คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไวรัส HPV มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

ไวรัส HPV ผู้ชายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยหรอ?

ถ้าถามคุณผู้ชายว่า “รู้จักไวรัส HPV ไหม” หลายๆ คนอาจจะตอบว่าไม่รู้จัก เพราะคุณผู้ชายส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ว่าไวรัสที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้น คุณก็สามารถเป็นได้ค่ะ!

ผู้คนมักคิดว่ามะเร็งที่พบบ่อยในเพศชายนั้นมีเพียงแค่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด หรือ มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่คุณรู้ไหมคะว่า มะเร็งปากมดลูกนั้นได้คร่าชีวิตผู้ชายไปหลายรายแล้วเหมือนกัน

มาถึงตอนนี้อาจจะสงสัยกันว่า ผู้ชายไม่มีมดลูก แล้วจะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อย่างไร? เป็นไปไม่ได้หรอก ซึ่งความจริงก็คือ ผู้ชายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะทั้งที่ไม่มีมดลูก แต่จะเป็นไปได้อย่างไรนั้น เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

[rabbitads slug=banner1]


โรค HPV ไวรัสใกล้ตัวที่ควรระวัง

 

ไวรัส HPV มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

 

Human Papilloma Virus (HPV) เป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก พบได้ทั้งเพศชาย และเพศหญิง ซึ่งจากการวิจัยพบว่า

ไวรัสชนิดนี้มีมากถึง 100 สายพันธุ์แต่จะมีเพียง 30 สายพันธุ์ใหญ่ๆ ที่มักทำให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ โรคมะเร็ง รวมไปถึงหูดตามผิวหนัง

โดยปกติไวรัสชนิดนี้เมื่อรับเชื้อเข้าไปแล้ว มักจะหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา แต่ก็จะมีบางสายพันธุ์ที่ร้ายแรงและอยู่ในร่างกายได้นานจนทำให้เกิดโรคได้ เช่น สายพันธุ์ 16 และ 18

จากสถิติในประเทศแคนนาดา พบว่า ทุก 1 ใน 4 ของประชากรเพศหญิงและชายที่อายุต่ำกว่า 25 ปี มีการติดเชื้อไวรัส HVP นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า ผู้ชายเป็นพาหะของเชื้อชนิดนี้ได้ดี

โดยเฉพาะผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน เปลี่ยนคู่นอนบ่อยก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อชนิดนี้ และติดต่อไปยังผู้หญิง

[rabbitads slug=full-screen]


ผู้ชายไม่มีมดลูก แล้วมะเร็งจะไปเกิดที่ไหนกัน!

 

HPV

 

โดยปกติแล้วมะเร็งปากมดลูก เกิดจาก การมีเพศสัมพันธ์ ทุกรูปแบบ ทั้งทางช่องคลอด หรือทวารหนักแบบ ทั้งแบบสอดใส่ ภายนอก หรือแม้แต่การช่วยตัวเอง

ความน่ากลัวของโรคนี้ก็คือ ถึงแม้ว่าเราจะมีเพศสัมพันธ์แบบสวมถุงยางอนามัยแล้ว แต่ก็ไม่ช่วยให้ป้องกันได้

เนื่องจากเชื้อไวรัสยังอยู่ที่บริเวณอื่น เช่น นิ้วมือ ต้นขา หรือบริเวณใกล้เคียงกับ อวัยวะสืบพันธุ์ จึงติดต่อได้ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง ชาย-หญิง หญิง-หญิง ชาย-ชาย ค่ะ

 

[rabbitads slug=banner2]

 

สำหรับเพศหญิงนั้น ไวรัสชนิดนี้จะทำให้เกิด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งคอ แต่สำหรับผู้ชายวัยเจริญพันธุ์นั้นสามารถติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกได้จากการที่เรารับเชื้อบริเวณไหน ก็จะเกิดบริเวณนั้น เช่น ผู้ชายวัยเจริญพันธุ์ที่มีเชื้อ อาจจะทำให้เกิดหูดบริเวณอวัยวะเพศ หรือทางทวารหนักที่มีการร่วมเพศก็ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าจะพบการติดเชื้อได้บ่อยในผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่จะไม่เกิดอาการและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากผู้ชายได้รับเชื้อ และเกิดการสะสมมากๆ ก็ทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน ได้แก่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ (โดยเฉพาะผู้ที่ได้ขลิบอวัยวะเพศแล้ว) มะเร็งคอ หรือ เริมที่ปาก ซึ่งจากการสำรวจพบว่าจะพบมากใน กลุ่มชายรักชายเป็นส่วนใหญ่


ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันในผู้ชาย ทำไงดี?

 

ไวรัส HPV มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

 

ปัจจุบันวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้นป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ยังไม่มีผลการวิจัยไหนที่บอกว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันมะเร็งในผู้ชายได้ด้วย แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปนะคะ

ตอนนี้บริษัท Merck & Co กำลังส่งวัคซีนป้องกันมะเร็งทวารหนักให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ อนุมัติ ซึ่งหากผ่านการทดสอบแล้ววัคซีนตัวนี้ก็จะสามารถป้องกันมะเร็งทวารหนักได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมไปถึงมะเร็งที่เกิดจาก HPV ในคู่รักแบบชายรักชายด้วย รวมถึงในอนาคตนั้นจะต้องมีวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้ในผู้ชายอย่างแน่นอน

เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าวิวัฒนาการของโรคภัยในปัจจุบันค่อนข้างไปไกลเป็นอย่างมาก โรคที่เราไม่คิดว่าจะมีก็ดันกลับมีอยู่จริง อย่าง โรคมะเร็งเต้านมในผู้ชาย หรือ มะเร็งปากมดลูกในผู้ชาย

ดังนั้น การใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะ โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปหลายล้านรายแล้ว จึงทำให้ปัจจุบันประเทศไทยของเราได้จัดตั้ง ศูนย์มะเร็ง ขึ้นสำหรับ ตรวจเช็คโรคมะเร็งเบื้องต้น เพื่อดูแลชีวิตของคนไทย

นอกจากนี้ การทำประกัน เช่น ประกันโรคมะเร็ง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่ไม่ต้องการหมดค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการรักษาโรคมะเร็งที่ใครๆ ก็รู้ว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากในการรักษา และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกันสุขภาพโรคมะเร็ง ติดต่อ rabbit finance ค่ะ

 

xcstasy.mm
xcstasy.mm
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …