คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เส้นเลือดใหญ่แดง เส้นเลือดใหญ่ทรวงอก เสียงแหบ

เสียงแหบ สัญญาณเตือนโรคเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

เราทุกคนน่าจะเคยเสียงแหบกันมาบ้าง ไม่ว่าเหตุผลนั้นจะเกิดจากอะไรก็ตาม ถ้าลองยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้คอแหบแห้งจนเสียงแหบจะนึกถึงอะไรกันบ้าง?

  1. ตอนเรียนมัธยม เป็นฝ่ายสแตนเชียร์ ต้องโกนร้องเพลงปาวๆ จนคอแหบแห้ง
  2. ร้องคาราโอเกะวันเลี้ยงฉลอง ขึ้นไฮโน๊ตเหมือนนักร้องเกาหลีแบบไม่ยั้ง สรุปคอพังไม่เป็นท่า
  3. ไปคอนเสิร์ตของวงสุดที่รัก ตะโกนสุดเสียงด้วยความสนุก สุดท้ายก็เจ็บคอ เสียงหาย

ไม่ว่าจะอีกกี่เหตุผลที่ทำให้คอแห้ง เสียงแหบ หรือคอพังไม่เป็นท่า เสียงที่เปลี่ยนไป หรืออาการเจ็บคอหน่อยๆ เป็นสัญญาณเตือนว่า คุณอาจจะกำลังเป็นโรคเส้นเลือดแดงบริเวณช่องอกโป่งพองเอาได้

[rabbitads slug=banner1]


สัญญาญเตือนว่าอาจเป็นโรค เส้นเลือดแดงใหญ่ โป่งพอง

ที่ลำคอของเราถูกใช้งานอย่างหนักหน่วง ก่อให้เกิด โรคเส้นเลือดใหญ่ที่ทรวงอกโป่งพอง (Aortic Aneurysm) ได้ เป็นเพราะว่าบริเวณลำคอของเรามีเส้นเลือดแดง ทำให้เส้นเลือดแดงใหญ่ผิดปกติโป่งพอคล้ายกับลูกโป่ง ซึ่งเส้นเลือดที่ว่าเป็นส่วนหนึ่งจากหัวใจ

การโป่งพองคล้ายลูกโป่งเกิดขึ้นได้ทั้งเส้นเลือดแดงใหญ่บริเวณทรวงอก และช่องท้อง เพราะว่าบริเวณนั้นมีเส้นเลือดใหญ่ไหลผ่านจำนวนมาก ถ้าเกิดเส้นเลือดใหญ่เกิดแตก เลือดก็จะไหลรั่วเหมือนลูกโป่งที่มีน้ำ ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตถึง 80% โดยสาเหตุมาจาก

  • โรคปอดเรื้อรัง
  • โรคความผิดปกติทางพันธุกรรมบางชนิด เช่น กลุ่มอาการโรคมาร์แฟนซินโดรม (ซึ่งจะมีความผิดปกติหลายระบบคือ มีรูปร่างสูงผอม แขนขาและ นิ้วยาว เพดานปากสูง สายตาผิดปกติ มีโรคลิ้นหัวใจรั่วร่วมด้วย)
  • เสียงแหบ

 


เส้นเลือดแดงใหญ่ โป่งพอง

เสียงแหบเกี่ยวอะไรกับ เส้นเลือดแดงใหญ่ โป่งพอง

อาการเสียงแหบเกิดจากความผิดปกติบริเวณเส้นเสียง (Vocal Cord) ที่ทำให้เราติดเชื้อในลำคอ หรือใช้เสียงมากเกินไป หรือสูบบุหรี่ ซึ่งผู้ป่วยโรคเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง จะมีอาการเสียงแหบเรื้อรัง ไม่เหมือนตัวร้อนเป็นไข้ ที่รักษาให้หายได้ หมอที่จะทำการวินิจฉัยโรคเส้นเลือดใหญ่ทรวงอก มักจะเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก

อาการของ เส้นเลือดแดงใหญ่ โป่งพอง

โดยทั่วไปมักไม่แสดงอาการให้เห็นชัดเจนมากนัก แต่จะตรวจพบมากที่สุดประมาณ​ 10% ของผู้ป่วย อีกอย่างอาการที่แสดงออกมา คือ การปวดแน่นท้อง โดยการแน่นท้องมีจากหลายสาเหตุ ทั้งกินเยอะ อาหารไม่ย่อย และมีต้นตออีกเยอะ ทำให้หาสาเหตุจริงๆ ไม่ได้ ซึ่งโรคเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองจะมีอาการที่แปลกจากคนอื่นคือ “เสียงแหบ”

เส้นเลือดแดงใหญ่ โป่งพองทำให้เสียงแหบอย่างไร

โดยปกติแล้วการทำงานของเส้นเสียงจะเกิดจากการที่สมองสั่งงานผ่านเส้นประสาท ซึ่งเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเส้นเสียงจะยาวมาก เริ่มที่สมอง ต่อไปยังเส้นเลือดแดงใหญ่ทรวงอก ส่งต่อไปยังคอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เสียงแหบเกี่ยวข้องกับโรคเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

ดังนั้น เวลาเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอแล้วกดทับเส้นประสาทจนเส้นเสียงถูกควบคุม หรือไปขัดการทำงานของเส้นเสียงจากสมอง ทำให้เส้นเสียงขยับได้ไม่ดีเท่าเก่า หรือไม่เหมือนเดิม ส่งผลให้เสียงแหบไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ อาการเสียงแหบผิดปกติแบบเรื้อรัง ยังพบได้ผู้ป่วยโรคปอด  หรือ ไทรอยด์ ทั้งหมดนี้ เป็นอวัยวะที่เส้นประสาทควบคุมเส้นเสียงให้วิ่งผ่าน ถ้าเกิดเนื้องอกขึ้นที่อวัยวะเหล่านี้ เส้นประสาทมีโอกาสถูกกดทับ ทำให้เสียงแหบได้เหมือนกัน

[rabbitads slug=banner2]


 

เส้นเลือดแดงใหญ่ โป่งพองแตกอันตรายแค่ไหน

 

หลายคนคิดว่า เสียงแหบที่ใครๆ ก็เป็นได้ อย่างนั้นเส้นเลือดแดงใหญ่ที่ทรวงอกก็คงไม่น่ากลัวเท่าไหร่ จะบอกว่าคิดผิด

ถ้าผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษา หรือไม่รู้ตัวว่าเส้นเลือดแดงใหญ่ตัวเองกำลังพอโต แล้วจู่ๆ ดันแตกมา อัตราการเสียชีวิตแบบฉับพลันสูงถึง 90% เลย เพราะถ้าหลอดเลือดแตก อาการจะกำเริบภายในระยะเวลา 3-5 นาที หมายความว่า ชีวิตผู้ป่วยถูกพรากไปแล้ว

ซึ่ง นพ.แสงทวีสิน นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า

จากข้อมูลของประเทศสหรัฐอเมริกา โรคนี้พบได้น้อยมาก มีอัตราการเกิดโรคอยู่ที่  5-30 ต่อ  1 ล้านประชากร ส่วนใหญ่จะเจอในผู้สูงอายุตั้งแต่  50-70 ปี เป็นโรคแทรกซ้อนจากหลอดเลือดแข็ง

เพราะอายุที่มากเกินไป ทำให้หลอดเลือดเสื่อม ความดันโลหิตสูง หรือกลุ่มที่สูบบุหรี่บ่อยๆ หรือเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็ง หรือกรรมพันธุ์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด หรือหลอดเลือดในร่างกายอักเสบแล้วนำไปสู่การโป่งพองของเส้นเลือด หรือเกิดอุบัติเหตุกระแทกแรงๆ จนทำให้ผนังหลอดเลือดบอบบางผิดปกติและโป่งพอง

ซึ่งเรื่องราวที่ผ่านมาไม่นานในบ้านเราก็คือ น้องนิว-นายธีธัช เกตุทอง อายุ 15 ปี เสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดใหญ่ในช่วงอกแตก ก่อนหน้านี้น้องนิวมีอาการเจ็บปวดท้องอย่างรุนแรง ญาติเลยนำตัวมาส่งที่โรงพยาบาล

แต่โดยสมมติฐานเบื้องต้นของโรคนี้ก็ทำยากอยู่แล้ว ต้องใช้เครื่องมือ ct scan หรือการ x-ray คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวจึงทราบได้ (ซึ่งวันต่อมาน้องนิวก็จากโลกไปอย่างสงบ rabbit finance ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ)​

หลายคนคงยังไม่เชื่อ 100% ว่าเสียงแหบทำให้เป็นโรคเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองเชียวเหรอ คำตอบคือเป็นไปได้ ตราบใดที่คอมีเส้นเสียงและมีเส้นเลือดแดงใหญ่ แต่วัยเด็ก หรือวัยทำงานมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมา แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้น เสียงแหบก็เสี่ยงตายได้ คงต้องวิ่งไปหาหมอเพื่อคุ้มครองชีวิตแล้วล่ะ 

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …