คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาการโรคหัวใจ อาการเจ็บหน้าอก

เคลียร์ให้ชัด! เจ็บหน้าอก ไม่ใช่แค่ อาการโรคหัวใจ

ปัญหาสุขภาพที่เรามักพบในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ปวดท้อง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย ที่ทำให้หลายครั้งเราตีโพยตีพายไปเองว่า เราเจอกับโรคร้ายเข้าแล้ว

ตัวอย่างเช่น บางคนเพียงแค่เจ็บหน้าอกนิดหน่อยก็จะวินิจฉัยโรคด้วยตนเองว่า น่าจะเป็นอาการโรคหัวใจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจจะเกิดจากอาการกรดไหลย้อน หรือเป็นอาการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุจากอย่างได้เหมือนกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


อาการโรคหัวใจ อาการเจ็บหน้าอก
ขอขอบคุณภาพจาก 1.bp.blogspot.com

 8 สาเหตุการเจ็บหน้าอก ที่ไม่ใช่ อาการโรคหัวใจ

อาการเจ็บหน้าอกที่ใครหลายคนมักเป็นบ่อยๆ  ไม่ใช่อาการโรคหัวใจ เพียงอย่างเดียว แล้วอย่างนี้อาการที่เราเจ็บหน้าอกที่เราเป็นอยู่จะมีสาเหตุมาจากอะไร จะใช่โรคร้ายที่รักษาไม่หายหรือไม่ แล้วจะอันตรายถึงขั้นชีวิตหรือไม่ ? ถ้าพร้อมแล้วก็มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กับ rabbit finance กันเลย

1. อาการแสบร้อนที่หน้าอกหรือลิ้นปี่

อาการนี้ไม่ใช่อาการโรคหัวใจ แต่เป็นสัญญาณของโรคกรดไหลย้อน จะเกิดขึ้นได้เมื่อกระเพาะอาหารของคุณ และกรดในกระเพาะอาหารที่ช่วยย่อยอาหาร ดันกลับเข้าไปในหลอดอาหารหลอดที่เชื่อมต่อลำคอและกระเพาะอาหาร

เนื่องจากกรดในกระเพาะมีความเป็นกรดสูงมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกแสบร้อนหลังกระดูกหน้าอกของคุณ

ซึ่งภายในกระเพาะอาหารของเรานั้นเรียงรายไปด้วยเยื่อหุ้มชั้นดี ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฤทธิ์กัดกร่อนของกรดมาทำลายได้ ในขณะที่บริเวณหลอดอาหารไม่ได้เป็นเช่นนั้น

แต่อาการนี้แม้จะไม่ได้น่าเป็นห่วงมากนะคะ หากคุณมีอาการนี้บ่อยถึงขั้นสัปดาห์ละสองครั้ง คุณอาจมีโรคกรดไหลย้อน Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาตามช่วงเวลาก็อาจจะทำให้เกิดโรคหอบหืด อึดอัด แน่นหน้าอก ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในการพัฒนาเป็นมะเร็งชนิดที่หายยากได้


2. กล้ามเนื้อหน้าอกฉีก

หากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกได้รับบาดเจ็บ หรือกล้ามเนื้อหน้าอกฉีกขาด มักจะมีอาการเจ็บหน้าอกและทำให้หลายคนคิดไปเองว่า นี่คืออาการโรคหัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดกับนักกีฬา โดยสามารถเกิดได้ทั้งในระหว่างฝึกซ้อม หรือในระหว่างการแข่งขันที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ซึ่งจะมีปัญหามาก

นักกีฬามีโอกาสบาดเจ็บซ้ำได้สูง และมีอาการปวดเรื้อรังได้ มักจะพบในกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่รับน้ำหนักมาก เช่น กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า กล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อน่อง

3. ความรู้สึกที่ไม่สบายภายในหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอกในบางครั้ง แม้จะไม่ใช่ อาการโรคหัวใจ แต่เราก็ไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงได้ อาจจะเกิดจากการที่เราเคยกระทบกระเทือนในบริเวณหน้าอกนั้นมาก่อน ซึ่งอาการเจ็บหน้าอกประเภทนี้มักจะทุเลาลงได้เมื่อได้กินยาแก้ปวด และยาแก้อักเสบ


อาการโรคหัวใจ อาการเจ็บหน้าอก
ขอขอบคุณภาพจาก www.honestdocs.co

4. โรคงูสวัด

อาการเจ็บแปลบบริเวณหน้าอก พร้อมกับมีอาการคันและผิวหนังไหม้ร่วมด้วย คงไม่ใช่อาการโรคหัวใจอย่างแน่นอน เพราะนั่นเป็นอาการอย่างหนึ่งของโรคงูสวัด ซึ่งเกิดจากไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส

แต่เมื่อคุณมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น สิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ ติดต่อแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะยาต้านไวรัสสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดและลดระยะเวลาของอาการได้ ถ้าคุณใช้ยาเหล่านี้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีอาการผื่นขึ้น

5. โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสในช่วงสองสามวันที่ผ่านมานี้ คุณก็อาจจะมีอาการเจ็บหน้าอกได้ เพราะนั่นเป็นผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดการอักเสบในชั้นเนื้อเยื่อรอบหัวใจ และไม่ใช่อาการโรคหัวใจ

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงความผิดปกติของภูมิต้านทานที่บกพร่องด้วย เช่น โรคลูปัส และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

ถึงแม้ว่าโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจะไม่เป็นพิษเป็นภัยแต่มันจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิต โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะโดยการจ่ายยา Ibuprofen ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการอักเสบได้ดี

[rabbitads slug=banner2]


[rabbitads slug=full-screen]

6. โรคของเยื่อหุ้มหัวใจ

อีกหนึ่งสาเหตุของการเจ็บหน้าอกที่ไม่ใช่อาการโรคหัวใจ นั่นคือ อาการโรคของเยื่อหุ้มหัวใจที่อาจทำคุณมีไข้และมีอาการเจ็บหน้าอกได้ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นสาเหตุที่ทำให้สมรรถภาพการทำงานของร่างกายลดลง และควรเข้ารับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเลาะเยื่อหุ้มหัวใจที่หนาออกไป ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บหน้าอกให้ดีขึ้นได้

7. โรคตับอ่อนอักเสบ

โรคตับอ่อนอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของเซลล์ของตับอ่อนทั้งชนิดเฉียบพลันที่เกิดขึ้นทันทีทันใดและการอักเสบชนิดเรื้อรัง ซึ่งอย่างหลังนี้ถือว่าอันตรายมาก เพราะจะมีการทำลายเซลล์ของตับอ่อนภายในร่างกายจนเราอาจไม่สามารถฟื้นตัวได้

หากเกิดการอักเสบซ้ำกันหลายๆ ครั้ง ก็จะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกตามมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติและเซลล์ของตับอ่อนจะค่อยๆ ถูกทำลายจนไม่สามารถสร้างน้ำย่อยและฮอร์โมนได้

ถ้ามีข้อสงสัยว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะแม้จะไม่เป็นอาการโรคหัวใจ แต่ถือว่าเป็นโรคร้ายแรงที่สามารถนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ได้อีก


หัวใจวาย
ขอขอบคุณภาพจาก onebeatcpr.com

8. หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

อาการของโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันจะมีลักษณะเจ็บแน่นหน้าอก คล้ายกับอาการโรคหัวใจ แต่จะมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ ทำให้เจ็บแน่นหรืออึดอัดบริเวณหน้าอก ปวดเมื่อยหัวไหล่ ปวดกราม หรือจุกบริเวณลิ้นปี่

ซึ่งอาการแบบนี้จะเป็นมากขณะออกกําลังกาย เป็นอาการเจ็บหนักๆ เหมือนมีอะไรมาทับหรือรัดบริเวณกลางหน้าอกใต้กระดูก บางคนอาจมีร้าวไปบริเวณคอ กราม ไหล่ และแขนทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะข้างซ้าย แต่อาการจะทุเลาลงเมื่อได้นั่งพักหรืออมยา Nitroglycerin

อย่างไรก็ตาม เราสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ ด้วยการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ออกกําลังในระดับที่เหมาะสม ไปตรวจสมรรถภาพหัวใจบ้างปีละครั้ง เพื่อให้แพทย์ได้แนะนำวิธีการดูแลตัวเอง ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการเจ็บหน้าอกและการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

นอกจากนี้ อาการเจ็บหน้าอก ยังเป็นอาการที่เกิดจากโรคร้ายอื่นๆ ไม่ใช่อาการโรคหัวใจเพียงอย่างเดียว ทั้งโรคตับอ่อนอักเสบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคตื่นตระหนก ดังนั้นหากมีอาการเจ็บหน้าอก คุณควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อจะได้วินิจฉัยถึงปัญหาและอาการที่เกิดขึ้น และหาทางรักษาในลำดับต่อไปค่ะ 

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …