คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาการมะเร็ง ที่แสดงออกมา จากส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ก่อนฝนจะตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย หากฟังดีๆ จะได้ยินเสียงฟ้าร้องเตือนว่าให้เราหลบฝน ก่อนที่จะเป็นหวัด หรือรับมือกับภัยน้ำท่วม โรคภัยร้ายๆ ก็ไม่ต่างกัน มักส่งสัญญาเตือนให้รู้ตัวก่อนเสมอ เช่น เป็นไข้ ก็ตัวร้อนไม่สบาย ถ้ารู้ตัวไวก็หาวิธีป้องกันก็จะรักษาได้ทัน ซึ่งโรคมะเร็งเป็นอีกหนึ่งความเจ็บปวดที่มีอาการมะเร็ง แสดงออกมาบ่อยๆ ยิ่งรู้เร็ว ก็รักษาได้เร็ว แล้วอาการมะเร็งมีอะไรบ้าง โรคมะเร็งมีกี่ระยะกันนะ?

[rabbitads slug=banner1]


อาการมะเร็ง แสดงออกถึง 5 ระยะ 

อาการมะเร็งจะแสดงออกด้วยกันถึง 5 ระยะ โดยระยะต่างๆ จะมีอาการและขนาดที่แตกต่างกัน เพื่อเป็นตัวบ่งบอกการลุกลามของอาการมะเร็ง หรือความรุนแรงของโรคมะเร็ง อีกทั้งช่วยให้แพทย์ประเมินการรักษาได้ หรือวางแผนป้องกันไม่ให้เชื้อมะเร็งลุกลามไปที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ซึ่งอาการมะเร็งจะแสดงออกตามระยะ ดังนี้

 • มะเร็งระยะที่ 0

ระยะที่ 0 บางคนไม่จัดว่าเป็นโรคมะเร็ง เพราะเป็นแค่เซลล์แรกเริ่ม แต่บางคนก็นับว่าเป็นปฐมบทของอาการมะเร็ง เชื้อมะเร็งยังไม่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ ร่างกายยังไม่รู้สึกว่าถูกอะไรรุกราน

 • มะเร็งระยะที่ 1

ถือเป็นก้อนเนื้อ หรือแผลมะเร็งขนาดเล็ก มีขนาด 3 – 5 เซ็นติเมตร สามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตาเปล่า มะเร็งระยะที่ 1 จะอยู่ในอวัยวะเกิดมะเร็ง แต่ยังไม่ลุกลาม

 • มะเร็งระยะที่ 2

แผลเร่ิมมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือกระจายตัวออกไปในบริเวณใกล้เคียงอวัยวะที่กำเนิดมะเร็ง เรียกได้ว่าลุกลามภายในเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะของร่างกาย หรือแพร่ไปยังต่อมน้ำเหลือง

 

อาการมะเร็ง สัญญาณเตือนมะเร็ง

 

 • มะเร็งระยะที่ 3

ก้อนเนื้อเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่า แถมเชื้อมะเร็งยังลุกลามเข้าไปในเนื้อเยื่อของอวัยวะอื่นๆ ลามไปถึงต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้กับบริเวณเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็ง

 • มะเร็งระยะที่ 4

ด่านสุดท้ายของอาการมะเร็ง ก้อนเนื้อหรือแผลจะมีขนาดใหญ่มาก ลุกลามเข้าเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะข้างเคียงจนทะลุเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ก้อนมะเร็ง และพบว่าต่อมน้ำเหลืองโตจนสามารถคลำได้ แพร่กระจายเข้าสู่โลหิต ส่งไปยังกระแสน้ำเหลือ หรืออวัยวะที่อยู่ไกลออกไปอย่าง ปอด ตับ สมอง กระดู ไขกระดูก ต่อมหมวกไต หรือต่อมน้ำเหลืองในช่องท้อง


อาการมะเร็ง ระยะที่ 5 หายได้หรือเปล่า?

หลายคนคงเข้าใจกันแล้วว่า อาการมะเร็งระยะสุดท้าย คือผู้ป่วยเข้าใกล้ความตายทุกที แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหมดหวังในการใช้ชีวิต เพราะหมอจะให้การรักษาแบบประคับประคอง เพื่อบรรเทาความทุกข์จากโรคมะเร็ง และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วย

สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยมะเร็งคือ ครอบครัว หรือเพื่อน ที่คอยมอบความรัก และเอาใจใส่ หมายความว่ากำลังใจคือสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาวระยะแพร่กระจายสามารถหายขาดได้

ถึงแม้จะใช้การรักษาแบบประคับประคอง แต่ถ้าร่างกายผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา ร่างกายก็จะแย่ลงจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ จะให้การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ร่วมกับครอบครัว เพื่อให้ผู้ป่วยได้ทุกข์ทรมานน้อยที่สุดก่อจะจากไป

 


สัญญาณเตือนภัยจาก อาการโรคมะเร็ง 

มะเร็งเต้านม

ได้ยินคำว่ามะเร็งเมื่อไหร่หลายคนมักจะขนลุกเกรียวกราว ยิ่งมะเร็งเต้านมแล้วผู้หญิงหลายคนก็เริ่มจะกลัวทันที แต่ผู้ชายก็สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน หากถ้ารู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งสัญญาณเตือนภัยจากอาการมะเร็งเต้านมคือ

 

 • มีเนื้องอกที่เต้านมหรือรักแร้ ทำให้เต้านมโตแค่ข้างเดียว
 • เต้านมจะผิดรูปจากเดิม ควรเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกันของรอบเดือน
 • จะมีน้ำไหลจากหัวนม ยิ่งผู้หญิงในวัย 41-58 ปี อาจไหลมากกว่าวัยอื่น ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนตามรอบเดือน ไม่ว่าจะไหลออกข้างเดียวหรือมีเลือดปนมาก็ควรมาพาแพทย์
 • นอกจากมีน้ำไหลแล้ว รูปร่างของหัวนมจะเปลี่ยนตามอายุขัยหรือน้ำหนักตัว สิ่งที่ต้องสังเกตเป็นพิเศษคือ หัวนมที่เคยปิด อาจมีก้อนเนื้อมะเร็งใต้หัวนมที่ลุกลามไปท่อน้ำนมและดึงรั้วหัวนมให้บุ๋มลง รวมถึงแผลด้วย
 • สีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น มีรอยบุ๋ม รอยย่น ผื่นคักที่รักษาแล้วไม่หาย หรือเป็นๆ หายๆ ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน เพราะนั่นอาจะเป็นสัญญาณว่าเซลล์มะเร็งได้ลุกลามขึ้นมาที่ชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังแล้วก็ได้

 


มะเร็งอัณฑะ

คราวนี้ถึงตาผู้ชายบ้างแล้ว ผู้ชายมีโรคมะเร็งยอดฮิตอยู่ไม่กี่โรค หนึ่งในนั้นคือมะเร็งต่อมลูกหมากที่คร่าชีวิตชายไทยเป็นอันดับต้นๆ เป็นภัยเงียบที่น่ากลัว แต่ถ้าสังเกตตัวเองก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด จากงานสัมมนา “ใส่ใจสักนิด พิชิตมะเร็งต่อมลูกหมาก” ที่จัดโดยเว็บไซต์ มะเร็งต่อมลูกหมาก.com ซึ่ง  ผศ.พญ.เอื้อมแข สุขประเสริฐ กล่าวว่า

มะเร็งต่อมลูกหมากพบได้บ่อยเป็นอันดับ 4 ของไทย พบได้มากขึ้นในชายไทยอายุ 50 ปีขึ้นไป

อาการมะเร็งเริ่มแรกของมะเร็งต่อมลูกหมากจะไม่แสดงอาการใด ผู้ป่วยเลยละเลย ผู้ชายควรตรวจเช็กต่อมลูกหมากจากระบบทางเดินปัสสาวะอย่างน้อยปีละครั้ง เพราะถ้าเจออาการมะเร็งต่อมลูกหมากที่แสดงในระยะแรกก็จะรักษาให้หายได้ ซึ่งสัญญาณเตือนภัยมะเร็งต่อมลูกหมากมีดังนี้

 • รู้สึกปวดที่อวัยวะเพศตอนฉี่ เพราะออกแรงเบ่ง มีเลือดและหนองปนมาด้วย
 • ปวดหลัง ปวดข้อ หรือมีกระดูกหักง่าย บางรายอาจอัมพาตจากที่กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

[rabbitads slug=banner2]

ถ้าคุณเป็นเพศชายอายุ 40 ขึ้นไป แล้วพบว่าประวัติทางครอบครัวเคยมีโรคนี้ มะเร็งต่อมลูกหมากอาจเกิดขึ้นกับคุณได้เหมือนกัน อีกทั้งชาติพันธุ์ก็มีแนวโน้มเหมือนกัน เพราะสามารถพบอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากสูงที่สุดในคนผิวดำอเมริกัน

หรือถ้าคุณชอบกินอาหารตะวันตกที่อุดมไปด้วยไขมันจากเนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่มีกากใยน้อย คุณเองก็เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเหมือนกัน แต่ว่ากันว่า ผู้ชายที่ช่วยตัวเองบ่อยๆ โอกาสน้อยมากที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก


มะเร็งช่องปาก

ปากเป็นประตูของร่างกาย ที่จะต้องกินอาหารเพิ่มเติมพลังงานเข้าไป ถ้าปากเป็นแผลร้อนใน น่าจะทำให้ความสามารถการกินลดลง ซึ่งมะเร็งช่องปากติด 1 ใน 10 อันดับที่คร่าชีวิตคนไทยนักต่อนัก พบได้ในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ยิ่งอายุ 40 ปีขึ้นไปก็จะพบได้บ่อย โดยอาการมะเร็งช่องปากที่จะแสดงออกมา คือ

 • แผลร้อนในที่เกิดขึ้นในปากเกิน 2 สัปดาห์​ และไม่มีการเจ็บปวดใดๆ
 • มีฝ้าสีขาวในช่องปาก ร่วมกับตุ่มนูนบนเยื่อบุช่องปากและลิ้น
 • มีก้อนหรือตุ่มในปาก แต่ไม่รู้สึกเจ็บ และในที่สุดก็แตกออกเป็นแผล
 • มีเลือดออกผิดปกติจากแผลในปาก รวมถึงขอบลิ้นแข็งเป็นไต

สิ่งที่ทำให้คุณเป็นมะเร็งช่องปาก อาจเป็นเพราะว่า เป็นคนสูบบุหรี่จัด กินหมากพลู ยาฉุน ยากเส้น มึความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสชนิดเอชพีวี (HPV) อาการมะเร็งช่องปากจะทำให้เยื่อปุช่องปากมีลักษณะเป็นฝ้าขาว หรือปื้นแดงๆ เสี่ยงอันตรายต่อชีวิตไม่แพ้มะเร็งชนิดอื่นๆ เลย

 


 มะเร็งปากมดลูก

 ผู้หญิงมีร่างกายที่ซับซ้อนมากกว่าผู้ชาย แต่โรคร้ายที่จะมาเยี่ยมเยือนเพศหญิงมีอยู่ไม่กี่อย่าง ผู้หญิงเลยต้องหมั่นตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายอยู่บ่อยๆ เรื่องเล็กน้อยที่เกิดขึ้นกับร่างกายอาจนำไปสู่โรคที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน ซึ่งนอกจากมะเร็งเต้านมแล้ว มะเร็งอีกชนิดหนึ่งคือ มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากอันดับที่ 2 ของมะเร็งทั้งหมดในผู้หญิงไทย และพบมากในช่วงอายุ 30-50 ปี

สาเหตุหลักเกิดจากไวรัส Human Papilloma Virus หรือ HPV  ที่แพร่กระจายผ่านการสัมผัสผิวหนังระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้ เวลาปวดท้องหนักๆ ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยอาการมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า ถ้าคุณมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับร่ากาย อาจจะเข้าข่ายก็ได้นะ

 

https://youtu.be/tnzrqH6BC6o

 

 • มีอาการตกขาวมากกว่าปกติหลังจากมีเพศสัมพันธ์
 • มีเลือดปนออกมาและมีกลิ่นเหม็น  มีสีเข้มๆ น้ำตาลแก่
 • เลือดที่ออกมาจากช่องคลอดไม่ใช่เลือดของประจำเดือน
 • รู้สึกเจ็บหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์​
 • ปวดท้องน้อยเวลามีรอบเดือน อาการนี้พบได้ในผู้หญิงทุกคน แต่ถ้าปวดท้องน้อยขณะมีรอบเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ โรคที่อาจเป็นได้คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งคนทั่วไปรู้จักในชื่อ ถุงน้ำช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตซีสต์นั่นเอง

จากสัญญาณเตือนต่างๆ ที่ยกตัวอย่างเกี่ยวกับโรคมะเร็งมาบางส่วน เมื่อลองอ่านแล้วจะเห็นอาการมะเร็งแรกเริ่มทุกชนิดจะไม่รุนแรง หรือน่ากลัว บางทีก็มาแบบไม่รู้ตัว ทำให้หลายคนละเลยที่จะใส่ใจสุขภาพร่างกาย

บางคนแซวกันเล่นๆ ว่า ไม่ตรวจก็ไม่เจอก็อาจจะจริงอยู่ แต่ถ้าตรวจแล้วเจอและรักษาได้ทันก็คงจะดีกว่านี้ ซึ่งมะเร็งเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายแรง ถ้าเกิดขึ้นกับร่างกายอาจคร่าชีวิตไปเลยก็ได้

 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …