คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไวรัสโคโนนา

ระบาดหนัก! พบคนไทยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ด้าน สธ. ตั้งวอร์รูมรับมือ

จากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 “โคโรนา” (Coronavirus) ที่ปัจจุบันเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ยอดของผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นทะลุเกิน 400 ราย กระจายอยู่ทั่วใน 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐฯ รวมถึงประเทศไทยที่ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเช่นกัน

 ไวรัสโคโนนา

“อู่ฮั่น” ประกาศปิดเมืองห้ามเดินทางเข้าออกทั้งหมด

ล่าสุดทางการเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประกาศปิดเมืองตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2563  โดยสถานีรถไฟและสนามบินจะถูกปิดให้บริการ รถประจำทาง รถไฟใต้ดิน เรือเฟอร์รี และรถโดยสารทางไกลก็จะหยุดให้บริการชั่วคราว เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ หลังคร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 17 คน และมีการแพร่กระจายในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย

ขณะที่เที่ยวบิน และรถไฟที่มีกำหนดจะออกเดินทางจากเมืองอู่ฮั่นจะถูกยกเลิกทั้งหมดเป็นการชั่วคราวเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสชนิดใหม่ รัฐบาลท้องถิ่นของอู่ฮั่นระบุว่าประชากรเมืองอู่ฮั่นได้รับคำแนะนำมิให้เดินทางออกจากเมืองโดยไม่มีเหตุผลอันควร

จากรายงานของเมื่อคืนวันที่ 22 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ในมณฑลหูเป่ยเพียงมณฑลเดียว ทางการจีนพบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 444 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อก็พุ่งขึ้นจาก 9 ราย เป็น 17 ราย ภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ถือว่าเป็นไวรัสที่มีการแพร่กระจายรวดเร็วและอันตรายมากเลยทีเดียว

 ไวรัสโคโนนา

รมว.สาธารณสุข เผย คนไทย 4 ราย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ในประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 4 ราย ทั้งหมดเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น โดย 2 ราย ได้ส่งตัวกลับไปแล้ว ส่วนอีก 2 รายนั้น รายแรกอยู่ระหว่างการดูแลในห้องแยกโรคสถาบันบำราศนราดูร รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หากหายและปลอดเชื้อแล้วจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ส่วนอีกรายเป็นหญิงไทยอายุ 73 ปี ติดเชื้อหลังจากเดินทางกลับมาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ขณะนี้อยู่ระหว่างการดูแลในห้องแยกโรค รพ.นครปฐม จากการตรวจญาติและผู้ร่วมเดินทางไม่พบว่ามีใครติดเชื้อจากผู้ป่วย ดังนั้นยังถือเป็นข่าวดีว่าเป็นสิ่งที่เรายังควบคุมได้ โดยยึดตามมาตรฐานสากลทุกอย่าง สำหรับกระแสข่าวพบผู้ป่วยอีก 1 รายที่เชียงใหม่นั้น ตรวจสอบยืนยันแล้วว่าเป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ ไม่มีเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ล่าสุดมีการเปิดประชุมทางไกลร่วมกับ นพ.สุขุม กาจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหารในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ เพื่อมีข้อสั่งการเรื่องมาตรการควบคุมป้องกันโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยร่วมประชุมเพื่อหาทางรับมือต่อไป

[rabbitads slug=full-screen]

ไวรัสโคโรนา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (ที่ 2 จากซ้าย) ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนส์ กับแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ ถึงมาตรการป้องกันเฝ้าระวังป้องกันควบคุมไวรัสโคโรนาสาพันธุ์ใหม่

โดย นพ.สุขุม กล่าวว่ากระทรวงได้สั่งให้แต่ละจังหวัดตรวจคุณภาพห้องแยกโรคความดันเป็นลบในโรงพยาบาลทุกจังหวัดแล้วพบว่ามีความพร้อมใช้งานทุกแห่ง และเนื่องจากตอนนี้เพิ่มพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคในต่างจังหวัด จึงขอเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อรองรับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จากระดับกรมเป็นระดับกระทรวงและขอให้เขตสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด

การเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขระดับจังหวัด เพื่อเตรียมพร้อมบุคลากร ยา เวชภัณฑ์ และระบบส่งต่อ รวมถึงการประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานต่างๆ อย่างใกล้ชิด โดยให้ดำเนินการตามมาตรการที่กรมควบคุมโรคกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยให้มีการรายงานความคืบหน้าทุก 24 ชั่วโมง แต่หากพบผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคให้รายงานส่วนกลางทันที

ไวรัสโคโรนา

ขณะที่ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อยู่ในกลุ่มที่มีความใกล้เคียงกับโรคซาร์ส แต่โรคซาร์สกว่าเราจะรู้ตัวใช้เวลาหลายเดือนและมีคนเสียชีวิตเป็น 10 ราย แต่เชื้อใหม่นี้ ยังมีข้อจำกัดที่เมืองอู่ฮั่น

ด้าน นายแดเนียล เคอร์เทส ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้องค์การอนามัยโลกกำลังศึกษาการระบาด ความรุนแรง และการติดต่อจากคนสู่คนของโรคนี้ ซึ่งยังไม่สามารถสรุปแน่นอนได้ แต่อนุมานว่าการติดเชื้อจากคนสู่คนนั้นเป็นไปได้

อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกขอชื่นชมความรวดเร็วของระบบการควบคุมป้องกันโรคของประเทศไทย สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยได้ลงทุนกับบุคลากรรวมถึงระบบในการดูแลคนไข้แม้ว่าจะเสียค่ารักษาแต่ก็คุ้มค่าที่ทำให้สามารถรักษาสถานะและควบคุมสถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าจะต้องเจอผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก แต่ก็เชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถล็อคไว้ได้ทุกราย รักษาได้ทุกราย


ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว mgronline และ naewna
ขอบคุณภาพ อนุทิน ชาญวีรกูล  จากกระทรวงสาธารณสุข
ภาพประกอบข้อมูลจาก shutterstock

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันรถยนต์

เลือกรถยนต์ให้โดนใจ กับ 5 ไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

ในแต่ละปีเราจะเห็นได้ว่ารถยนต์แต่ละยี่ห้อต่างออกรุ่นใหม่ ๆ ที่สวยงามและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่โดดเด่น เทคโนโลยีล้ำ ๆ หรือแม้แต่การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่กำลังเปลี่ยนไป แต่นอกเหนือจากความสวยงามโดนใจผู้ขับขี่แล้ว ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่ ไลฟ์สไตล์แบบนี้เหมาะกับรถยนต์แบบไหน? …

เปลี่ยนรถเป็นเงิน
สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน จึงดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนขอสินเชื่อมีอะไรบ้างที่เราต้องรู้บ้างนะ มาเช็กกันก่อนตัดสินใจดีกว่า ต้องรู้อะไรบ้าง …

โรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคร้ายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2561 ระบุว่า โรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการเสียชีวิตถึง 20,855 …