คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ยาอั้นอึ

ยาอั้นอึ ยาหยุดถ่าย เข้าข่ายยาอันตราย เสี่ยงถึงชีวิต

เป็นที่ฮือฮากันในโลกโซเชียลอยู่พักใหญ่ๆ แล้วค่ะ สำหรับไอเทมสุดแปลกอย่าง ยาอั้นอึ  ที่เกิดกระแสการบอกต่อมากมายถึง สรรพคุณที่ช่วยในการบรรเทาอาการปวดท้อง ช่วยชะลอการอยากขับถ่ายที่เกิดขึ้นในเวลาที่ไม่เหมาะสม ให้คนเราไม่ต้องอดทนจนเหงื่อแตกหน้าซีดอีกต่อไป แต่รู้ไหมคะว่าเจ้า ยาอันตราย ตัวนี้ มันมีอันตรายต่อสุขภาพที่เราไม่คาดคิดอยู่ด้วย


ยาอั้นอึ

ยาอั้นอึ คืออะไร?

ยาอั้นอึ ที่เป็นกระแสกันอยู่ในตอนนี้ เป็นยาตัวหนึ่งที่ช่วยระงับอาการปวดท้องถ่ายอุจจาระแบบชั่วคราว ซึ่งมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นยาที่มีการออกฤทธิ์ยับยั้งการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้เกิดการหยุดชะงัก ไม่บีบตัว จึงสามารถชะลออาการปวดท้องและเลื่อนการขับถ่ายออกไปได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

 ยาอั้นอึ เป็น ยาอันตราย จริงหรือ?

นายแพทย์ ศุภวัฒน์  วราพรมงคลกุล อายุรแพทย์ทั่วไป ประจำโรงพยาบาลยันฮี ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ยาหยุดถ่าย หรือที่เรียกกันว่า ยาอั้นอึ ถือเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มของยาหยุดถ่าย ไม่ว่าจะเป็นยาแบบใดก็ตาม จะมีฤทธิ์คล้ายๆ กับ ยาอีโมเดียม (โลเพอราไมด์) หรือ ยาโลโมติล ที่มักจะใช้กันในบ้านเรา

โดยการทำงานของยาตัวนี้ก็คือ

เมื่อคุณทานยาอั้นอึ ยาจะไปหยุดการทำงานของลำไส้ทันที หากสิ่งที่ตกค้างอยู่ในร่างกายมีการติดเชื้อ ก็จะทำให้เชื้อนั้นอยู่ในร่างกายนานขึ้น และอาจเกิดลำไส้อักเสบ หากอาการอักเสบรุนแรงขึ้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

โดยปกติแล้ว ทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้ยานี้เพราะนอกจากส่งผลต่อลำไส้แล้ว ยังเป็น ยาอันตราย ที่ส่งผลต่อระบบอื่นๆในร่างกายอีกด้วย


ยาอั้นอึ

การอั้นอุจจาระ เป็นอันตรายหรือไม่?

นายแพทย์ พิชัย  กิตติปัญญาวรคุณ แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมทั่วไป โรงพยาบาลเปาโล เมมโมเรียล สมุทรปราการ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การอั้นอึ หรือ อั้นอุจจาระชั่วคราว มักไม่เกิดผลข้างเคียง แต่ถ้าทำบ่อยๆ เรื่อยๆ ลำไส้ก็จะแข็งมากขึ้น ส่งผลให้ เกิดปัญหากับระบบขับถ่าย ได้

เนื่องจากอุจจาระที่ค้างในลำไส้นานๆ ร่างกายจะมีกลไกการดูดซึมน้ำ จนทำให้อุจจาระค่อยๆ แห้งและแข็งมากขึ้น เมื่อถึงเวลาขับถ่ายออก ก้อนอุจจาระที่มีความแข็งก็จะไปเสียดสีกับลำไส้ช่วงปลายทวารจนเกิดเป็นแผลตรงรูทวารได้ และมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจนกลายเป็นหนองหรือกลายเป็นฝี

ปรับนิสัยขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ต้องพึ่ง ยาอั้นอึ

สาเหตุที่หลายคนต้องการใช้ยาอั้นอึ ก็มาจากการที่คนเราขับถ่ายไม่เป็นเวลา จึงมีอาการปวดท้องอยากขับถ่ายขึ้นมาแบบไม่ตั้งตัว หากไม่อยากต้องพบเจอสถานการณ์ฉุกเฉินจนต้องพึ่งพา ยาอั้นอึ ให้เสี่ยงอันตราย rabbit finance ก็มีข้อแนะนำมาฝากเพื่อนๆ ให้ลองนำไปปรับใช้กันดูค่ะ

  • เวลาขับถ่าย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการขับถ่ายมากที่สุดคือ เวลา ตี 5 – 7 โมงเช้า เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาการทำงานของลำไส้ใหญ่ หากปล่อยล่วงเลยมาจนถึง 9 โมง แล้วยังไม่ ทานอาหารเช้า ของเสียที่ตกค้างในลำไส้ใหญ่ที่ไม่ขับถ่ายก็จะถูกนำกลับมาดูดซึมที่กระเพาะอาหารอีกครั้งหนึ่ง

  • ดื่มน้ำ

เมื่อตื่นนอนในตอนเช้า ดื่มน้ำสะอาดไม่เย็น 1 – 2 แก้ว น้ำจะช่วยให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ดีขึ้น และดื่มน้ำตลอดทั้งวันให้เพียงพอต่อร่างกาย น้ำจะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น


ยาอั้นอึ

  • รับประทานอาหาร

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มมากขึ้น เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ เช่นกล้วยน้ำว้า  แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือมะละกอ พวกนี้ก็จะมีใยอาหารสูง ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

  • ขนม อาหารว่าง

ถ้าเป็นคนชอบกินขนม หรือชอบทานอะไรจุบจิบระหว่างวัน ให้หลีกเลี่ยงขนมที่ทำจากแป้ง แล้วลองเปลี่ยนมาเป็น ขนมที่ทำจากธัญพืช เช่น ซีเรียล เมล็ดทานตะวัน ถั่ว อัลมอนด์

  • ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหวและแข็งแรงมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหว ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีขึ้น

การขับถ่ายทุกวันและขับถ่ายให้ตรงเวลา เป็นการรักษาสุขอนามัยที่ดีของคนเราอีกข้อหนึ่งเลยล่ะค่ะ พยายามรักษาสุขภาพ และปฏิบัติตามคำแนะนำ

เราจะได้ไม่ต้องเจอเหตุการณ์ปวดท้องฉุกเฉินจนต้องพึ่งพาเจ้า ยาอั้นอึ ที่เป็น ยาอันตราย หากจำเป็นต้องใช้ยาจริงๆ ควรใช้อย่างระมัดระวังและใช้ยาเมื่อจำเป็นเท่านั้นนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคไหลตาย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า …

ประกันสุขภาพ
ประกันสุขภาพ

เอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ 1 จัดโปรโมชั่นประหยัดค่าเบี้ยสูงสุด 28%

สิ่งที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะการเจ็บไข้ได้ป่วย และแน่นอนว่าเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแล้วสิ่งที่จะตามมา นั่นคือค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งบางโรคอาจจะต้องเสียเงินรักษาเป็นหลักล้านเลยก็มี ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ จึงถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแบบที่เราไม่ทันตั้งตัวได้   เลือกเอ็ทน่า ประกันสุขภาพอันดับ …

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? rabbit finance จะบอกคุณในบทความนี้ …