คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคไต

วั๊ยตั่ยแล้ว… เมื่อโรคไตคือภัยร้ายใกล้ตัว

“ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังประมาณ 7.6 ล้านคน ในจำนวนนี้อยู่ในระยะสุดท้ายกว่า 70,000 คน และมีจำนวนคนที่ต้องรับการฟอกเลือดหรือล้างไตทางช่องท้อง สาเหตุจากโรคเบาหวานร้อยละ 40.7 ความดันโลหิตสูงร้อยละ 27.3”

จากสถิติดังกล่าวทำให้รู้ว่า มีคนที่ป่วยเป็นโรคไตมากกว่าที่เราคิด และค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคนี้ก็ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เช่นกัน หลายๆคนจึงอยากที่จะหาวิธีการที่จะทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงเช่น การทำประกันสุขภาพ เป็นต้น

แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าถ้าหากเราเกิดเป็นโรคไตขึ้นมา เราจะสามารถทำประกันสุขภาพได้ไหม วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโรคไตกันก่อนดีกว่าว่า โรคนี้มันเกิดมาจากสาเหตุอะไรแล้วสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง


โรคไต (Nephropathy)

โรคไต (Nephropathy) คือ โรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของพยาธิสภาพของไตในการทำงานเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายและรักษาความสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายมนุษย์ โรคไตมีหลายประเภทดังนี้

ประเภทของโรคไต

 • โรคไตวายฉับพลันจากเหตุต่างๆ
 • โรคไตวายเรื้อรังเกิดตามหลังโรคเบาหวาน โรคไตอักเสบ หรือโรคความดันโลหิตสูง
 • โรคไตอักเสบเนโฟรติก
 • โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน (โรค เอส.แอล.อี.)
 • โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
 • โรคถุงน้ำที่ไต (Polycystic Kidney Disease)

สาเหตุของการเกิดโรค

โรคไตสามารถมาจากหลายสาเหตุ คือ

 • เป็นมาแต่กำเนิด (Congenital) เช่นมีไตข้างเดียว หรือไตมีขนาดไม่เท่ากัน โรคไตเป็นถุงน้ำ (Polycystic kidney disease) ซึ่งเป็น กรรมพันธุ์ด้วย เป็นต้น
 • เกิดจากการอักเสบ (Inflammation) เช่นโรคของกลุ่มเลือดฝอยของไตอักเสบ (glomerulonephritis)
 • เกิดจากการติดเชื้อ (Infection) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่ เช่นกรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (จากเชื้อ โรค) เป็นต้น
 • เกิดจากการอุดตัน (Obstruction) เช่นจากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต มะเร็งมดลูกไปกดท่อไต เป็นต้น
 • เนื้องอกของไต ซึ่งมีได้หลายชนิด
 • เกิดจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคเกาต์

 อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต

 • อาการปัสสาวะผิดปกติ

เนื่องจากไตและกระเพาะปัสสาวะทำงานสัมพันธ์กัน เมื่อไตเกิดผิดปกติจึงส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะผิดปกติไปด้วย อาการผิดปกติของปัสสาวะมีดั้งนี้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะลำบาก เจ็บ ต้องออกแรงแบ่ง ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะสะดุดกลางคัน ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ปัสสาวะเป็นฟองมาก ปัสสาวะเป็นเลือด

 • อาการบวม

ผู้ป่วยโรคไตส่วนมากมีอาการบวมตามที่ต่างๆ ของร่างกาย เช่น บวมรอบดวงตาและที่บริเวณใบหน้า บวมที่เท้า หากใช้นิ้วกดไปตรงบริเวณที่บวมแล้วมีรอยบุ๋มลงไปให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเป็นโรคไต

 • อาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง เอว กระดูกและข้อ

โดยจะมีลักษณะการปวดคือ รู้สึกปวดที่บั้นเอวหรือบริเวณชายโครงด้านหลังและมักปวดร้าวไปถึงท้องน้อย ขาอ่อน หัวหน่าว และที่อวัยวะเพศ

 • ความดันโลหิตสูง

เป็นอาการสำคัญที่บอกให้รู้ว่าคุณมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง ยิ่งผู้ป่วยเป็นความดันโลหิตสูงมานานและไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะที่สมดุล ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าปกติโดยอาจจะเป็นโรคไตเรื้อรังและโรคหลอดเลือดแดงในไตตีบ


วิธีรักษา

การรักษาผู้ป่วยโรคไตสามารถรักษาได้ด้วย 4 วิธีหลักๆ คือ

 • การตรวจค้นหาและการวินิจฉัยโรคไตที่เหมาะสม : การตรวจค้นหา หรือวินิจฉัยโรค ที่ถูกต้องได้ในระยะต้นๆ ของโรค ย่อมมีโอกาสได้รับผลการรักษาดีกว่าการเข้าวินิจฉัยล่าช้า
 • การรักษาที่สาเหตุของโรคไต เช่น การรักษานิ่วไต การหยุดยาซึ่งเป็นพิษต่อไต การควบคุมโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ให้ดีอย่างสม่ำเสมอ การใช้ยาที่เหมาะสม กับโรคเนื้อไตอักเสบแต่ละชนิด เป็นต้น
 • การรักษาเพื่อชะลอความเสื่อมของไต : แม้แพทย์จะรักษาสาเหตุของโรคไตแล้วแต่ผู้ป่วยจำนวนมากอาจมีการทำงานของไตที่เสื่อมลงกว่าปกติ เพราะเนื้อไตบางส่วนถูกทำลายไปไตส่วนที่ดีซึ่งเหลืออยู่จะต้องทำงานหนักขึ้นทำให้ไตเสื่อมการทำงานมากขึ้นตามระยะเวลาและมักเกิดไตวายในที่สุด

ดังนั้น การชะลอการเสื่อมของไต อันได้แก่ การควบคุมอาหารให้เหมาะ กับการทำงานของไตที่เหลืออยู่ การใช้ยาเพื่อช่วยปรับสารต่างๆ ที่เป็นพิษต่อไต การควบคุมความดันโลหิตให้ดี เป็นต้น โดยยาที่มีผลชลอไตเสื่อมได้แก่ ยากลุ่ม ACEI Inhibitors(Angiotensin Converting Enzyme Inhibitors) ซึ่งได้แก่ยา Enalapril Captopril Lisinopril และramipril

 • การรักษาทดแทนการทำงานของไต (การล้างไตและการผ่าตัดปลูกถ่ายไต) : เมื่อไตวายมากขึ้นจนเข้าระยะสุดท้าย ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยการล้างไตหรือการผ่าตัดปลูกถ่ายไต


ทั้งหมดนี้คือลักษณะอาการของโรคไตที่ในปัจจุบันคนไทยเป็นกันเยอะมากยิ่งขึ้น จากที่เห็นวิธีการรักษา การรักษาโรคไตจำเป็นต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การรักษาต้องใช้เงินอยู่จำนวนหนึ่ง

และถ้าหากเราเป็นถึงในขั้นสูงสุดเราก็จะหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยการล้างไตหรือต้องผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายไตนั้นเอง ซึ่งในการล้างไตแต่ละครั้งหรือปลูกถ่ายไตนั้นจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น การที่เรามีประกันสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ในส่วนหนึ่ง แต่ เราจะไม่สามารถทำประกันสุขภาพสำหรับโรคไตได้ทันที เพราะเราจะต้องทำประกันสุขภาพหลักเสียก่อน เราจึงจะสามารถทำประกันสุขภาพเสริมที่ครอบคลุมการคุ้มครองหากท่านเป็นโรคไตได้  

และถ้าหากคุณสนใจก็สามารถศึกษารายละเอียดต่างๆได้กับทางบริษัทประกันภัยต่างๆว่า ประกันสุขภาพตัวไหนที่เหมาะกับคุณ ความคุ้มครองเป็นยังไง มีข้อยกเว้นอะไรบ้าง โดยรายละเอียดเหล่านี้จะเป็นไปตามที่บริษัทประกันกำหนด เราต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำนั้นเอง หรือเข้ามาศึกษารายละเอียดได้ที่ >> Rabbit Finance <<

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เช็กไฟรั่วรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก

เวลาเกิดปัญหาเรื่องระบบไฟในรถ รถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใหญ่เราจะคิดว่าแบตเสื่อม แล้วแก้ไขปัญหาทั้งจั้มแบต เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว แต่ก็มีอาการเหมือนเดิม นั่นอาจหมายถึง รถคุณมีไฟรั่ว ไฟรั่วรถยนต์ เช็กได้ไม่ยาก …

รีวิว รถ นิสสัน
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทดสอบประสิทธิภาพ ของ Nissan Kicks e-Power ถ้าขับทางไกล เวิร์คไหมนะ ?

หลายคนอาจจะยังลังเล อยากรู้รีวิวว่าดีจริงไหม ลงถนนจริงจะเป็นอย่างไร? วันนี้ ทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก …

ซื้อรถกระบะมือสอง ราคาถูก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง รถกระบะมือสอง ราคาเริ่มแค่ 1.5 แสนบาท!

ในยุคที่เงินทองหายาก การจะซื้อของแต่ละอย่างต้องแลกมากับความเหน็ดเหนื่อย และซื้อแต่ละครั้ง ต้องคุ้มค่า อย่างการซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน รถกระบะ เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจมาก นอกจากจะใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังใช้ประกอบอาชีพรับจ้างได้อีกด้วย ที่สำคัญ …