คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็งปอด

มะเร็งปอด ไม่สูบบุหรี่ ก็มีโอกาสเป็นได้

เบื่อไหม กับการนั่งดมกลิ่นบุหรี่ของคนใกล้ตัว?

เบื่อไหม กับควันบุหรี่ในที่สาธารณะ ?

การดมกลิ่นบุหรี่ ไม่ว่าจะของคนในครอบครัว หรือของผู้ที่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะย่อมส่งผลเสียต่อตัวเราทั้งสิ้น ถึงไม่ดูดก็มีสิทธิ์เป็นมะเร็งปอดนะคะ

มะเร็งปอด จัดได้ว่าเป็นโรคร้าย ที่ไม่ได้ส่งผลเสียแค่คนดูดเท่านั้นนะคะ คนรับควันบุหรี่ หรือแม้แต่บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีกลิ่นหอม (ที่เรียกว่า ควันบุหรี่มือสอง ) มีโอกาสเสี่ยงพอๆ กัน หรือมากกว่าด้วย

[rabbitads slug=banner1]


มะเร็งปอด ประกันมะเร็ง ควันบุหรี่มือสอง

ผู้ที่เสี่ยงเสี่ยงต่อการเป็น มะเร็งปอด

อย่างที่ได้เกริ่นไป ไม่ใช่เฉพาะคนที่สูบบุหรี่เท่านั้นที่มีโอกาสจะเป็นมะเร็งปอด แต่คนรอบข้างที่ได้รับการสูดดมควันบุหรี่เข้าไปก็มีโอกาสพอๆ หรือ มากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่อีกด้วย

จากสถิติแล้ว ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอดส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่อยู่ประมาณ 10-15% ของผู้ป่วย โดยที่ 2 ใน 3 พบว่าเป็นผู้หญิง อีกทั้งในช่วงหลังๆมานี้ มีแนวโน้มว่าผู้ป่วยมะเร็งปอดในเอเชียที่ไม่สูบบุหรี่มีสูงมากขึ้น ในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นในผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ได้มากกว่าด้วยซ้ำ

ชนิดของเซลล์มะเร็งปอดของผู้ป่วย มีความแตกต่างกัน คือ

  • กลุ่มแรก ผู้ป่วยมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่

มักถูกพบเซลล์มะเร็งชนิดแควร์มัส โดยพบเป็นก้อนอยู่ที่บริเวณทางเดินหายใจ และมักจะแสดงอาการให้เห็นเร็วกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้สูบบุหรี่ อาทิ มีอาการไอ หรือไอเป็นเลือด

  • กลุ่มที่สอง ผู้ป่วยมะเร็งปอดที่ไม่ได้เกิดจากการสูบบุหรี่

มักถูกพบเซลล์มะเร็งชนิดอะดีโนคาร์ซิโนม่า มักถูกพบก้อนเนื้อที่บริเวณปอดในส่วนที่ห่างจากทางเดินหายใจ จึงทำให้ไม่แสดงอาการ ให้เห็นในช่วงแรก อาการที่จะพบบ่อยได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจสั้น อาจจะปวดตามข้อหรือตามกระดูกที่เกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปตามกระแสเลือด

นอกจากนี้ เซลล์มะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยที่ไม่ได้สูบบุหรี่ คือ บรองโคแอลวีโอล่าร์คาร์ซิโนม่า หรือบีเอซี จะพบได้ใน ผู้ป่วยที่เป็นเพศหญิง มีอายุน้อย ซึ่งเชื้อตัวนี้ในระยะหลัง มีแนวโน้มที่จะพบในผู้ป่วยได้มากขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ

[rabbitads slug=banner2]


มะเร็งปอด ประกันมะเร็ง ควันบุหรี่มือสอง

พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิด มะเร็งปอด

1. สูดหายใจเอาควันบุหรี่เข้าปอด

กรณีนี้หลายๆ คนคงอาจจะเคยพบเจอกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการได้รับการสูดดมกลิ่นบุหรี่คนในครอบครัว พื้นที่สาธารณะ ตามสถานบันเทิง หรืออื่นๆที่จะสามารถได้กลิ่นบุหรี่นี้

แน่นอนว่าผู้ที่ได้ดมกลิ่นบุหรี่เป็นอันตรายมากกว่าผู้ที่ดูดบุหรี่โดยตรงเสียอีก ดังนั้น หากหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง

2. กรรมพันธุ์

กรณีนี้นับว่าเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ป้องกันได้ยาก หากสมาชิกในครอบครัวเคยเป็นโรคมะเร็งปอดมาก่อน คุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ แม้ว่าคุณจะไม่เคยแตะต้องบุหรี่มาก่อนก็ตาม

ดังนั้น สิ่งที่คุณสามารถที่จะระวัง ป้องกันได้คือ ตรวจสุขภาพร่างกาย เป็นประจำโดยเฉพาะการตรวจปอด ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

3. สูดดมสารเคมีมากเกินไป

สถานที่ทำงาน หรือบริเวณพื้นที่รอบบ้านคุณ ต้องสังเกตให้ดีว่าคุณเผชิญกับสารเคมีอันตราย เช่น สารหนู ก๊าซเรดอน รังสี รวมถึงไอระเหยต่างๆ ที่มีอยู่ทุกวันบ้างหรือเปล่า

เพราะนี่ ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเป็น โรคมะเร็งปอด ยิ่งบริเวณรอบบ้านคุณมีปัญหาจริงๆ ก็จะได้ปรึกษาหาวิธีแก้ไขต่อไปได้ทันท่วงที

[rabbitads slug=full-screen]


มะเร็งปอด

สัญญาณเตือนมะเร็งปอด

เอาเข้าจริงแล้ว ทุกๆ โรคมะเร็งสำหรับคนที่เป็นเมื่อเริ่มเป็นมักจะไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะไม่ค่อยมีอาการ หรือแสดงให้แบบโรคอื่นๆ และกว่าจะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง ก็อยู่ที่ระยะที่ยากต่อการรักษาแล้ว เช่นเดียวกับ มะเร็งปอด แต่ก็ยังสามารถที่จะสังเกตอาการได้ดังนี้

  • ไอเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน
  • ไอปนเลือด
  • หายใจเหนื่อยหอบ หรือหายใจลำบากเป็นระยะเวลานาน
  • เจ็บหน้าอก
  • เบื่ออาหาร
  • น้ำหนักลดลงโดยไม่มีสาเหตุ
  • ปวดหรือเจ็บขณะหายใจหรือไอ

นอกจากนี้ ยังมีอาการอื่นๆ ที่สามารถสังเกตได้ เช่น หายใจมีเสียงหวีด รูปร่างของปลายนิ้วและเล็บเปลี่ยนแปลงไป ไข้ขึ้นสูง กลืนอาหารลำบาก เสียงแหบ  ใบหน้าและคอมีอาการบวม ดังนั้น หากมีอาการดังที่กล่าวมานี้ควรรีบที่จะพบแพทย์โดยด่วน

มะเร็งไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนก็ควรที่จะหันกลับมาดูแลร่างกายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือแม้แต่ทำประกันสุขภาพ ที่จะช่วยคุณลดความเสี่ยงในสุขภาพ และยังประหยัดในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลด้วย

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …