คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวน ภัยร้ายที่หลายคนมองข้าม

รู้ไหมว่า? นอกจากบรรดาโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงอย่าง โรคมเร็ง โรคหัวใจ และอื่น ๆ ที่เราคุ้นหูกัน ยังมี โรคลำไส้แปรปรวน อีกอย่างที่มักถูกมองข้าม แม้จะไม่มีโรคแทรกซ้อนตามมา แต่ผู้ป่วยเท่านั้นที่จะรู้สึกว่าการเป็นโรคนี้มันหนักหนาสาหัสและคุกคามการดำรงชีวิตอย่างแท้จริง เป็นเหตุให้ iPrice รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าโรคลำไส้แปรปรวนนี้มาให้คุณรู้จักจะได้ป้องกันได้ทันท่วงที

[rabbitads slug=banner1]


โรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวน คืออะไร

โรคลำไส้แปรปรวน มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า IBS หรือที่ย่อมาจาก Irritable Bowel Syndrome เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลำไส้ อาการที่พบได้บ่อยครั้งคือ ปวดท้อง และท้องเสีย หรือท้องผูกสลับกัน 

ซึ่งการสันนิษฐานเบื้องต้นของแพทย์มักหนีไม่พ้น โรคลำไส้อักเสบ ท้องเสียเรื้อรัง หรือเกิดจากพยาธิ เป็นต้น และหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเพียงรับประทานยาบรรเทาอาการไปเรื่อ ๆ อาจทำให้เกิดโรคลำไส้แปรปรวนเรื้อรังได้

สาเหตุ และ อาการของ โรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่ที่พบได้บ่อยครั้งมักจะมีสาเหตุมาจากความเครียด และการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดปฏิกิริยากับลำไส้ ดังนี้

  • สมองทำงานแปรปรวน

เกิดจากความเครียดของผู้ป่วยที่ส่งผลให้ลำไส้ทำงานผิดปกติไปด้วย ยิ่งประกอบกับแบคทีเรียที่แฝงตัวอยู่ในลำไส้ด้วยยิ่งทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่าย

  • เยื่อบุลำไส้ตอบสนองต่ออาหารหรือ เครื่องดื่ม บางชนิดรวดเร็วกว่าคนทั่วไป

    ส่วนใหญ่จะพบในรายของผู้ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน ช่วงแรก ๆ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียหลังดื่มทันที แต่ถ้าผู้ป่วยไม่ทราบสาเหตุและเลือกที่จะดื่มต่อไปอาจเกิดอาการท้องเสียเรื้อรังตลอดทั้งวันได้

ที่กล่าวมาข้างต้น คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิด อาการลำไส้แปรปรวน มากที่สุด และนอกจากอาการท้องเสียที่มักเกิดขึ้นเป็นอันดับต้นๆ หากผู้ป่วยปล่อยให้อาการของโรคลุกลามโดยไม่รีบรักษา หรือหาวิธีป้องกัน อาจจะมีอาการอื่นๆตามมาได้อีก เช่น

  • อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่เกิดจากการมีแก๊สในช่องท้องมากเกินไป
  • ท้องเสียเรื้อรัง ตลอดทั้งวันที่รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของเยื่อบุสำไส้เข้าไป
  • มีอาการเหมือนถ่ายไม่สุด จนทำให้ต้องหมั่นเข้าห้องน้ำอยู่เนืองๆ
  • อาจเกิดสภาวะกั้นอุจจาระไม่อยู่ เมื่อปวดต้องรีบเข้าห้องน้ำทันทีก็เป็นได้

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

โรคลำไส้แปรปรวน

อาหารและเครื่องดื่ม กับ โรคลำไส้แปรปรวน

ส่วนใหญ่อาหารและเครื่องดื่มที่มักเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการเหล่านี้มักจะเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน เช่น ชา หรือกาแฟ อาจรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดด้วย บางรายอาจดื่ม นม ไม่ได้ทั้ง ๆ ที่เคยดื่มเป็นประจำทุกวัน นั่นเพราะเยื่อบุลำไส้เริ่มมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง แนะนำให้เปลี่ยนไปดื่มนมถั่วเหลืองแทน

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์และอาหารที่ทานหรือดื่มได้หรือไม่ได้อาจจะขึึ้นอยู่ที่ตัวบุคคลด้วย เพราะในบางรายอาจเกิดอาการโรคลำไส้แปรปรวนก็ต่อเมื่อทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้สดบางชนิด รวมไปถึงช็อคโกแลตขนมหวานยอดนิยม เป็นต้น

โรคลำไส้แปรปรวน

สำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าตนเองอาจอยู่ในเครือข่ายผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวนด้วย เราแนะนำให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโดยตรง อาจต้องเสียเวลาไปพบบ่อยครั้งสักหน่อย เพราะมีหลายโรคที่มีอาการใกล้เคียงกับโรคนี้เช่น โรคลำไส้อักเสบ และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ซึ่งการวินิจฉัยของแพทย์ช่วงแรกๆ อาจต้องย้อนกลับไปดูประวัติของผู้ป่วย และรักษาพร้อมจ่ายยาไปตามอาการก่อน โดยผู้ป่วยต้องหมั่นสังเกตอาการด้วยตนเอง พร้อมไปพบแพทย์ตามการนัดหมายทุกครั้งถึงจะได้ข้อสรุปว่าคุณป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม โรคลำไส้แปรปรวนไปได้เป็นสาเหตุของโรคร้ายอย่างมะเร็งลำไส้แต่อย่างใด และไม่มีข้อมูลพบว่าหากเป็นแล้วอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรังที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตได้ จึงควรปรึกษาแพทย์และหมั่นตรวจสอบว่าอาหารชนิดใดบ้างที่คุณรับประทานได้และไม่ได้ เพื่อหาวิธีหลีกเลี่ยงต่อไป

ผู้เขียน ขนิษฐา สาสะกุล iPrice

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …