คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันโรคเบาหวาน ความดัน แรบบิทไฟแนนซ์

‘น้ำตาล’ อันตรายกว่ายาเสพติดอีกนะ รู้ยัง?

น้ำตาลหวาน ๆ ใครจะรู้ว่าไม่หวานสมชื่อ เพราะน้ำตาลเป็นต้นตอของโรถร้ายมากมายที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง ไม่เพียงเบาหวาน หรือโรคอ้วนเท่านั้น วันนี้ rabbit finance เลยอยากชวนเพื่อน ๆ ไปเกาะติดความแสบสันของน้ำตาลหวาน ๆ ที่ต่อไปคุณจะต้องลด ละ เลิก ให้ได้!


10 อันตรายของ ‘น้ำตาล’ ที่ควรรู้!

ประกันโรคเบาหวาน rabbit finance

1.สาเหตุของโรคอ้วน

อย่างที่ทราบว่าทานเมนูหวาน ๆ หรือเมนูที่มีน้ำตาลปริมาณมากจะทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เพราะร่างกายไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลทั้งหมดได้ น้ำตาลก็จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไขมันส่วนเกินตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น สะโพก ต้นแขน ต้นขา และหน้าท้อง ซึ่งทำให้คุณเป็นโรคอ้วนได้ ทางที่ดีคือควบคุมปริมาณน้ำตาลในแต่ละวันให้พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานจากน้ำตาลไปใช้ให้ได้มากที่สุด

ควรบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับเด็ก 6-12 ปี ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 4 ช้อนชา ผู้ใหญ่และวัยทำงานไม่ควรบริโภคเกินวันละ 6 ช้อนชา ส่วนผู้สูงอายุไม่ควรบริโภคเกินวันละ 3-4 ช้อนชา


2.เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่ตีพิมพ์ในวารสาร the American Journal of Clinical Nutrition ปี ค.ศ. 2015 พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่บริโภคน้ำตาลฟรุคโตสไซรัปสูง จะมีปริมาณไลโปโปรตีนและไขมันที่อาจเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตันสูงขึ้น ทางด้านสมาคมโรคเบาหวานของสหรัฐฯ ก็เปิดเผยว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในผู้ป่วยเบาหวานระยะที่ 2 โดยคิดเป็น 65% ของอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมดที่เสียชีวิต


ประกันโรคเบาหวาน rabbit finance

3.ต้นตอของโรคเบาหวาน

นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยบราวน์ ทำการศึกษาและพบว่า โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และ ชนิดที่ 3 เกิดจากการที่ผู้ป่วยมีน้ำตาลในเลือกมากเกินไป ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือดของคนปกติ ไม่ควรมากกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หากมีน้ำตาลในเลือดสูงก็จะทำให้เซลล์ในร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ไม่ดี หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลิน ร่างกายต้องทดแทนโดยการสร้างอินซูลินออกมาจนตับอ่อนทำงานมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่น่ากังวลอีกมากมาย อาทิ โรคตับ ไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง เป็นต้น


4.ปัญหาผิวพรรณ

น้ำตาลไม่ได้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพเพียงเท่านั้น แต่การบริโภคน้ำตาลมากจนร่างกายเผาผลาญไม่ไหวยังส่งผลกระทบต่อผิวพรรณหรือความงามอีกด้วย เพราะเมื่อเราทานของหวานมาก ๆ น้ำตาลส่วนเกินจะเข้าไปทำลายโครงสร้างของคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ในชั้นผิว ผิวก็จะสูญเสียความยืดหยุ่น ไม่กระชับเต่งตึง แถมยังทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วย

นอกจากนี้การทานน้ำตาลมากเกินไปจนร่างกายต้องผลิตอินซูลินมากขึ้น ก็จะเพิ่มฮอร์โมนแอนโดรเจนมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนแอนโดรเจนนั้น ส่งผลให้น้ำมันใต้ชั้นผิวมีมากเกินไปจนอุดตันรูขุมขน จนกลายเป็นสาเหตุของสิวอุดตันและสิวอักเสบ ซึ่งเกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัย


5.มะเร็งจะถามหา

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครอยากเฉียดโรคนี้ แต่ถ้ายังติดหวาน ชอบทานเมนูที่น้ำตาลมาก ๆ คุณอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งโดยไม่รู้ตัว เพราะผลการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพเฟลมิช มหาวิทยาลัยแคทอลิกเลอเฟิน พบว่า การบริโภคน้ำตาลมากเกินพอดีจะกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งในร่างกายตื่นตัว และลุกลามรวดเร็ว เพราะเซลล์มะเร็งต้องการน้ำตาลเป็นพลังงานมากกว่าเซลล์ปกติในของร่างกาย หากไม่อยากให้เซลล์มะเร็งเติบโตก็ต้องลดหวาน และคุมอาหารให้ถูกวิธีนะคะ


ประกันโรคเบาหวาน

6.เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า

ความเชื่อที่ว่าของหวาน น้ำตาล น้ำอัดลม จะช่วยคลายเครียด นั้นจริงหรือไม่? rabbit finance ขอตอบเลยว่าน้ำตาลมีส่วนช่วยลดสารคอร์ติซอลที่ทำให้เกิดความเครียดได้จริง ๆ แต่การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปในแต่ละวันจะทำให้สมองทำงานช้าลง และรู้สึกง่วงซึมตลอดทั้งวัน บางคนอาจจะรู้สึกไม่สดชื่น บางคนก็รู้สึกเพลีย ๆ จนไม่อยากทำอะไร ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะสะสมจนทำให้คุณเกิดภาวะซึมเศร้าได้ ยิ่งถ้าใครมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้วก็จะยิ่งทำให้มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า


7.กระดูกเปราะบาง

ปริมาณน้ำตาลในเลือดที่สูงจนเกินไปเป็นสาเหตุทำให้กระดูกสึกหรอก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่มีอินซูลินสูงมากจะตรวจพบว่าความหนาแน่นของกระดูกลดลง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุนและกระดูกเปราะหักได้ง่าย นอกจากนี้น้ำตาลยังมีส่วนผสมของซูโครส ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดของบรรดาแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ คราบหินปูน ฟันเปราะ หรือเหงือกอักเสบได้เช่นกัน


8.ไขมันพอกตับ

เมื่อคุณทานน้ำตาลปริมาณมากจนร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้หมด ส่วนที่เหลือก็จะค่อย ๆ แปรสภาพและกลายเป็นไขมัน ส่งผลให้มีไขมันสะสมในตับสูงขึ้น หรือมีความผิดปกติในระบบย่อยอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตจากฮอร์โมนอินซูลินที่ตับอ่อน ร่างกายก็นำคาร์โบไฮเดรตไปใช้ไม่หมด คาร์โบไฮเดรตส่วนเกินเหล่านี้จึงเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งร่างกายนำไปเก็บสะสมไว้ในตับ ซึ่งจะทำให้การทำงานของตับมีปัญหา หากไม่รีบควบคุมอาหารและปริมาณไขมันให้ดี ก็อาจจะอันตรายถึงชีวิตได้


ประกันโรคเบาหวาน

9.ภาวะเลือดเป็นกรด

การบริโภคน้ำตาลเชิงเดี่ยวมากเกินไปจะเป็นอันตราย เช่น น้ำตาลทราย และ น้ำตาลฟรุกโตส เป็นต้น เพราะน้ำตาลชนิดนี้จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว หากร่างกายรับน้ำตาลปริมาณมากจนเกินไปจะทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด หรือเลือดหนืดข้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลในเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่ดี เลือดอาจจะไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้ไม่เต็มที่ หรือเป็นสาเหตุของอาหารเส้นเลือดตีบตันที่ทำให้คุณเป็นอัมพาตชนิดเฉียบพลันได้เช่นกัน


10.เสพติดน้ำตาล

ฟังไม่ผิดหรอก เพราะการบริโภคน้ำตาลมาก ๆ จะทำให้คุณเสพติดความหวานโดยไม่รู้ตัว ทำให้คุณอยากทานของหวานอร่อย ๆ อยากจิบน้ำหวานตลอดทั้งวัน หากไม่ได้ทานก็จะรู้สึกหงุดหงิด งุ่นง่าน ซึ่งน้ำตาลมีกลไกการออกฤทธิ์คล้ายยาเสพติดชนิดอ่อน ๆ เพราะน้ำตาลทำให้เกิดการหลั่งสารเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข นี่จึงเป็นคำตอบว่าทำไมกินขนมหวานแล้วอารมณ์ดีขึ้น ที่สำคัญการทานน้ำตาลมาก ๆ ยังทำให้คุณรู้สึกโหยอาหารมากขึ้น ซึ่งเป็นที่มาของการทานจุบจิบนั่นเอง


น้ำตาลไม่หวานเหมือนชื่อเอาซะเลย เพราะฉะนั้นต่อไปก็ต้องเลือกทานอย่างระมัดระวัง ควบคุมปริมาณน้ำตาลให้เหมาะสมในทุก ๆ มื้อ เริ่มตั้งแต่ลด ละ เลิก เครื่องดื่มหรือเมนูหวาน ๆ ที่คุณชอบทานระหว่างวัน จะได้ไม่อร่อยปากแต่ลำบากสุขภาพในวันข้างหน้ายังไงล่ะ

หรือถ้าใครอยากดูแลสุขภาพควบคู่ไปกับการป้องกัน rabbit finance ขอแนะนำ ประกันสุขภาพโรคเบาหวาน ที่จะช่วยดูแลคุณเมื่อตรวจพบโรคเบาหวาน พร้อมดูแลค่าใช้จ่าย และการรักษาอย่างเต็มที่  คลิกเลย !

ประกันโรคเบาหวาน


ข้อมูลประกอบบทความ : 
www.healthline.com, www.health.harvard.edu, www.womenshealthmag.com
และ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

แก็ดเจ็ตต้องมี! สำหรับพ่อแม่วัยเกษียณ

ยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้น และในวันนี้ เราจะมาแนะนำแก็ดเจ็ตดี ๆ ที่ควรมีไว้ติดบ้านเพื่อวัยเกษียณอายุ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย แก็ดเจ็ตติดบ้าน สำหรับผู้สูงอายุ …

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …