คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ 3 โรคกวนใจ

“มือ เท้า ปาก” โรคควรระวังช่วงหน้าฝน

โรคมือเท้าปาก แม้ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับเด็กก็ตาม แต่แท้จริงแล้ว โรคดังกล่าวก็พบในผู้ใหญ่ได้ด้วยเช่นกัน แม้อาการอาจจะไม่รุนแรงมากแต่ก็อย่าชะล่าใจไป เพราะมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งสาเหตุและอาการเป็นอย่างไร วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน

ประกัน 3 โรคกวนใจ

“มือเท้าปาก” โรคควรระวังช่วงหน้าฝน

สาเหตุของโรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ซึ่งมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคที่พบได้บ่อย เช่น คอกซากีไวรัส เอ16 (coxsackievirus A16) และเอนเทอโรไวรัส 71 (enterovirus 71) กลุ่มเสี่ยงที่พบบ่อยคือ ทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

โรคมือเท้าปากส่วนใหญ่แล้วมักจะพบผู้ป่วยในช่วงหน้าฝน ส่วนใหญ่มักจะเป็นเด็ก เพราะเป็นช่วงที่โรงเรียนเปิดเทอม เด็ก ๆ ต้องอยู่ร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน จึงอาจทำให้ติดโรคดังกล่าวมาได้

แต่อย่างไรก็ตามโรคดังกล่าวไม่ใช่แต่จะเป็นในเด็กเท่านั้น เพราะปัจจุบันก็พบในผู้ใหญ่เช่นกัน และอาการก็มักจะมีความรุนแรงมากกว่าเด็กด้วย โดยเฉพาะในผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว ถ้าได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที บางรายอาจถึงขึ้นขั้นเสียชีวิตได้เลยนะ เนื่องจากเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น สมองอักเสบ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

อาการของโรคมือเท้าปาก

 • มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ
 • มีผื่นแดง มีจุดแดงขึ้นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และมีแผลในปาก
 • เด็กมีอาการซึม ไม่อยากรับประทานอาหาร
 • มีอาการพูดเพ้อ หรืออาจมีภาพหลอนร่วมด้วย
 • ปวดต้นคอ คอแข็ง มีการรับรู้สับสน และอาเจียน
 • มีอาการไอ หายใจเร็ว ดูเหนื่อยๆ หน้าซีด มีเสมหะมาก โดยอาจมีหรือไม่มีไข้ร่วมด้วยก็ได้

แม้อาการจะไม่รุนแรง และสามารถหายได้เอง แต่เชื้อไวรัสบางสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดอาการรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบอาจต้องเข้ารับการรักษาในไอซียู หรือถ้าเป็นมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงต้องเฝ้าติดตามระวังอย่างใกล้ชิดทั้งในเด็กและในผู้ใหญ่

[rabbitads slug=full-screen]


ประกัน 3 โรคกวนใจ

การรักษาและป้องกันโรคมือเท้าปาก

การรักษาในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโดยเฉพาะ แพทย์จะทำการรักษาโดยทั่วไปตามอาการของผู้ป่วย เช่น เจ็บคอมาก รับประทานอะไรไม่ได้ ผู้ป่วยดูเพลียจากการขาดอาหารและน้ำ แพทย์อาจจะให้นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลและให้น้ำเกลือทางหลอดเลือด ร่วมกับให้ยาลดไข้แก้ปวด หรือหยอดยาชาในปากเพื่อลดอาการเจ็บแผลในปาก ร่วมกับการเฝ้าระวังสังเกตอาการของภาวะแทรกซ้อนทางสมองและหัวใจ โดยเฉพาะเด็กเล็ก และผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโรคมือเท้าปากในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมือเท้าปากเปื่อย สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลรักษาสุขอนามัยที่ดี โดยสามารถป้องกันโรคมือเท้าปากเปื่อย การแทรกซ้อนที่อาจรุนแรงถึงเสียชีวิตได้ ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการคลุกคลีหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย
 • รักษาอนามัยส่วนบุคคล ทำความสะอาดร่างกายและของใช้ให้ดีอยู่เสมอ
 • ไม่ใช้ภาชนะในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ไม่กินน้ำร่วมกับผู้อื่น ใช้ช้องส่วนตัว
 • ควรล้างมือก่อนหยิบจับอาหารรับประทานด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
 • รับประทานอาหารที่สุก สะอาด ปรุงใหม่ ๆ ไม่แนะนำให้ทานอาหารค้างคืน หรือมีแมลงวันตอม
 • ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว
 • หากสัมผัสน้ำมูกหรือน้ำลายต้องล้างมือให้สะอาดโดยเร็ว และควรใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ

 

ประกัน 3 โรคกวนใจ

ประกัน 3 โรคกวนใจ เพิ่มความคุ้มครองโรคฮิตช่วงหน้าฝน

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับโรคระบาดในช่วงฤดูฝน อย่างโรคไข้หวัดใหญ่ โรคที่มียุงเป็นพาหะ เช่น ไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา เป็นต้น และโรคมือเท้าปาก rabbit finance ขอแนะนำ ประกันสุขภาพ 3 โรคกวนใจ จาก กรุงเทพประกันภัย

แม้ว่าอาการอาจจะไม่รุนแรงมากแต่ก็ยังมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้สำหรับบางกลุ่มโดยเฉพาะเด็กและผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้ป่วยโรคเหล่านี้ อาจจะต้องใช้เวลารักษาตัวในโรงพยาบาลอย่างน้อย 2-7 วัน หรืออาจจะนานกว่า 1 สัปดาห์ก็ได้

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่อาจจะเกิดขึ้นได้ กรุงเทพประกันภัยได้พัฒนาแผนประกันภัยใหม่ที่ให้ความคุ้มครองช่วงอายุตั้งแต่ 0-14 ปี จ่ายเบี้ยประกันภัยที่ถูกมาก ๆ ปีละ 599 บาทเท่านั้น ส่วนความคุ้มครองช่วงอายุตั้งแต่ 15-70 ปี เบี้ยประกันอยู่ที่ปีละ 399 บาท 

สนใจซื้อ ประกันสุขภาพ 3 โรคกวนใจ โดยกรุงเทพประกันภัย คลิกเลย

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …