คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ

เจ็บหน้าอก จี๊ดๆ ในหญิงตั้งครรภ์ ที่คุณมองข้าม

สำหรับใครที่กำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่ ตั้งครรภ์มาได้สักพัก อาจเจออาการแปลกๆ ที่เราไม่เคยเป็นมาก่อนก็ได้นะคะ เช่น เจ็บหน้าอก อาการนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ถ้าว่าปกติก็ปกติค่ะ แต่ก็ผิดปกติอยู่เหมือนกัน

หากคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่มีอาการแบบนี้ อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะทาง rabbit finance จะมาบอกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ และผลข้างเคียงที่จะตามมา เพื่อหาวิธีแก้ไขให้ทันเวลาค่ะ 

[rabbitads slug=banner1]


10 สาเหตุ เจ็บหน้าอก ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรู้

เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : juliedaniluk.com
  • อาการแสบร้อนกลางอก (Heart Burn)

อาการนี้เกิดจากทานอาหารแล้วไม่ย่อย ทำให้เกิด อาการกรดไหลย้อน หรือทานอาหารประเภทไขมันมากเกินไป ถือเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ ฮอร์โมนโปรเจสโทโรนเลยเพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกระเพาะอาหารและหลอดอาหารคลายออก จึงเจ็บหน้าอกแบบแสบๆ ร้อนๆ 

  • อาหารไม่ย่อย (Indigestion)

เมื่อแก๊ซในร่างกายของเราติดอยู่ระหว่างหน้าอกและหน้าท้อง ซึ่งเป็นเหตุมาจากอาหารไม่ย่อยที่เกิดจากการกินอาหารมากไป กินอาหารประเภททอดหรือผัดที่ใช้ำน้ำมันเยอะ หรือ กินอาหารรสจัด ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้เหมือนกัน


  • กระดูกซี่โครงขยายกว้างขึ้น (Rib Cage Widening)

เนื่องจากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายมีการขยายขึ้น สรีระมีการเปลี่ยนแปลง กระดูกซี่โครงก็เป็นอีกอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลง จนทำให้เกิดความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก และทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกนั่นเอง

  • ลูกเติบโตขึ้น (Growing Baby)

เมื่อร่างกายของลูกน้อยในครรภ์มีการเจริญเติบโต ตัวใหญ่ขึ้น (ซึ่งเป็นการเจริญเติบโตปกติ) จะทำให้ร่างกายของคุณแม่เกิดความดันไปดันกระบังลม อาการแสบร้อนบริเวณกลางอก และหน้าอกของคุณแม่ที่กำลังขยายจะทำให้หายใจถี่ขึ้น และเจ็บหน้าอกได้เหมือนกันค่ะ

[rabbitads slug=banner2]


  • เกิดการติดเชื้อ (Infection)

การติดเชื้อบริเวณหน้าอก ของคุณแม่ตั้งครรภ์ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้แสบร้อนกลางอกได้เช่นกัน ซึ่งการติดเชื้อนี้ จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น หน้าอกบวมแดง ตึงคัด และอาจมีไข้ตามมา รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีนะคะ

  • ความเครียด (Stress)

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนจะมีอาการเครียดใช่ไหมคะ เพราะกำลังตั้งครรภ์ รวมถึงร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่น เท้าบวมขึ้น หน้าอกขยาย หน้าท้องขยาย รักแร้และหัวนมมีสีคล้ำ ก็ไม่แปลกที่จะเครียด ซึ่งความเครียดนี้แสดงออกมาเป็นอาการเเสบร้อนบริเวณหน้าอกได้เหมือนกันค่ะ 


เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : parentinghealthybabies.com
  • หน้าอกขยาย (Change In Breast Size)

เมื่อก้าวเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หน้าอกของคุณแม่จะขยาย ซึ่งอาจขยายมากถึง 2-3 คัพ ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกและไม่สบายตัวได้ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวลใจไป นอกเสียจากคุณมีประวัติเคยเป็น โรคหัวใจ มาก่อน อาการแสบที่หน้าอกอาจเป็นผลของโรคหัวใจได้ แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  • เส้นเลือดขอด (Deep Vein Thrombosis หรือ DVT)

เส้นเลือดขอดคือ อาการที่มีลิ่มเลือดตกค้างภายในหลอดเลือดดำบริเวณขา หรือกระดูกเชิงกราน พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งอาการนี้มีความจำเป็นจะต้องไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ เพราะว่าลิ่มเลือดสามารถย้ายได้ตามกระแสการไหลของเลือดไปยังส่วนต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่ได้

เลือดเหล่านี้สามารถไหลไปยังปอด จนเป็นเหตุให้เกิดอาการเจ็บแสบที่หน้าอก และนำไปสู่ โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด ถือว่าอันตรายแก่ชีวิตเลยนะคะ

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

เจ็บหน้าอก ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : tecake.in
  • โรคหัวใจ (Heart Disease)

หากเจ็บหน้าอกเนื่องจากการเป็นโรคหัวใจ ก็สามารถเป็นได้ในช่วงตั้งครรภ์ แต่จะมีอาการแตกต่างไปจากเจ็บหน้าอกทั่วไป เช่น หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เจ็บจี๊ดที่บริเวณหัวใจ ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ให้รีบปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วนเลยค่ะ

  • หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน (Heart Attack)

อาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันในช่วงตั้งครรภ์ อาจเกิดขึ้นได้กับอาการอื่นเช่น เวียนหัว, หายใจลำบาก, หายใจติดขัด, อาการชาที่มือที่เท้า, อาการเหงื่อออกตัวเย็น เป็นต้น ถ้าคุณมีอาการแบบนี้ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ อาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ

ดังนั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทุกท่าน ให้ลองสังเกตอาการมีอาการแบบที่เรากล่าวหรือไม่ แล้วส่งผลอันตรายแก่คุณกับลูกน้อยในท้องมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีอะไรผิดปกติให้รีบพบแพทย์โดยด่วน หรือเพื่อความชัวร์ทั้งเรื่องการเงินและการรักษา ควรซื้อประกันสุขภาพ สำรองเผื่อเอาไว้เลย รับรองช่วยได้แน่นอนค่ะ

 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …

กู้ซื้อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

อัปเดต คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า ย่านพระราม 9

แม้ว่าในเมืองหลวงช่วงนี้จะเห็นคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นราวเป็นดอกเห็ด แต่คอนโดในทำเลที่มีศักยภาพและถือว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง คงหนีไม่พ้นย่านพระราม 9 ที่ขอยกให้เป็น New CBD ที่การเดินทางสะดวกรวดเร็ว เชื่อมต่อถนนสายหลัก-สายรองได้หลากหลายเส้นทาง และในย่านนี้มีคอนโดน่าอยู่เยอะแยะมากมาย …