คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ผ่าตัดมดลูก

ถ้าต้องผ่าตัดมดลูกทิ้ง จะเจอกับอะไรบ้าง?

ปกติเรื่องผ่าตัดก็เป็นเรื่องใหญ่อยู่แล้ว ยิ่งให้ผ่าตัดเอามดลูกออกยิ่งแล้วใหญ่! ว่าแต่ทำไมต้องร้ายแรงถึงขั้นเอามดลูกออกด้วยนะ หรือต้องเป็นโรคร้ายแรงอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า? ถ้าต้องผ่าเอาออกจริง ๆ จะเป็นอะไรมากไหม? วันนี้ rabbit finance มีคำตอบ! 

ผ่าตัดมดลูก

ตัดมดลูกทิ้ง ต้องเจอกับอะไรบ้าง

การผ่าตัดมดลูก คืออะไรกัน ?

การผ่าตัดมดลูก คือ การตัดเอามดลูกออกจากร่างกายของผู้ป่วยสตรี โดยไม่รวมปีกมดลูก ซึ่งการผ่าตัดนี้ ถ้าสาว ๆ คนไหนที่ได้รับการผ่าตัดมดลูกก็จะไม่มีประจำเดือน และไม่สามารถตั้งครรภ์มีบุตรได้อีกต่อไป แต่ร่างกายจะยังคงมีฮอร์โมนเพศตราบเท่าที่รังไข่ยังทำหน้าที่ตามปกติ ยกเว้นแต่การผ่าตัดมดลูกนั้นจำเป็นต้องตัดรังไข่ออกไปด้วย และเมื่อผ่าตัดนำรังไข่ออกไป ร่างกายจะไม่มีฮอร์โมนเพศอีกต่อไป เหมือนกับวัยทองที่หมดประจำเดือนนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว ถ้าผู้ป่วยอายุน้อยและมีรังไข่ปกติ แพทย์จะรักษารังไข่ไว้เพื่อสร้างฮอร์โมน แต่ในผู้ป่วยที่สูงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใกล้เข้าสู่วัยทอง แพทย์จะให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยแต่ละราย โดยพิจารณาถึงปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อให้ผู้ป่วยได้ตัดสินใจต่อไป

ผ่าตัดมดลูก โรค

เป็นโรคอะไร เจ็บป่วยยังไง ถึงขนาดต้องผ่าตัดมดลูก? 

“ต้องผ่าตัดมดลูก” เชื่อว่าสาว ๆ คนไหนได้ยินคำนี้ก็คงอดสะดุ้งไม่ได้ แล้วโรคอะไรบ้างที่ร้ายแรงจนเราต้องผ่าตัดมดลูกบ้าง? โดยทั่วไปแล้ว มักจะเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะเหล่านี้

  • เนื้องอกของกล้ามเนื้อมดลูก
  • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
  • อวัยวะในอุ้งเชิงกรานหย่อนหรือยื่นย้อย
  • เลือดออกผิดปกติจากมดลูก
  • มะเร็งของอวัยวะสืบพันธ์สตรี เช่น มะเร็งปากมดลูก ตัวมดลูก หรือรังไข่ เป็นต้น
  • ภาวะฝีหนองในอุ้งเชิงกราน

แน่นอนว่าเริ่มแรกแพทย์จะให้ยาต่าง ๆ เพื่อดูอาการเสียก่อน บางคนเมื่อได้รับยา หรือรับการรักษาในด้านอื่น ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดมดลูก แต่ถ้ามีแนวโน้มว่าอันตราย แพทย์ถึงจะเสนอแนวทางการรักษาผ่าตัดมดลูกให้ โดยพิจารณาจากปัจจัยสุขภาพต่าง ๆ 

ผ่าตัดมดลูก มะเร็งปากมดลูก

การผ่าตัดมดลูกมีกี่แบบ ?

สำหรับการผ่าตัดมดลูกนั้น จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ 

1.การผ่าตัดมดลูกออกทั้งหมด (total hysterectomy)

ปกติแล้ว มดลูกนั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน ประกอบด้วยปากมดลูกและตัวมดลูก การผ่าตัดมดลูกทั้งหมดออก คือการผ่าตัดเอาทั้งปากมดลูกและตัวมดลูกออกทั้งหมด 

โดยการผ่าตัดมดลูกทั้งหมดนี้เป็นแบบที่นิยมแพร่หลายที่สุดในประเทศไทย ซึ่งสามารถทำได้ผ่านทางช่องคลอดผ่านแผลเปิดหน้าท้องผ่านกล้อง หรือผ่านกล้องโดยใช้หุ่นยนต์

ผ่าตัดมดลูก โรค

2.การผ่าตัดมดลูกเฉพาะตัวมดลูกออกโดยไม่ตัดปากมดลูก (subtotal hysterectomy)

สำหรับการผ่าตัดแบบนี้ จะเป็นการตัดเอาตัวมดลูกที่เป็นโรค ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่เหนือปากมดลูกออกไป และอนุรักษ์ปากมดลูกที่ปกติไว้ โดยทั่วไปไม่มีแผลในช่องคลอด ฉะนั้นหลังผ่าตัดช่องคลอดจึงยังคงเหมือนเดิม 

ข้อดีคือ เวลาที่ใช้ผ่าตัดสั้นกว่า เสียเลือดน้อยกว่า และโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บอวัยวะของระบบทางเดินปัสสาวะน้อยกว่า แต่มีข้อเสียคือ การที่ปากมดลูกยังมีอยู่ จึงมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งของปากมดลูกอยู่เหมือนเดิม

ดังนั้น ใครที่ได้รับการผ่าตัดมดลูกแบบนี้ จึงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปีด้วยนะ

3.การผ่าตัดมดลูกแบบถอนรากถอนโคน (radical hysterectomy)   

สำหรับการผ่าตัดประเภทนี้ จะเป็นการผ่าตัดนำเอามดลูกทั้งหมดออกไป โดยการผ่าตัดชนิดนี้มักใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งทางนรีเวชที่ลุกลาม โดยทั่วไปทำได้ผ่านแผลเปิดหน้าท้อง หรือผ่านกล้องฯ หรือผ่านกล้องโดยใช้หุ่นยนต์

ทำไมต้องผ่าตัดมดลูก

ผ่าตัดแบบนี้ มีสิทธิ์แทรกซ้อนไหมนะ? 

แม้จะปลอดภัย แต่หลายคนอาจจะกังวลกับเรื่องภาวะแทรกซ้อน ในส่วนนี้อยากให้หลายคนสบายใจได้ เพราะพบได้ไม่บ่อยนัก เฉลี่ยแล้วเปอร์เซ็นต์การพบภาวะแทรกซ้อน  ได้แก่ 

  • การตกเลือด พบได้ 2.4 % 
  • ความผิดปกติทางระบบอวัยวะสืบพันธุ์และทางเดินปัสสาวะ (เช่น อวัยวะในอุ้งเชิงกรานหย่อน ปัสสาวะคั่ง การบาดเจ็บที่ไตและท่อไต) พบได้ 1.9 % 
  • การติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะพบได้ 1.6 % 
  • และการติดเชื้ออื่น ๆ พบได้ 1.6 % 

จะเห็นได้ว่ามีโอกาสเกิดแทรกซ้อนน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยแต่ละคนมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนไม่เท่ากัน ต้องขึ้นกับโรคที่เป็น ความยากง่ายของการผ่าตัด วิธีผ่าตัด ตลอดจนประสบการณ์ของแพทย์เอง ก็มีผลต่อการผ่าตัดเช่นกัน

ผ่าตัดมดลูก อันตรายไหม


ผ่าตัดมดลูกไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หากเราไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายของตนให้ดี ก็มีโอกาสตรวจพบและรักษาแต่เนิ่น ๆ

ที่สำคัญ การทำประกันสุขภาพเผื่อไว้ยามฉุกเฉินก็สำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยลดรายจ่ายในการรักษาพยาบาลได้มากเลยล่ะ

สำหรับใครที่มองหาประกันสุขภาพ และยังไม่รู้จะทำที่ไหนดี ก็ต้องนี่เลย ประกันสุขภาพ จาก rabbit finance พร้อมบริการเปรียบเทียบประกัน ให้คุณเลือกใช้ประกันได้ตามไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงประกันโรคร้ายแรงที่ช่วยให้คุณหมดห่วงกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น! 

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …

รถจักรยานยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เท่าไหร่ถึงพอ? กับ ค่าโดยสารมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ชีวิตคนเมืองที่มีแต่ความเร่งรีบ การเดินทางถึงแม้จะมีตัวเลือกมากมาย ทั้งรถยนต์ส่วนตัว แท็กซี่ รถไฟฟ้า และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกอันดับต้นๆ ในการเดินทาง แล้วค่าโดยสารเท่าไหร่กัน ถึงเรียกได้ว่าไม่เสียเปรียบกันนะ …