คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็งต่อมลูกหมาก

ผู้ชายต้องรู้! ช่วยตัวเองบ่อยๆ อาจไกลมะเร็งต่อมลูกหมาก

ตึ่ง ตึง ตึ๊ง! บทความต่อไปนี้เหมาะกับหนุ่มใหญ่วัยฉกรรจ์ขึ้นไป อาจมีภาพ ข้อความ หรือเนื้อหา ที่ไม่เหมาะสมด้านเพศและพฤติกรรม เนื่องจากเราจะแนะนำให้คุณช่วยตัวเองบ่อยเข้าไว้ เพราะอาจทำให้คุณห่างไกลจากมะเร็งต่อมลูกหมากได้!

อาจเหมือนเป็นการพูดให้ดูตลกขำขันใช่ไหมละครับ แต่ว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ นะ! เพราะใจปัจจุบันได้มีงานวิจัยที่ช่วยยืนยันว่า ผู้ชายที่มีการช่วยตัวเองมากกว่า 21 ครั้งต่อเดือนขึ้นไป จะมีสถิติเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ค่อยช่วยตัวเองอย่างชัดเจน

แต่ก่อนจะไปดูว่าการช่วยตัวเองจะช่วย ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักกับ “โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก” กันสักหน่อยดีกว่า เพราะว่าโรคชนิดนี้ คือหนึ่งในความเสี่ยงที่ผู้ชายทุกคนสามารถเป็นได้เลยนะ!


เกี่ยวกับ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate cancer) คือ การที่เซลล์ในต่อมลูกหมากมีความผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ จนก่อตัวกลายเป็นก้อนมะเร็งและแพร่กระจ่ายอยู่ในต่อมลูกหมาก หากปล่อยไว้ไม่ยอมเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธี มะเร็งจะมีการเติบโตและลุกลามไปยังเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ โดยรอบ จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ในที่สุด

ส่วนใหญ่เราจะพบมะเร็งต่อมลูกหมากได้ในผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และโรคชนิดนี้ยังถือว่าเป็นมะเร็งที่พบในผู้ชายมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งปอดอีกด้วย

อาจเพราะว่าสาเหตุของการเกิดโรคนี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุ เชื้อชาติ การทำหมัน รวมถึงการใช้ชีวิตของผู้ชายส่วนใหญ่ ที่ชอบกินเหล้าสูบบุหรี่จนเป็นเรื่องปกติ

หากไม่มีการเฝ้าสังเกตความผิดปกติต่างๆ ให้ดีแล้วละก็ ไม่แน่นะ คุณอาจเป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายที่รู้ตัวในวันที่สายเกินไปก็ได้


การสังเกตอาการของ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

อาการของโรคมะเร็งทุกชนิดมีสิ่งหนึ่งที่น่ากลัวเหมือนกันหมด นั่นก็คือ การเฝ้าสังเกตอาการความผิดปกติต่างๆ ที่ทำได้ยากเหลือเกิน ส่วนใหญ่คนไข้จะตรวจพบโรคมะเร็งโดยบังเอิญหรือรู้ตัวในวันที่สายเกินไปแล้ว และเพื่อไม่ให้ต้องไปถึงจุดนั้น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็งต่อมลูกหมากด้วยกันเถอะ

อาการโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

 • มีอาการปัสสาวะลำบาก ติดขัด ต้องออกแรงเบ่งหรือใช้เวลารอนานกว่าจะปัสสาวะออก
 • ปัสสาวะแผ่วเบา หรือมีการปัสสาวะเบี้ยวและลำน้ำปัสสาวะเล็กลงไม่มีการพุ่งเป็นลำเส้น
 • มีอาการเหนื่อยทุกครั้ง ที่ทำการปัสสาวะ
 • ปัสสาวะบ่อย อาจใช้เวลาห่างกันไม่ถึง 1-2 ชั่วโมง เมื่อมีความรู้สึกว่าปวดปัสสาวะจะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำทันที โดยเฉพาะในตอนกลางคืน
 • เมื่อมีอาการหนักขึ้นอาจถึงขั้นปัสสาวะไม่ออกได้ บางรายอาจมีอาการเลือดปนกับปัสสาวะหรือน้ำอสุจิออกมาได้ เนื่องจากการเบ่งปัสสาวะนานๆ ทำให้หลอดเลือดดำที่ท่อปัสสาวะแตกและมีเลือดปะปนออกมาในที่สุด

ท่านชายหลายคนอาจชะล่าใจ เพราะพบว่าไม่มีอาการเหล่านี้เลยสักนิดเลยใช่ไหมละครับ แต่ก็อย่างที่เราได้บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่า มะเร็งต่อมลูกหมากมักจะตรวจพบในผู้ชายที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ถึงตอนนี้เรายังไม่เป็นอะไร แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยไปได้ตลอด ทางที่ดีเราควรเรียนรู้วิธีการป้องกันเบื้องต้น เพื่อเป็นการป้องกันโรคในอนาคตไว้ซะตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า


มะเร็งต่อมลูกหมาก

พฤติกรรมง่ายๆ ที่ช่วยให้ห่างไกลจาก มะเร็งต่อมลูกหมาก

ต้องขอบอกก่อนว่าโรคมะเร็งชนิดนี้ ยังไม่มีการป้องกันที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างไรแนวทางพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดี ก็สามารถช่วยให้ห่างไกลจากมะเร็งรายได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม

  แนวทางการกินที่คุณครูพร่ำสอนเราตั้งแต่สมัยอนุบาล ยังคงเป็นสิ่งที่ดีในการช่วยให้ห่างไกลโรค และสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับเราได้เสมอ เพราะการเลือกกินอาหารบางจำพวกอย่างโปรตีน ไขมัน หรือเกลือที่มากเกินไป จะเป็นการให้สารอาหารกับมะเร็งได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

 • ควบคุมน้ำหนักตัว

  คุณอาจคิดว่ามันเกี่ยวกันได้อย่างไร แต่จงรู้ไว้ว่า มะเร็งต่อมลูกหมากส่วนใหญ่ตรวจพบได้มากที่สุดในคนอ้วน

 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเหล้า

  เราคงไม่ต้องพูดถึงว่าเหล้าและบุหรี่ส่งผลเสียกับสุขภาพมากแค่ไหน เพราะนอกเหนือโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว สิ่งเหล่านี้ยังเป็นปัจจัยในการเกิดโรคอื่นๆ อีกมากมายเช่นกัน

 • การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

  มะเร็งทุกชนิดจะมีระยะความรุนแรงและการแพร่กระจายที่อันตรายแตกต่างกัน การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะทำให้เราพบมะเร็งตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม และสามารถทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเบื้องต้น แต่ในปัจจุบันได้มีการเผยแพร่งานวิจัยที่น่าสนใจว่า การช่วยตัวเองเป็นประจำ ทำให้ห่างไกลจากมะเร็งต่อมลูกมากได้ชายหนุ่มทั้งหลายได้รู้แบบนี้คงยิ้มแก้มปริอย่างแน่นอน เพราะการช่วยตัวเองสำหรับใครบางคน อาจเรียกได้ว่าเป็นกิจวัตรประจำวันเลยจริงไหม?


ผลวิจัยเผย! การช่วยตัวเองบ่อยๆ ห่างไกลจากมะเร็งต่อมลูกหมาก

ช่วยตัวเอง

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่า ท่านชายที่หลั่งอสุจิอย่างน้อย 21 ครั้งต่อเดือน จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าผู้ที่หลั่งน้ำอสุจิเพียงไม่กี่ครั้งต่อเดือน

เนื่องจากการช่วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เปรียบได้กับการทำความสะอาดท่อปัสสาวะอยู่เป็นประจำ เพราะเมื่อเวลาที่เราถึงจุดสุดยอดและมีการหลั่งน้ำอสุจิ สิ่งที่จะตามออกมาด้วยก็คือสารตกค้างที่อยู่ภายในท่อปัสสาวะของเรานั่นเอง

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ทำการช่วยตัวและหลั่งน้ำอสุจิ จึงทำให้มีสารตกค้างมากมายายในท่อปัสสาวะ จึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มากกว่าถึง 33 % เลยทีเดียว


การค้นพบวิธีสุดฟินแบบนี้ ก็เป็นเพียงการลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเท่านั้น ในความเป็นจริงคงไม่มีอะไรที่ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกจริงไหม? การทำประกันสุขภาพหรือประกันโรคมะเร็งจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่คณผู้ชายและคุณผู้หญิงทุกคนไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …