คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อาหารต้านมะเร็ง

ว๊าย(ไม่)ตายแล้ว! แกงไทย อาหารต้านมะเร็ง

อีกหนึ่งโรคที่พูดได้ว่า เกิดขึ้นมาได้จาก พฤติกรรมการใช้ชีวิต ของคนเราเอง คือ มะเร็ง โรคร้ายแรงที่ใครๆก็ไม่อยากเป็นเพราะยากต่อการรักษา ซึ่งสาเหตุที่เป็นได้ก็เช่น สูบบุหรี่ เครียด การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นต้น

ซึ่งวันนี้ได้มีการวิจัยออกมาเกี่ยวกับอาหารไทยว่าเป็น อาหารต้านมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง  ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าอาหารไทยนั้น อร่อยติดลำดับโลก และยิ่งหากสามารถช่วย ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ได้ด้วย จะดีขนาดไหน

[rabbitads slug=banner1]


อาหารต้านมะเร็ง
ขอบคุณรูปภาพจาก www.travelbook.co.th

ผลวิจัยชี้ แกงไทย อาหารต้านมะเร็ง

อาหารไทย อร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก เรื่องนี้ทุกคนคงรู้กันดีถูกไหมคะ? แต่คงยังไม่ค่อยมีใครรู้ว่าแกงไทยเรานับว่าเป็นอาหารต้านมะเร็ง สามารถที่จะลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้

จากผลการวิจัย ของ รศ.ดร.สมศรี เจริญเกียติกุล อาจารย์ประจำฝ่ายเคมีทางอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า แกงไทย มีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้จริง ซึ่งน้ำแกงที่ได้ถูกเลือกใช้ในการวิจัยมี แกงเลียง แกงป่า แกงเหลือง แกงส้ม และต้มยำ นั่นเองค่ะ

จากการวิจัยพบว่า แกงไทยที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้มากที่สุด คือ 

  • แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า ที่ช่วยต้านมะเร็งได้ถึง 45%
  • ต้มยำ สามารถช่วยต้านมะเร็งได้ 30
  • แกงเหลือง สามารถช่วยต้านมะเร็งได้  25% 

แต่เพื่อให้คุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และเพื่อ การโภชนาการที่ดี ผู้บริโภคควรรับประทานอาหารต้านมะเร็งที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ไม่ควรทานอย่างใดอย่างหนึ่ง


แกงเลียง ต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง

จากการวิจัยที่ออกมาว่า แกงเลียง เป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับแกงทั้งหมดที่ถูกเลือกเข้าทดลอง ซึ่งเราลองมาดูกันว่า แกงเลียงมีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงทำให้มี สารต้านมะเร็งสูง

  • ส่วนประกอบของแกงเลียง

พืชผักต่างๆ เช่น บวบ ใบตำลึง ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง เห็ดฟาง ใบแมงลักเป็นต้น เครื่องแกงเลียง กระชาย กะปิ หอมแดง พริกขี้หนู พริกไทย กุ้ง

จากส่วนประกอบข้างต้นจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพืชผักเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามี เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่า ทำไมแกงเลียงถึงสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งได้ถึง 45%

[rabbitads slug=full-screen]


แกงส้ม ต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง
ขอบคุณรูปภาพจาก www.knorr.com

มาถึง แกงส้ม ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารต้านมะเร็ง ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้พอๆกับแกงเลียงที่ 45% เช่นกัน และแน่นอนว่าแกงส้มก็คงเป็นแกงอีกชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนไทยเรา คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักแกงส้ม

  • ส่วนประกอบของแกงส้ม

ผักต่างๆ เช่น มะละกอ กวางตุ้ง ถั่วฝักยาว แครอท ถั่วพู ผักกาดขาว ดอกแคร์ เป็นต้น น้ำพริกแกงส้ม หอมแดง กระชาย กะปิ พริกแห้ง มะขามเปียก เนื้อสัตว์

จากส่วนประกอบที่กล่าวมา นับว่าแกงส้มเป็นแกงที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้ทั้งพลังงาน และไขมันต่ำ ใยอาหารจากพืชผักก็มาก ดีต่อ ระบบขับถ่าย และสุขภาพ อีกด้วย


แกงป่า ต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง
ขอบคุณรูปภาพจาก www.kruakhunkung.com

แกงป่า ตามมาติดๆกับแกงที่สามารถช่วยต้านมะเร็งได้ได้ถึง 45% เลยทีเดียว และขึ้นชื่อว่าเป็น แกงป่า ก็ต้องมีประโยชน์มากมายแน่ๆ เราลองไปดูส่วนประกอบของแกงป่ากันก่อนดีกว่า

  • ส่วนประกอบของแกงป่า

ใบมะกรูด มะเขือเปาะ มะเขือพวง พริกไทอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว กระชาย ข้าวคั่ว ใบกระเพราะ เป็นต้น พริกแกงป่า เนื้อสัตว์

ส่วนใหญ่แล้ว ส่วนประกอบของแกงป่ามักเน้นไปที่ พืชผักสมุนไพร ของไทยเรา ซึ่งสรรพคุณเป็นที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ขนาดไหนสมแล้วที่เป็นอาหารต้านมะเร็ง

[rabbitads slug=banner2]


ต้มยำ ต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็
ขอบคุณรูปภาพจาก pizzaandbake.com

แกงต้มยำ ของไทยเรามีหลายรูปแบบ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มยำปลา ต้มยำไก่ ต้มยำน้ำข้น ต้มยำขาหมู เป็นต้น ซึ่งต้มยำต้านมะเร็งนี้เราเน้นไปที่ต้มยำน้ำใสแบบธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง หมู ไก่ หรือเนื้อสัตว์ใดๆก็ตามล้วนก็เป็นอาหารต้านมะเร็งทั้งสิ้น

  • ส่วนประกอบของต้มยำ

ส่วนประกอบสำคัญคงหนีไม่พ้นเนื้อสัตว์ ผักสมุนไพรต่างๆ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก มะนาว เห็ด มะเขือเทศ ผักชี

ต้มยำถือเป็นแกงอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม เพราะรสชาติส่วนใหญ่จะมีรสเปรี้ยวนำบวกกับกลิ่นหอมๆของสมุนไพรไทย ทำให้ผู้ทานรู้สึกสดชื่น และยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ จะทำให้ผู้ทานมีความสุขมากเชียวล่ะ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจอะไรหากต้มยำจะเป็นอาหารที่สามารถลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ถึง 30%


แกงเหลือง ต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง
ขอบคุณรูปภาพจาก www.pstip.com

มาถึงแกงอย่างสุดท้าย แกงเหลือง ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ถึง 25% ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบแกงนี้นัก เพราะมีส่วนประกอบของ หน่อไม้ดอง แต่แกงเหลืองก็มีประโยชน์ หรือคุณค่าทางอาหารที่สูง

  • ส่วนประกอบของแกงเหลือง

ส่วนประกอบสำคัญของแกงเหลืองก็คือ หน่อไม้ดอง ตามด้วย เนื้อปลา มะขามเปียก เครื่องปรุงต่างๆ และพริกแกงเหลือง

แกงเหลืองจัดเป็น อาหารรสชาติจัดจ้าน ที่หากใครได้ลองจะต้องชื่นชอบเพราะทั้งอร่อย ประโยชน์ก็เยอะ

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่กลัวว่าจะเป็นโรคมะเร็ง และอยากรักษาสุขภาพ ให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง ก็ลองหันมาเลือกทานบรรดาแกงที่เราได้พูดถึงไปข้างต้นกันดูนะคะ แกงไทยอร่อยๆพวกนี้ อาจจะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ไม่มากก็น้อย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรรับประทานอย่างพอดี ให้เหมาะสมตามหลักโภชนาการ เพราะการทานอาหารไม่ใช่หนทางเดียวในการป้องกันหรือลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง การทำประกันสุขภาพมะเร็ง ก็เป็นการคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของคุณได้อีกทางหนึ่งค่ะ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

เบี้ยประกันรถยนต์
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

6 ข้อควรระวัง ขับรถช่วงฝนตกหนักให้ปลอดภัย

ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงหน้าฝนนั้นย่อมมีมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพราะนอกจากถนนจะเปียกลื่นแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนหนทางก็ไม่ค่อยเต็มร้อยเช่นกัน วันนี้ rabbit finance ขอแนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงฤดูฝนมาฝากกัน เพื่อลดอุบัติเหตุและปลอดภัยทุกเส้นทาง  ขับรถช่วงหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง?  1.ไม่ขับรถด้วยความเร็วจนเกินไป  …

ซื้อรถมินิ MINI
บริการอื่น ๆรถยนต์

ไม่ต้องไปมอเตอร์โชว์ ก็ซื้อ MINI โปรฯ แรง ๆ ได้

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ MINI หรือลังเลว่าจะซื้อช่วงไหนดี? ซึ่งถ้าอยากเป็นเจ้าของรถ MINI ในราคาที่ดีที่สุด พร้อมดีลที่คุ้มที่สุด rabbit finance ก็ขอแนะนำให้คุณซื้อตอนนี้! …

สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่าย
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

คนรุ่นใหม่ชอบ – ไม่ชอบอะไร SMEs ต้องรู้! ถ้าไม่อยากแป๊ก

หลังจากที่หน่วยงานภาครัฐคลายล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด-19 มากขึ้น ทำให้หลายกิจการเริ่มมาเปิดให้บริการกันตามปกติ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs หลาย ๆ ประเภท ที่ต้องมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างโดนใจไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย …