คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคไต

วั๊ยตั่ยแล้ว… เมื่อโรคไตคือภัยร้ายใกล้ตัว

“ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังประมาณ 7.6 ล้านคน ในจำนวนนี้อยู่ในระยะสุดท้ายกว่า 70,000 คน และมีจำนวนคนที่ต้องรับการฟอกเลือดหรือล้างไตทางช่องท้อง สาเหตุจากโรคเบาหวานร้อยละ 40.7 ความดันโลหิตสูงร้อยละ 27.3”

จากสถิติดังกล่าวทำให้รู้ว่า มีคนที่ป่วยเป็นโรคไตมากกว่าที่เราคิด และค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคนี้ก็ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เช่นกัน หลายๆคนจึงอยากที่จะหาวิธีการที่จะทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงเช่น การทำประกันสุขภาพ เป็นต้น

แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าถ้าหากเราเกิดเป็นโรคไตขึ้นมา เราจะสามารถทำประกันสุขภาพได้ไหม วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโรคไตกันก่อนดีกว่าว่า โรคนี้มันเกิดมาจากสาเหตุอะไรแล้วสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง


โรคไต (Nephropathy)

โรคไต (Nephropathy) คือ โรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของพยาธิสภาพของไตในการทำงานเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายและรักษาความสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายมนุษย์ โรคไตมีหลายประเภทดังนี้

ประเภทของโรคไต

 • โรคไตวายฉับพลันจากเหตุต่างๆ
 • โรคไตวายเรื้อรังเกิดตามหลังโรคเบาหวาน โรคไตอักเสบ หรือโรคความดันโลหิตสูง
 • โรคไตอักเสบเนโฟรติก
 • โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันสับสน (โรค เอส.แอล.อี.)
 • โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
 • โรคถุงน้ำที่ไต (Polycystic Kidney Disease)

สาเหตุของการเกิดโรค

โรคไตสามารถมาจากหลายสาเหตุ คือ

 • เป็นมาแต่กำเนิด (Congenital) เช่นมีไตข้างเดียว หรือไตมีขนาดไม่เท่ากัน โรคไตเป็นถุงน้ำ (Polycystic kidney disease) ซึ่งเป็น กรรมพันธุ์ด้วย เป็นต้น
 • เกิดจากการอักเสบ (Inflammation) เช่นโรคของกลุ่มเลือดฝอยของไตอักเสบ (glomerulonephritis)
 • เกิดจากการติดเชื้อ (Infection) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนใหญ่ เช่นกรวยไตอักเสบ ไตเป็นหนอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (จากเชื้อ โรค) เป็นต้น
 • เกิดจากการอุดตัน (Obstruction) เช่นจากนิ่ว ต่อมลูกหมากโต มะเร็งมดลูกไปกดท่อไต เป็นต้น
 • เนื้องอกของไต ซึ่งมีได้หลายชนิด
 • เกิดจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคเกาต์

 อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต

 • อาการปัสสาวะผิดปกติ

เนื่องจากไตและกระเพาะปัสสาวะทำงานสัมพันธ์กัน เมื่อไตเกิดผิดปกติจึงส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะผิดปกติไปด้วย อาการผิดปกติของปัสสาวะมีดั้งนี้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะลำบาก เจ็บ ต้องออกแรงแบ่ง ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะสะดุดกลางคัน ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ปัสสาวะเป็นฟองมาก ปัสสาวะเป็นเลือด

 • อาการบวม

ผู้ป่วยโรคไตส่วนมากมีอาการบวมตามที่ต่างๆ ของร่างกาย เช่น บวมรอบดวงตาและที่บริเวณใบหน้า บวมที่เท้า หากใช้นิ้วกดไปตรงบริเวณที่บวมแล้วมีรอยบุ๋มลงไปให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเป็นโรคไต

 • อาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง เอว กระดูกและข้อ

โดยจะมีลักษณะการปวดคือ รู้สึกปวดที่บั้นเอวหรือบริเวณชายโครงด้านหลังและมักปวดร้าวไปถึงท้องน้อย ขาอ่อน หัวหน่าว และที่อวัยวะเพศ

 • ความดันโลหิตสูง

เป็นอาการสำคัญที่บอกให้รู้ว่าคุณมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง ยิ่งผู้ป่วยเป็นความดันโลหิตสูงมานานและไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะที่สมดุล ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าปกติโดยอาจจะเป็นโรคไตเรื้อรังและโรคหลอดเลือดแดงในไตตีบ


วิธีรักษา

การรักษาผู้ป่วยโรคไตสามารถรักษาได้ด้วย 4 วิธีหลักๆ คือ

 • การตรวจค้นหาและการวินิจฉัยโรคไตที่เหมาะสม : การตรวจค้นหา หรือวินิจฉัยโรค ที่ถูกต้องได้ในระยะต้นๆ ของโรค ย่อมมีโอกาสได้รับผลการรักษาดีกว่าการเข้าวินิจฉัยล่าช้า
 • การรักษาที่สาเหตุของโรคไต เช่น การรักษานิ่วไต การหยุดยาซึ่งเป็นพิษต่อไต การควบคุมโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ให้ดีอย่างสม่ำเสมอ การใช้ยาที่เหมาะสม กับโรคเนื้อไตอักเสบแต่ละชนิด เป็นต้น
 • การรักษาเพื่อชะลอความเสื่อมของไต : แม้แพทย์จะรักษาสาเหตุของโรคไตแล้วแต่ผู้ป่วยจำนวนมากอาจมีการทำงานของไตที่เสื่อมลงกว่าปกติ เพราะเนื้อไตบางส่วนถูกทำลายไปไตส่วนที่ดีซึ่งเหลืออยู่จะต้องทำงานหนักขึ้นทำให้ไตเสื่อมการทำงานมากขึ้นตามระยะเวลาและมักเกิดไตวายในที่สุด

ดังนั้น การชะลอการเสื่อมของไต อันได้แก่ การควบคุมอาหารให้เหมาะ กับการทำงานของไตที่เหลืออยู่ การใช้ยาเพื่อช่วยปรับสารต่างๆ ที่เป็นพิษต่อไต การควบคุมความดันโลหิตให้ดี เป็นต้น โดยยาที่มีผลชลอไตเสื่อมได้แก่ ยากลุ่ม ACEI Inhibitors(Angiotensin Converting Enzyme Inhibitors) ซึ่งได้แก่ยา Enalapril Captopril Lisinopril และramipril

 • การรักษาทดแทนการทำงานของไต (การล้างไตและการผ่าตัดปลูกถ่ายไต) : เมื่อไตวายมากขึ้นจนเข้าระยะสุดท้าย ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยการล้างไตหรือการผ่าตัดปลูกถ่ายไต


ทั้งหมดนี้คือลักษณะอาการของโรคไตที่ในปัจจุบันคนไทยเป็นกันเยอะมากยิ่งขึ้น จากที่เห็นวิธีการรักษา การรักษาโรคไตจำเป็นต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การรักษาต้องใช้เงินอยู่จำนวนหนึ่ง

และถ้าหากเราเป็นถึงในขั้นสูงสุดเราก็จะหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยการล้างไตหรือต้องผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายไตนั้นเอง ซึ่งในการล้างไตแต่ละครั้งหรือปลูกถ่ายไตนั้นจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น การที่เรามีประกันสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ในส่วนหนึ่ง แต่ เราจะไม่สามารถทำประกันสุขภาพสำหรับโรคไตได้ทันที เพราะเราจะต้องทำประกันสุขภาพหลักเสียก่อน เราจึงจะสามารถทำประกันสุขภาพเสริมที่ครอบคลุมการคุ้มครองหากท่านเป็นโรคไตได้  

และถ้าหากคุณสนใจก็สามารถศึกษารายละเอียดต่างๆได้กับทางบริษัทประกันภัยต่างๆว่า ประกันสุขภาพตัวไหนที่เหมาะกับคุณ ความคุ้มครองเป็นยังไง มีข้อยกเว้นอะไรบ้าง โดยรายละเอียดเหล่านี้จะเป็นไปตามที่บริษัทประกันกำหนด เราต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำนั้นเอง หรือเข้ามาศึกษารายละเอียดได้ที่ >> Rabbit Finance <<

doubleP
doubleP
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …