คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ยาอั้นอึ

ยาอั้นอึ ยาหยุดถ่าย เข้าข่ายยาอันตราย เสี่ยงถึงชีวิต

เป็นที่ฮือฮากันในโลกโซเชียลอยู่พักใหญ่ๆ แล้วค่ะ สำหรับไอเทมสุดแปลกอย่าง ยาอั้นอึ  ที่เกิดกระแสการบอกต่อมากมายถึง สรรพคุณที่ช่วยในการบรรเทาอาการปวดท้อง ช่วยชะลอการอยากขับถ่ายที่เกิดขึ้นในเวลาที่ไม่เหมาะสม ให้คนเราไม่ต้องอดทนจนเหงื่อแตกหน้าซีดอีกต่อไป แต่รู้ไหมคะว่าเจ้า ยาอันตราย ตัวนี้ มันมีอันตรายต่อสุขภาพที่เราไม่คาดคิดอยู่ด้วย

[rabbitads slug=banner1]


ยาอั้นอึ

ยาอั้นอึ คืออะไร?

ยาอั้นอึ ที่เป็นกระแสกันอยู่ในตอนนี้ เป็นยาตัวหนึ่งที่ช่วยระงับอาการปวดท้องถ่ายอุจจาระแบบชั่วคราว ซึ่งมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นยาที่มีการออกฤทธิ์ยับยั้งการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้เกิดการหยุดชะงัก ไม่บีบตัว จึงสามารถชะลออาการปวดท้องและเลื่อนการขับถ่ายออกไปได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

 ยาอั้นอึ เป็น ยาอันตราย จริงหรือ?

นายแพทย์ ศุภวัฒน์  วราพรมงคลกุล อายุรแพทย์ทั่วไป ประจำโรงพยาบาลยันฮี ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ยาหยุดถ่าย หรือที่เรียกกันว่า ยาอั้นอึ ถือเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มของยาหยุดถ่าย ไม่ว่าจะเป็นยาแบบใดก็ตาม จะมีฤทธิ์คล้ายๆ กับ ยาอีโมเดียม (โลเพอราไมด์) หรือ ยาโลโมติล ที่มักจะใช้กันในบ้านเรา

โดยการทำงานของยาตัวนี้ก็คือ

เมื่อคุณทานยาอั้นอึ ยาจะไปหยุดการทำงานของลำไส้ทันที หากสิ่งที่ตกค้างอยู่ในร่างกายมีการติดเชื้อ ก็จะทำให้เชื้อนั้นอยู่ในร่างกายนานขึ้น และอาจเกิดลำไส้อักเสบ หากอาการอักเสบรุนแรงขึ้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

โดยปกติแล้ว ทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้ยานี้เพราะนอกจากส่งผลต่อลำไส้แล้ว ยังเป็น ยาอันตราย ที่ส่งผลต่อระบบอื่นๆในร่างกายอีกด้วย

[rabbitads slug=banner2]


ยาอั้นอึ

การอั้นอุจจาระ เป็นอันตรายหรือไม่?

นายแพทย์ พิชัย  กิตติปัญญาวรคุณ แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมทั่วไป โรงพยาบาลเปาโล เมมโมเรียล สมุทรปราการ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การอั้นอึ หรือ อั้นอุจจาระชั่วคราว มักไม่เกิดผลข้างเคียง แต่ถ้าทำบ่อยๆ เรื่อยๆ ลำไส้ก็จะแข็งมากขึ้น ส่งผลให้ เกิดปัญหากับระบบขับถ่าย ได้

เนื่องจากอุจจาระที่ค้างในลำไส้นานๆ ร่างกายจะมีกลไกการดูดซึมน้ำ จนทำให้อุจจาระค่อยๆ แห้งและแข็งมากขึ้น เมื่อถึงเวลาขับถ่ายออก ก้อนอุจจาระที่มีความแข็งก็จะไปเสียดสีกับลำไส้ช่วงปลายทวารจนเกิดเป็นแผลตรงรูทวารได้ และมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจนกลายเป็นหนองหรือกลายเป็นฝี

ปรับนิสัยขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ต้องพึ่ง ยาอั้นอึ

สาเหตุที่หลายคนต้องการใช้ยาอั้นอึ ก็มาจากการที่คนเราขับถ่ายไม่เป็นเวลา จึงมีอาการปวดท้องอยากขับถ่ายขึ้นมาแบบไม่ตั้งตัว หากไม่อยากต้องพบเจอสถานการณ์ฉุกเฉินจนต้องพึ่งพา ยาอั้นอึ ให้เสี่ยงอันตราย rabbit finance ก็มีข้อแนะนำมาฝากเพื่อนๆ ให้ลองนำไปปรับใช้กันดูค่ะ

  • เวลาขับถ่าย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการขับถ่ายมากที่สุดคือ เวลา ตี 5 – 7 โมงเช้า เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาการทำงานของลำไส้ใหญ่ หากปล่อยล่วงเลยมาจนถึง 9 โมง แล้วยังไม่ ทานอาหารเช้า ของเสียที่ตกค้างในลำไส้ใหญ่ที่ไม่ขับถ่ายก็จะถูกนำกลับมาดูดซึมที่กระเพาะอาหารอีกครั้งหนึ่ง

  • ดื่มน้ำ

เมื่อตื่นนอนในตอนเช้า ดื่มน้ำสะอาดไม่เย็น 1 – 2 แก้ว น้ำจะช่วยให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ดีขึ้น และดื่มน้ำตลอดทั้งวันให้เพียงพอต่อร่างกาย น้ำจะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

ยาอั้นอึ

  • รับประทานอาหาร

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มมากขึ้น เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ เช่นกล้วยน้ำว้า  แอปเปิ้ล ฝรั่ง หรือมะละกอ พวกนี้ก็จะมีใยอาหารสูง ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

  • ขนม อาหารว่าง

ถ้าเป็นคนชอบกินขนม หรือชอบทานอะไรจุบจิบระหว่างวัน ให้หลีกเลี่ยงขนมที่ทำจากแป้ง แล้วลองเปลี่ยนมาเป็น ขนมที่ทำจากธัญพืช เช่น ซีเรียล เมล็ดทานตะวัน ถั่ว อัลมอนด์

  • ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหวและแข็งแรงมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหว ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีขึ้น

การขับถ่ายทุกวันและขับถ่ายให้ตรงเวลา เป็นการรักษาสุขอนามัยที่ดีของคนเราอีกข้อหนึ่งเลยล่ะค่ะ พยายามรักษาสุขภาพ และปฏิบัติตามคำแนะนำ

เราจะได้ไม่ต้องเจอเหตุการณ์ปวดท้องฉุกเฉินจนต้องพึ่งพาเจ้า ยาอั้นอึ ที่เป็น ยาอันตราย หากจำเป็นต้องใช้ยาจริงๆ ควรใช้อย่างระมัดระวังและใช้ยาเมื่อจำเป็นเท่านั้นนะคะ

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …