คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เสียวฟัน

5 วิธีหนีให้ไกล ถ้าไม่อยาก เสียวฟัน ตลอดไป

“โอ๊ย เสียวฟัน กินของเย็นๆ ไม่ได้เลย มันจี๊ดดด” คงเป็นประโยคที่คุณอาจจะต้องพูดกับเพื่อนแน่ๆ ถ้าถูกชวนไปทานอะไรเย็นๆ เช่น ไอศกรีม เชื่อว่าไม่มีใครอยากเจอกับอาการเสียวฟัน เพราะมันทำให้ความสุขในการกินลดลงไปเยอะ รู้ไหมคะว่า “เสียวฟัน” แล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ

[rabbitads slug=banner1]


เสียวฟัน ประกันทันตกรรม

เสียวฟัน คืออะไร?

อาการเสียวฟัน คือ อาการปวดฟันอันเนื่องมาจากการเสียผิวหน้าของฟันหรือเหงือก โดยจะรู้สึกปวดฟันเมื่อทานของร้อนจัดหรือเย็นจัด มีหลายคนที่กำลังพบเจอกับอาการนี้อยู่ค่ะ และพบว่า 1 ใน 4 ของคนในวัยผู้ใหญ่มีอาการเสียวฟันอีกด้วย 

สาเหตุของอาการเสียวฟัน

การสูญเสียผิวเคลือบฟันจนทำให้มีอาการเสียวฟัน อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและปัจจัย สาเหตุที่พบได้บ่อยๆ คือ

  • ภาวะเหงือกร่น

เมื่อมีอายุมากขึ้น เหงือกและฟันก็เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา เลยทำให้ผู้สูงอายุเกิดภาวะเหงือกร่น หรืออีกเหตุผลหนึ่งคือ การแปรงฟันผิดวิธี ทำให้เหงือกร่น หรือ เหงือกอักเสบ และเหงือกเป็นแผลได้ค่ะ

  • เครื่องดื่ม

การดื่มเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำอัดลม โซดา หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ที่จะแปรสภาพเป็นกรดและมากัดกร่อนผิวเคลือบฟัน ทำให้เนื้อฟันง่ายต่อการถูกทำลาย

  • แปรงฟันผิดวิธี

การแปรงฟันผิดวิธี ก็คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ ทำร้ายเหงือกและฟัน เหมือนกันนะคะ เช่น ขัดถูแรงเกินไป หรือแปรงฟันมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน อาจทำให้ผิวเคลือบฟันบางลง เพราะถูกทำลายง่ายๆ ด้วยการแปรงฟันผิดวิธีนี่แหละค่ะ

  • ฟันบิ่นหรือหัก

ฟันบิ่น หรือไม่สมบูรณ์เนื่องจากอุบัติเหตุหรือความผิดปกติของฟัน  จะทำให้ผิวฟันเปิดและเผยให้เห็นเนื้อฟันที่อยู่ด้านใน ซึ่งเนื้อฟันจะอยู่ใกล้กับเส้นประสาท ทำให้เกิดความรู้สึกปวดฟันได้ง่ายเมื่อฟันสัมผัสกับอาหารร้อนจัดหรือเย็นจัด 

  • การรักษาทางทันตกรรม

การรักษาทางทันตกรรมบางอย่างก็มีส่วนทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ เช่น การฟอกฟันขาวที่ทำให้ผิวหน้าของฟันบางลง การใส่ที่ครอบฟันหรือการอุดฟันที่ต้องกรอผิวฟันออกก็มีส่วนทำให้ฟันไวต่อความรู้สึกมากขึ้นเช่นกัน

[rabbitads slug=banner2]


เสียวฟัน

5 วิธี หนีให้ไกล อาการเสียวฟัน จากทันตแพทย์

สำหรับวิธีป้องกันและบรรเทาอาการเสียวฟัน ทันตแพทย์หญิง ปิยะดา  ประเสริฐสม ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำ 5 วิธีการที่จะช่วยลดอาการเสียวฟัน ที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • การเลือกใช้ยาสีฟัน

เลือกใช้ยาสีฟันแบบพิเศษที่มีส่วนผสมของ สารโปแทสเซียมไนเตรต หรือสารสตรอนเทียม อะซิเตต สารดังกล่าวจะมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้น จึงช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้

  • การเลือกใช้แปรงสีฟัน

เลือกแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม เพราะแปรงสีฟันที่มีขนแข็งจนเกินไปอาจทำร้ายสุขภาพเหงือกและฟัน ส่งผลให้เกิดภาวะเหงือกร่นได้มากกว่าเดิม และที่สำคัญอย่าลืมแปรงฟันให้ถูกวิธี

[rabbitads slug=banner3]


[rabbitads slug=full-screen]

เสียวฟัน

  • ไม่เคี้ยวของแข็ง

การใช้ฟันเคี้ยวอาหารที่แข็งมากๆ อาจทำให้ฟันมีรอยร้าวและแตกเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ง่าย พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ฟันกัดของแข็ง หากเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ตัดแบ่งอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยรับประทานจะปลอดภัยกับฟันมากกว่าค่ะ

  • งดเครื่องดื่มหวานๆ

เครื่องดื่มที่รสหวานจัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว  เพราะการบริโภคเครื่องดื่มเหล่านี้บ่อยๆ กรดนี้จะเข้าไปกัดกร่อนทำลายเคลือบฟัน ทำให้ฟันบางลง  อาการเสียวฟัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ 

  • ใช้ไหมขัดฟัน

การแปรงฟันอาจยังช่วยทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ไหมขัดฟัน จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกตามซอกฟัน หรือร่องเล็กๆ ที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง เพื่อช่วยลดคราบจุลินทรีย์บริเวณซอกฟันที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์

หากรู้สึกว่ามีอาการเสียวฟัน และปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าวแล้วยังไม่ดีขึ้น ขอแนะนำให้ไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างจริงจัง เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง ทานอาหารได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียวฟันอีกต่อไปค่ะ

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

4 โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง!

จากรายงานของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้นพบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะสุขภาพแข็งแรงก็ตาม แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง เนื่องด้วยจากอายุที่เยอะขึ้น …

ขายของออนไลน์-บัตรเครดิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำไมไม่ควรทำงานเสริมในเวลางานประจำ?

ขายของออนไลน์ ไม่กินเวลาประจำ ทำได้จริง แต่ต้องเท้าความก่อนว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประเด็นค่อนข้างร้อนฉ่าในทวิตเตอร์เรื่อง “เปลี่ยนอาชีพเสริมอย่างขายออนไลน์ ให้กลายเป็นอาชีพหลัก แล้วเปลี่ยนงานประจำเป็นอาชีพเสริม” เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นไปทั้งบวกและลบ …

แอปฯคำนวณการตกไข่-สุขภาพ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

8 แอพคำนวณการตกไข่ ที่คุณควรโหลดมาลองใช้

กำลังพยายามจะตั้งครรภ์อยู่ใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีแอปดี ๆ มาฝากกันค่ะ ความจริงแล้ว “แอปคำนวณการตกไข่” ที่ใช้ดีและมีประสิทธิภาพก็เพิ่งจะมามีให้เราได้ใช้กันเมื่อไม่นานนี้เอง ลองดูแอปพวกนี้ที่จะช่วยให้คุณคำนวณรอบเดือน รวมทั้งช่วงเวลาของการตกไข่ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณตั้งครรภ์สมใจ …