คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

สิทธิทำฟันประกันสังคม

อยากรู้ไหม? เราใช้ สิทธิทำฟันประกันสังคม ทำอะไรได้บ้าง

ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ถ้าปัญหาที่ว่านี้ไปเกิดกับใคร คงสร้างความกวนใจมากมายทีเดียว ทั้งอาการปวดฟัน ฟันผุ ปวดฟันคุด ฟันหัก หรือ มีกลิ่นปาก

และนอกจากที่ฟันจะเป็นอวัยวะส่วนที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองแล้ว ยังมีหน้าที่หลักสุดสำคัญอีกอย่างนั้นคือ การบดเคี้ยวอาหาร ที่จะนำไปสู่กระบวนการย่อยต่อๆไป

ซึ่งถ้าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับฟันหายนะแน่ๆค่ะบอกเลย เพราะค่ารักษาไม่ใช่ถูกๆ แต่เดี๋ยวก่อน หากคุณมีประกันสังคมในตอนนี้ คุณจะได้รับสิทธิการดูแลช่องปาก โดยไม่ต้องเสียตังสักบาท แต่ ประกันสังคมทำฟัน จะดูแลเรื่องใดบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


สิทธิทำฟันประกันสังคม

ใครบ้างที่จะได้สิทธิ ประกันสังคมทำฟัน

สำหรับผู้ที่สามารถใช้ สิทธิประกันสังคม เข้ารับการดูแลฟันได้นั้น ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับ แต่จะต้องเป็นผู้ที่เป็นผู้ประกันตนในมาตรา 33 และ 39 เท่านั้น ไม่รวม ผู้ประกันตนในมาตรา 40

ใครใช้ สิทธิทำฟันประกันสังคม ได้บ้าง?

 • ผู้ประกันตนที่ส่งเงินประกันสังคมครบ 3 เดือน

ผู้ที่สามารถใช้สิทธิได้จะต้องเป็นผู้ที่ส่งเงินเข้าสมทบทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเดือนที่เข้ารับบริการทำฟัน ซึ่งคุณสามารถที่จะเข้ารับการดูแลเมื่อไหร่ก็ได้ตามสะดวก

 • ผู้ประกันตนที่ส่งเงินประกันสังคมครบ 3 เดือน และลาออกจากงาน

ในกรณีที่คุณส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือนแล้ว แต่ลาออกจากที่ทำงาน ก็ยังจะรับการบริการไประกันสังคมทำฟันได้เช่นกัน เพราะประกันสังคมจะคุ้มครองต่ออีก 6 เดือนนับจากที่คุณลาออก

ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีของคนที่ส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคม เพราะไม่ว่าจะออกจากงานแล้วก็ยังจะได้รับการดูแล ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

[rabbitads slug=banner2]


สิทธิทำฟันประกันสังคม

ทำฟัน กับสิทธิประกันสังคม ทำอะไรได้บ้าง??

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การที่คุณจะเข้ารับการใช้ สิทธิในการรักษาฟัน กับประกันสังคมนั้น คุณสามารถเข้ารับการรักษาได้ทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด ในวงเงินรวมไม่เกิน 900 บาทต่อปี ซึ่งแน่นอนว่าถ้าค่าใช้จ่ายเกิน ก็ต้องควักตังจ่ายเอง

1. ทำฟันปลอมกับ ประกันสังคม

นอกจากการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด แล้วอีกหนึ่งการบริการที่คุณจะได้จากประกันสังคมทำฟัน คือ การใส่ฟันปลอม ซึ่งคุณจะได้รับค่าฟันปลอมและค่ารักษาพยาบาลถายในเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันปลอม แบ่งได้เป็น 2 กรณีด้วยกัน คือ

1.1 ใส่ฟันปลอมถอดได้บางส่วน

 • จำนวน 1-5 ซี่ จะได้รับเงินเท่าที่จ่ายไม่เกิน 1,300 บาท
 • มากกว่า 5 ซี่ จะได้รับเงินเท่าที่จ่ายไม่เกิน 1,500 บาท

[rabbitads slug=full-screen]

1.2. ใส่ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก

 • ฟันปลอมที่ถอดได้ทั้งปากบน หรือ ล่าง เบิกได้เท่าที่จ่ายจริงวงเงินไม่เกิน 2,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันเทียม
 • ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบน และ ปากล่าง บิกได้เท่าที่จ่ายจริงวงเงินไม่เกิน 4,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ใส่ฟันเทียม

ทั้งนี้ การใช้สิทธิประกันสังคมทำฟัน คุณสามารถไปเข้าใช้บริการได้ทั้งโรงพยาบาลรัฐ เอกชน และคลินิกทันตกรรมได้ แต่ต้องเป็นสถานพยาบาลที่ประกันสังคมระบุไว้

[rabbitads slug=banner3]


สิทธิทำฟันประกันสังคม

เบิกค่าทำฟัน จาก สิทธิทำฟันประกันสังคม

การที่คุณไป ใช้สิทธิทำฟันไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด ไม่จำเป็นที่จะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แต่หากเป็นการทำฟันปลอม คุณจะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วถึงจะไปยื่นเบิกกับประกันสังคมได้ในภายหลังได้ตามช่องทาง ดังนี้

 • สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพ

รวมถึงสำนักงานประกันสังคมจังหวัดและสาขาทุกแห่งทั่วประเทศ ยกเว้นสำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณะสุข ในวันเวลาราชการ

 • ยื่นเอกสารผ่านไปรษณีย์

ถึงสำนักงานประกันสังคมใกล้บ้าน จ่าหน้าซองว่า “ฝ่ายสิทธิประโยชน์”

เบิกค่าทำฟัน จาก ประกันสังคม ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

ไม่ว่าคุณจะไปยื่นเอกสาร เบิกค่าทำฟัน ที่ไหน เอกสารสำคัญทีคุณต้องเตรียมไป คือ

 • แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีทันตกรรม (สปส.2-16)
 • ใบรับรองแพทย์
 • ใบเสร็จรับเงิน
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้
 • เวชระเบียนของแพทย์ผู้รักษา
 • สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์หน้าแรก ซึ่งมีชื่อและเลขที่บัญชี

ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพช่องปากใดๆ หากมีประกันสังคมก็สามารถไปใช้สิทธิตามที่เราได้บอกไปข้างต้นได้เลย แต่หากคุณคิดว่าเงินค่ารักษาน้อยไป ลองให้กรมธรรม์ ประกันฟัน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกคอยดูแลสุขภาพช่องปากให้คุณดูนะคะ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …

บัตรเครดิต
ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ rabbit finance …