คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เหงื่อออกมือ ไทรอยด์เป็นพิษ

จริงหรือมั่ว?! เหงื่อออกมือ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

เหงื่อออกมือ ถือว่าปัญหากวนใจสำหรับใครหลายคน นอกจากทำให้เราไม่มั่นใจในการเข้าสังคมแล้ว ยังทำให้เราไม่กล้าจับมือกับใครอีกด้วย แต่ก็มีคนบอกมาว่า เหงื่อออกมือบ่อยๆ เสี่ยงเป็น โรคหัวใจ ได้เหมือนกัน ว๊ายตั่ยแล้ว… เรื่องจริงหรือนี่ เอ๊ะ หรือเรื่องโกหกกันนะ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้ rabbit finance มีคำตอบให้คุณเองค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


เหงื่อออกมือ ไทรรอยดืเป็นพิษ
ขอบคุณภาพจาก : http://assuranceskin.com

อาการ เหงื่อออกมือ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ จริงหรือ ?

เขาบอกว่า เหงื่อออกบริเวณมือเป็นประจำ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ !

เขานี่คือใคร ทางเราก็ไม่สามารถทราบได้ แต่ก็ไม่แปลกเลยค่ะ ว่าทำไมหลายคนถึงคิดว่าเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ อาจเป็นเพราะว่าอาการของคนที่ตื่นเต้น หัวใจจะเต้นผิดปกติ เลยแสดงอาการด้วยเหงื่อออกที่มือนั่นเอง

แต่จริงๆ เป็นความคิดที่ผิดนะคะ เนื่องจากระบบต่อมเหงื่อ ไม่ได้สัมพันธ์กับระบบหัวใจมากจนทำให้กลายเป็นโรคหัวใจได้ แต่เหงื่ออกมือจำนวนมาก ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับอากาศร้อน ความเครียด หรือออกกำลังกาย อาจเป็นภาวะเหงื่ออกมากผิดปกตินั่นเอง


เหงื่อออกแบบไหน ถึงเรียกว่าผิดปกติ

“เหงื่อ” จัดเป็นของเสียที่ระบบขับถ่ายในร่างกายนำออกไป โดยปกติแล้ว ระบบขับถ่าย ของทุกคนจะทำหน้าที่เป็นปกติ โดยจะขับออกมาตามผิวหนังของทุกคน และคำถามต่อมาคือ เหงื่อออกแบบไหนถึงเรียกว่าออกมามากผิดปกติ ซึ่ง rabbit finance ก็มี 3 จุดสังเกตให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

  • สภาพแวดล้อม

ใครที่มีเหงื่อออกมากๆ ถึงแม้จะไม่ได้ตื่นเต้น เครียด หรือไม่ได้เกิดขึ้นในขณะที่ออกกำลังกาย หรือ อากาศร้อนจัด คุณเข้าข่ายภาวะเหงื่อออกมากแล้วค่ะ

  • เหงื่อออกไม่เป็นเวลา

หากคุณไม่ได้เจอสภาพแวดล้อมที่ทำให้เหงื่อออก แต่เหงื่อของคุณกลับออก ถึงแม้แทบจะไม่ได้ขยับร่างกาย หรือเหงื่อออกหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ก็นับเป็นภาวะที่ผิดปกติค่ะ

  • มีผลต่อการดำเนินชีวิต

บางคนอาจเหงื่อออกที่มือเป็นปกติ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เหงื่อออกแล้วสร้างปัญหาให้ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน อย่างเช่น เขียนหนังสือหรือจับสิ่งของไม่ได้ หรือจับมือกับใครก็ไม่มั่นใจ กลับกลายเป็นการสร้างปัญหาในการดำเนินชีวิต คุณเข้าข่ายเหงื่อออกผิดปกติแล้วนะคะ 

[rabbitads slug=banner2]


เหงื่อออกมือ ไทรอยด์เป็นพิษ
ขอบคุณภาพจาก : https://hyperhidrosisnetwork.com

สาเหตุของเหงื่อออกมากผิดปกติ

เมื่อเราสังเกตมือของตัวเองมีเหงื่อออกมากเกินไปแล้ว ทีนี้เรามาดูสาเหตุหลักของภาวะนี้กันค่ะ เราสามารถแบ่งสาเหตุของเหงื่อออกมาก ได้ 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

  • สาเหตุจากความผิดปกติในร่างกาย

ผู้ใดที่มีเหงื่อออกมือมากกว่าปกติ  มักมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของโรคอื่นๆ โดยเฉพาะโรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญที่สูง มักจะพบได้บ่อยกับผู้ที่มีภาวะอ้วน โรคอ้วน หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน หรือการทานยาบางชนิด

  • ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เหงื่อออกผิดปกติ มักจะมีเหงื่อออกมามากโดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และรักแร้ เกิดจากการทำงานมากขึ้นของต่อมเหงื่อ และการทำงานผิดปกติของประสาทอัตโนมัติ ที่ควบคุมต่อมเหงื่อตามจุดนั้นๆ

ดังนั้น เหงื่อออกที่มือเป็นจำนวนมาก ไม่ได้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจค่ะ แต่เสี่ยงต่อโรคไทรอยด์เป็นพิษ เพราะฉะนนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นอย่างไร แล้วสาเหตุมาจากไหน


[rabbitads slug=banner3]

ไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ไฮเปอร์ไทรอยด์

ไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ มีการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป ทำให้อวัยวะทั่วร่างกายมีการเผาผลาญสูงกว่าปกติ เป็นสาเหตุความผิดปกติในร่างกาย เช่น เหนื่อยง่าย ใจสั่น ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก หงุดหงิด นอนไม่หลับ น้ำหนักตัวลดอย่างเร็ว โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งเกิดจากสาเหตุ

  • โรคคอพอกตาโปน

เกิดจากผู้ป่วยบเครียดบ่อยๆ สูบบุหรี่จัด ซึ่งโรคนี้นับเป็นโรคภูมิต้านตัวเอง อาการนี้จะเป็นโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยบางรายอาจมีระยะสงบ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นใหม่ได้

  • คอพอกเป็นพิษชนิดหลายปุ่ม

เป็นโรคที่มักพบในคนอายุมากกว่า 40 ปี โดยโรคนี้จะมีอาการคอพอกในลักษณะโตเป็นปุ่มหลายปุ่ม มีการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ โดยอยู่เหนือการควบคุมของต่อมใต้สมอง

[rabbitads slug=full-screen]


เหงื่อออกมือ ไทรอยด์เป็นพิษ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.health.com
  • เนื้องอกไทรอยด์ชนิดเป็นพิษ

เป็นภาวะที่พบได้น้อย โดยต่อมไทรอยด์จะมีลักษณะโตเป็นก้อนเนื้องอกเดี่ยวขนาด 2.5 เซนติเมตร ส่งให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนไทรอยด์ โดยอยู่เหนือการควบคุมของต่อมใต้สมอง

  • การอักเสบของต่อมไทรอยด์

ในระยะแรกเนื้อเยื่อที่อักเสบจะมีการปล่อยฮอร์โมนไทรอยด์ที่สะสมอยู่ในต่อมไทรอยด์ ออกมาตามกระแสเลือดมากกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะไทรอยด์เป็นพิษขึ้นมา

ดังนั้น ใครที่มีภาวะเหงื่อออกที่มือเป็นจำนวนมาก อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ ให้คุณดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และได้รับการรักษาที่ถูกวิธี และอย่าลืมทำประกันสุขภาพเผื่อเอาไว้ด้วย รับรองไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็เข้ามาทำร้ายสุขภาพคุณได้เลยค่ะ

 

Echo Wave
Echo Wave
Previous
Next

บทความแนะนำ​

บิ๊กไบค์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เตรียมตัวให้พร้อม กับกฎใหม่ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก.พ. 2564 นี้!

ใครที่เป็นสิงห์นักบิดบิ๊กไบค์ อาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว และวันนี้ ทางราชกิจจานุเบกษาเอง ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเสียที กับการใช้ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีหน้า! รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้าง ไปหาคำตอบกับ Autospinn กันเถอะ …

ดูแลรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีดูแลรถยนต์ของคุณ ให้เหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

สำหรับใครที่มีรถเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป สปอร์ตคาร์ รถกระบะ รถตู้ และรถอื่นๆ การดูแลรถของเราให้สวยเหมือนตอนซื้อใหม่ รวมถึงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา นับเป็นเรื่องสำคัญ …

ขับรถลุยน้ำท่วม
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วิธีรับมือเมื่อต้องขับรถลุยน้ำ จัดการอย่างไร? ต้องปิดแอร์ไหม?

การขับขี่รถยนต์ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ แถมช่วงนี้ยังมีพายุเข้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ฝนตกหนัก ลมแรงในหลาย ๆ พื้นที่ และมีน้ำท่วมถนน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องขับรถลุยน้ำ …