

ปัจจุบันพบว่า โรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงสุด 3 อันดับแรกของคนไทย และถือว่าเป็นโรคยอดนิยมที่กำลังคุกคามสุขภาพของคนไทยยุคนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงาน เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความเครียด พฤติกรรมการใช้ชีวิต และพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลายเสียหาย เนื่องจากเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจส่วนนั้นไม่เพียงพอ

ถ้ามีอาการเหมือนรู้สึกถูกบีบรัดและแน่นอึดอัด เหมือนมีอะไรมากดทับที่บริเวณกลางหน้าอก หรือส่วนบนของร่างกาย ร่วมกับอาการปวดร้าวตามแขน คอ กราม ผู้ป่วยบางรายจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ หายใจลำบาก ใจสั่น ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่ายผิดปกติ หรือหมดสติบ่อย ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วน และตรวจเช็กการทำงานของหัวใจอย่างละเอียด

ประกันสุขภาพ


[rabbitads slug=full-screen]

5.โรคไตวาย

เกิดจากการทำงานของไตที่ผิดปกติ ทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงทีอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะภาวะไตวายเฉียบพลันนั้นเกิดจากการที่ไตสูญเสียการทำงานไปช่วงระยะหนึ่ง ซึ่งเป็นผลให้ของเสียคั่งอยู่ในร่างกาย รวมถึงการควบคุมสมดุลกรดด่าง ปริมาณน้ำ และเกลือแร่ในร่างกายที่ผิดปกติ

อาการเบื้องต้นของผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย แต่ปริมาณปัสสาวะน้อยลง น้ำหนักลดรวดเร็ว กล้ามเนื้อเป็นตะคริวบ่อยขึ้น รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวตลอดเวลา เบื่ออาหาร ผิวแห้งซีด และมีอาการบวมน้ำตามข้อต่าง ๆ ยังไงก็ต้องหมั่นเช็กร่างกายตัวเองอยู่เสมอและไปพบแพทย์ทันทีเมื่อรู้สึกถึงความผิดปกติ

ประกันสุขภาพ


6.โรคไวรัสตับอักเสบบี (HBV)

ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบีในประเทศไทยสูงประมาณ 6 – 10% ของประชากรทั้งหมด หรือคิดเป็นจำนวน 6 – 7 ล้านคน โดยการรับเชื้อส่วนใหญ่จะมาจากมารดาเป็นพาหะติดต่อสู่ทารกในครรภ์ ซึ่งการติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ เป็นต้น

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการแบบเฉียบพลันจะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดตามร่างกาย มีไข้ แน่นท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว โดยอาการเหล่านี้จะมีอยู่ไม่เกิน 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะมีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม ซึ่งถ้าภูมิคุ้มกันไม่สามารถจัดการเชื้อไวรัสได้ ก็จะนำไปสู่โรคตับแข็งและมะเร็งตับต่อไป

ประกันสุขภาพ


แม้ว่าโรคร้ายจะมาในรูปแบบของภัยเงียบที่เราไม่ทันตั้งตัว แต่เราสามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ตลอดเวลา ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นตรวจเช็กสุขภาพประจำปี และมีคู่หูดี ๆ อย่างประกันสุขภาพ ช่วยคุ้มครองและดูแลค่ารักษาพยาบาล 

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิก rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …

ประกันอุบัติเหตุ
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เช็กลิสต์ ทำประกันอะไรให้ลูกดี?

การเป็นพ่อแม่ เป็นผู้ปกครอง หรือต้องดูแลลูก ๆ หลาน ๆ สิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมนั้นมีหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือการทำประกันต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตของเด็ก …