คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาการมะเร็งปากมดลูก

สัญญาณเตือนอันตราย มะเร็งปากมดลูก

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง  แน่นอนว่าประโยคที่เกริ่นนำของเราเกี่ยวกับสุขภาพ ที่ว่าหากใครอยากมีสุขภาพดีก็ต้องออกกำลังกาย หรือหาทางดูแลตัวเองให้ดี เพราะคงไม่มีใครที่จะมาเร่ขายสุขภาพดีๆให้กับเราแน่นอน

โดยเฉพาะคุณผู้หญิงอย่างเราๆ ที่นับวันโรคภัยต่างๆก็ยิ่งถาโถมเข้ามาหา ไม่ว่าปัญหาสุขภาพนั้นจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆหรือไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่าง มะเร็ง และจะยิ่งเลวร้ายไปอีก กับมะเร็งที่เป็นภัยเงียบอย่าง มะเร็งปากมดลูก ที่พบมากเป็นลำดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม

ดังนั้น เพื่อเป็นการดูแลเรื่องสุขภาพของทุกคนอีกทาง rabbit finance จึงได้มีสัญญาณเตือน อาการมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นมาให้คุณผู้หญิง ได้เช็คเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจาก มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบที่ต้องระวัง


คุณผู้หญิง กับ มะเร็งปากมดลูก

จากที่เกริ่นไว้ข้างต้นแล้วว่า มะเร็งปากมดลูก เป็นโรคที่พบในผู้หญิงเป็นลำดับที่ 2 รองจาก มะเร็งเต้านม ที่นำมาเป็นลำดับ 1 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงที่เป็นมะเร็งปากมดลูกจะอยู่ในช่วงอายุ 30 – 70 ปี และ พบมากสุดในช่วงอายุ 45 – 55 ปี แต่ก็ยังพบได้ในช่วงอายุอื่นๆ เช่น 20 หรือ 70 ปี

ซึ่งในประวัติคนไข้ในช่วงอายุที่กล่าวมามักจะ มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย หรือมีเพศสัมพันธ์ในอายุที่ต่ำกว่า 17 ปี รวมไปถึงการมีคู่นอนหลายคนที่เป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ที่เป็นตัวการของการเกิดมะเร็งปากมดลูก


อาการมะเร็งปากมดลูก
ขอบคุณรูปภาพจาก mpgroup

เช็คสัญญาณเตือน อาการมะเร็งปากมดลูก

อาการเสี่ยงที่จะกล่าวต่อไปนี้ อาจเป็นเพียงระยะเริ่มแรก หรือส่งผลให้คุณผู้หญิงเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ดังนั้น การตรวจเช็ค สังเกตร่างกายถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

 • มีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างไม่ทราบสาเหตุ เช่น ขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์
 • หลังตรวจภายในยังคงมีเลือดออกจากช่องคลอด หลังหมดประจำเดือนแล้ว หรือประจำเดือนมากะปริดกะปรอยผิดปกติ
 • มีตกขาวอย่างเห็นได้ชัด และอาจมีเลือดปน
 • มีอาการเจ็บ ขณะมีเพศสัมพันธ์
 • มีสารคัดหลั่งออกมาจากช่องคลอดมากผิดปกติ หรืออาจปนเลือด
 • ปัสสาวะบ่อย หรืออาจปวดบวม ปัสสาวะไม่ออก
 • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
 • เบื่ออาหาร ซูบผอม น้ำหนักลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ
 • ปวดท้องน้อย
 • หากอาการรุนแรงขึ้น อาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ขาบวม ปวดหลัง ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

ทั้งนี้ เมื่อรู้สึกได้ถึงความผิดปกติของร่างกายตัวเอง ก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหรือ หาสาเหตุของความผิดปกติเพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาที่เกิดได้ทันการ


อาการมะเร็งปากมดลูก

ผู้ชายก็ติดเชื้อ มะเร็งปากมดลูก

อย่าได้คิดนะคะว่า มะเร็งปากมดลูกเกิดขึ้นได้แต่ในคุณผู้หญิง คุณผู้ชายก็มีสิทธิที่จะเป็นได้ค่ะ สงสัยใช่ไหมคะว่า ผู้ชายไม่มีมดลูก แล้วจะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อย่างไร?  เมื่อผู้ชายได้รับเชื้อไวรัสเอชพีวีเข้าไป หรือตรวจพบส่วนใหญ่ก็มักจะไม่แสดงอาการมะเร็งปากมดลูกออกมาและก็ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากนัก

แต่เมื่อใดที่เกิดการสะสมของเชื้อไวรัสมากๆ ก็จะทำให้คุณผู้ชายเป็นมะเร็งได้ เช่น มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ มะเร็งคอ หรือ มะเร็งที่ริมฝีปาก ที่พบได้ส่วนใหญ่ในกลุ่มชายรักชาย

ดังนั้น ผู้ชายทั้งหลายก็ต้องป้องกันและดูแลตัวเองให้ดี ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีวัคซีนที่ป้องกันมะเร็งที่เกิดจากไรวัสเอชพีวีในเพศชาย คุณผู้ชายจึงต้องหมั่นตรวจสุขภาพร่างกาย เพื่อเป็นการป้องกันหากเกิดการติดเชื้อขึ้นมา


สมควรหรือยัง ? กับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ถือเป็นความสำคัญที่อย่างหนึ่งเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดมะเร็ง ซึ่งโดยในปกติแล้วผู้หญิงที่จะสามารถเข้ารับการตรวจได้ คือ คนที่อายุ 21 ปีขึ้นไป หรือ 3 ปี หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก และหลังจากนั้นก็ตรวจทุก 1 – 2 ปี หรือตามคำแนะนำของแพทย์จนอายุ 29 ปี

จากนั้นตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไปและผลตรวจคัดกรองที่ผ่านมาปกติทุกครั้งจาก 3 ปี ใน 3 ครั้งติดต่อกัน ก็สามารถลดความถี่ ในการตรวจ เป็น 2 – 3 ครั้งต่อปี หรือก็แล้วแต่ของความสะดวกของแต่ละคน แต่ควรตรวจอย่างสม่ำเสมอไปจนอายุ 70 ปี ถ้าหลังจากที่ตรวจมาแล้ว 10 ปี ร่างกายก็ยังปกติดี

สำหรับใครที่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก ควรที่จะตรวจอย่างน้อยก็ทุกเดือน หรือตรวจตามคำแนะนำของแพทย์ รวมถึงควรที่จะตรวจอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต 

หรือ ผู้หญิงที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ก็ควรที่จะเข้ารับการตวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วย เพราะวัคซีนสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้เพียง 70 % เท่านั้น

จะเห็นได้ว่า ผู้หญิงมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกอยู่สูง แม้จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันแล้วก็ตาม เพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะมะเร็ง ที่ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษาหายได้


ป้องกันไว้ก่อน ลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก

สำหรับการป้องกันมะเร็งปากมดลูกอาจเป็นเพียงการลดความเสี่ยงที่จะสามารถทำให้คุณเป็นมะเร็งปากมดลูกได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะการเกิดมะเร็งปากมดลูกยังสามารถเกิดได้ในอีกหลายปัจจัย

 • ตรวจสุขภาพ หามะเร็งปากมดลูกปีละครั้ง โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุ 30 ปีขึ้นไป
 • ผู้หญิงที่ใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ควรตรวจหามะเร็งปากมดลูกทุก 6 เดือน
 • ลดการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่
 • ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ
 • มีวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งสามารถติดต่อโรงพยาบาลเพื่อขอฉีดวัคซีนได้แล้วตั้งแต่อายุ 9 ขวบ
 • ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์เร็วเกินไป (ต่ำกว่าอายุ 17 ปี)เพราะไม่ใช่เพียงแค่มะเร็งปากมดลูกเท่านั้น การไม่รีบมีเพศสัมพันธ์เกินไปก็เป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกหลายโรค

โรคมะเร็งปากมดลูก ที่สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง ถือเป็นสัญญาณเตือนได้ว่า โรคภัยไข้เจ็บสามารถเกิดได้ในทุกเพศ และทุกวัย ดังนั้น เพราะความเสี่ยงที่มีในปัจจุบัน การทำประกันชีวิต หรือ ประกันสุขภาพ ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยคุ้มครองและลดความเสี่ยงอื่นๆในชีวิตได้ดีทีเดียว

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …