คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคไหลตาย

ระวัง! สัญญาณร้าย ก่อนเป็นโรคไหลตาย

โรคไหลตาย อีกหนึ่งโรคร้าย ภัยเงียบ ที่วันดีคืนดี อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนรอบตัว หรือตัวเราเอง แล้วโรคนี่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไหมนะ เราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายพวกนี้รึเปล่า มีสัญญาณอะไรหรือไม่ มาดูกันเลยดีกว่า

 

ใหลตาย

 

สัญญาณก่อนเป็นโรคไหลตาย

 

โรคไหลตายคืออะไรกัน ? เกิดจากอะไรนะ?

ทำความรู้จักกันก่อนว่า อาการ “ไหลตาย” เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ผู้ป่วยมักเสียชีวิตฉับพลันในเวลากลางคืนระหว่างการนอนหลับ ทั้งๆ ที่เป็นคนแข็งแรง และไม่เคยป่วยมาก่อน สำหรับในประเทศไทย มักพบเจอบ่อยในภาคอีสาน รวมไปถึงบางส่วนของภาคกลาง มีเฉลี่ยช่วงอายุผู้ป่วยอยู่ระหว่าง 30-50 ปี 

โดยอาการไหลตายนั้น หากอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ แท้จริงแล้ว มันก็คือ อาการของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน มีสาเหตุมาจากภาวะที่เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ทำให้เกิดภาวะเลือด และออกซิเจน ไปเลี้ยงร่างกายกับสมองไม่เพียงพอ จนนำพามาซึ่งการเสียชีวิตในระหว่างที่นอนหลับ

และที่น่ากลัวมากคือ อาการเหล่านี้ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ในตอนกลางวันเองก็สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แต่ถ้าหากวันไหน มีการพักผ่อนน้อย ดื่มเหล้า หรือใช้สารเสพติด รวมถึงยาบางอย่าง รวมไปถึงวันที่ไม่สบาย อาจทำให้อาการไหลตายเกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

ประกันโรคร้ายแรง

สัญญาณร้าย ก่อนคุณจะเป็นโรคไหลตาย 

ถึงแม้เราจะบอกว่า อาการไหลตายนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และไม่มีใครรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ถ้าหากเราสังเกตอาการ สุขภาพต่างๆ ของเราให้ดี คุณก็อาจจะพบกับสัญญาณร้ายที่ทำให้คุณมีอาการไหลตาย หรือ เป็นโรคหัวใจวายฉับพลันได้!  ซึ่งอาการเหล่านี้ อาจจะเป็นเพียงอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนไม่ได้ในความใส่ใจเป็นพิเศษ เช่น 

 • เจ็บแน่นบริเวณหน้าอก
 • มีอาการอึดอัด หายใจไม่ออก โดยเฉพาะในตอนกลางคืน
 • วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย
 • ใจหวิวๆ เครียดง่าย ตื่นเต้นง่าย
 • เหงื่อแตก
 • อาจมีอาการเป็นลม หมดสติ
 • เคยมีคนในครอบครัว หรือเครือญาติมีประวัติเสียชีวิตจากอาการไหลตาย

 

ในกรณีที่มีอาการกำเริบขณะนอนหลับ อาจมีเสียงหายใจดังครืดคราด คล้ายคนนอนละเมอ ซึ่งหากหัวใจไม่กลับมาเต้นเป็นปกติภายในเวลา 6-7 นาที อาจทำให้เสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวอาจไม่ใช่สัญญาณของภาวะไหลตายเสมอไป แต่ถ้ามีอาการ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาต่อไป

 

โรคหัวใจ

แล้วใคร ที่เสี่ยงเจอโรคไหลตายบ้าง 

สำหรับผู้ที่เสี่ยงเกิดอาการไหลตายนั้น ส่วนมากจะเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดสูง หรือมีความเกี่ยวข้องกับโรคทางหัวใจ หรือผู้ที่นอนกรนเอง จะถูกนับเป็นกลุ่มคนที่เสี่ยงมาก

โดยเฉพาะ อาการนอนกรนนั้น คือการหยุดหายใจในขณะที่หลับ เกิดจากทางเดินหายใจส่วนต้นตีบแคบและอุดตันขณะหลับ ซึ่งเสียงกรนจะเกิดขึ้นในขณะที่กำลังหายใจ (เนื่องจากอากาศเดินทางผ่านที่แคบทําให้เกิดเสียงดัง)

อีกทั้งยังทําให้ไม่สามารถเอาอากาศเข้าสู่ปอดได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดผลเสียตามมาหลายอย่าง โดยเฉพาะทําให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ เนื่องจากผู้นอนหายใจไม่ออก หายใจได้ไม่สะดวกเท่าที่ควร จึงต้องพยายามหายใจแรงขึ้น เพื่อเปิดทางเดินหายใจได้

 

นอนกรน

นานวันเข้า อาจกลายเป็นอาการนอนกรนชนิดรุนแรง ส่งผลทำให้หัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้น เมื่อหัวใจต้องทำงานหนักทุกคืนเป็นเวลานาน อาจมีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือไหลตายได้

หากเป็นผู้ที่ใช้ยานอนหลับ ดื่มแอลกอฮอล์, สูบบุหรี่ หรือแม้แต่ใช้สารเสพติด เป็นประจำ ก็เสี่ยงเช่นกัน รวมไปถึงบุคคลที่มีไข้สูง และไม่รีบรักษาให้ไข้ลดลงอย่างเร่งด่วน ก็อาจะเสี่ยงเกิดภาวะหัวใจวายฉับพลันในระหว่างที่นอนหลับได้

รวมไปถึงอาหารการกิน หากเราทานอาหารประเภทแป้งมากเกินไป รวมถึงอาหารรสเค็มจัด ทำให้ขาดโพแทสเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบหัวใจให้ทำงานเป็นปกติ 

 

จะเห็นได้ว่า กลุ่มคนที่เสี่ยงเกิดอาการไหลตายนั้น จะมาจากพฤติกรรมที่อาจทำให้หัวใจทำงานอย่างหนัก จนเป็นที่มาของอาการดั่งกล่าว

 

ประกันสุขภาพออนไลน์

มีวิธีแก้โรคไหลตายไหมนะ ? 

สำหรับใครที่สำรวจเบื้อต้นแล้วว่า ตนมีอาการเข้าข่าย หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็กสุขภาพ และคลื่นไฟฟ้าหัวใจอยู่เสมอ ในกรณีที่ตรวจสุขภาพพบว่ามีความเสี่ยงสูง แพทย์อาจพิจารณาให้ฝังเครื่องกระจุกหัวใจไว้ในตัว

ส่วนใครที่อยากลดความเสี่ยงต่างๆ นั้น เราสามารถเริ่มต้นป้องกันได้ง่ายๆ ดังนี้ 

 

 • ลดความเครียด เพราะสารเคมีที่หลั่งออกมาจากอาการเครียด ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้เช่นกัน ดังนั้น คุณควรหาเวลาพักผ่อน ผ่อนคลายบ้าง

 

 • ลดการทานอาหารเค็มจัด อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารไทรามีน ไปยับยั้งสารนอร์อะเปนเน็บฟิน หรือ อะเปนเน็บฟิน ซึ่งกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ไปอุดกั้น ทำให้สารเคมีที่จะไปกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจให้ทำงานหยุดชั่วขณะหนึ่ง เกิดเป็นภาวะหัวใจล้มเหลวได้

 

 • ใครที่มีโรคประจำตัวอย่าง ไขมันอุดตันเส้นเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ ควรดื่มน้ำก่อนนอนเพื่อไม่ให้เลือดข้นหนืดจนเกินไป เพราะอาจมีลิ่มเลือดเข้าไปอุดกั้นการทำงานของหัวใจในการสูบฉีดของโลหิตได้

ไขมันอุดตัน

 

 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ (เน้นอาหารที่ช่วยบำรุงหัวใจ ลดอาหารที่มีไขมัน แป้ง และน้ำตาลสูง)  ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการทำให้ร่างกายของตัวเองแข็งแรงอยู่เสมอ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงตามไปด้วย ลดโอกาสในการเกิดภาวะไหลตายได้มากเลยล่ะ

 

 • หากมีไข้สูง ควรรีบทานยาลดไข้ และหากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ อย่าปล่อยให้ตัวเองมีไข้ไปนานๆ

 

 • นอกจากนี้ หากมีโอกาส โดยเฉพาะถ้ามีประวัติคนในครอบครัวเคยเสียชีวิตด้วยอาการไหลตาย หรือภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ควรเข้ารับการตรวจการเต้นของหัวใจทุกปี หรือเมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็วและแรงอย่างไม่มีสาเหตุ วูบ หรือหน้ามืดบ่อย เพราะอาจมาจากการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ

 

เรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะโรคร้าย ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว อย่าเพิ่งชะล่าใจ คิดว่าตนยังอายุน้อยอยู่ไม่ต้องดูแลก็ได้ นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะหลายครั้งีท่ปัญหาสุขภาพ ทำให้หลายคนต้องเสียเงิน เสียงทอง หรือต้องใช้เงินเก็บออมยามเกษียณมาใช้จ่ายจนหมดได้ แต่จะดีกว่าไหม หากคุณมีประกันโณคร้ายแรง ที่ช่วยเหลือเรื่องเงินทอง และลดภาระต่างๆ ลง

 

คลิกเลย กับ ประกันสุขภาพโรคร้าย จาก rabbit finance ที่ให้คุณหายห่วงไปอีกเปราะกับเรื่องค่าใช้จ่ายสุขภาพ 

โรคร้ายแรง

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ECO Car
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมรถยนต์ ECO Car 2021 ที่มีขายในไทยมากสุด

กระแสตอบรับของรถยนต์อีโคคาร์กำลังได้รับความนิยมประชาชนที่ต้องการมีรถจนขับเป็นอย่างตัวเองเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ประหยัดน้ำมัน และทางค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เองก็พยายามผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด และถึงตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ภายนอก-ภายใน เครื่องยนต์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีความปลอดภัย …

รองเท้าขัดเบรก
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อันตรายจากรองเท้าขัดเบรก ที่คุณแก้ไขได้

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ในกลุ่มของอุบัติเหตุ ซึ่งต้นเหตุของความเสียหายนั้นก็มักจะมาจากความประมาท หรือการกระทำที่ไม่ทันได้ระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง อย่างเช่นเหตุการณ์ที่รถยนต์เบรกไม่อยู่เพราะรองเท้าขัดเบรก จนทำให้รถยนต์เสียการควบคุมและเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุ เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่ต้องการให้รถยนต์ของตนเองต้องได้รับความเสียหาย …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถยนต์ที่ถูกพูดถึงและค้นหามากที่สุดในปี 63

ในช่วงที่ปี 2563 ที่ผ่านมา มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ต่างออกมาเป็นจำนวน แม้ว่าจะต้องเจอกับวิกฤตต่าง ๆ ก็ตาม แต่จะมีสักกี่รุ่นกันเชียวที่ได้รับความนิยม …