คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ป้องกันไข้เลือดออก

“ไข้เลือดออก” ภัยร้ายในช่วงหน้าฝน

โรคไข้เลือดออก ขณะนี้กำลังแพร่ออกไปในวงกว้าง ซึ่งตามรายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปีหนึ่ง ๆ จะมีคนเป็นไข้เลือดออกราว 50 ล้านคนทั่วโลก และราวประมาณ 2,500 ล้านคนหรือราว 2 ใน 5 ของประชากรโลกมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ด้วย

ป้องกันไข้เลือดออก

“ไข้เลือดออก” ภัยร้ายที่มาในช่วงหน้าฝน

ปี 2563 ‘ไข้เลือดออก’ คร่าชีวิตคนไทยแล้ว 11 ราย

ล่าสุดนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่าจากรายงานของสำนักงานระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 25 พฤษภาคม 2563 พบผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออก 14,136 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 21.28 ต่อประชากร 100,000 คน และพบว่า 11 คนที่เสียชีวิตจากโรคนี้ในช่วงเวลาเดียวกัน หรือคิดเป็นร้อยละ 0.02 ต่อประชากร 100,000 คน โดยใน 5 จังหวัดที่มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุดต่อประชากร 100,000 คน ได้แก่

 • ระยอง ร้อยละ 73
 • ชัยภูมิ ร้อยละ 58.13
 • ขอนแก่น ร้อยละ 53.83
 • แม่ฮ่องสอน ร้อยละ 37.87
 • นครราชสีมา ร้อยละ 36.92

ขณะที่แยกออกตามภูมิภาคจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกต่อ 100,000 ประชากรอยู่ที่ร้อยละ 25.67 แบ่งออกเป็น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ที่ร้อยละ 22.04 ภาคกลางที่ร้อยละ 18.42 ภาคใต้และภาคเหนือที่ร้อยละ 14.14

ทั้งนี้มีผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น เนื่องจากการในช่วงนี้ประเทศไทยอยู่ในฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีผู้ป่วยไข้เลือดออกมากเช่นเดียวกับประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ที่พบผู้ป่วยมากเช่นกัน

[rabbitads slug=full-screen]


ประกันยุงตัวยุ่ง rabbit finance

การสังเกตอาการของโรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค โรคนี้เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และมักระบาดในช่วงฤดูฝน เพราะมีน้ำท่วมขัง ทำให้ยุงเพาะพันธุ์ง่ายขึ้น ว่าแต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นไข้เลือดออก มาเช็กอาการด้วยตัวเองกันเถอะ

1.มีไข้สูงแบบเฉียบพลันประมาณ 1 สัปดาห์แรก
2.เบื่ออาหาร หน้าแดง ปวดศีรษะ ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน และปวดท้อง
3.บางรายอาจมีจุดเลือดสีแดงขึ้นตามลำตัว แขน ขา
4.บางรายอาจมีเลือดกำเดา หรือเลือดออกตามไรฟัน
5.ถ่ายอุจจาระดำเนื่องจากเลือดออก
6.ผู้ป่วยบางรายมีอุณหภูมิไม่คงที่ ทำให้เกิดอาการช็อกได้
7.หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรงและรับการรักษาไม่ทันอาจเสียชีวิตได้


ป้องกันไข้เลือดออก

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เป็นโรคไข้เลือดออก

ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกยังไม่มียารักษา ถ้าเริ่มรู้ตัวว่ามีไข้ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง ก่อนที่จะเสียชีวิตโดยฉับพลัน ทั้งนี้มีวิธีการป้องกันยุงลายในช่วงที่ระบาดในหน้าฝน โดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายให้หมดไป ดังนี้

 • ภาชนะที่ใช้เก็บน้ำต้องมีฝาปิดให้มิดชิด
 • ใช้ทรายกำจัดลูกน้ำใส่ในภาชนะขังน้ำ
 • ทำลายภาชนะที่ไม่จำเป็น เพราะอาจมีน้ำขังได้
 • เปลี่ยนน้ำในภาชนะเล็ก ๆ เช่น แจกัน ที่รองขอโต๊ะ เป็นต้น
 • ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในบ้านและรอบบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่ปล่อยให้มีพื้นที่รกร้าง
 • ฉีดพ่นหมอกควันเพื่อกำจัดยุงลาย
 • จุดน้ำมันหอมระเหย หรือยากันยุงบริเวณประตูบ้าน

ป้องกันไข้เลือดออก

ประกันต้านยุงตัวยุ่ง โดยกรุงเทพประกันภัย

ประกันภัยโรคร้ายจากยุง ประกันต้านยุงตัวยุ่ง โดยกรุงเทพประกันภัย เพื่อป้องกันคนที่คุณรักและคุณห่วงใย แถมเป็นเกราะป้องกันสร้างความอุ่นใจให้ทั้งครอบครัว โดยคุ้มครอง 5 โรคร้ายที่เกิดจากยุง ได้แก่ โรคไข้เลือดออก , โรคติดเชื้อไวรัสซิกา , โรคไข้สมองอักเสบ เจ อี , โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา และโรคไข้จับสั่น หรือไข้ป่า

เบี้ยประกันรายปี 360 บาท มอบความคุ้มครองกรณีผู้ป่วยในติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 วัน ทุนประกันอยู่ที่ 60,000 บาท โดยได้รับเงินชดเชยรายวันสูงสุด 30 วันจำนวน 1,600 บาท หากเจ็บป่วยด้วยโรคจากยุงก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาอีกต่อไป

สนใจสมัครประกัน ป้องกันโรคไข้เลือดออก ที่ rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …