คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ทำประกันโรคเบาหวาน

Shopping List สำหรับคนเป็นเบาหวาน

คนเป็นเบาหวานจะทานอะไรก็ต้องเลือกให้ดี คิดให้ถี่ถ้วน ตั้งแต่การเลือกอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย  เลือกเมนูที่ย่อยง่าย รวมทั้งเปรียบเทียบพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตว่าสูงเกินไปหรือไม่ เพราะอาจจะเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาลแล้วสะสมในร่างกายภายหลัง วันนี้ แรบบิทไฟแนนซ์ จึงมีช้อปปิ้งลิสต์สุดปังสำหรับคนเป็นเบาหวานมาฝากกัน

ประกันโรคเบาหวาน

Shopping List สำหรับคนเป็นเบาหวาน

‘เบาหวาน’ ตื่นตัวได้ แต่ไม่ต้องตื่นตระหนก

พูดถึงโรคเบาหวาน เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จัก และในสังคมไทยน่าจะรู้จักเสียยิ่งกว่ารู้จักอีก เพราะนี่คือหนึ่งในโรคยอดฮิตที่คนไทยกำลังเผชิญ แถมยังเป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย เป็นได้ทั้งทางกรรมพันธุ์ หรือจากไลฟ์สไตล์ที่สุ่มเสี่ยง

จริงอยู่ที่โรคนี้คือโรคร้ายแรง แต่ถ้าเรารู้จักดูแลตัวเองให้ดี หมั่นทำตามคำแนะนำของแพทย์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง การใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าเบาหวานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป! แล้วมีอะไรต้องระวังบ้างนะ?

อาหาร การกิน

สาเหตุของโรคนี้ก็คือการทานอาหารที่มีน้ำตาล โซเดียม หรือไขมัน ในปริมาณมากเกินไป อีกทั้งยังเลือกทานแต่ของอร่อย ถูกปาก แต่อาจจะไม่ถูกหลักโภชนาการ เพราะหากปริมาณน้ำตาลสูงมาก ๆ อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

มีสติ ระวังอย่าให้เกิดบาดแผล

อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้ป่วยเบาหวานแล้วเกิดมีบาดแผลขึ้นมา ก็จะหายยาก หรือเป็นแผลเรื้อรัง เพราะไขมันและน้ำตาลไม่ได้ย่อยสลายเหมือนคนปกติ ทำให้เส้นเลือดตีบ แข็งจนเกิดการอุดตัน โดยเฉพาะแผลที่เท้าจะหายยากที่สุด 

ความสะอาดของร่างกายก็สำคัญ

เพราะอาการของโรคนี้ บาดแผลจะหายได้ยาก หากไม่ดูแลความสะอาดให้ดีจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ โดยเฉพาะเท้า ซอกนิ้วเท้า ควรล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งก่อนนอนทุกคืน หมั่นตรวจดูว่ามีแผลพุพอง ช้ำ ถลอก หรือเล็บขบหรือไม่ แม้แต่การตัดเล็บก็ต้องระวัง

ไม่ดื้อกับคุณหมอ

หลายคนอาจจะคิดว่า ตอนนี้ตัวเองแข็งแรงดี แอบ ๆ เนียนสักหน่อยคงไม่มีใครรู้! บอกได้เลยว่าห้ามเด็ดขาด! อย่าหยุดหรือเพิ่มยาเอง และห้ามผิดนัดคุณหมอเด็ดขาด เพราะการที่คุณหมอนัดตรวจเลือดตามนัดก็เพื่อเช็กระดับน้ำตาล ซึ่งจะช่วยประเมินอาการผู้ป่วยได้ง่าย


เช็กลิสต์! ซื้อของอร่อยปาก แบบไม่ลำบากเบาหวาน

เบาหวานตัวร้าย สาเหตุส่วนมากมักมาจากอาหารการกิน ลองมาดูกันดีกว่าว่าจะเลือกซื้อวัตถุดิบปรุงอาหารอย่างไรให้อร่อยและถูกจริตสำหรับคนเป็นโรคนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมรถเข็นแล้วเดินช้อปปิ้งกับเราเลย

ประกันโรคเบาหวาน

เลือกผัก-ผลไม้

 • เลือกซื้อผักและผลไม้สดที่หลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด
 • เน้นเลือกซื้อผักสดและผลไม้ตามฤดูกาลและท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ นอกจากจะได้ผักและผลไม้ที่ราคาถูกแล้ว ยังได้ผักและผลไม้ที่มีความสดอีกด้วย
 • เลือกซื้อผักที่มีใบเขียวจัด ๆ เช่น ผักคะน้า ผักสลัด ผักสลัดสีแดง หรือผักโขม นอกจากผักสีใบเขียวจัดแล้ว ยังมีผักสีอื่นที่มีประโยชน์เช่นเดียว อาทิ แครอท พริกหวาน (เขียว แดง และส้ม) และดอกกะหล่ำ  
 • ผักและผลไม้ที่นิยมกินทั้งเปลือก ควรเลือกเป็นแบบออร์แกนิกเพราะเป็นชนิดผักและผลไม้ที่ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ทานแล้วปลอดภัยและสบายใจกว่าเยอะ
 • เลี่ยงการทานผัก-ผลไม้กระป๋อง เพราะมีเกลือโซเดียมและน้ำตาลเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก  
 • แม้ว่าน้ำผลไม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มปริมาณที่มากเกินไปอาจได้รับปริมาณพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายใช้ไม่หมด แต่ถ้าอยากดื่มจริง ๆ ควรเลือกเป็นแบบคั้นสด หรือปั่นเย็น ๆ จะดีกว่า
 • หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ทุเรียน ขนุน น้อยหน่า มะม่วงสุก ลำไย ไปจนถึงผลไม้แปรรูปทุกชนิด

ซื้อเนื้อสัตว์

 • เน้นการซื้อเนื้อสัตว์ประเภทปลา โดยเฉพาะเนื้อปลาทะเล เนื่องจากมีไขมันต่ำ โปรตีนสูง และมากไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
 • ปริมาณเนื้อสัตว์ที่แนะนำให้ทาน คือ เนื้อปลาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และควรกินเนื้อแดงจากสัตว์อื่น ๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เพียงเดือนละ 2-3 ครั้ง เท่านั้น
 • เลือกส่วนเนื้อสัตว์ที่ไขมันน้อย เช่น บริเวณเนื้อสะโพก เนื้อช่วงอก และควรเลี่ยงบริเวณเนื้อติดหนังที่มีปริมาณไขมันสูง
 • หากต้องการซื้อเนื้อบด ควรเลือกซื้อเนื้อแดงและนำไปให้แผนกเนื้อบดให้ใหม่ ไม่ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีการบดสำเร็จรูปไว้แล้ว เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันค่อนข้างมาก 
 • หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปต่าง ๆ เช่น แฮม ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง เป็นต้น เนื่องจากมีโซเดียมและไขมันสูง
 • เลี่ยงอาหารสำเร็จรูปประเภททอด หรืออาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไก่ทอด หมูทอด เป็นต้น

ประกันโรคเบาหวาน

เครื่องดื่มและของว่าง

 • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมรสจืดแบบพร่องมันเนย นมขาดมันเนย หรือชนิดที่มีไขมัน 0%  เพราะนมที่มีรสชาติต่าง ๆ มักจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก
 • ควรเลือกขนมปังที่ทำจากแป้งชนิดไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีท 100% เพราะมีใยอาหารสูง 
 • ควรงด หรือลดปริมาณของหวานในแต่ละวัน เช่น เค้ก คุ้กกี้ หรือเบเกอรี่ประเภทต่าง ๆ แต่ถ้าอยากทานจริง ๆ ก็ให้เลือกชิ้นเล็ก ๆ และสั่งแบบลดหวาน ลดไขมัน
 • ควรงดเครื่องดื่มหวาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม เครื่องดื่มชงสด รวมทั้งน้ำผลไม้ชนิดกล่อง เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก

เครื่องปรุงรส

 • อาหารของผู้ป่วยเบาหวานควรปรุงรสให้น้อยที่สุด และไม่ควรเค็มจัด หวานจัด หรือเผ็ดจัด เพราะมีผลให้ปริมาณน้ำตาลสูงขึ้น
 • ควรเลือกเครื่องปรุงรสสูตรลดโซเดียม ลดปริมาณน้ำตาล และปรุงแต่พอเหมาะ
 • ใช้น้ำผึ้งแท้ หรือหญ้าหวาน แทนการปรุงรสด้วยน้ำตาล แต่ก็ไม่ควรปรุงให้มีรสหวานจนเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมันหอย เพราะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น
 • สำหรับคนที่ชอบทานสลัดให้เปลี่ยนจากน้ำสลัดแบบครีมไปเป็นน้ำสลัดงา หรือน้ำสลัดแบบใส เพื่อหลีกเลี่ยงปริมาณไขมันและน้ำตาลในน้ำสลัด

ประกันโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่น่ากลัวก็จริง แถมยังสุ่มเสี่ยงกับการเจอโรคแทรกซ้อนมากมาย แต่ถ้าคุณมีวินัยในการดูแลสุขภาพ ไม่ดื้อไม่ซนกับคุณหมอ คุมอาหารให้ดี และหมั่นเตือนตัวเองให้ระวังการทานอาหารทุกมื้อ รับรองว่าไม่มีอะไรน่าห่วง

สำหรับใครที่ยังแข็งแรงดี ปริมาณน้ำตาลก็ยังไม่สูง แต่ไลฟ์สไตล์ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง เราขอแนะนำให้ดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่วันนี้ และเพิ่มตัวช่วยเพื่อความอุ่นใจอย่าง ประกันสุขภาพโรคเบาหวาน กับ rabbit finance เอาไว้ ก็จะช่วยให้คุณแฮปปี้กับการดูแลสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ เพราะไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการรักษาหรือค่าใช้จ่าย

อย่าลืมพก Shopping List ของเราไปด้วยทุกครั้ง เพื่อการเลือกซื้ออาหารดี ๆ มาปรุงเมนูอร่อย ๆ ให้ห่างไกลโรคเบาหวานนะคะ

ประกันโรคเบาหวาน rabbit finance

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บัตรเครดิตซิตี้
บัตรเครดิต

อยู่ดี ๆ ก็สงสัย! แต้มบัตรเครดิตเอาไปแลกอะไรได้บ้าง?

เรียกว่า บัตรเครดิตสะสมแต้ม หรือ บัตรเครดิตสะสมคะแนน เป็นไอเทมเด็ดสำหรับคนใช้เงินเป็นเลยก็ว่าได้ เพราะแต้มที่สะสมจากการรูดจ่ายไปนั้นสามารถนำมาแลกเป็นส่วนลด สิทธิประโยชน์ และของสมนาคุณเก๋ ๆ ได้อีกมากมาย วันนี้ …

ประกันออมทรัพย์
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” อีกครั้ง จะทำยังไง?

แม้วิกฤตต้มยำกุ้งจะผ่านมานานถึง 23 ปีแล้ว แต่หลายคนยังมีภาพจำชัดเจน และบางคนก็กังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะกับช่วงเวลาเศรษฐกิจเช่นนี้ แบบนี้เราจะต้องเตรียมตัวเผื่อไว้ไหมนะ? มาดูกันดีกว่า  ถ้าเกิด “วิกฤตต้มยำกุ้ง” …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …